PHÂN TÍCH bầu cử Mỹ 2020: Phía trước đầy bất định

Dịch Dung
Theo dõi TGVN trên
Phân tích và Bình luận chính trị
Baoquocte.vn. TGVN. Ba tuần trước cuộc bầu cử Mỹ 2020 vào ngày 3/11. Ai đang có lợi thế dẫn trước? Hai nhân tố quyết định kết quả bầu cử. Ông Trump có thể xoay chuyển tình thế ra sao? Báo Thế giới & Việt Nam phân tích.

Cuộc bầu cử tổng thống năm nay đặc biệt hiếm thấy trong lịch sử nước Mỹ. Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra (Covid-19) đã làm thay đổi cơ bản cách thức vận động tranh cử. Nước Mỹ không bị sôi sục bởi cách thức vận động tranh cử truyền thống lâu nay cho dù mức độ chống đối lẫn nhau giữa các phe phái chính trị thậm chí còn quyết liệt và không khoan nhượng lẫn nhau hơn.

Bầu cử Mỹ: Nga sẽ muốn ai là Tổng thống?

Bầu cử Mỹ: Nga sẽ muốn ai là Tổng thống?

TGVN. Nga đang chuẩn bị cho cuộc đối đầu kéo dài 4 năm nữa với Mỹ, bất kể Tổng thống Donald Trump hay cựu Phó ...

PHÂN TÍCH bầu cử Mỹ 2020: Phía trước đầy bất định
Kết cục cuối cùng của các cuộc bầu cử tổng thống thường phụ thuộc vào hai nhân tố. (Nguồn: Import.io)

Bất định từ thăm dò dư luận…

Cuộc vận động tranh cử của cả hai ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hoà, Tổng thống đương nhiệm Donald Trump, và của đảng Dân chủ, cựu Phó Tổng thống Joe Biden, càng tẻ nhạt và đơn điệu bao nhiêu thì kết quả bầu cử lại càng khó dự đoán được bấy nhiều.

Do ở cuộc bầu cử tổng thống Mỹ cách đây 4 năm, ông Trump đắc cử trong khi gần như mọi dự báo ở Mỹ đều cho rằng và tin rằng bà Hillary Clinton không những chỉ chắc chắn đắc cử và còn thắng cử vang dội nên năm nay ai ai cũng thận trọng với dự liệu về kết quả bầu cử tổng thống. Trong mọi kết quả thăm dò dư luận suốt thời gian dài, ông Biden luôn bỏ xa ông Trump về mức độ tín nhiệm của cử tri, kể cả cho đến tận thời điểm hiện tại, tức là sau cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên trên truyền hình giữa ông Trump và ông Biden, nhưng đâu có nhiều người dám quả quyết chắc chắn là ông Biden sẽ đắc cử tổng thống Mỹ năm nay.

Không những chỉ có kết quả cuộc bầu cử tổng thống này mà còn cả nước Mỹ sau cuộc bầu cử ấy rồi sẽ như thế nào là những điều bất định hiện tại. Hệ thống bầu cử ở Mỹ đặc biệt trên nhiều phương diện khiến cho không loại trừ kịch bản không phải cử tri mà toà án rồi đưa ra quyết định cuối cùng về kết quả bầu cử tổng thống, không phải đa số phiếu bầu phổ thông quyết định mà đa số đại cử tri quyết định ứng cử viên nào đắc cử tổng thống.

Chẳng hạn như nhờ phán quyết của toà án tối cao Mỹ mà trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2000 ở đất nước này, 574 cử tri tại bang Florida đã quyết định ai đắc cử tổng thống mới. Một khi phía tư pháp nhảy vào cuộc phân định thắng thua trong bầu cử thì bản chất vụ việc không còn chỉ có liên quan đến tính minh bạch và công bằng của bầu cử mà còn là chuyện mưu tính và dàn xếp quyền lực chính trị.

Toà án tối cao Mỹ có 9 thành viên thì hiện tại đã có đa số 5/3 thuận cho phe của ông Trump và đảng Cộng hoà. Với việc ông Trump đề cử bà Amy Coney Barrett thay bà Ruth Bader Ginsburg, phe này thậm chí còn có thể gia tăng đa số ấy lên thành 6/3. Ông Trump và phe đảng Cộng hoà đã chuẩn bị sẵn sàng cho cuộc chiến pháp lý để giành thắng cử trong trường hợp bị thất cử ở ngày bầu cử tổng thống 3/11 tới.

