'Khủng hoảng HIV' tại Pakistan, nguyên nhân bất ngờ

30/05/2019 17:33
Quang Đào
30/05/2019 17:33

Chỉ trong vài tháng, Pakistan đã ghi nhận được gần 700 trường hợp người dân mới nhiễm virus HIV - một con số đáng báo động. Chính quyền nước này vẫn đang đi tìm nguyên nhân của cuộc khủng hoảng này.

TIN LIÊN QUAN
gan 700 nguoi nhiem hiv tai pakistan nguyen nhan do dau Công bố thành công mới giai đoạn đầu vaccine phòng HIV/AIDS
gan 700 nguoi nhiem hiv tai pakistan nguyen nhan do dau Nhiều "sao" tham dự gala gây quỹ từ thiện cho người nhiễm HIV/AIDS
gan 700 nguoi nhiem hiv tai pakistan nguyen nhan do dau
Các bà mẹ bế những đứa trẻ chờ xét nghiệm HIV tại thành phố Ratodero. (Nguồn: CNN)

Tại một ngôi làng nhỏ chuyên nghề nông ở miền nam Pakistan, người dân ở đây không còn dám bắt tay Hazar Khan Seelro nữa, bởi 5 người trong gia đình của người đàn ông 70 tuổi này được chuẩn đoán nhiễm virus HIV chỉ trong tháng qua.

Ông Seelro sống tại ngôi làng hẻo lánh có tên Allah Dino Seelro với dân số chỉ khoảng 1500 người. Người dân tại đây sinh sống trong những túp lều được đắp bằng bùn, sử dụng phân bò để làm chất đốt và vận chuyển hàng hóa bằng những chiếc xe lừa kéo thô sơ. Chính vì cuộc sống nghèo khó, họ rất sợ bị mắc bệnh.

Theo Bác sĩ Ramesh Lal Shetiya, Giám đốc bệnh viện lớn nhất trong khu vực này cho biết, trong tháng vừa qua, 21 người tại Allah Dino Seelro đã bị chẩn đoán nhiễm virus HIV, trong đó có 17 trẻ em. Do cuộc sống của người dân chỉ xoay quanh nghề nông, cộng với tỉ lệ mù chữ cao, người dân ở đây không hiểu rõ về HIV, có nghĩa là họ không hiểu cặn kẽ nguyên nhân HIV lây nhiễm ở người.

Nhưng vấn đề của ngôi làng này chỉ là phần nổi của tảng băng chìm mà thôi. Tình hình bệnh tật tại Pakistan đang trở nên ngày một trầm trọng.

Ngày 26/5 vừa qua, tại một cuộc họp báo ở Islamabad, chính quyền Pakistan thông báo rằng, chỉ trong 2 tháng vừa qua, Pakistan đã ghi nhận được 681 trường hợp, trong đó có 537 trẻ em từ 2-12 tuổi dương tính với HIV tại Ratodero, tỉnh Sindh. Trong đó bao gồm cả ngôi làng Allah Dino Seelro.

Khủng hoảng y tế

Nỗi lo về bùng phát virus HIV ở Pakistan bắt đầu từ tháng 4 vừa qua, khi phòng khám tư nhân của Bác sĩ Imran Arbani tại Ratodero nhận thấy, số lượng người nhiễm HIV tăng lên trông thấy. Sau đó, ông lập tức thông báo tới chính quyền và truyền thông địa phương.

Theo CNN, kể từ đó, khoảng 14.000 người tại thành phố Ratodero đã buộc phải đi xét nhiệm. Với số lượng người đi khám tăng đột biến như vậy, hệ thống y tế của thành phố cũng trở nên quá tải, các bệnh viện lúc nào cũng đông nghẹt người.

gan 700 nguoi nhiem hiv tai pakistan nguyen nhan do dau
Bác sĩ Muzaffar Ghanghro đang bị chính quyền giam giữ do những liên quan tới vụ khủng hoảng HIV tại Pakistan.

