Bầu cử Mỹ 2020: Khi tương lai hành tinh xanh phụ thuộc vào lá phiếu bầu

ÁNH NGUYỆT
Theo dõi TGVN trên
TGVN. Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 là thời điểm quan trọng cho những nỗ lực toàn cầu nhằm giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu.
Bầu cử Mỹ 2020: Khi tương lai hành tinh xanh phụ thuộc vào lá phiếu bầu
Bầu cử Mỹ 2020 được đánh giá là một bước ngoặt quan trọng đối với tương lai của hành tinh. (Nguồn: Getty Images)
Bầu cử Mỹ 2020: Tổng thống Trump 'đánh cược' với chiến lược kinh tế mới, không còn 'chiều' người dân

Bầu cử Mỹ 2020: Tổng thống Trump 'đánh cược' với chiến lược kinh tế mới, không còn 'chiều' người dân

TGVN. Tổng thống Trump đang đối mặt với rủi ro lớn về chính trị và kinh tế khi rút khỏi các cuộc đàm phán với ...

Khi thảm họa cháy rừng chưa từng có bùng phát khắp miền Tây nước Mỹ vào tháng trước, cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đã lên mạng xã hội, đăng dòng trạng thái: “Việc bảo vệ hành tinh của chúng ta nằm trên lá phiếu. Hãy bỏ phiếu như thể cuộc sống của bạn phụ thuộc vào nó - bởi vì đúng là như vậy”.

Đếm ngược đến ngày bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020, chúng ta có thể tha thứ cho những lời hùng biện đầy màu sắc của Obama. Nhưng liệu cuộc đua vào Nhà Trắng có thực sự quan trọng đối với tương lai của hành tinh của chúng ta? Câu trả lời ngắn gọn là "có" và thực sự là như vậy.

Mong manh thỏa thuận toàn cầu

Không chỉ chiếc ghế tổng thống Mỹ đang lung lay, hợp tác toàn cầu về biến đổi khí hậu cũng đang bị đe dọa. Nếu ông Trump đắc cử nhiệm kỳ hai, Mỹ sẽ rút khỏi Thỏa thuận Paris chỉ vài ngày sau khi số phiếu được kiểm, một động thái có thể “xé nát” hoàn toàn thỏa thuận.

Tin liên quan
‘Khủng hoảng khí hậu là có thật’, cần biện pháp ứng phó khẩn cấp ‘Khủng hoảng khí hậu là có thật’, cần biện pháp ứng phó khẩn cấp

Nếu ông Joe Biden tiếp quản Nhà Trắng, ông đã hứa không chỉ đưa Mỹ trở lại Hiệp định Paris mà còn kêu gọi các quốc gia trên toàn thế giới cam kết mạnh mẽ hơn nữa trong việc giảm lượng khí thải. Ông Biden hứa sẽ tổ chức một hội nghị thượng đỉnh các nền kinh tế lớn ở Washington trong vòng 100 ngày đầu tiên nhậm chức, để vạch ra một lộ trình chung về hành động vì khí hậu.

Nhiều người lo sợ những cảnh tượng tàn phá ở bờ Tây nước Mỹ sẽ trở thành “điều bình thường mới” - rằng mỗi mùa Hè sẽ mang đến những thảm họa mới, cho dù là cháy rừng tàn khốc, mưa lũ, lốc xoáy mạnh hơn hoặc cả ba. Nhưng đây không phải là điều bình thường mới. Đó chỉ là khởi đầu. Hành tinh đã nóng lên 1°C so với mức trung bình trong thời gian dài.

Nếu không có hành động quyết liệt để hạn chế lượng khí thải, Trái Đất sẽ nóng lên ít nhất là 3°C trong thế kỷ này, một kịch bản đại hồng thủy có thể dẫn đến sự nóng lên nhanh chóng, không thể kiểm soát và “Trái Đất nhà kính” đứng trước nguy cơ của sự tuyệt chủng hàng loạt. Nhiều nơi trên Trái Đất có thể rơi vào điều kiện không thể ở được.