Hai nhân tố quyết định kết quả

Tin liên quan
PHÂN TÍCH. Donald Trump nhiễm Covid-19: Dễ lợi, dễ hại PHÂN TÍCH. Donald Trump nhiễm Covid-19: Dễ lợi, dễ hại

Trong chuyện bầu cử tổng thống ở nước Mỹ xưa nay về cơ bản luôn có tình trạng phe này hay phái kia nắm chắc được sự ủng hộ của cử tri ở một số bang nhất định nhưng chỉ với sự ủng hộ của cử tri ở những bang này không thôi thì không ứng cử viên thuộc bên nào có thể đắc cử. Vì thế, kết cục cuối cùng của các cuộc bầu cử tổng thống thường phụ thuộc vào hai nhân tố là tỷ lệ cử tri tham gia bầu cử và kết quả bầu cử ở 5-6 bang luôn chao đảo giữa các phe phái chính trị khác nhau.

Tỷ lệ cử tri đi bầu cử càng cao thì càng có lợi cho phe đảng Dân chủ. Điều này lý giải vì sao phe đảng Dân chủ tập trung vận động và khích lệ cử tri Mỹ tham gia bầu cử cũng như ủng hộ việc tiến hành bỏ phiếu bầu gửi qua bưu điện trong bối cảnh tình hình dịch bệnh tiếp tục hoành hành dữ dội ở nước Mỹ. Số liệu thống kê cho thấy diện cử tri ủng hộ đảng Dân chủ nhưng thường không đi bỏ phiếu lớn và đông hơn rất nhiều diện cử tri ủng hộ phía đảng Cộng hoà nhưng thường không đi bỏ phiếu. Cũng vì thế mà ông Trump kịch liệt phê phán và chống đối hình thức bầu cử bằng cách bỏ phiếu bầu gửi qua bưu điện, công khai ủng hộ những lực lượng bán vũ trang người da trắng ở Mỹ, khuấy động nỗi sợ hãi và lo ngại chung ở Mỹ về bạo lực và hỗn loạn, sử dụng cả cảnh sát lẫn quân đội và lực lượng Cận vệ quốc gia để tạo cảm giác thị uy khiến những cử tri là người da mầu, gốc xuất thân nước ngoài, ở vùng nông thôn - thường đi bầu cử thì sẽ bỏ phiếu cho phía đảng Dân chủ - ngần ngại tham gia bầu cử. Năm 1968, Richard Nixon và đảng Cộng hoà đã vận dụng rất thành công chiêu thức này. Chiến lược ấy được họ đặt cho tên gọi chính thức là "Southern Strategy".

Những bang thuộc diện luôn chao đảo giữa các phe phái chính trị kia luôn được các phe tranh giành quyết liệt. Chính những bang này tạo ra tình trạng không phải đa số phiếu bầu phổ thông mà đa số đại cử tri - được cử ra từ kết quả bầu cử ở các bang theo tỷ lệ nhất định - quyết định ai đắc cử và ai thất cử. Nhờ mấy bang này mà ông Trump đã đắc cử tổng thống cách đây 4 năm. Ở lần bầu cử tổng thống năm nay rồi cũng sẽ lại như vậy.

Xoay chuyển tình thế ra sao?

Tin liên quan
PHÂN TÍCH Bầu cử Mỹ 2020. Cuộc đuổi vượt bắt đầu! PHÂN TÍCH Bầu cử Mỹ 2020. Cuộc đuổi vượt bắt đầu!

Tình thế hiện tại bất lợi đối với ông Trump và thuận lợi đối với ông Biden. Nhưng thời gian gần 3 tuần tới tuy ngắn nhưng cũng vẫn đủ để ông Trump xoay chuyển tình thế nếu có được chiến lược vận động tranh cử đúng đắn và sách lược vận động tranh cử thích hợp.

Nếu ông Trump đắc cử thì nước Mỹ chỉ bất định trên phương diện chương trình cầm quyền của ông Trump trong nhiệm kỳ tới. Đấy sẽ là nhiệm kỳ cầm quyền cuối cùng của ông Trump nên người này không còn phải lo ngại gì nữa về chuyện tái ứng cử. Trên thực tế, ông Trump hiện chẳng khác gì ở trong tình thế thật sự chẳng còn gì để mất nên vừa phải chạy đua với thời gian vừa phải tung ra hết mọi chiêu thức hiện còn có thể sử dụng được để kịp xoay chuyển tình thế.

