Phía sau giải thưởng Man Booker 2016 danh giá

Theo dõi TGVN trên
Tác giả Paul Beatty đã trở thành nhà văn Mỹ da màu đầu tiên giành giải thưởng Man Booker cho cuốn tiểu thuyết The Sellout - tác phẩm phản ánh cuộc chiến phù phiếm và bất công vẫn đang tồn tại ở Mỹ.
TIN LIÊN QUAN
phia sau giai thuong man booker 2016 danh gia Nhà văn Mỹ Paul Beatty đoạt giải Man Booker 2016
phia sau giai thuong man booker 2016 danh gia Giải Man Booker quốc tế 2015 thuộc về nhà văn Hungary

Theo The Guardian, sáng 26/10 tác giả Paul Beatty đã trở thành nhà văn Mỹ gốc Phi đầu tiên giành giải thưởng Man Booker cho cuốn tiểu thuyết “The Sellout”. Cuốn sách kể về những lần đụng độ với cảnh sát của người dân lao động và người da màu, những chú chó bị lạc nhà, những vụ đánh đập, nỗi sợ hãi và tình trạng tự vẫn...

phia sau giai thuong man booker 2016 danh gia
Tác giả Paul Beatty. (Nguồn: Getty Images)

Giải Man Booker tên đầy đủ là Giải thưởng văn học Man Booker (Man Booker Prize for Fiction), gọi tắt là Giải Booker (Booker Prize), là một giải thưởng văn học được trao hàng năm cho một tiểu thuyết dài được coi là hay nhất viết bằng tiếng Anh và có tác giả là công dân quốc gia thuộc Khối Thịnh vượng chung Anh hay công dân Cộng hòa Ireland.

Nhà văn Paul Beatty chia sẻ: Thật khó có thể nói câu chuyện của The Sellout bắt nguồn từ đâu. Về mặt nào đó, tôi muốn tái hiện sự ấm áp đầy mê lực của khung trời Santa Ana, những ngày nhẹ nhàng lướt sóng ở biển Santa Monica hay niềm vui khi đuổi theo những chú chó quanh hàng cây chanh... Tuy nhiên, câu chuyện trong cuốn The Sellout lại là một nỗ lực bất thành nhằm xoa dịu những mâu thuẫn của tầng lớp lao động và người da màu trong cộng đồng, chủ yếu là người da trắng ở Westside Los Angeles và lớn hơn nữa là ở nước Mỹ.

Trong khi đó, nhà sử học Amanda Foreman, Trưởng Ban Giám khảo giải thưởng Man Booker 2016 cho rằng: “Đây là một "tiểu thuyết cho thời đại chúng ta", đặc biệt là trong bối cảnh của phong trào mang tên “Black Lives Matter” hay còn hiểu là “Người da màu đáng được sống” đang diễn ra tại Mỹ.

Trưởng Ban giám khảo Man Booker 2016 cho rằng: “Đây là một năm rất thú vị trong lịch sử giải Man Booker. Các đề tài được khai thác của những tác phẩm rất đa dạng và có chất lượng rất cao. Mỗi cuốn tiểu thuyết gây tranh cãi căng thẳng và đôi lúc tranh luận sôi nổi, thách thức những kỳ vọng của chúng tôi về những gì một cuốn tiểu thuyết là gì và có thể được. Từ lịch sử đến hiện đại, trào phúng đến luận chiến, những tiểu thuyết trong danh sách này đến từ cả hai nhà văn đã thành danh lẫn nhân tố mới. 

Được biết, ngoài giải thưởng trị giá 50.000 Bảng Anh, những người giành giải thưởng Man Booker còn được công nhận và chào đón của văn đàn quốc tế. Cuốn tiểu thuyết đoạt giải Man Booker 2015 - A Brief History of Seven Killings của Marlon James đã bán được hơn 315.000 bản tại Anh và Khối thịnh vượng chung và được dịch hơn 20 ngôn ngữ trên thế giới.