Thúc đẩy Thỏa thuận Paris

Theo các điều khoản của Thỏa thuận Paris năm 2015, các nước đã nhất trí cùng hợp tác để hạn chế sự nóng lên toàn cầu ở mức “dưới 2°C so với thời kỳ tiền công nghiệp”. Ra đời sau nhiều thập kỷ đàm phán (và thường là khó khăn) tại Liên hợp quốc, Thỏa thuận Paris tự nó là một thành tựu ngoại giao quan trọng. Văn kiện này đã được 197 quốc gia tham gia ký và 189 quốc gia chính thức phê chuẩn.

Nhưng đó không phải là một thỏa thuận “đạt được để xếp xó”. Thay vào đó, nó cung cấp một khuôn khổ cho các quốc gia cùng hành động để giảm lượng khí thải của nền kinh tế toàn cầu. Theo Thỏa thuận Paris, cứ 5 năm một lần, các nước phải tăng mức cam kết giảm phát thải khí. Các cam kết đó được gọi là “Đóng góp do Quốc gia quyết định” (NDC).

Tổng thống Mỹ: Thỏa thuận Paris quả thực

Tổng thống Mỹ: Thỏa thuận Paris quả thực "không hoàn thiện"

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 4/12 cho rằng, việc người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron rút lại quyết định tăng thuế nhiên liệu trong ...

Khi các quốc gia thực hiện các bước để giảm lượng khí thải, họ sẽ gây áp lực cho các quốc gia khác không thực hiện phần cam kết của họ và bằng cách này, thế giới sẽ tiến tới một nền kinh tế toàn cầu không phát thải ròng vào giữa thế kỷ này.

Mặc dù còn lâu mới được xem là hoàn hảo, nhưng Thỏa thuận Paris có thể mang lại cơ hội tốt nhất để ổn định khí hậu của hành tinh.

Năm tới, Vương quốc Anh (nền kinh tế lớn đầu tiên đưa ra luật về mục tiêu không phát thải ròng vào năm 2050) sẽ đăng cai tổ chức các cuộc đàm phán thường niên về khí hậu của Liên hợp quốc. Hội nghị thượng đỉnh này sẽ diễn ra vào thời điểm quan trọng, với tất cả các quốc gia được yêu cầu cam kết thực hiện các mục tiêu mạnh mẽ hơn của Thỏa thuận Paris.

Tin liên quan
Bầu cử Mỹ 2020: Quan điểm khác biệt của hai ứng cử viên về biến đổi khí hậu Bầu cử Mỹ 2020: Quan điểm khác biệt của hai ứng cử viên về biến đổi khí hậu

Thay vì được tổ chức trong năm nay, COP26 đã bị hoãn đến năm 2021 do Covid-19, một sự chậm trễ được coi là một may mắn cho hành động khí hậu. Các nền kinh tế lớn khi lên kế hoạch phục hồi sau đại dịch sẽ hướng đến đầu tư vào năng lượng tái tạo và chính sách công nghiệp xanh.

Ví dụ, EU đã công bố “Thỏa thuận xanh”, một kế hoạch trị giá hàng nghìn tỷ USD để cắt giảm một nửa lượng khí thải vào năm 2030 và đạt được một nền kinh tế không carbon vào năm 2050. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng tuyên bố rằng Trung Quốc - nước phát thải lượng carbon lớn nhất thế giới cũng như tiêu thụ nhiệt điện - sẽ đạt đỉnh về lượng khí thải carbon vào năm 2030 và sẽ cố gắng đạt được mức độ trung tính carbon trước năm 2060. Cả Liên minh châu Âu (EU) và Trung Quốc đã cam kết sẽ có NDC mới trước Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu COP26.

Một nhiệm kỳ tổng thống của ông Biden sẽ báo hiệu một sự thay đổi mang tính quyết định đối với quá trình khử cacbon toàn cầu. Nếu bước chân được vào Nhà Trắng, ông Biden cho biết Mỹ sẽ tham gia cùng EU và Trung Quốc và cập nhật các NDC theo Thỏa thuận Paris.

