“Sương mù đỏ thẫm” mang lại 2 tỷ đồng cho cuộc chiến chống HIV/AIDS

10/12/2018 16:33

Đó là kết quả của đêm đấu giá thuộc dự án (RED) Auction lần thứ 3 diễn ra tại Miami (Mỹ) diễn ra mới đây.

TIN LIÊN QUAN
suong mu do tham mang lai 2 ty dong cho cuoc chien chong hivaids Nhiều "sao" tham dự gala gây quỹ từ thiện cho người nhiễm HIV/AIDS
suong mu do tham mang lai 2 ty dong cho cuoc chien chong hivaids Những mặt trời nhỏ OVC

Nghệ sỹ Tia-Thuỷ Nguyễn đã đồng hành cùng rất nhiều nghệ sỹ nổi tiếng khác như Sean Scully, Ai Wei Wei, Jeff Koons, Wangechi Mutu, Sir Jony Ive và Marc Newson, Christo, Marilyn Minter, Frank Gehry, Guillermo Kuitca, và Teresita Fernández,… cùng đóng góp vào bộ sưu tập tác phẩm nghệ thuật và thiết kế đương đại mang chủ đề ánh sáng cùng màu sắc đỏ làm chủ đạo, với tác phẩm mang tên “Sương mù đỏ thẫm” (tên tiếng Anh: Scarlet Mist).

suong mu do tham mang lai 2 ty dong cho cuoc chien chong hivaids
Tác phẩm “Sương mù đỏ thẫm” của nghệ sỹ Tia-Thuỷ Nguyễn được trưng bày tại (RED) Auction (Miami, Mỹ)

(RED) Auction 2018 được phụ trách bởi nghệ sĩ Theaster Gates và kiến trúc sư Sir David Adjaye phối hợp cùng nhạc sĩ, doanh nhân và nhà hoạt động xã hội Bono. Đồng hành cùng chương trình còn có sự tham gia của những vị khách đặc biệt như siêu mẫu Naomi Campbell, nhà thiết kế Christian Louboutin, cùng doanh nhân và nhà sưu tầm tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng người Mỹ Craig Robins.

Các tác phẩm nghệ thuật và thiết kế đương đại của (RED) Auction 2018 sẽ được đấu giá và đóng góp cho những nạn nhân HIV/AIDS tại Châu Phi thông qua Global Fund (Quỹ Toàn Cầu).

Global Fund được xây dựng nhằm gây quỹ cho các chiến dịch phòng chống HIV/AIDS, Lao phổi và sốt rét trên khắp thế giới, trong đó Quỹ Bill & Melinda Gates (một trong những tổ chức từ thiện lớn nhất thế giới, được góp vốn bởi vợ chồng người sáng lập ra tập đoàn Microsoft, Bill và Melinda Gates) chính là đối tác chính trong việc tham gia vào hội đồng quản trị và nỗ lực hỗ trợ trong việc vận động, truyền thông cùng gây quỹ cho Global Fund.

suong mu do tham mang lai 2 ty dong cho cuoc chien chong hivaids
Nhạc sĩ, doanh nhân Bono trong đêm đấu giá. (Nguồn: Getty Images)

Tác phẩm Sương mù đỏ thẫm của Tia-Thuỷ Nguyễn được lấy cảm hứng từ những tạo vật tự nhiên hữu hình ở khắp mọi nơi, kể cả hoang mạc khô cằn hay các phương cực lạnh giá, mây luôn bao quanh chúng ta dưới hình hài trắng muốt đẹp đẽ. Tuy nhiên không gì có thể tồn tại mãi mãi, đôi khi những đám mây lại xuất hiện dưới một hình dạng khác, khi thì hồng tím lúc chiều tà, khi lại đỏ rực như một lời cảnh tỉnh về sự suy thoái của môi trường thiên nhiên.  

