Phát hiện khủng long bị… 'chấy rận' từ thời kỷ Phấn trắng

12/12/2019 08:41

TGVN. Một loài côn trùng mới được xác định đã được tìm thấy trên lông của một con khủng long giữa kỷ Phấn trắng bị mắc kẹt bên trong hổ phách. Với xấp xỉ 100 triệu năm tuổi, những con côn trùng giống như con chấy này là bằng chứng sớm nhất cho thấy sự xuất hiện của chấy rận cổ đại.

TIN LIÊN QUAN
khung long cung bi chay ran Phát hiện hóa thạch rắn cổ đại lý giải tại sao rắn không có chân
khung long cung bi chay ran Kinh hoàng thú thôi miên rắn độc
khung long cung bi chay ran
Hình ảnh loài ký sinh trùng cổ đại trong hổ phách mới được phát hiện. (Nguồn: Daily Mail)

Báo cáo trên tạp chí Nature Communications, các nhà nghiên cứu cho biết hai khối hổ phách ban đầu được phát hiện ở tỉnh Kachin phía Bắc Myanmar. Hai mảnh hổ phách này có niên đại vào giữa thời kỳ kỷ Phấn trắng ở đâu đó quanh mốc 100 triệu năm tuổi.

Bên trong hai mảnh hổ phách, các nhà khoa học từ Đại học sư phạm Thủ đô ở Bắc Kinh và Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Quốc gia ở Mỹ đã tìm thấy 10 con côn trùng cổ đại được bảo quản trên hai chiếc lông khủng long, có chiều dài 12,7 mm và 13,6 mm.

Các nhà nghiên cứu không chắc chắn về loài khủng long, họ tin rằng, cọng lông thuộc về một loài khủng long coelurizardian không phải là loài chim, một nhánh rộng bao gồm tyrannizards, ornithomimizards và maniraptorans.

Có lẽ thú vị nhất trong tất cả, một trong những chiếc lông dường như bị hư hại, cho thấy nó đã bị chấy rận. Được đặt tên là Mesophthirus engeli, loài côn trùng ký sinh trên lông khủng long dài 0,14 mm đến 0,23 mm cực kỳ giống với loại rận hiện đại.

Mặc dù đây không phải là lần đầu tiên ký sinh trùng sống trên khủng long được mô tả, nhưng đây là bằng chứng trực tiếp sớm nhất về các loài côn trùng giống như chấy rận trú ngụ trong lông của khủng long giữa kỷ Phấn trắng. Đây là thời kỳ chứng kiến ​​sự đa dạng hóa khổng lồ của các loài chim và khủng long có lông khác. Dường như, rận M. engeli đã tận dụng tối đa lợi thế này.

"Phát hiện này chứng minh sự xuất hiện của chấy rận ít nhất đã có ở giữa kỷ Phấn trắng", các tác giả nghiên cứu viết.

Một nghiên cứu từng được công bố vào năm 2017 cho biết về việc phát hiện ra một con bọ ve hút máu của khủng long lông vũ từ kỷ Phấn trắng.

khung long cung bi chay ran

 

Phát hiện loài khủng long ăn thịt lâu đời nhất thế giới

TGVN. Theo một nghiên cứu mới của các nhà khoa học Brazil, loài khủng long ăn thịt lâu đời nhất thế giới, có tên khoa ...

khung long cung bi chay ran

 

Phát hiện hoá thạch, bí ẩn về sự sống tái sinh trên Trái đất sau khủng long tuyệt chủng được hé lộ

Những hóa thạch được khai quật ở Colorado (Mỹ) đang khiến các nhà khảo cổ học vô cùng vui mừng vì nó chứa đựng những ...

khung long cung bi chay ran

 

Phát hiện mới: Quái vật biển 66 triệu năm tuổi có kiểu bơi độc nhất vô nhị trên Trái đất

Mosasaur có thể là một trong những loài bò sát đáng sợ nhất sống trong thời đại khủng long, với kích thước và hàm khổng ...

HH

(theo Dân trí/IFL Science)