Thách thức với Canberra

Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đặt ra một thách thức cho các nhà hoạch định chính sách ở Canberra. Trong khi tất cả các bang và vùng lãnh thổ của Australia (và các tập đoàn công nghiệp lớn, công đoàn và Liên đoàn Nông dân Quốc gia) đều ủng hộ mục tiêu không phát thải ròng vào năm 2050, Chính phủ liên bang lại từ chối đặt mục tiêu đến giữa thế kỷ.

Australia không theo đuổi việc đáp ứng mục tiêu của Thỏa thuận Paris vào năm 2030 và không có kế hoạch cập nhật các NDC. Để “đạt được” mục tiêu hiện tại, Chính phủ liên bang đang dựa vào lỗ hổng - sử dụng “mức tín dụng” còn sót lại từ Nghị định thư Kyoto trước đây để né việc phải thực hiện mức giảm phát thải hiện nay.

Tại Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu của Liên hợp quốc năm 2019 ở Tây Ban Nha, đề xuất sử dụng “tín dụng” của Kyoto đã bị hơn 100 quốc gia phản đối. Australia cũng là nước xuất khẩu than nhiệt lớn nhất thế giới.

Nếu ông Biden đắc cử, Australia sẽ bị cô lập về chính sách khí hậu. Với việc Mỹ, EU, Trung Quốc, Anh, New Zealand và các quốc gia lân cận ở Thái Bình Dương đều cam kết thực hiện mục tiêu phát thải ròng bằng 0, sức ép sẽ tăng lên với Australia để đưa ra cam kết tương tự trước các cuộc đàm phán về khí hậu của Liên hợp quốc vào cuối năm 2021.

Biến đổi khí hậu: Australia trải qua tháng nóng nhất trong lịch sử

Biến đổi khí hậu: Australia trải qua tháng nóng nhất trong lịch sử

Đặc biệt, Mỹ có thể được mong đợi sẽ thúc ép Australia đóng góp vào các nỗ lực toàn cầu nhằm giảm lượng khí thải. Như Jake Sullivan, cố vấn cấp cao lâu năm của Biden, nói với Viện Lowy hồi tháng 9 vừa qua rằng một nhiệm kỳ tổng thống của ông Biden sẽ “tập hợp các quốc gia trên thế giới, để mọi người tham gia vào sân chơi, nâng cao tham vọng của họ, làm nhiều hơn nữa”.

Nếu ông Trump tái đắc cử và chính thức rút Mỹ khỏi Thỏa thuận Paris, các quốc gia khác vẫn sẽ tìm cách tăng cường hợp tác toàn cầu về biến đổi khí hậu và Australia nên tái khẳng định cam kết đối với cơ chế khí hậu.

Kịch bản nguy hiểm nhất sẽ là nếu các quốc gia chọn đi theo sự dẫn dắt của ông Trump và rời bỏ hợp tác toàn cầu về biến đổi khí hậu. Và nếu điều đó xảy ra, hậu quả sẽ vô cùngkhủng khiếp, không thể lường trước.

Giải mật dữ liệu về mối quan hệ với Nga: Vũ khí cuối cùng của Tổng thống Trump?

Giải mật dữ liệu về mối quan hệ với Nga: Vũ khí cuối cùng của Tổng thống Trump?

TGVN. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cho phép giải mật tất cả dữ liệu về 'mối quan hệ' của ông với Nga.

Bầu cử Mỹ: Nga sẽ muốn ai là Tổng thống?

Bầu cử Mỹ: Nga sẽ muốn ai là Tổng thống?

TGVN. Nga đang chuẩn bị cho cuộc đối đầu kéo dài 4 năm nữa với Mỹ, bất kể Tổng thống Donald Trump hay cựu Phó ...

