Phát hiện chủng virus HIV mới

08/11/2019 13:12

TGVN. Công ty chăm sóc sức khỏe toàn cầu và nghiên cứu Abbott (Mỹ) mới đây đã phát hiện một chủng virus HIV mới.    

TIN LIÊN QUAN
my phat hien chung virus hiv moi 'Khủng hoảng HIV' tại Pakistan, nguyên nhân bất ngờ
my phat hien chung virus hiv moi Trung Quốc tăng cường điều trị HIV/AIDS bằng y học cổ truyền
my phat hien chung virus hiv moi
Abbott đang xây dựng mô hình chuỗi ADN của chủng virus HIV mới. (Nguồn: AFP)

Theo thông tin từ phòng thí nghiệm của Abbott, Virus HIV-1 nhóm M- chủng L được tìm thấy trong mẫu máu lấy từ khoảng năm 1980 tới 2001 của ba bệnh nhân tại CHDC Congo.

Theo hướng dẫn phân loại virus HIV ban hành năm 2000, một chủng virus HIV mới được xác nhận khi được tìm thấy ở ba ca bệnh riêng rẽ.

Nhóm M là nhóm virus HIV-1 phổ biến nhất hiện nay. Chủng virus mới được phát hiện là biến thể thứ 10 được tìm thấy thuộc nhóm này và là biến thể đầu tiên được xác nhận kể từ khi các hướng dẫn được ban hành năm 2000.

Theo nghiên cứu này, các loại thuốc điều trị HIV hiện nay chủ yếu giúp giảm mật độ virus HIV trong máu bệnh nhân xuống tới mức an toàn hoặc không thể lây lan và đang có hiệu quả tốt với hầu hết các chủng virus.

Tuy nhiên, có những dấu hiệu cho thấy các chủng virus khác nhau thì có hoạt động kháng thuốc khác nhau. Giám đốc Chương trình Nghiên cứu virus toàn cầu của Abbott Mary Rodgers cho biết, chủng mới phát hiện thuộc nhóm M nên các nhà nghiên cứu tin rằng, thuốc điều trị HIV-1 nhóm M cũng sẽ có tác dụng với chủng này.

Abbott đang xây dựng mô hình chuỗi ADN của chủng virus HIV mới và sẽ sớm công bố kết quả nghiên cứu để cộng đồng khoa học đánh giá tác động trong thí nghiệm chẩn đoán, điều trị và phát triển vaccine phòng ngừa.

Chuyên gia Rodgers cũng cho biết, việc tìm ra chủng virus mới là nhờ công nghệ tiên tiến cho phép các nhà khoa học xây dựng toàn bộ chuỗi ADN của chủng này trong thời gian ngắn với chi phí thấp hơn.

Phát hiện mới nhắc nhở con người cần tiếp tục đào sâu nghiên cứu và sử dụng các tiến bộ trong công nghệ để có cái nhìn toàn diện, từ đó tìm ra phương thức hiệu quả để đẩy lùi căn bệnh thế kỷ.

my phat hien chung virus hiv moi Virus HIV có thể được diệt trừ tận gốc

Nhóm nghiên cứu của trường Đại học Y UC Davis (Mỹ) vừa công bố một phát hiện mới trên tạp chí PLoS Pathogens, trong đó ...

my phat hien chung virus hiv moi Anh nghiên cứu tìm ra "vỏ bọc vô hình" của virus HIV

Theo nghiên cứu được đăng tải trên Tạp chí Tự Nhiên của Anh số ra ngày 6/11, các nhà khoa học nước này đã tìm ...

my phat hien chung virus hiv moi Thế giới có 34 triệu người đang sống cùng virus HIV

Theo Liên Hợp Quốc, số ca lây nhiễm HIV trên thế giới đã giảm 15% trong vòng 10 năm trở lại đây (2,7 triệu ca ...

NN

(theo TTXVN)