Nếu kết quả bầu cử ngày 3/11 tới là thắng cử của ông Biden với tỷ lệ số đại cử tri chênh lệch sát sao thì ông Trump sẽ phát động cuộc chiến pháp lý sau bầu cử. Nhưng nếu ông Biden thắng cử một cách thuyết phục thì đa số thuận trong toà án tối cao sẽ không giúp được ông Trump trong cuộc chiến pháp lý về tính hợp pháp, hợp hiến của kết quả cuộc bầu cử tổng thống.

Chính trường và nội bộ xã hội nước Mỹ trong mọi kịch bản đều tiếp tục phân rẽ và thái cực hoá sâu sắc với mức độ diễn biến hiện không thể dự liệu hết được.

Bầu cử Mỹ 2020: Khi tương lai hành tinh xanh phụ thuộc vào lá phiếu bầu

Bầu cử Mỹ 2020: Khi tương lai hành tinh xanh phụ thuộc vào lá phiếu bầu

TGVN. Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 là thời điểm quan trọng cho những nỗ lực toàn cầu nhằm giải quyết vấn đề ...

Bầu cử Mỹ 2020: Tổng thống Trump 'đánh cược' với chiến lược kinh tế mới, không còn 'chiều' người dân

Bầu cử Mỹ 2020: Tổng thống Trump 'đánh cược' với chiến lược kinh tế mới, không còn 'chiều' người dân

TGVN. Tổng thống Trump đang đối mặt với rủi ro lớn về chính trị và kinh tế khi rút khỏi các cuộc đàm phán với ...

Bầu cử Mỹ 2020: Tổng thống Trump muốn tăng cường hiện diện khi vừa khỏi bệnh

Bầu cử Mỹ 2020: Tổng thống Trump muốn tăng cường hiện diện khi vừa khỏi bệnh

TGVN. Nhà Trắng và ban vận động tái tranh cử của Tổng thống Donald Trump chủ trương nối lại cuộc tranh luận giữa ông Trump ...

Bài viết cùng chủ đề

Bầu cử Mỹ 2020

Xem nhiều

Đọc thêm

Triều Tiên sẽ họp Quốc hội ngày 7/9, thảo luận sửa đổi luật phát triển hàng không vũ trụ

Triều Tiên sẽ họp Quốc hội ngày 7/9, thảo luận sửa đổi luật phát triển hàng không vũ trụ

Baoquocte.vn. Ngày 7/9, Hội đồng Nhân dân tối cao (Quốc hội Triều Tiên) sẽ nhóm họp để thảo luận các dự luật về y tế, tự vệ và phát triển hàng ...
Australia: Triển lãm chó cưng Sydney trở lại sau 3 năm hoãn bởi dịch Covid-19

Australia: Triển lãm chó cưng Sydney trở lại sau 3 năm hoãn bởi dịch Covid-19

Baoquocte.vn. Sau 3 năm gián đoạn vì Covid-19, Dog Lovers Show, triển lãm chó cưng lớn nhất Sydney (Australia) đã trở lại và nhanh chóng thu hút sự chú ý.
Iran: Thỏa thuận hạt nhân ‘thành bại’ tại Mỹ

Iran: Thỏa thuận hạt nhân ‘thành bại’ tại Mỹ

Baoquocte.vn. Ngoại trưởng Iran Hossein Amir Abdollahian khẳng định thành công của đàm phán gián tiếp về thỏa thuận hạt nhân sẽ phụ thuộc vào sự linh hoạt của Mỹ.
Ngoại hạng Anh: Erling Haaland tỏa sáng, Man City có trận thắng quan trọng; MU thất bại bất ngờ

Ngoại hạng Anh: Erling Haaland tỏa sáng, Man City có trận thắng quan trọng; MU thất bại bất ngờ

Baoquocte.vn. Man Utd gây thất vọng ngày ra quân Ngoại hạng Anh khi để thua Brighton & Hove Albion ở sân nhà, Man City thắng trận nhờ Erling Haaland tỏa sáng.
Israel và phiến quân Palestine ngừng bắn tại dải Gaza

Israel và phiến quân Palestine ngừng bắn tại dải Gaza

Baoquocte.vn. Tối ngày 7/8 (theo giờ địa phương), Israel và Phong trào Thánh chiến Hồi giáo (PIJ) trên dải Gaza đã nhất trí ngừng bắn sau hai ngày xung đột.
Ngôi sao Tiktok Dolly trở lại 'bão mạng'

Ngôi sao Tiktok Dolly trở lại 'bão mạng'

Baoquocte.vn. Sau clip 'ngọn lửa' ở đồi Margalla, Tiktoker Dolly trở lại với những video nhảy 'lợi hại hơn xưa'.
Na Uy coi trọng vai trò và tin tưởng vào năng lực của ASEAN