PHÂN TÍCH. Donald Trump nhiễm Covid-19: Dễ lợi, dễ hại

PHÂN TÍCH. Donald Trump nhiễm Covid-19: Dễ lợi, dễ hại

TGVN. Việc Tổng thống Donald Trump nhiễm Covid-19 gây chấn động, làm thay đổi cục diện bầu cử Mỹ 2020. Chuyện này có thể gây ...

(theo internationalaffairs.org.au)

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Bầu cử Mỹ 2020

Đọc thêm

Đề cao vai trò phụ nữ trong lãnh đạo trước tình hình Covid-19 trên thế giới

Đề cao vai trò phụ nữ trong lãnh đạo trước tình hình Covid-19 trên thế giới

Chủ đề Ngày quốc tế phụ nữ 8/3 năm 2021 là 'Phụ nữ trong lãnh đạo: Hiện thực hóa một tương lai bình đẳng trong thế giới Covid-19'.
Việt Nam tham gia thảo luận tại Khóa họp lần thứ 46 Hội đồng Nhân quyền LHQ

Việt Nam tham gia thảo luận tại Khóa họp lần thứ 46 Hội đồng Nhân quyền LHQ

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai nêu rõ các chủ trương, chính sách cũng như các nỗ lực và thành tựu của Việt Nam trong thúc đẩy quyền con
Ngân hàng tung hàng loạt ưu đãi nhân ngày Quốc tế Phụ nữ

Ngân hàng tung hàng loạt ưu đãi nhân ngày Quốc tế Phụ nữ

Ưu đãi lãi suất tiết kiệm, tặng chuyến nghĩ dưỡng 6 sao… là hình thức ưu đãi của các ngân hàng dành tặng khách nữ nhân ngày Quốc tế Phụ ...
4 vụ nổ rung chuyển thủ đô kinh tế Guinea Xích đạo, hơn 500 người thương vong

4 vụ nổ rung chuyển thủ đô kinh tế Guinea Xích đạo, hơn 500 người thương vong

Chiều 7/3, 4 vụ nổ lớn tại doanh trại quân đội ở thủ đô kinh tế của Guinea Xích Đạo, làm ít nhất 20 người thiệt mạng, 500 người bị ...
Manchester United bất ngờ đánh bại Man City ngay tại thánh địa Etihad

Manchester United bất ngờ đánh bại Man City ngay tại thánh địa Etihad

Bruno Fernandes và Luke Shaw lập công giúp Manchester United giành chiến thắng trước Man City, thu hẹp khoảng cách với đối thủ xuống 11 điểm.
Tìm thấy 'họ hàng nhà chuột Mickey' là chuột nhảy Euchoreutes naso

Tìm thấy 'họ hàng nhà chuột Mickey' là chuột nhảy Euchoreutes naso

Có thể bạn sẽ nghĩ đến voi, nhưng thực tế sinh vật có đôi tai lớn nhất so với kích thước cơ thể của nó lại là chuột nhảy Euchoreutes ...
Tử vi hôm nay - Xem tử vi vui 12 con giáp ngày 9/3: Tuổi Tý sự nghiệp thuận lợi, tuổi Dần gặp xui xẻo trong công việc

Tử vi hôm nay - Xem tử vi vui 12 con giáp ngày 9/3: Tuổi Tý sự nghiệp thuận lợi, tuổi Dần gặp xui xẻo trong công việc

Tử vi hôm nay 9/3/2021, tử vi 12 con giáp - tuổi Tí, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, tài lộc...
Lịch âm 9/3 - Xem âm lịch hôm nay thứ 3 ngày 9/3/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 9/3/2021

Lịch âm 9/3 - Xem âm lịch hôm nay thứ 3 ngày 9/3/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 9/3/2021

Lịch âm 9/3. Âm lịch hôm nay 9/3. Lich am 9/3. Xem âm lịch hôm nay ngày 9/3/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên ngày 9 tháng 3 năm 2021 ...
Philippines sẵn sàng sở hữu tên lửa 'cực kỳ sát thương' BrahMos của Ấn Độ?

