Phía sau giải thưởng Man Booker 2016 danh giá

Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Tác giả Paul Beatty đã trở thành nhà văn Mỹ da màu đầu tiên giành giải thưởng Man Booker cho cuốn tiểu thuyết The Sellout - tác phẩm phản ánh cuộc chiến phù phiếm và bất công vẫn đang tồn tại ở Mỹ.
TIN LIÊN QUAN
phia sau giai thuong man booker 2016 danh gia Nhà văn Mỹ Paul Beatty đoạt giải Man Booker 2016
phia sau giai thuong man booker 2016 danh gia Giải Man Booker quốc tế 2015 thuộc về nhà văn Hungary

Theo The Guardian, sáng 26/10 tác giả Paul Beatty đã trở thành nhà văn Mỹ gốc Phi đầu tiên giành giải thưởng Man Booker cho cuốn tiểu thuyết “The Sellout”. Cuốn sách kể về những lần đụng độ với cảnh sát của người dân lao động và người da màu, những chú chó bị lạc nhà, những vụ đánh đập, nỗi sợ hãi và tình trạng tự vẫn...

phia sau giai thuong man booker 2016 danh gia
Tác giả Paul Beatty. (Nguồn: Getty Images)

Giải Man Booker tên đầy đủ là Giải thưởng văn học Man Booker (Man Booker Prize for Fiction), gọi tắt là Giải Booker (Booker Prize), là một giải thưởng văn học được trao hàng năm cho một tiểu thuyết dài được coi là hay nhất viết bằng tiếng Anh và có tác giả là công dân quốc gia thuộc Khối Thịnh vượng chung Anh hay công dân Cộng hòa Ireland.

Nhà văn Paul Beatty chia sẻ: Thật khó có thể nói câu chuyện của The Sellout bắt nguồn từ đâu. Về mặt nào đó, tôi muốn tái hiện sự ấm áp đầy mê lực của khung trời Santa Ana, những ngày nhẹ nhàng lướt sóng ở biển Santa Monica hay niềm vui khi đuổi theo những chú chó quanh hàng cây chanh... Tuy nhiên, câu chuyện trong cuốn The Sellout lại là một nỗ lực bất thành nhằm xoa dịu những mâu thuẫn của tầng lớp lao động và người da màu trong cộng đồng, chủ yếu là người da trắng ở Westside Los Angeles và lớn hơn nữa là ở nước Mỹ.

Trong khi đó, nhà sử học Amanda Foreman, Trưởng Ban Giám khảo giải thưởng Man Booker 2016 cho rằng: “Đây là một "tiểu thuyết cho thời đại chúng ta", đặc biệt là trong bối cảnh của phong trào mang tên “Black Lives Matter” hay còn hiểu là “Người da màu đáng được sống” đang diễn ra tại Mỹ.

Trưởng Ban giám khảo Man Booker 2016 cho rằng: “Đây là một năm rất thú vị trong lịch sử giải Man Booker. Các đề tài được khai thác của những tác phẩm rất đa dạng và có chất lượng rất cao. Mỗi cuốn tiểu thuyết gây tranh cãi căng thẳng và đôi lúc tranh luận sôi nổi, thách thức những kỳ vọng của chúng tôi về những gì một cuốn tiểu thuyết là gì và có thể được. Từ lịch sử đến hiện đại, trào phúng đến luận chiến, những tiểu thuyết trong danh sách này đến từ cả hai nhà văn đã thành danh lẫn nhân tố mới. 

Được biết, ngoài giải thưởng trị giá 50.000 Bảng Anh, những người giành giải thưởng Man Booker còn được công nhận và chào đón của văn đàn quốc tế. Cuốn tiểu thuyết đoạt giải Man Booker 2015 - A Brief History of Seven Killings của Marlon James đã bán được hơn 315.000 bản tại Anh và Khối thịnh vượng chung và được dịch hơn 20 ngôn ngữ trên thế giới.

Những cuốn sách lọt vào Chung kết Man Booker 2016:

1. “Do Not Say We Have Nothing”, tác giả Madeleine Thien (Canada)

Cuốn sách viết về câu chuyện của người mẹ và con gái ở Vancouver, nơi tác giả lớn lên. Bằng cách vươn tới một thế giới tưởng tượng đan xen lịch sử, tác giả Madeleine Thien tâm sự: "Tôi muốn viết một cuốn tiểu thuyết về những hoàn cảnh đằng sau cuộc cách mạng chính trị ở thập kỷ trước. Khi viết, tâm trí tôi vang lên giai điệu Goldberg Variations của Bach. Nó kích thích và cộng hưởng với sự sáng tạo nghệ thuật trong tôi. Đây là cuốn truyện thứ 4 và là cuốn đầu tiên tôi viết về những nỗi sợ hãi và tự do, với lý do mà chính tôi sẽ không bao giờ hiểu tường tận”.

