Phát biểu mới nhất của hai Ngoại trưởng ASEAN thể hiện quan điểm gì về tranh chấp tại Biển Đông?

16/07/2020 21:54
Hồng Phúc
16/07/2020 21:54

TGVN. Ngày 16/7, Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia Hishammuddin Hussein khẳng định nước này nhất quán lập trường rằng các bên cần hợp tác nhằm đảm bảo hòa bình, an ninh và ổn định ở Biển Đông. 

TIN LIÊN QUAN
Biển Đông: Mỹ ra chính sách lịch sử, giới chuyên gia báo động nguy cơ xung đột gia tăng
Mỹ tuyên bố ủng hộ các nước bị Trung Quốc xâm phạm chủ quyền tại Biển Đông
3623 btng malay
Ngoại trưởng Malaysia Datuk Seri Hishammuddin Hussein nhấn mạnh lập trường nhất quán của Malaysia trong việc kiên quyết cam kết bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền và lợi ích quốc gia ở Biển Đông. (Nguồn: Star)

The Star đưa tin, trong thông cáo báo chí về quan điểm của Malaysia đối với tuyên bố ngày 13/7 của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo về Biển Đông, ông Hishammuddin Hussein nhấn mạnh Malaysia sẽ tiếp tục đóng vai trò tích cực trong việc đảm bảo Biển Đông là vùng biển của hòa bình và thương mại.

Các vấn đề liên quan đến Biển Đông phải được giải quyết một cách hòa bình dựa trên các nguyên tắc được thừa nhận của luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982.

Bộ trưởng Hishammuddin Hussein chia sẻ, Malaysia hy vọng các cuộc thảo luận tiếp theo sẽ mang lại Bộ quy tắc về ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC) hiệu quả và thực chất, trong đó có các yếu tố phản ánh quyền và lợi ích của tất cả các bên.

Là một quốc gia có yêu sách chủ quyền ở Biển Đông, Malaysia luôn nhất quán lập trường của mình và kiên quyết cam kết bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền và lợi ích quốc gia ở Biển Đông.

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Malaysia cũng nhấn mạnh những nỗ lực ngoại giao của Malaysia đã khiến tàu khảo sát Hải Dương Địa chất 8 của Trung Quốc cùng đội tàu hộ tống rời khỏi khu vực giàn khoan West Capella đang hoạt động vào tháng 5 vừa qua. 

Trong khi đó, theo Antara News, trả lời câu hỏi của các nhà báo nước ngoài tại họp báo trực tuyến ngày 16/7, Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi đã bày tỏ quan ngại về các diễn biến gần đây tại Biển Đông. 

Ngoại trưởng Retno khẳng định hòa bình và ổn định ở Biển Đông là “hy vọng của mọi quốc gia”, nêu rõ việc tôn trọng luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982, là mấu chốt để biến Biển Đông thành vùng biển hòa bình và ổn định.

Quan điểm của Jakarta về Biển Đông "rất rõ ràng và nhất quán. Việc tôn trọng luật pháp quốc tế, bao gồm UNCLOS 1982, là vấn đề mấu chốt và cần được tất cả các bên duy trì”.

Ông Retno nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tất cả các quốc gia đóng góp vào việc duy trì hòa bình và ổn định ở Biển Đông và kêu gọi tất cả các nước kiềm chế mọi hành động có thể gây leo thang căng thẳng trong khu vực.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Indonesia đã khẳng định những tuyên bố về chủ quyền đơn phương của Trung Quốc trên Biển Đông là không có cơ sở pháp lý, vi phạm UNCLOS 1982 và chưa bao giờ được luật pháp quốc tế công nhận.

Phản ứng của Việt Nam về các vấn đề Biển Đông hiện nay

 

Phản ứng của Việt Nam về các vấn đề Biển Đông hiện nay

TGVN. Tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao chiều 16/7, Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng đã trả lời một số câu hỏi liên ...

Australia tuyên bố ủng hộ tự do hàng hải trên Biển Đông

 

Australia tuyên bố ủng hộ tự do hàng hải trên Biển Đông

TGVN. Ngày 16/7, Thủ tướng Australia Scott Morrison tuyên bố, nước này sẽ tiếp tục ủng hộ mạnh mẽ tự do hàng hải tại Biển Đông.

Lý do khiến Ấn Độ có thái độ ‘ngầm’ đối với quan điểm của Mỹ về Biển Đông

 

Lý do khiến Ấn Độ có thái độ ‘ngầm’ đối với quan điểm của Mỹ về Biển Đông

TGVN. Trang mạng Deccan Herald (Ấn Độ) ngày 14/7 đưa tin động thái mới nhất của Mỹ, trong đó bác bỏ hầu hết các yêu ...