Philippines sẵn sàng sở hữu tên lửa 'cực kỳ sát thương' BrahMos của Ấn Độ?

Kế hoạch sở hữu tên lửa BrahMos do Ấn Độ sản xuất được cho là sẽ giúp Philippines củng cố khả năng phòng vệ bờ biển.
Xuất khẩu ngày 6-8/3: Xuất khẩu khởi sắc làm 'lu mờ' Covid-19, giá hạt điều lao dốc

Xuất khẩu ngày 6-8/3: Xuất khẩu khởi sắc làm 'lu mờ' Covid-19, giá hạt điều lao dốc

Kim ngạch xuất khẩu 2 tháng tăng 23,2%; giá hạt điều xuất khẩu giảm mạnh... là những tin chính trong bản tin xuất khẩu ngày 6-8/3.
4 vụ nổ rung chuyển thủ đô kinh tế Guinea Xích đạo, hơn 500 người thương vong

4 vụ nổ rung chuyển thủ đô kinh tế Guinea Xích đạo, hơn 500 người thương vong

Chiều 7/3, 4 vụ nổ lớn tại doanh trại quân đội ở thủ đô kinh tế của Guinea Xích Đạo, làm ít nhất 20 người thiệt mạng, 500 người bị thương.
Sau 4 năm Doha bị tẩy chay, Yemen chính thức khôi phục quan hệ ngoại giao với Qatar

Sau 4 năm Doha bị tẩy chay, Yemen chính thức khôi phục quan hệ ngoại giao với Qatar

Chính phủ được quốc tế công nhận của Yemen tuyên bố, nước này đã khôi phục quan hệ ngoại giao với Qatar.
'Phân bua' về luật hải cảnh mới, Trung Quốc 'rủ' Nhật Bản đối thoại xây dựng lòng tin

'Phân bua' về luật hải cảnh mới, Trung Quốc 'rủ' Nhật Bản đối thoại xây dựng lòng tin

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị khẳng định, luật hải cảnh mới gây tranh cãi của nước này 'không nhằm vào bất kỳ quốc gia cụ thể nào'.
Nổ mìn ở miền Trung Syria, ít nhất 18 người thiệt mạng

Nổ mìn ở miền Trung Syria, ít nhất 18 người thiệt mạng

Ít nhất 18 dân thường thiệt mạng và 3 người bị thương khi 2 quả mìn do các phần tử khủng bố bỏ lại phát nổ ở một tỉnh miền Trung Syria.
Báo Đức: Moscow theo đuổi mục tiêu làm suy yếu NATO, Trung Quốc ngày càng vượt trội hơn Nga

Báo Đức: Moscow theo đuổi mục tiêu làm suy yếu NATO, Trung Quốc ngày càng vượt trội hơn Nga

Bộ Quốc phòng Đức cảnh báo về mối đe dọa ngày càng tăng xuất phát từ tham vọng quyền lực và tiềm lực quân sự mới của Trung Quốc và Nga.
Iran gửi cảnh báo, dọa 'san bằng' nếu Israel khai chiến

Iran gửi cảnh báo, dọa 'san bằng' nếu Israel khai chiến

Bộ trưởng Quốc phòng Iran Amir Hatami đã đe dọa sẽ 'san bằng' các thành phố Tel Aviv và Haifa của Israel.
Có gì sau Hướng dẫn Chiến lược An ninh Quốc gia Tạm thời của Mỹ?

Có gì sau Hướng dẫn Chiến lược An ninh Quốc gia Tạm thời của Mỹ?