Na Uy coi trọng vai trò và tin tưởng vào năng lực của ASEAN

Baoquocte.vn. Đại sứ Na Uy tại ASEAN và Đại sứ Na Uy tại Việt Nam đã chia sẻ những nhận định về thành công chung của Hiệp hội trong 55 năm ...
Chuyển nhượng cầu thủ ngày 8/8: PSG tiến gần ký Fabian Ruiz; Man Utd ưu tiên De Jong và muốn mua Marko Arnautovic

Chuyển nhượng cầu thủ ngày 8/8: PSG tiến gần ký Fabian Ruiz; Man Utd ưu tiên De Jong và muốn mua Marko Arnautovic

Baoquocte.vn. Những tin tức chuyển nhượng cầu thủ diễn ra trong 24 giờ qua được cập nhật thường xuyên trên Báo Thế giới và Việt Nam.
Hai nghị sĩ Mỹ chỉ trích viện trợ vũ khí cho Ukraine

Hai nghị sĩ Mỹ chỉ trích viện trợ vũ khí cho Ukraine

Baoquocte.vn. Hai hạ nghị sĩ Mỹ Lauren Bobert và Marjorie Taylor Greene đã công khai cho rằng việc Mỹ và phương Tây ‘bơm’ vũ khí cho Ukraine là không hiệu quả.
Dự kiến các sự kiện quốc tế nổi bật tuần từ ngày 8/8-14/8

Dự kiến các sự kiện quốc tế nổi bật tuần từ ngày 8/8-14/8

Baoquocte.vn. Ngoại trưởng Mỹ thăm châu Phi, Hội nghị các nhà tài trợ cho Ukraine, Hàn Quốc đón Tổng thư ký Liên hợp quốc... là những sự kiện quốc tế nổi ...
'Nút thắt cổ chai' khủng hoảng lương thực toàn cầu có được mở sau thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc Nga-Ukraine?

'Nút thắt cổ chai' khủng hoảng lương thực toàn cầu có được mở sau thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc Nga-Ukraine?

Baoquocte.vn. Thỏa thuận ngũ cốc Nga-Ukraine mang lại hy vọng giải quyết khủng hoảng lương thực toàn cầu nhưng sự bấp bênh của nó khiến nhiều người nghi ngờ.
Báo Pathet Lao: Hợp tác giữa tỉnh Bolikhamxay và các địa phương của Việt Nam ngày càng chặt chẽ và hiệu quả

Báo Pathet Lao: Hợp tác giữa tỉnh Bolikhamxay và các địa phương của Việt Nam ngày càng chặt chẽ và hiệu quả

Baoquocte.vn. Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Bolikhamxay Oudom Vongkaysone khẳng định quan hệ hợp tác trên mọi lĩnh vực giữa tỉnh Bolikhamxay với các địa phương của Việt Nam.
AFP: Từ chiến tranh đến hòa bình, dép cao su Việt Nam vẫn được ưa chuộng

AFP: Từ chiến tranh đến hòa bình, dép cao su Việt Nam vẫn được ưa chuộng

Baoquocte.vn. Được làm từ lốp xe tải quân sự hoặc lốp máy bay tái chế, dép cao su thủ công đã đi suốt dặm dài đất nước Việt Nam trong nhiều thập kỷ.
Tiềm năng rộng mở và xu hướng chuyển đổi xanh chủ đạo trong ASEAN

Tiềm năng rộng mở và xu hướng chuyển đổi xanh chủ đạo trong ASEAN

Baoquocte.vn. Trong bối cảnh khủng hoảng năng lượng ngày càng trầm trọng, các công ty năng lượng ASEAN đặt nhiều kỳ vọng vào năng lượng mặt trời và gió.
Lo sợ Nga cắt khí đốt, Đức ‘mất ăn mất ngủ’ chuẩn bị cho mùa Đông lạnh giá

Lo sợ Nga cắt khí đốt, Đức ‘mất ăn mất ngủ’ chuẩn bị cho mùa Đông lạnh giá

Baoquocte.vn. Nga đã khởi động lại việc cung cấp khí đốt, nhưng điều này vẫn như một hồi chuông cảnh báo với người Đức.
Cuộc đua giành ảnh hưởng tại Sừng châu Phi

Cuộc đua giành ảnh hưởng tại Sừng châu Phi

Baoquocte.vn. Thời gian qua, Trung Quốc tăng cường sự hiện diện tại châu Phi thông qua một loạt chuyến thăm của các nhà ngoại giao hàng đầu nước này.
Phiên bản di động