Phát triển bền vững phải được đánh giá, đo lường cụ thể

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Chủ tịch Hội đồng quốc gia về Phát triển bền vững và Nâng cao năng lực cạnh tranh (Hội đồng) nhấn mạnh yêu cầu này trong cuộc họp của Hội đồng, ngày 8/12.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
TIN LIÊN QUAN
tin nhap 20161208214948 Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tiếp Cố vấn đặc biệt Liên minh Nghị sỹ hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam Tsutomu Takebe
tin nhap 20161208214948 Thủ tướng mong muốn doanh nghiệp ASEAN liên kết, tạo động lực mới cho phát triển

Các thành viên Hội đồng đã tập trung thảo luận về 3 vấn đề lớn: Dự thảo Nghị quyết 19 về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2017; Kế hoạch hành động quốc gia thực hiện Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc; cơ hội và khả năng tận dụng từ cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

tin nhap 20161208214948
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì phiên họp Hội đồng quốc gia về Phát triển bền vững và Nâng cao năng lực cạnh tranh, ngày 8/12. (Ảnh: VGP/Đình Nam)

Đánh giá về việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững, trong đó có Nghị quyết 19 về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng còn tình trạng chưa nhận thức đầy đủ, nắm rõ về những mục tiêu, tiêu chí cụ thể của từng bộ, ngành, địa phương.

Các thành viên của Hội đồng thống nhất với đề xuất xây dựng cuốn sổ tay tập hợp hết các nhóm tiêu chí cụ thể liên quan đến cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. Bên cạnh đó là khuyến nghị để các bộ, ngành xây dựng, đôn đốc các chính sách ở Trung ương nhưng quan trọng hơn là triển khai ở địa phương.

Cam kết thực hiện đủ 169 tiêu chí phát triển bền vững

Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Thế Phương cho biết Kế hoạch hành động quốc gia thực hiện Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc (Kế hoạch) xác định các mục tiêu, chỉ tiêu phù hợp với điều kiện phát triển của Việt Nam là hết sức cần thiết, sẽ tạo ra khung khổ định hướng các mục tiêu phát triển bền vững cho Việt Nam đến năm 2030 cũng như khung định hướng cho các hoạt động, trách nhiệm và sự phối hợp của các bên liên quan trong việc triển khai các mục tiêu phát triển bền vững đất nước.

Kế hoạch hành động này cũng sẽ là căn cứ pháp lý để Việt Nam thực hiện cam kết với cộng đồng quốc tế, đóng góp có trách nhiệm vào các nỗ lực chung của toàn cầu về phát triển bền vững, góp phần nâng cao vị thế quốc tế của đất nước.

Từ các ý kiến của thành viên Hội đồng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh tinh thần: Việt Nam cam kết thực hiện đủ 17 chỉ tiêu với 169 tiêu chí về phát triển bền vững. Kế hoạch triển khai trong một giai đoạn dài nhưng cần có thước đo, chỉ tiêu và tiếp tục cụ thể hóa theo từng năm.

“Kế hoạch thực hiện đến năm 2030 nên không thể quá chi tiết nhưng không phải chỉ ban hành là xong. Phát triển bền vững liên quan đến nhiều lĩnh vực, nhiều định nghĩa, tuyên bố khác nhau song mục tiêu cuối cùng vì con người, bởi con người và bảo đảm nhu cầu của tương lai.

Tất cả đều đặt con người làm trung tâm, động lực, chủ thể của phát triển. Đây là thời cơ và thách thức của Hội đồng, cơ quan được giao nhiệm vụ tư vấn cho Chính phủ,  Thủ tướng Chính phủ về phát triển bền vững”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh và cho rằng hoạt động của Hội đồng cần tiếp tục đổi mới, căn cứ vào các mục tiêu, tiêu chí cụ thể được nêu trong Kế hoạch.

