Phát hiện loài 'khủng long thần chết' anh em họ của T. rex ở Canada

13/02/2020 09:53

TGVN. Hóa thạch của một người anh em họ với khủng long bạo chúa Tyrannosaurus rex mới được phát hiện đang thu hút sự chú ý của giới khảo cổ học.

TIN LIÊN QUAN
phat hien loai khung long than chet anh em ho cua t rex o canada Virus corona cũng có thể tác động đến tiến độ cung cấp S-400 của Nga cho Trung Quốc
phat hien loai khung long than chet anh em ho cua t rex o canada Mỹ 'điểm danh' tàu sân bay được bảo vệ tốt nhất
phat hien loai khung long than chet anh em ho cua t rex o canada
Hình ảnh mô phỏng loài khủng long mới. (Nguồn: National Geographic)

Một loài khủng long ăn thịt hung dữ với răng cưa và khuôn mặt quái dị mà các nhà khoa học gọi là "thần chết", đã được phát hiện ở Alberta, Canada.

Có "đại thâm niên" khoảng 79,5 triệu năm tuổi, Thanatotheristes degrootorum là loài tyrannizard lâu đời nhất được biết đến trong hồ sơ từ phía bắc Bắc Mỹ, một khu vực bao gồm Canada và phía bắc của miền tây Hoa Kỳ.

"Nó chắc chắn sẽ là một con vật khá hùng vĩ, cao khoảng 2,4 mét", theo nhà nghiên cứu chính của nghiên cứu Jared Voris, một nghiên cứu sinh tiến sĩ về cổ sinh vật học tại Đại học Calgary, Alberta.

T. degrootorum sống trong thời kỳ kỷ Phấn trắng, thời kỳ cuối cùng của thời đại khủng long, kéo dài từ khoảng 145 triệu đến 65 triệu năm trước. Con thú to lớn có một hàm răng giống như con dao cắt bít tết dài hơn 7 cm. Từ mõm đến đuôi, con khủng long dài khoảng 8 mét.

Các nhà nghiên cứu chỉ có hai hộp sọ và hàm một phần của loài khủng long mới phát hiện nên không thể ước tính khối lượng của nó nhưng hóa thạch được khai quật là đủ để xác định sinh vật là một loài mới phát hiện.

Giống như các tyrannizard khác, "Thần chết” có những vết sưng lạ trên hộp sọ và ngoại hình quái dị. Nó có một tính năng có một không hai đó là một bộ các đường vân dọc khác biệt chạy từ mắt dọc theo mõm trên.

phat hien loai khung long than chet anh em ho cua t rex o canada

 

4 yếu tố quyết định một nền kinh tế ít phát thải cacbon

TGVN. Tập đoàn Công nghiệp nặng Mitsubishi có bài phân tích về những yếu tố then chốt để giải quyết vấn đề: Cần thay đổi ...

phat hien loai khung long than chet anh em ho cua t rex o canada

 

Phó Đô đốc Mỹ than phiền việc tàu ngầm Nga gia tăng cường độ hoạt động ngoài khơi

TGVN. Phó Đô đốc Hải quân Mỹ Andrew Lewis than phiền việc tàu ngầm Nga gia tăng cường độ hoạt động ở ngoài khơi của ...

phat hien loai khung long than chet anh em ho cua t rex o canada

 

Lộ ảnh thực tế rõ nét của Samsung Galaxy S20 Ultra với cụm camera zoom 100x

Hình ảnh thực tế của bộ đôi Galaxy S20+ và S20 Ultra vừa bị rò rỉ cho thấy sản phẩm sẽ sở hữu cụm camera ...

QT.

(theo Dân trí)