Những cuốn sách lọt vào Chung kết Man Booker 2016:

1. “Do Not Say We Have Nothing”, tác giả Madeleine Thien (Canada)

Cuốn sách viết về câu chuyện của người mẹ và con gái ở Vancouver, nơi tác giả lớn lên. Bằng cách vươn tới một thế giới tưởng tượng đan xen lịch sử, tác giả Madeleine Thien tâm sự: "Tôi muốn viết một cuốn tiểu thuyết về những hoàn cảnh đằng sau cuộc cách mạng chính trị ở thập kỷ trước. Khi viết, tâm trí tôi vang lên giai điệu Goldberg Variations của Bach. Nó kích thích và cộng hưởng với sự sáng tạo nghệ thuật trong tôi. Đây là cuốn truyện thứ 4 và là cuốn đầu tiên tôi viết về những nỗi sợ hãi và tự do, với lý do mà chính tôi sẽ không bao giờ hiểu tường tận”.

2. “All That Man Is”, tác giả​ David Szalay (Canada - Anh)

Câu chuyện kể về một cô gái điếm Hungary và những người giám sát là nam giới của cô, một trong số đó là bạn trai của cô. Họ tới London 1 tuần để kiếm tiền. Tác giả chia sẻ về hoàn cảnh ra đời cuối tiểu thuyết: “Như mọi khi, tôi nảy sinh ý tưởng viết tiểu thuyết một cách tình cờ. Mùa Thu năm 2012, tôi đã viết câu chuyện dày 30 trang cho tạp chí Granta. Với cách này, tôi đã thành công. Mùa Xuân năm 2013, tôi đã có cảm hứng viết lách hơn. Đặc biệt hơn, tôi đã có ý tưởng cho một cuốn sách gồm những câu chuyện đan kết với nhau. Một cuốn truyện như vậy cần phải có cấu trúc thống nhất. Và từ khởi nguồn là người châu Âu, “All That Man Is” ra đời”. 

3. “Hot Milk”, tác giả Deborah Levy (Anh)

Câu truyện kể một người mẹ và con gái thực hiện một cuộc hành hương nhằm tìm kiếm phương thuốc chữa một căn bệnh bí ẩn. Cuộc hành hương diễn ra trong bối cảnh hỗn loạn về ý thức hệ và mong manh ở châu Âu, tại một làng chài ở vùng sa mạc thuộc miền Nam Tây Ban Nha.

Tác giả chia sẻ: “Tôi muốn viết một cuốn tiểu thuyết về chứng bệnh tưởng. Đây là một đề tài lớn và khó. Tôi không biết mình sẽ bắt đầu thế nào song tôi biết cuốn truyện này sẽ có tựa đề là Hot Milk. Lấy bối cảnh là Làng chài ở vùng sa mạc thuộc miền Nam Tây Ban Nha, tôi viết câu chuyện một người phụ nữ trẻ ngoài 20 tuổi, người cảm thấy cuộc sống của mình gò bó và tuyệt vọng. Cô chăm sóc mẹ mình và cũng chính bà đã dùng những nỗi đau đớn của bản thân làm vũ khí để kiểm soát và giữ con gái ở bên mình”.

4. “Eileen”, tác giả Ottessa Moshfegh (Mỹ)

Câu chuyện kể về một cậu bé đã bị cha mình lạm dụng tình dục trong suốt nhiều năm và mẹ cậu lại đồng lõa với chồng. Kết quả, cậu bé đã giết cha mình và bị kết án tù chung thân.

Tác giả Ottessa Moshfegh cho biết: “Đây là tiểu thuyết đầu tay của tôi. Trong vòng vài tuần sau khi chuyển tới Los Angeles hồi mùa Thu năm 2011, tôi gặp một nhà làm phim trẻ khi anh đang quay một bộ phim tài liệu về những đứa trẻ tuổi vị thành niên phải chịu án chung thân. Một câu chuyện mà nhà làm phim này kể đã ám ảnh tôi rất lâu. Một năm sau, khi tôi muốn viết tiểu thuyết, câu chuyện này lại ùa về... Và, cuốn sách đã ra đời.