Đồng tình với quan điểm của nguyên Bộ trưởng Trương Đình Tuyển về tăng cường yếu tố công khai, minh bạch, kỷ cương, kỷ luật, chống tham nhũng trong những giải pháp thực hiện Kế hoạch, Phó Thủ tướng lưu ý các bộ ngành, địa phương phải có nhận thức đầy đủ, thực sự và thể hiện bằng các giải pháp cụ thể, đặc biệt quan trọng là phân bổ nguồn lực, tập trung sự chỉ đạo, điều hành cho Chương trình.

“Dù nhận thức được nhưng vì rất nhiều yếu tố khách quan, công tác chỉ đạo, điều hành, nguồn lực thường tập trung rất nhiều vào những mục tiêu trước mắt, đang gây nhiều bức xúc. Về lâu dài nếu không dành sự quan tâm thích đáng, đầy đủ thì những mục tiêu cơ bản, dài hạn sẽ tích tụ thành những vấn đề rất lớn”, Phó Thủ tướng nêu vấn đề và gợi ý “từ thực tiễn triển khai Nghị quyết 19 nên chăng Hội đồng nghiên cứu, xây dựng trình Chính phủ dự thảo văn bản chỉ đạo điều hành của Chính phủ về phát triển bền vững. Đồng thời kết hợp với một số tổ chức quốc tế, Liên Hợp Quốc xây dựng cơ chế theo dõi, đánh giá hằng năm việc thực hiện có xem xét đến cả mục tiêu được đề ra trong Báo cáo Việt Nam 2035”.

tin nhap 20161208214948
(Ảnh: VGP/Đình Nam)

Nghị quyết 19 tiếp tục cụ thể, chi tiết hơn

Báo cáo về dự thảo Nghị quyết 19 của năm 2017, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương Phan Đức Hiếu cho biết điểm mới đáng chú ý là trong dự thảo bản phụ lục dài 21 trang quy định chi tiết chỉ số chính, chỉ số thành phần và thách thức đo lường để các bộ, ngành hình dung cụ thể những công việc phải làm.

“Qua 3 năm thực hiện Nghị quyết 19 cho thấy nếu chỉ giao cho các bộ, ngành phải tăng hạng thì rất khó khi những nước khác cũng sẽ có sự thay đổi về thứ hạng. Vì vậy, bên cạnh đo lường về thứ hạng, các bộ, ngành sẽ được giao việc trong từng chỉ số thành phần”, ông Hiếu cho biết và nêu ví dụ về khởi sự kinh doanh, hiện Ngân hàng Thế giới đo lường là 10 thủ tục và 24 ngày thì ngoài chỉ tiêu phải tăng đến thứ hạng 60, Bộ KH&ĐT phải cắt giảm còn 5 thủ tục và 10 ngày. Ngoài ra với những chỉ tiêu liên quan đến nhiều bộ, ngành, sẽ có một cơ quan chủ trì, đồng thời chú trọng đến khâu triển khai ở địa phương.

Mặc dù vẫn đang trong quá trình lấy ý kiến để bổ sung, hoàn thiện nhưng ban soạn thảo Nghị quyết 19 đã chủ động làm việc với từng bộ, ngành, địa phương để giải thích, làm rõ từng chỉ số.

Cho ý kiến về vấn đề này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị các bộ, ngành tham gia góp ý cụ thể, Bộ KH&ĐT cùng Văn phòng Chính phủ chuẩn bị báo cáo trình bày trong hội nghị triển khai kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 2017 giữa Chính phủ với các địa phương. Phải làm sao để các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ trong Nghị quyết 19 không nằm trên văn bản của các bộ, ngành mà đi xuống tất cả các địa phương, từ việc cải thiện các chỉ số của từng bộ ngành, địa phương đến việc cung cấp thông tin sát thực nhất cho các tổ chức quốc tế khảo sát về môi trường kinh doanh, năng lực cạnh tranh của Việt Nam, cho các cơ quan đầu mối.

“Đơn cử như báo cáo về năng lực sáng tạo của Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới dù đầu mối là Bộ KH&CN nhưng đa số thông tin của các tiêu chí lại do những Bộ khác cung cấp”, Phó Thủ tướng nói và lưu ý cần tiếp tục đổi mới hoạt động tiếp nhận thông tin phản ánh DN qua trang web của Cổng Thông tin điện tử Chính phủ và Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam, huy động các cơ quan truyền thông cùng tham gia.

