Phát hiện hoá thạch, bí ẩn về sự sống tái sinh trên Trái đất sau khủng long tuyệt chủng được hé lộ

28/10/2019 10:04

Những hóa thạch được khai quật ở Colorado (Mỹ) đang khiến các nhà khảo cổ học vô cùng vui mừng vì nó chứa đựng những thông tin quý giá liên quan đến việc sự sống tái sinh sau khi khủng long tuyệt chủng.

TIN LIÊN QUAN
hoa thach tiet lo thong tin su song tai sinh tren trai dat sau khung long tuyet chung NASA tìm thấy bằng chứng về ‘ốc đảo’ cổ xưa có thể có sự sống trên sao Hoả
hoa thach tiet lo thong tin su song tai sinh tren trai dat sau khung long tuyet chung Sao Kim có thể từng là nơi hoàn hảo cho sự sống
hoa thach tiet lo thong tin su song tai sinh tren trai dat sau khung long tuyet chung
Những hoá thạch cực hiếm mới được phát hiện. (Nguồn: Reuters)

Sự kiện một tiểu hành tinh đâm vào Trái đất khoảng 66 triệu năm trước không chỉ đánh dấu sự tuyệt chủng của khủng long mà còn có cả những sinh vật khổng lồ khác và các loài thực vật.

Hiện nay, người ta tìm thấy khá nhiều hóa thạch của khủng long và các động vật có xương sống khác, nhưng những thông tin chi tiết về những gì đã xảy ra ngay sau cuộc tấn công của tiểu hành tinh thì vẫn còn ít người biết tới.

Con đường từ sự tuyệt chủng hàng loạt đến sự gia tăng của động vật có vú và sự xuất hiện của con người vẫn là bí ẩn. Cho đến thời điểm hiện tại, những hoá thạch mới được phát hiện dường như có thể cung cấp câu trả lời cho khoảng thời gian một triệu năm sau cái chết của loài khủng long.

Năm 2016, các nhà khoa học của Bảo tàng Khoa học & Tự nhiên Denver ở Colorado đã lần đầu tiên xác định được hóa thạch.

hoa thach tiet lo thong tin su song tai sinh tren trai dat sau khung long tuyet chung
Bức màn bí ẩn sau khi khủng long tuyệt diệt đang dần được hé lộ. (Nguồn: Inside Science)

Thời điểm đó, TS. Tyler Lyson là người phụ trách nghiên cứu cổ sinh vật có xương sống tại bảo tàng và là tác giả chính của công trình nghiên cứu đã bắt đầu săn lùng những tảng đá hình quả trứng và phát hiện ra những điều đặc biệt.

Với sự trợ giúp của TS. Ian Miller, các nhà nghiên cứu đã phá vỡ các khối đá như bị bê tông hóa và tìm thấy một khối lượng lớn hóa thạch còn sót lại.

Bên trong là hộp sọ của các động vật có vú từ các thế hệ đầu tiên sống sót sau sự kiện tuyệt chủng hàng loạt. Trên thực tế, hầu hết những gì được hiểu từ thời đại này đều dựa trên những mảnh hóa thạch nhỏ, chẳng hạn như những mảnh răng của động vật có vú. Tuy nhiên, lần này thay vào đó, các nhà nghiên cứu tìm thấy hơn một chục hộp sọ.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, gần 1.000 hóa thạch động vật có xương sống đã được thu hồi từ khu vực này, và các hóa thạch tổng thể từ ít nhất 16 loài động vật có vú khác nhau đã được xác định. Chúng bao gồm các loài hoàn toàn mới, cũng như tổ tiên của động vật như lợn ngày nay.

Kết hợp với các hồ sơ thực vật hóa thạch, những hoá thạch là một cửa sổ mới mở cánh cửa vào một giai đoạn ít được biết đến trong quá trình phát triển của Trái đất.

hoa thach tiet lo thong tin su song tai sinh tren trai dat sau khung long tuyet chung Argentina phát hiện hóa thạch khủng long chân chim mới

Ngày 25/3, các nhà khoa học Argentina thông báo đã phát hiện hóa thạch xương của một loài khủng long chân chim (Ornithopoda) mới thuộc ...

hoa thach tiet lo thong tin su song tai sinh tren trai dat sau khung long tuyet chung Công bố phát hiện chấn động mới về nguồn gốc loài người

Lâu nay các nhà nghiên cứu cho rằng nguồn gốc của loài người tiến hóa từ loài vượn sống cách đây khoảng 5 triệu năm ...

hoa thach tiet lo thong tin su song tai sinh tren trai dat sau khung long tuyet chung Người lùn cổ đại Indonesia bị tổ tiên loài người xóa sổ?

Theo một nghiên cứu mới đây, những người lùn thời tiền sử sống ở Indonesia cách đây nhiều ngàn năm có thể đã bị xóa ...

HH

(theo Dân trí/SlashGear)