5. “His Bloody Project”, tác giả​ Graeme Macrae Burnet (Anh)

Câu chuyện kể về một thanh niên tên là Roddy Macrae (17 tuổi), là một chủ trang trại nhỏ, đã giết chết 3 người trong ngôi làng nhỏ Culduie của mình hồi năm 1869. Tác giả kể lại: "Vào ngày 3/6/1835, một người nông dân Pháp tên là Pierre Riviere đã giết chết mẹ và anh chị em mình. Riviere coi hành động này là một sự giải cứu cha mình thoát khỏi sự độc tài của mẹ. Tuy nhiên, sau hành động đầy bạo lực đó, Riviere đã viết một bản tường trình kể lại chi tiết những việc anh ta đã làm. Câu chuyện này đã mê hoặc tôi và là nguồn cảm hứng để tôi hình thành ý tưởng viết cuốn tiểu thuyết “His Bloody Project”. Qua quá trình nghiên cứu về câu chuyện này, tôi hiểu được khái niệm tâm lý tội phạm trong thế kỷ 19, họ có thể mắc chứng điên nhưng không mất trí”.

phia sau giai thuong man booker 2016 danh gia Chung tay đưa tiếng Việt sang Đức

Nhắc đến Lê Quang - những người yêu sách nghĩ ngay đến dịch giả Việt kiều từng biên dịch vài chục đầu sách văn học ...

phia sau giai thuong man booker 2016 danh gia Tiến sĩ khoa học dịch sách văn học

Tới Ba Lan năm 1970 để học ngành Trắc địa - Bản đồ, Phó Chủ tịch Hội người Việt ở Ba Lan Nguyễn Văn Thái ...

phia sau giai thuong man booker 2016 danh gia Con ong Việt cần mẫn trên cánh đồng văn học Pháp

Theo chồng sang Pháp sống, Hiệu Constant trở thành một dịch giả văn học có tiếng. Trong vòng 5 năm qua, chị đã dịch hơn ...

Phan Trường
( theo The Guardian, The Man Booker Prize)

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Nguồn gốc Covid-19: Mỹ công bố thêm thông tin quy trách nhiệm cho Trung Quốc

Nguồn gốc Covid-19: Mỹ công bố thêm thông tin quy trách nhiệm cho Trung Quốc

Ngoại trưởng Mỹ cho biết một nhân viên của một viện virus học Trung Quốc có triệu chứng mắc bệnh giống như mắc Covid-19 vào mùa Thu năm 2019.
Năm quốc tế về xóa bỏ lao động trẻ em 2021: Xã hội này không có chỗ cho lao động trẻ em tồn tại

Năm quốc tế về xóa bỏ lao động trẻ em 2021: Xã hội này không có chỗ cho lao động trẻ em tồn tại

Tỷ lệ lao động trẻ em trên toàn cầu đã giảm 38% trong thập kỷ qua, tuy nhiên vẫn còn 152 triệu trẻ em hiện đang tham gia hình thức ...
Cập nhật Covid-19 ngày 16/1: Hơn 94,3 triệu ca toàn cầu; Châu Âu chia rẽ về chứng nhận tiêm vaccine; quốc gia Đông Nam Á có số ca mắc mới kỷ lục

Cập nhật Covid-19 ngày 16/1: Hơn 94,3 triệu ca toàn cầu; Châu Âu chia rẽ về chứng nhận tiêm vaccine; quốc gia Đông Nam Á có số ca mắc mới kỷ lục

Toàn cầu ghi nhận 94.312.195 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 2.017.843 bệnh nhân tử vong và 67.344.342 ca bình phục.
5 lời khuyên dành cho nhà đầu tư mới trên thị trường chứng khoán

5 lời khuyên dành cho nhà đầu tư mới trên thị trường chứng khoán

Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch ...
Ra quân V-League 2021 tái ngộ khán giả Việt, HLV Kiatisuk nói gì?

Ra quân V-League 2021 tái ngộ khán giả Việt, HLV Kiatisuk nói gì?

