OXFAM: Bất bình đẳng trên toàn cầu đã trở nên 'mất kiểm soát'

22/01/2020 15:41
Châu Khánh Tâm
22/01/2020 15:41

TGVN. Tổ chức Oxfam Quốc tế - có mục tiêu hoạt động là tìm giải pháp lâu dài cho nghèo đói và bất công, mới đây cảnh báo, sự bất bình đẳng trên toàn cầu đã trở nên “mất kiểm soát” do những hệ thống kinh tế “thiên vị”, trong đó phụ nữ bị đẩy ra ngoài rìa của nền kinh tế, còn các tỷ phú có điều kiện thuận lợi để tích lũy được những khối tài sản khổng lồ.

TIN LIÊN QUAN
oxfam bat binh dang tren toan cau da tro nen mat kiem soat Chính phủ Thái Lan hỗ trợ nông dân gieo trồng lúa bất chấp cảnh báo hạn hán
oxfam bat binh dang tren toan cau da tro nen mat kiem soat Bất bình đẳng giàu nghèo xuất hiện ở bất cứ nơi đâu
oxfam bat binh dang tren toan cau da tro nen mat kiem soat
Theo ước tính của Forbes, tỷ phú Michael Bloomberg có khối tài sản trị giá 59,5 tỷ USD. (Nguồn: CNN)

Tổ chức Oxfam Quốc tế hiện đang kêu gọi các chính phủ triển khai những chính sách phù hợp giúp giảm gánh nặng cho phụ nữ – những người bỏ công sức và thời gian chăm sóc cho trẻ em và người già, dù họ gần như không được trả công cho những công việc này. Tổ chức phi chính phủ này đề nghị các chính phủ nên đánh thuế người giàu nhiều hơn, cũng như gia tăng ngân sách cho phúc lợi xã hội và sức khỏe cộng đồng.

Bản báo cáo hàng năm của Oxfam về vấn đề bất bình đẳng được công bố trước khi Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos, Thụy Sĩ diễn ra. Diễn đàn này quy tụ nhiều người giàu và có tầm ảnh hưởng bậc nhất trên thế giới. Bản báo cáo năm nay của Oxfam chỉ ra một số vấn đề nổi cộm, chẳng hạn như:

2.153 tỷ phú trên thế giới có nhiều tài sản hơn 4,6 tỷ người. 22 người giàu nhất thế giới có số tài sản lớn hơn toàn bộ tài sản của tất cả phụ nữ tại châu Phi (theo thống kê của Liên Hợp Quốc, châu Phi hiện có khoảng 326 triệu phụ nữ có độ tuổi từ 20 trở lên).1% số người giàu nhất thế giới có tài sản lớn gấp đôi số tài sản của 6,9 tỷ người còn lại. Mỗi năm, những công việc gia đình không được trả công của phụ nữ từ có giá trị tương đương 10,8 nghìn tỷ USD. Số lượng tỷ phú trên thế giới đã tăng gấp đôi trong thập kỷ vừa qua.

Bản Báo cáo dài 63 trang của Oxfam Quốc tế lập luận rằng, nỗ lực của các nhà lãnh đạo thế giới chưa đủ để giảm thiểu khoảng cách giàu nghèo trên thế giới. Trong năm nay, bản báo cáo này tập trung vào những chính sách tạo điều kiện thuận lợi cho nam giới “thống trị” các vị trí cao trong chính phủ và doanh nghiệp. Theo kết luận của bản báo cáo, sự bất bình đẳng kinh tế bắt nguồn từ bất bình đẳng giới.

“Phụ nữ đang đóng góp cho nền kinh tế thị trường nhờ vào sức lao động của họ (những công việc này thường được trả lương rất thấp hoặc thậm chí không được trả lương); trong khi đó, họ cũng đang đóng góp cho đất nước qua việc chăm sóc trẻ em và người già, dù lẽ ra trách nhiệm này phải do chính phủ đảm nhiệm,” bản Báo cáo cho biết. “Tình trạng này còn đang cổ xúy cho một hệ thống kinh tế “lấy của người nghèo chia cho người giàu”.

Tổ chức phi chính phủ Oxfam cảnh báo rằng, tình trạng dân số già hóa và giảm ngân sách cho phúc lợi xã hội đe dọa gia tăng gánh nặng lên những thành phần dễ bị tổn thương trong xã hội như trẻ em, người già, phụ nữ, cũng như dẫn đến bất bình đẳng sâu rộng hơn nữa.

“Cả hai vấn đề bất bình đẳng kinh tế và khủng khoảng phúc lợi xã hội đều có thể được giải quyết, nhưng nó cần có những nỗ lực mạnh mẽ và những chính sách quyết liệt, nhằm khắc phục thiệt hại và xây dựng nên hệ thống kinh tế quan tâm đến mọi công dân,” Báo cáo nêu rõ.

Tổ chức Oxfam đề xuất các chính phủ nên nỗ lực xây dựng hệ thống chăm sóc y tế quốc gia, cung cấp dịch vụ công miễn phí, cũng như tăng thuế đối với người giàu. Ngoài ra, Tổ chức này cũng đề nghị các nước nên hạn chế tầm ảnh hưởng của các tập đoàn lớn và những người siêu giàu.

Bản báo cáo của Oxfam được đưa ra trong bối cảnh các học giả và nhà nghiên cứu đang tranh luận về việc liệu những tỷ phú mang lại điều tốt hay xấu cho xã hội.

Một số người cho rằng, những người siêu giàu là một sản phẩm phụ của một hệ thống tư bản. Những người khác nói rằng, việc đánh thuế cao lên nhà giàu sẽ mang lại một thế giới công bằng và bình đẳng hơn. Vấn đề này đã gây chia rẽ trong chính những ứng cử viên Tổng thống Mỹ, trong đó có Tom Steyer và Michael Bloomberg – những tỷ phú USD của Mỹ.

Tổ chức Oxfam lập luận rằng, hệ thống tư bản chủ nghĩa đang sụp đổ do nó cho phép sự độc quyền lên ngôi và tài sản tập trung vào tay một số ít người.

oxfam bat binh dang tren toan cau da tro nen mat kiem soat

 

Việt Nam đạt được tiến bộ về bình đẳng giới trong nhiều lĩnh vực

TGVN. Trong gần 10 năm qua, Việt Nam là một trong những quốc gia tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương được ghi ...

oxfam bat binh dang tren toan cau da tro nen mat kiem soat

 

Nguồn lực trong cuộc chiến chống bạo lực giới

TGVN. Lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam, Hội nghị đầu mối Giới lần thứ tư của Kế hoạch Colombo (từ ngày 3-5/12) đã ...

oxfam bat binh dang tren toan cau da tro nen mat kiem soat

 

Hội nghị đầu mối Giới của Kế hoạch Colombo lần đầu tiên tại Việt Nam

TGVN. Được tổ chức tại Hà Nội, Hội nghị đầu mối Giới lần thứ 4 của Kế hoạch Colombo sẽ diễn ra trong ba ngày ...

Châu Khánh Tâm

(theo CNN)