Vào cuối tháng 4 vừa qua, bác sĩ Muzaffar Ghanghro tại Ratodero đã bị bắt do những cáo buộc liên quan đến cuộc khủng hoảng HIV bất ngờ. Hiện ông đang bị cảnh sát giam giữ để chờ điều tra thêm. Nhưng luật sư của Ghanghro khẳng định rằng, thân chủ của mình không có tội, do không có bằng chứng nào cho thấy những ống tiêm tìm thấy tại phòng khám của ông Ghanghro đã bị nhiễm bệnh.

HIV không phải là căn bệnh hiếm thấy tại Pakistan, hiện có khoảng 150.000 người đang phải sống với căn bệnh này. Liên hợp quốc xác định Pakistan là nước có tỷ lệ nhiễm HIV tăng nhanh thứ hai châu Á. Tuy vậy, đợt bùng phát bệnh lần này không hề bình thường, vì nó chủ yếu ảnh hưởng tới trẻ em. Theo WHO, trước cuộc khủng hoảng chỉ có 1.200 trẻ em ở Pakistan được điều trị HIV.

Do số lượng lớn là trẻ em bị nhiễm bệnh, các chuyên gia y tế xác định nguyên nhân lây lan bệnh là do các bác sĩ sử dụng kim tiêm không an toàn, Chính phủ vẫn đang nỗ lực để xác định nguyên nhân chính xác. Theo cố vấn sức khỏe đặc biệt của Thủ tướng Zafar Mirza, các cuộc điều tra ban đầu cho thấy, kim tiêm đã qua sử dụng được đóng gói lại và bán lại ra thị trường, điều này có thể không chỉ làm tăng đáng kể số lượng trường hợp nhiễm HIV mà còn nhiều bệnh khác".

Những mũi tiêm không an toàn

Vấn đề về kim tiêm không an toàn không chỉ xuất hiện tại riêng Ratodero, mà nó còn xuất hiện trên khắp đất nước Pakistan. Theo bà Naseem Salahuddin, Trưởng khoa Bệnh Truyền nhiễm tại Bệnh viện Indus ở thành phố Karachi, tình trạng này đã xảy ra suốt nhiều năm qua và bà đã lên tiếng về vấn đề này từ năm 2017. Đến tận bây giờ, khi mọi chuyện đã vỡ lở, chính quyền mới bắt đầu vào cuộc.

Cũng theo bà Salahuddin, tại các phòng khám nhỏ, một bác sĩ nhiều khi phải làm việc với 200 bệnh nhân một ngày. Để tiết kiệm thời gian, họ thường sử dụng lại một kim tiêm cho nhiều bệnh nhân. Việc tiêm thuốc để chữa trị bệnh là điều thường thấy tại Pakistan, do người dân ở đây tin rằng, thuốc tiêm tốt hơn là thuốc uống hay thuốc viên.

Vào tuần này, một nhóm các bác sĩ và chuyên gia từ WHO và Trung tâm phòng chống dịch bệnh Mỹ đã tới Ratodero để tìm hiểu nguyên nhân bùng phát virus HIV và tìm cách kiểm soát chúng.

gan 700 nguoi nhiem hiv tai pakistan nguyen nhan do dau Bác sỹ Mỹ dùng virus HIV chữa bệnh “em bé bong bóng”

Các nhà khoa học Mỹ đã dùng virus HIV để áp dụng trong một phương pháp giúp chữa trị cho 8 em bé sinh ra ...

gan 700 nguoi nhiem hiv tai pakistan nguyen nhan do dau Lần đầu tiên trên thế giới: Người được ghép thận và người hiến còn sống đều nhiễm HIV

Một ca ghép thận hi hữu mới đây đã được các bác sĩ phẫu thuật tại Đại học Johns Hokins ở Baltimore, Mỹ, tiến hành, ...

gan 700 nguoi nhiem hiv tai pakistan nguyen nhan do dau “Sương mù đỏ thẫm” mang lại 2 tỷ đồng cho cuộc chiến chống HIV/AIDS

Đó là kết quả của đêm đấu giá thuộc dự án (RED) Auction lần thứ 3 diễn ra tại Miami (Mỹ) diễn ra mới đây.

(theo CNN)