Dựa trên màu sắc chủ đạo của chiến dịch (RED), áng mây đỏ thẫm lấp ló ẩn hiện trên mặt vải đẹp đến quặn lòng bởi dù có quyến rũ và sắc sảo đến mấy, ta vẫn cảm nhận được sự nghẹt thở đến nao lòng.

suong mu do tham mang lai 2 ty dong cho cuoc chien chong hivaids
Siêu mẫu Naomi Campbell trong đêm đấu giá. (Nguồn: Getty Images)

Sau hơn 1 tuần tham gia các phiên đấu giá trực tiếp và cả đấu giá trong phòng kín, tác phẩm Sương mù đỏ thẫm của Tia-Thuỷ Nguyễn đã được một nhà hảo tâm mua trực tiếp tại trang Sotheby’s (đơn vị đấu giá lớn nhất thế giới), với giá 100.000 USD (hơn 2 tỷ đồng), góp phần gây quỹ cho sự kiện (RED) Auction 2018.

Sự kiện đã tạo nên tiếng vang rực rỡ và thành công gây quỹ với số tiền tổng cộng hơn 10.500.000 USD (hơn 241 tỷ VNĐ).

​Vốn là một người luôn trân trọng những giá trị nguyên bản, Tia-Thuỷ Nguyễn đã chọn hình tượng những đám mây phiêu bồng dịu dàng nhưng vẫn mang nét sắc sảo qua ánh đỏ kiêu sa để thể hiện quan điểm và góc nhìn của mình đối với xã hội.

suong mu do tham mang lai 2 ty dong cho cuoc chien chong hivaids
Nhà Thiết kế Christian Louboutin trong đêm đấu giá. (Ảnh: Getty Images)

Tập trung vào chủ đề và yếu tố chủ đạo của sự kiện – ánh sáng và sắc đỏ, Tia–Thuỷ Nguyễn chỉ sử dụng một tông màu nhằm đem đến tác động mạnh mẽ cho thị giác, đánh thức sự tưởng tượng cho mỗi người xem. Truyền tải thông điệp của mình qua nét cọ chính là tài năng của người hoạ sỹ, Tia-Thuỷ Nguyễn đã thành công trong việc vẽ nên tâm tư của mình đến các nhà sưu tầm đam mê nghệ thuật trên Thế giới, cũng như thuyết phục họ mang bầu trời đỏ thẫm của mình về nhà.

suong mu do tham mang lai 2 ty dong cho cuoc chien chong hivaids
Tác phẩm “Scarlet Mist” đấu giá thành công với giá trị 100.000 USD. (Nguồn: Sothebys.com)

Tác phẩm Sương mù đỏ thẫm hiện đã được bán thành công tại trang đấu giá trực tuyến Sotheby’s (nhãn bán đấu giá nổi tiếng nhất Thế giới có trụ sở tại New York – Mỹ), với giá 100.000 USD; đánh dấu sự tham dự của đại diện Việt Nam đầu tiên nói chung và nghệ sỹ Tia-Thuỷ Nguyễn nói riêng trong một sự kiện mang tầm vóc quốc tế như (RED) Auction 2018. Sau 3 lần tổ chức, (RED) Auction đã kêu gọi được hơn 600 triệu USD cho Global Fund trong chiến dịch phòng chống và điều trị HIV/AIDS, đặc biệt hơn hết, giá trị của những tác phẩm được đấu giá thành công trong sự kiện (RED) Auction 2018 sẽ được đóng góp trực tiếp cho vùng ngoại ô Saharan (châu Phi), thông qua Quỹ Toàn cầu (Global Fund).  

suong mu do tham mang lai 2 ty dong cho cuoc chien chong hivaids Ẩn họa từ 53% người nhiễm HIV chưa điều trị

Đại diện chương trình phối hợp của Liên hợp quốc về HIV/AIDS (UNAIDS) nhận định, Việt Nam còn phải đương đầu với ẩn họa từ ...

suong mu do tham mang lai 2 ty dong cho cuoc chien chong hivaids Cuba thử nghiệm vaccine điều trị HIV/AIDS

Ngày 24/2, một nhóm các nhà nghiên cứu Cuba cho biết đã phát triển một loại vaccine trị liệu dành cho các bệnh nhân mắc ...

suong mu do tham mang lai 2 ty dong cho cuoc chien chong hivaids Nhiều hoạt động nhân Tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS

Theo Cục phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế), năm nay, Việt Nam tiếp tục chọn chủ đề “Hướng tới Mục tiêu 90-90-90” cho Tháng hành ...

K.N

(theo Sothebys)