Nói về khái niệm “cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư” được đề cập nhiều trong thời gian gần đây, Phó Thủ tướng “đặt hàng” các thành viên Hội đồng, phối hợp với các bộ, ngành nghiên cứu đầy đủ, hiểu đúng bản chất những đặc trưng, tác động lớn… của “cuộc cách mạng” này, từ đó đề xuất phương án để tận dụng, nắm bắt cơ hội tương tự như phương án cải thiện môi trường kinh doanh để thực thị hiệu quả, có cơ chế ban hành, đánh giá, đo lường hằng năm.

tin nhap 20161208214948
Phòng, chống HIV/AIDS cần sự đồng hành, chia sẻ của cộng đồng

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng với sự hỗ trợ, đồng hành của cộng đồng, các tổ chức xã hội trong và ngoài ...

tin nhap 20161208214948
Học viện Âm nhạc quốc gia cần là niềm tự hào của văn hóa Việt

Phát biểu tại lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam, sáng 26/11, Phó Thủ tướng Vũ Đức ...

tin nhap 20161208214948
"Tuyển sinh phải đi đôi với cam kết có việc làm"

Đó là khẳng định của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khi dự lễ khai giảng năm học mới 2016-2017 tại Trường Cao đẳng Kỹ nghệ ...

PV

Đọc thêm

Lịch âm hôm nay 2025: Xem lịch âm 24/12/2025, Lịch vạn niên ngày 24 tháng 12 năm 2025

Lịch âm hôm nay 2025: Xem lịch âm 24/12/2025, Lịch vạn niên ngày 24 tháng 12 năm 2025

Lịch âm 24/12. Lịch âm hôm nay 24/12/2025? Âm lịch 24/12. Lịch vạn niên 24/12/2025. Ngày hôm nay tốt hay xấu? Xem ngày giờ, hướng tốt xấu...
Phát động chiến dịch 'Triệu phần quà Tết Nhân ái' trên phạm vi toàn quốc

Phát động chiến dịch 'Triệu phần quà Tết Nhân ái' trên phạm vi toàn quốc

Hội Chữ thập đỏ Việt Nam vừa phát động chiến dịch 'Triệu phần quà Tết Nhân ái' trên phạm vi toàn quốc từ ngày 22/12/2025-5/2/2026
Giá vàng hôm nay 24/12/2025 lập kỷ lục thứ 50, vàng là tiền tệ hay hàng hóa? Trung Quốc-Nga phát sinh giao dịch song phương lớn nhất lịch sử

Giá vàng hôm nay 24/12/2025 lập kỷ lục thứ 50, vàng là tiền tệ hay hàng hóa? Trung Quốc-Nga phát sinh giao dịch song phương lớn nhất lịch sử

Giá vàng hôm nay 24/12/2025 lập kỷ lục thứ 50, vàng là tiền tệ hay hàng hóa? Trung Quốc-Nga phát sinh giao dịch song phương lớn nhất lịch sử.
Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung điện đàm với Bộ trưởng Bộ châu Âu và Ngoại giao Pháp

Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung điện đàm với Bộ trưởng Bộ châu Âu và Ngoại giao Pháp

Chiều 23/12, Bí thư Trung ương Đảng, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã có cuộc điện đàm với Bộ trưởng Bộ Châu Âu và Ngoại giao Pháp Jean-Noël ...
TP. Hà Nội: Nhiều chương trình phục vụ người dân và du khách chào đón Năm mới 2026

TP. Hà Nội: Nhiều chương trình phục vụ người dân và du khách chào đón Năm mới 2026

Các sự kiện chào đón Năm mới 2026 của TP. Hà Nội.
Chuyến bay sinh tử giữa trùng khơi: Cấp cứu đường không đưa hai bệnh nhân nguy kịch từ Trường Sa về đất liền

Chuyến bay sinh tử giữa trùng khơi: Cấp cứu đường không đưa hai bệnh nhân nguy kịch từ Trường Sa về đất liền

