Pakistan bắn hạ một máy bay không người lái của Ấn Độ ở Kashmir

29/06/2020 07:19
Thế Việt
29/06/2020 07:19

TGVN. Tối 28/6, Quân đội Pakistan cho biết đã bắn hạ một máy bay do thám không người lái (UAV) 4 cánh quạt của Ấn Độ dọc đường Ranh giới kiểm soát (LoC) tại vùng Kashmir tranh chấp. 

TIN LIÊN QUAN
Vừa đụng độ với Trung Quốc, binh sĩ Ấn Độ lại đấu súng với Pakistan ở Kashmir
Pakistan bắt giữ quan chức Ấn Độ, New Delhi và Islamabad 'lời qua tiếng lại'
pakistan ban ha mot may bay khong nguoi lai cua an do o kashmir
Máy bay do thám không người lái 4 cánh quạt của Ấn Độ bị quân đội Pakistan bắn hạ dọc đường Ranh giới kiểm soát tại vùng Kashmir tranh chấp. (Nguồn: TRT)

Thiếu tướng Babar Iftikhar, Tổng giám đốc Cơ quan quan hệ công chúng liên quân chủng của quân đội Pakistan cho hay, các binh sĩ nước này đã bắn hạ UAV này tại vùng Hot Spring dọc LoC.

Tướng Iftikhar nêu rõ: "Máy bay không người lái 4 cánh quạt đã xâm phạm 850 mét vào phía LoC của Pakistan. Đây là máy bay không người lái thứ 9 của Ấn Độ bị các binh sĩ Lục quân Pakistan bắn hạ trong năm nay". 

Năm 2003, Pakistan và Ấn Độ đã tuyên bố lệnh ngừng bắn dọc LoC - biên giới trên thực tế giữa hai nước tại khu vực Kashmir tranh chấp. Tuy nhiên, hai bên vẫn thường đọ súng và cáo buộc nhau vi phạm lệnh ngừng bắn.

Căng thẳng đã gia tăng sau khi Ấn Độ hủy quy chế đặc biệt cho vùng Kashmir do Ấn Độ kiểm soát vào tháng 8/2019. Pakistan đã đáp trả bằng cách hạ cấp quan hệ ngoại giao, đình chỉ quan hệ thương mại và dịch vụ tàu hỏa với Ấn Độ.

Những ngày gần đây, New Delhi và Islamabad đã vướng vào tranh cãi ngoại giao khi hai bên quyết định giảm 50% số nhân viên ngoại giao thuộc Cao ủy (cơ quan tương đương đại sứ quán) ở mỗi nước.

Trong một diễn biến khác, các quan chức Chính phủ Ấn Độ cùng ngày cho biết, nước này đang tìm cách dẫn độ một tay súng hàng đầu của Pakistan bị nghi ngờ đã lên kế hoạch tiến hành vụ tấn công khủng bố tại Mumbai năm 2008, sau khi Mỹ hồi tuần trước nói rằng đối tượng này đang sống tự do tại Pakistan. 

Ấn Độ và Mỹ đều buộc tội đối tượng Sajid Mir thuộc nhóm Lashkar-e-Taiba có căn cứ tại Pakistan đứng sau các vụ tấn công kéo dài 3 ngày nhằm vào các khách sạn, nhà ga và một trung tâm Do Thái khiến 166 người thiệt mạng, trong đó có 6 công dân Mỹ.

Theo báo cáo năm 2019 của Bộ Ngoại giao Mỹ về khủng bố, mặc dù Pakistan đã có hành động trừng trị người sáng lập nhóm Lashkar-e-Taiba là Hafiz Saeed hồi năm ngoái, nước này vẫn tiếp tục cung cấp nơi ẩn náu an toàn cho các thủ lĩnh phiến quân hàng đầu khác. Một trong những đối tượng đó là Sajid, "kẻ chủ mưu" vụ tấn công Mumbai, được cho là vẫn đang sống tự do tại Pakistan. 

Một quan chức Ấn Độ phụ trách các vấn đề an ninh khu vực cho hay, Chính phủ nước này đã liên tục yêu cầu Pakistan giao nộp Sajid - đối tượng bị buộc tội là chủ mưu vụ tấn công, chỉ đạo công tác chuẩn bị và dò la, đồng thời là một trong những kẻ chỉ huy vụ tấn công từ Pakistan.

Ấn Độ: Đụng độ gây nhiều thương vong ở khu vực phân chia vùng lãnh thổ Kashmir

 

Ấn Độ: Đụng độ gây nhiều thương vong ở khu vực phân chia vùng lãnh thổ Kashmir

TGVN. Ngày 5/4, giới chức Ấn Độ cho hay, 5 phiến quân và 1 binh sĩ nước này đã thiệt mạng trong một vụ đọ súng ...

Vấn đề Jammu và Kashmir: Ấn Độ chỉ trích tuyên bố chung của Pakistan và Malaysia, phản đối CPEC

 

Vấn đề Jammu và Kashmir: Ấn Độ chỉ trích tuyên bố chung của Pakistan và Malaysia, phản đối CPEC

TGVN. Ngày 6/2, Ấn Độ đã phản ứng gay gắt với một tuyên bố chung của Pakistan và Malaysia, trong đó có nhắc đến khu vực ...

Tổng thống Trump tuyên bố đang theo dõi 'rất chặt chẽ' tình hình Kashmir

 

Tổng thống Trump tuyên bố đang theo dõi 'rất chặt chẽ' tình hình Kashmir

TGVN. Ngày 21/1, Tổng thống Donald Trump khẳng định, Mỹ đang theo dõi “rất chặt chẽ” những diễn biến giữa Ấn Độ và Pakistan trong ...

 

(theo THX, Reuters)