📞

Phân biệt các loại ly uống rượu thể hiện đẳng cấp

Quang Hiếu 11:00 | 16/11/2021
Người thưởng rượu ngoài việc có hiểu biết về loại thức uống đặc biệt này còn phải biết nên sử dụng loại ly nào là phù hợp nhất.
Các loại ly uống rượu. (Nguồn: winmag)

Trên thế giới có rất nhiều loại rượu được ưa chuộng như rượu vang, rượu mạnh, cocktail,… Mỗi một loại có các điểm đặc trưng khác nhau về hương vị, màu sắc và nồng độ cồn.

Để hoàn toàn cảm nhận được mùi vị của chúng, khai thác được tất cả giá trị văn hóa ẩm thực cũng như thể hiện đẳng cấp của người thưởng rượu, người ta đã tìm ra các loại ly uống phù hợp.

Đối với rượu vang, màu sắc và hương vị là hai yếu tố vô cùng quan trọng. Thông thường khi chọn ly, người ta sẽ bỏ qua các loại làm bằng thủy tinh mờ hay có quá nhiều họa tiết trang trí bởi chúng sẽ không phản ánh được chính xác mùi vị rượu.

Phù hợp nhất phải nói đến loại ly pha lê uống rượu với vẻ đẹp trong suốt và độ sáng bóng cao.

Hầu hết các loại ly uống vang có kích thước cao, bầu ly dài trông như một bông hoa tulip. Ly có phần thân tròn và thon, hẹp dần về phía miệng để hương rượu tập trung về phía khứu giác.

Miệng ly thường có thành mỏng hơn để làm tăng tốc độ chảy của rượu, thuận lợi cho việc cảm nhận hương vị tốt hơn.

Vang trắng

Ly uống rượu vang trắng có dung tích khoảng 150ml. Do rượu có hương vị ít phức tạp và dễ bay hơi nên ly uống rượu có chân cao, thân ly có dạng chữ U cho phép giải phóng hương rượu trong khi vẫn giữ được độ lạnh.

Đối với vang trắng ủ lâu năm, ly uống lại có thân thon và thẳng đứng để hương thơm lưu giữ lâu hơn.

Vang đỏ

Ly uống rượu vang đỏ thường có bầu ngắn, tròn và to rộng hơn để đưa khứu giác đến gần với rượu. Dung tích ly khoảng 200ml – 250ml, chân thấp hơn ly vang trắng do chất lượng rượu không bị ảnh hưởng bởi hơi ấm bàn tay.

Thiết kế ly như vậy nhằm để rượu tiếp xúc với không khí nhiều hơn, giúp mùi hương phảng phất khi uống.

Vang hồng

Có hai loại phổ biến là ly có bầu ngắn, đuôi thon và loại ly có bầu ngắn, miệng nhỏ. Tuy nhiên trường hợp không có sẵn, có thể thay thế bằng ly vang đỏ hoặc vang trắng do quá trình ủ của các loại rượu này tương đối giống nhau.

Rượu champagne

Thích hợp nhất là loại ly hình hoa tulip dài với miệng rộng để các bọt khí được tự do cũng như dễ dàng thẩm định chất lượng rượu.

Champagne ngon nhất khi ở nhiệt độ từ 7 – 10°C, vậy nên trước khi uống người ta thường ngâm chai rượu trong đá hoặc để ngăn mát tủ lạnh trong vài giờ đồng hồ.

Còn đối với các loại vang sủi tăm, ly uống rượu thích hợp nhất có dáng thẳng đứng và dài. Chân ly cao để tránh rượu tiếp xúc với độ ấm tay, miệng hẹp để vừa làm chậm quá trình bão hòa khí carbon, vừa lưu giữ mùi hương, giúp tạo hiệu ứng bọt bong bóng rất sang trọng và quý phái.