HLV Kiatisuk của CLB HA Gia Lai cho biết, trận đầu tiên tái ngộ khán giả Việt ở giải V-League chắc chắn sẽ không phải là trận đấu dễ dàng.
Dự báo kinh tế thế giới 2021: Covid-19 chưa chắc được kiểm soát, quá trình hồi phục còn dài

Dự báo kinh tế thế giới 2021: Covid-19 chưa chắc được kiểm soát, quá trình hồi phục còn dài

Dự báo quá trình phục hồi kinh tế thế giới còn kéo dài, đại dịch Covid-19 chưa chắc chắn có thể kiểm soát, mạng 5G tiếp tục phát triển mạnh...
Khai mạc trọng thể Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII

Khai mạc trọng thể Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII

Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII (Hội nghị Trung ương 15) đã chính thức khai mạc.
Covid-19: Virus SARS-CoV-2 gây bệnh nhiều nhất ở Mỹ là chủng mới?

Covid-19: Virus SARS-CoV-2 gây bệnh nhiều nhất ở Mỹ là chủng mới?

Newsweek đưa tin, các nhà khoa học đã xác định được một chủng virus SARS-CoV-2 mới gây bệnh Covid-19 được xem là trội hơn cả tại Mỹ.
Ông Mekdad mới được thăng chức Ngoại trưởng Syria, EU đã lập tức 'sờ gáy'

Ông Mekdad mới được thăng chức Ngoại trưởng Syria, EU đã lập tức 'sờ gáy'

EU bổ sung Ngoại trưởng Syria Faisal Mekdad vào danh sách đen các lệnh trừng phạt nhằm vào chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad.
Ô tô điện Tesla phát hiện 'ma' ở nghĩa trang, chủ xe dựng tóc gáy

Ô tô điện Tesla phát hiện 'ma' ở nghĩa trang, chủ xe dựng tóc gáy

Hệ thống cảm biến của ô tô điện Tesla hiển thị một hình người trong khu vực nghĩa trang nhưng chủ xe phát hiện bên ngoài không có bất kỳ ...
Hoa anh đào bung nở say đắm lòng người nơi miền biên cương xứ Nghệ

Hoa anh đào bung nở say đắm lòng người nơi miền biên cương xứ Nghệ

Những ngày này hoa anh đào đang bung nở tại khu vực trường Tiểu học Mường Típ 1, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An làm xao xuyến lòng người.
Lữ hành Việt Nam khát khao khôi phục trong năm 2021

Lữ hành Việt Nam khát khao khôi phục trong năm 2021

Những tin buồn của năm Covid khiến Hiệp hội Lữ hành Việt Nam phải ráo riết tìm giải pháp khôi phục và phát triển ở ngay những ngày đầu năm 2021.
Những cuốn hộ chiếu 'quyền lực' nhất thế giới năm 2021

Những cuốn hộ chiếu 'quyền lực' nhất thế giới năm 2021

Mới đây Bảng xếp hạng hộ chiếu Henley đã công bố thứ hạng hộ chiếu 'quyền lực' nhất thế giới năm 2021, các nước châu Á vẫn chiếm trọn top 3.
Cặp đôi Hà Nội lên Y Tý chụp ảnh cưới dưới cảnh tuyết rơi, băng giá kỳ ảo

Cặp đôi Hà Nội lên Y Tý chụp ảnh cưới dưới cảnh tuyết rơi, băng giá kỳ ảo

Giữa khung cảnh tuyết rơi phủ trắng xóa, cặp đôi từ Hà Nội đã vượt qua giá lạnh của thời tiết, tạo nên những bức hình cưới đẹp lung linh như ở trời Âu.
Hãng hàng không nào an toàn nhất năm 2021?

Hãng hàng không nào an toàn nhất năm 2021?

Năm thứ ba liên tiếp, Quantas (Australia) được đánh giá là hãng hàng không an toàn nhất thế giới, trong cuộc bình chọn của trang AirlineRatings.
Cỏ cây lung linh như thủy tinh trong băng giá như trong thế giới cổ tích

Cỏ cây lung linh như thủy tinh trong băng giá như trong thế giới cổ tích

Băng giá phủ kín đầu cành khiến những cây cỏ ngày thường bỗng trở nên huyền diệu, lung linh như thủy tinh khiến vạn người mê đắm.
Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Văn học Hy Lạp hiện đại (Kỳ 2)

Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Văn học Hy Lạp hiện đại (Kỳ 2)

Seferis Giorgos, nhà thơ trào lưu mới; Solomos Dionysios, nhà thơ lớn đầu tiên của văn học Hy Lạp hiện đại; Varnalis Kostas, theo chính kiến phe tả.
Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Văn học Hy Lạp hiện đại (Kỳ 1)

Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Văn học Hy Lạp hiện đại (Kỳ 1)

Kazantzakis Nikos (1883-1957) là một nhà văn sáng tạo ra văn học Hy Lạp hiện đại, là một chính khách tiến bộ và nhà triết học.
Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Chấm phá văn học cổ La Mã (Kỳ cuối)

Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Chấm phá văn học cổ La Mã (Kỳ cuối)

Văn học cổ đại Hy Lạp-La Mã là nền văn học cổ nhất châu Âu, nó tạo ra nhiều hình thức và thể loại văn học sẽ là khuôn mẫu sau này.
Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Chấm phá văn học cổ La Mã (Kỳ 3)

Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Chấm phá văn học cổ La Mã (Kỳ 3)

Văn học cổ La Mã là nền văn học cổ nhất châu Âu, nó tạo ra nhiều hình thức và thể loại văn học sẽ là khuôn mẫu sau này.
Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Chấm phá văn học cổ La Mã (Kỳ 2)

Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Chấm phá văn học cổ La Mã (Kỳ 2)

Văn học cổ đại La Mã thể hiện chủ nghĩa nhân văn, nghĩa là thừa nhận giá trị con người, thiết tha với cuộc sống trần gian.
Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Chấm phá văn học cổ La Mã (Kỳ 1)

Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Chấm phá văn học cổ La Mã (Kỳ 1)

Văn học cổ đại La Mã thể hiện chủ nghĩa nhân văn, nghĩa là thừa nhận giá trị con người, thiết tha với cuộc sống trần gian.
Nhạc sĩ Phạm Tuyên - 'Cây đại thụ và Cánh én tuổi thơ'

Nhạc sĩ Phạm Tuyên - 'Cây đại thụ và Cánh én tuổi thơ'

Nhân dịp kỷ niệm sinh nhật lần thứ 91 của nhạc sĩ Phạm Tuyên, NXB Hội Nhà văn ra mắt cuốn sách 'Nhạc sĩ Phạm Tuyên - Tuyển tập 100 bài hát'.
Chúng tôi ăn rừng – nhật ký sống về lưu trú ở vùng cao nguyên Việt Nam

Chúng tôi ăn rừng – nhật ký sống về lưu trú ở vùng cao nguyên Việt Nam

‘Chúng tôi ăn rừng’ là công trình nghiên cứu dân tộc học mang tính kinh điển của Georges Condominas về những người bán du mục ở vùng cao nguyên Việt Nam.
Hai cuốn sách giải mã ngành công nghiệp giải trí siêu lợi nhuận

Hai cuốn sách giải mã ngành công nghiệp giải trí siêu lợi nhuận

Cuốn sách 'Giải mật Ngoại hạng Anh' và cuốn sách về Disney’s Land sẽ giúp người đọc hiểu hơn về ngành công nghiệp giải trí siêu lợi nhuận.
Sách hay: ‘Bí ẩn của nước’ - sự kỳ diệu của nước sống

Sách hay: ‘Bí ẩn của nước’ - sự kỳ diệu của nước sống

Cuốn sách 'Bí ẩn của nước - sự kỳ diệu của nước sống' giúp ta hiểu vị trí của mình trong tự nhiên, về nước và thiên nhiên để cải thiện chất lượng sống.
Hoài niệm mứt Tết - Cuốn sách thú vị dành cho những người phụ nữ yêu nữ công gia chánh

Hoài niệm mứt Tết - Cuốn sách thú vị dành cho những người phụ nữ yêu nữ công gia chánh

'Hoài niệm mứt Tết' – cuốn sách giới thiệu đến quý độc giả cách thực hiện những món mứt truyền thống cho ngày Tết của gia đình Việt Nam.
Một góc nhìn khác về thiên tài âm nhạc Mozart

Một góc nhìn khác về thiên tài âm nhạc Mozart

Mozart - tác phẩm từng lọt vào vòng Chung kết giải Pulitzer hạng mục tiểu sử vào năm 1996 và nay đã có mặt tại Việt Nam trong dự án Tủ sách Âm nhạc ...
Phiên bản di động