Thể hiện tầm nhìn của Tổng thống Joe Biden, Hướng dẫn Chiến lược An ninh Quốc gia Tạm thời đã vạch ra đường hướng để đưa Mỹ 'trở lại' trường quốc tế.
Ba thông điệp từ cuộc không kích bất ngờ của Mỹ tại Syria

Ba thông điệp từ cuộc không kích bất ngờ của Mỹ tại Syria

Chính quyền Tổng thống Joe Biden muốn nhắn gửi ba thông điệp tới nước Mỹ, đồng minh và đối thủ qua hành động quân sự táo bạo vừa qua tại Syria.
Xung đột biên giới Ấn Độ-Trung Quốc: Tưởng dễ, hóa khó

Xung đột biên giới Ấn Độ-Trung Quốc: Tưởng dễ, hóa khó

Căng thẳng Ấn Độ-Trung Quốc có thể tạm thời hạ nhiệt, song quan hệ New Delhi-Bắc Kinh còn nhiều thách thức khó giải quyết một sớm một chiều. TG&VN bình luận.
Mỹ và 'sự trở lại' với G7: Hồi sinh thời thân ái

Mỹ và 'sự trở lại' với G7: Hồi sinh thời thân ái

Ông Biden tỏ ra coi trọng G7 để chứng tỏ khác biệt với người tiền nhiệm và để chứng minh là nghĩ thật làm thật với chủ trương đưa 'Nước Mỹ trở lại'.
Thái Lan hậu bỏ phiếu bất tín nhiệm: Sóng gió còn đó

Thái Lan hậu bỏ phiếu bất tín nhiệm: Sóng gió còn đó

Nội các Thái Lan đã vượt qua các cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm, song sóng gió với chính quyền Thủ tướng Prayut Chan-o-cha vẫn còn ở phía trước.
Nước Mỹ dưới thời ông Joe Biden ‘đã trở lại’, có lợi hại hơn xưa?

Nước Mỹ dưới thời ông Joe Biden ‘đã trở lại’, có lợi hại hơn xưa?

Ông Joe Biden tin rằng ‘nước Mỹ đã trở lại’ và sẵn sàng dẫn dắt thế giới đương đầu với thách thức một lần nữa, song đi thì dễ, mà về thì khó.
Mùa Đông thảm họa ở Texas và bài học đắt giá từ những lỗ hổng tồn đọng

Mùa Đông thảm họa ở Texas và bài học đắt giá từ những lỗ hổng tồn đọng

Người dân tại Texas tuần qua trải qua thảm họa trong thảm họa khi vừa phải hứng chịu một mùa Đông giá rét bất thường, vừa phải chịu cảnh mất điện, nước.
Cuộc đảo chính duy nhất tại Mỹ bị lãng quên trong lịch sử

Cuộc đảo chính duy nhất tại Mỹ bị lãng quên trong lịch sử

Sự việc năm 1898 là cuộc đảo chính thành công duy nhất trong lịch sử Mỹ, nhưng cũng là ‘vết nhơ’ đáng quên bởi những câu chuyện đằng sau đó.
Thách thức mới của Tổng thống Mỹ Joe Biden trong việc giải quyết kho vũ khí hạt nhân ở châu Á

Thách thức mới của Tổng thống Mỹ Joe Biden trong việc giải quyết kho vũ khí hạt nhân ở châu Á

Châu Á có tới 5 trên 9 quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân, và đây được xem là kho 'thuốc nổ' mà Tổng thống Mỹ Joe Biden cần giải quyết.
Trắc nghiệm về vaccine Covid-19

Trắc nghiệm về vaccine Covid-19

Mời bạn tham gia bài trắc nghiệm về vaccine Covid-19.
Tiêm chủng vaccine Covid-19 tại New York: Tìm kiếm sự công bằng

Tiêm chủng vaccine Covid-19 tại New York: Tìm kiếm sự công bằng

Thành phố và bang New York đang đối mặt nhiều thách thức trong triển khai một chương trình tiêm chủng vaccine Covid-19 công bằng và toàn diện hơn.
Italy và giấc mộng Vành đai và Con đường phiên bản Địa Trung Hải

Italy và giấc mộng Vành đai và Con đường phiên bản Địa Trung Hải

Học tập từ sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc, Italy đang muốn định vị bản thân thành một trung tâm thương mại ở Nam Âu và hơn thế nữa.
Phiên bản di động