Trong tình huống khẩn cấp trên biển, ê kíp cấp cứu đường không của Bệnh viện Quân y 175 phối hợp với tổ bay Binh đoàn 18 đã thực hiện ...
Những thông điệp chiến lược từ Điện Kremlin

Những thông điệp chiến lược từ Điện Kremlin

Thông điệp Tổng thống Vladimir Putin chuyển tải trong cuộc gặp gỡ cuối năm cho thấy cách Moscow đánh giá cục diện toàn cầu và hàm ý chính sách của Moscow.
Tiêu điểm nỗ lực tạo dựng niềm tin

Tiêu điểm nỗ lực tạo dựng niềm tin

Diễn đàn quốc tế về hòa bình và niềm tin, diễn ra tại thủ đô ở Ashgabat của Turkmenistan vào ngày 12/12 kỳ vọng góp phần thúc đẩy hòa bình và phát triển.
Phép thử với G20

Phép thử với G20

Lần này tại Johannesburg, bất bình đẳng trong phát triển sẽ là phép thử với nỗ lực của G20.
Tổng thống Kazakhstan thăm Nga: Tìm thế đứng cân bằng

Tổng thống Kazakhstan thăm Nga: Tìm thế đứng cân bằng

Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev thăm Nga từ 11-12/11 nhằm củng cố quan hệ với láng giềng thân thiết, đồng thời là đồng minh chiến lược.
Hội nghị cấp cao ASEAN 47: Tạo dấu mốc với ASEAN

Hội nghị cấp cao ASEAN 47: Tạo dấu mốc với ASEAN

Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 47 được kỳ vọng tạo dấu mốc phát triển mới cho khu vực.
Đau đầu với cam kết

Đau đầu với cam kết

Chi tiêu quốc phòng là các chủ đề chính tại Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng khối quân sự NATO đang diễn ra tại Brussels.
Ai đang nắm 'chìa khóa' an ninh của Ukraine?

Ai đang nắm 'chìa khóa' an ninh của Ukraine?

Dù Tổng thống Ukraine có tin tưởng các cam kết của Mỹ mạnh mẽ đến đâu, quyền lực thực sự có thể vẫn nằm trong tay Nga.
Chiến lược an ninh kinh tế Nhật Bản: Tìm lại vầng sáng dưới ánh dương

Chiến lược an ninh kinh tế Nhật Bản: Tìm lại vầng sáng dưới ánh dương

Nhật Bản chi tiêu mạnh để tìm lại vai trò dẫn đầu trong ngành bán dẫn thông qua các dự án lớn nhằm đảm bảo an ninh kinh tế.
Bốn kịch bản thế giới 2026: Sự pha trộn của biến động sẽ làm nên một 'thế giới kiên cường'

Bốn kịch bản thế giới 2026: Sự pha trộn của biến động sẽ làm nên một 'thế giới kiên cường'

Mô hình 'thế giới kiên cường' là mô hình nhận được nhiều sự chú ý nhất từ các nhà hoạch định chính sách quốc tế.
Thỏa thuận thương mại EU-Mercosur: Hài hoà sự khác biệt

Thỏa thuận thương mại EU-Mercosur: Hài hoà sự khác biệt

Liên minh châu Âu (EU) cần tìm ra một hướng đi hài hoà cho tất cả trong việc ký kết thoả thuận thương mại với khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur).
Project Syndicate: Kinh tế thế giới năm 2026 sẽ chịu chi phối bởi 5 xu hướng cấu trúc lớn

Project Syndicate: Kinh tế thế giới năm 2026 sẽ chịu chi phối bởi 5 xu hướng cấu trúc lớn

Trang Project Syndicate đã đưa ra dự báo về những xu hướng cấu trúc đang biến đổi nền kinh tế toàn cầu năm 2026.
Nền kinh tế nào ở châu Âu sẽ tăng trưởng cao nhất?

Nền kinh tế nào ở châu Âu sẽ tăng trưởng cao nhất?

OECD công bố báo cáo Triển vọng Kinh tế, trong đó đưa ra dự báo tăng trưởng GDP cho các nền kinh tế châu Âu trong những năm tới.
Phiên bản di động