Lý do khiến Ấn Độ có thái độ ‘ngầm’ đối với quan điểm của Mỹ về Biển Đông

15/07/2020 06:47
Hậu Hải
15/07/2020 06:47

TGVN. Trang mạng Deccan Herald (Ấn Độ) ngày 14/7 đưa tin động thái mới nhất của Mỹ, trong đó bác bỏ hầu hết các yêu sách lãnh thổ của Trung Quốc ở Biển Đông, đã nhận được sự hỗ trợ ngầm từ Ấn Độ, vốn lo ngại về chủ nghĩa bành trướng trên biển của quốc gia láng giềng.    

TIN LIÊN QUAN
Tin thế giới ngày 14/7: Mỹ-Trung Quốc 'khẩu chiến' về Biển Đông, đụng độ Armenia-Azerbaijan, nổ bom ở Syria, Ai Cập sẽ tham chiến Libya?
Đại sứ Mỹ: Washington tập trung chú ý vào Biển Đông 'đề phòng' Trung Quốc

Một nguồn tin ở New Delhi cho biết Ấn Độ sẽ hỗ trợ bất kỳ động thái nào nhằm chống lại các nỗ lực phá hoại tự do hàng hải và hàng không trong khu vực bởi quốc gia Nam Á có lợi ích lâu dài về hòa bình và ổn định ở Biển Đông, vốn là một phần của cộng đồng toàn cầu.

Nguồn tin trên cũng cho biết New Delhi cuối tuần này có thể chính thức kêu gọi Trung Quốc và các nước láng giềng hàng hải giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình mà không đe dọa hoặc sử dụng vũ lực cũng như tự kiềm chế trong các hoạt động có thể làm phức tạp hoặc leo thang tranh chấp ảnh hưởng đến hòa bình và ổn định.

New Delhi đã không ngay lập tức phản ứng với tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tố cáo Bắc Kinh muốn biến Biển Đông thành "đế chế hàng hải" của họ - rõ ràng là vì Chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi muốn thận trọng và chắc chắn rằng quá trình rút binh sỹ của quân đội Ấn Độ và Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) khỏi các khu vực căng thẳng dọc theo ranh giới tranh chấp của hai quốc gia không bị chệch hướng.

Lý do thực sự đằng sau việc Ấn Độ cấm ứng dụng công nghệ Trung Quốc

 

Lý do thực sự đằng sau việc Ấn Độ cấm ứng dụng công nghệ Trung Quốc

TGVN. Quyết định cấm các ứng dụng Trung Quốc của Ấn Độ đến nay vẫn còn là một câu hỏi lớn đối với giới công nghệ ...

Ấn Độ khó 'đoạn tuyệt' với Trung Quốc

 

Ấn Độ khó 'đoạn tuyệt' với Trung Quốc

TGVN. Sau cuộc đụng độ biên giới, làn sóng tẩy chay các mặt hàng Trung Quốc tại Ấn Độ ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, ...

Căng thẳng với Trung Quốc, Ấn Độ kiên quyết không xem xét lại lựa chọn rút khỏi RCEP

 

Căng thẳng với Trung Quốc, Ấn Độ kiên quyết không xem xét lại lựa chọn rút khỏi RCEP

TGVN. Chính phủ của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi vẫn kiên trì với quyết định không tham gia Hiệp định đối tác kinh tế ...