2. “All That Man Is”, tác giả​ David Szalay (Canada - Anh)

Câu chuyện kể về một cô gái điếm Hungary và những người giám sát là nam giới của cô, một trong số đó là bạn trai của cô. Họ tới London 1 tuần để kiếm tiền. Tác giả chia sẻ về hoàn cảnh ra đời cuối tiểu thuyết: “Như mọi khi, tôi nảy sinh ý tưởng viết tiểu thuyết một cách tình cờ. Mùa Thu năm 2012, tôi đã viết câu chuyện dày 30 trang cho tạp chí Granta. Với cách này, tôi đã thành công. Mùa Xuân năm 2013, tôi đã có cảm hứng viết lách hơn. Đặc biệt hơn, tôi đã có ý tưởng cho một cuốn sách gồm những câu chuyện đan kết với nhau. Một cuốn truyện như vậy cần phải có cấu trúc thống nhất. Và từ khởi nguồn là người châu Âu, “All That Man Is” ra đời”. 

3. “Hot Milk”, tác giả Deborah Levy (Anh)

Câu truyện kể một người mẹ và con gái thực hiện một cuộc hành hương nhằm tìm kiếm phương thuốc chữa một căn bệnh bí ẩn. Cuộc hành hương diễn ra trong bối cảnh hỗn loạn về ý thức hệ và mong manh ở châu Âu, tại một làng chài ở vùng sa mạc thuộc miền Nam Tây Ban Nha.

Tác giả chia sẻ: “Tôi muốn viết một cuốn tiểu thuyết về chứng bệnh tưởng. Đây là một đề tài lớn và khó. Tôi không biết mình sẽ bắt đầu thế nào song tôi biết cuốn truyện này sẽ có tựa đề là Hot Milk. Lấy bối cảnh là Làng chài ở vùng sa mạc thuộc miền Nam Tây Ban Nha, tôi viết câu chuyện một người phụ nữ trẻ ngoài 20 tuổi, người cảm thấy cuộc sống của mình gò bó và tuyệt vọng. Cô chăm sóc mẹ mình và cũng chính bà đã dùng những nỗi đau đớn của bản thân làm vũ khí để kiểm soát và giữ con gái ở bên mình”.

4. “Eileen”, tác giả Ottessa Moshfegh (Mỹ)

Câu chuyện kể về một cậu bé đã bị cha mình lạm dụng tình dục trong suốt nhiều năm và mẹ cậu lại đồng lõa với chồng. Kết quả, cậu bé đã giết cha mình và bị kết án tù chung thân.

Tác giả Ottessa Moshfegh cho biết: “Đây là tiểu thuyết đầu tay của tôi. Trong vòng vài tuần sau khi chuyển tới Los Angeles hồi mùa Thu năm 2011, tôi gặp một nhà làm phim trẻ khi anh đang quay một bộ phim tài liệu về những đứa trẻ tuổi vị thành niên phải chịu án chung thân. Một câu chuyện mà nhà làm phim này kể đã ám ảnh tôi rất lâu. Một năm sau, khi tôi muốn viết tiểu thuyết, câu chuyện này lại ùa về... Và, cuốn sách đã ra đời.

5. “His Bloody Project”, tác giả​ Graeme Macrae Burnet (Anh)

Câu chuyện kể về một thanh niên tên là Roddy Macrae (17 tuổi), là một chủ trang trại nhỏ, đã giết chết 3 người trong ngôi làng nhỏ Culduie của mình hồi năm 1869. Tác giả kể lại: "Vào ngày 3/6/1835, một người nông dân Pháp tên là Pierre Riviere đã giết chết mẹ và anh chị em mình. Riviere coi hành động này là một sự giải cứu cha mình thoát khỏi sự độc tài của mẹ. Tuy nhiên, sau hành động đầy bạo lực đó, Riviere đã viết một bản tường trình kể lại chi tiết những việc anh ta đã làm. Câu chuyện này đã mê hoặc tôi và là nguồn cảm hứng để tôi hình thành ý tưởng viết cuốn tiểu thuyết “His Bloody Project”. Qua quá trình nghiên cứu về câu chuyện này, tôi hiểu được khái niệm tâm lý tội phạm trong thế kỷ 19, họ có thể mắc chứng điên nhưng không mất trí”.

phia sau giai thuong man booker 2016 danh gia Chung tay đưa tiếng Việt sang Đức

Nhắc đến Lê Quang - những người yêu sách nghĩ ngay đến dịch giả Việt kiều từng biên dịch vài chục đầu sách văn học ...

phia sau giai thuong man booker 2016 danh gia Tiến sĩ khoa học dịch sách văn học

Tới Ba Lan năm 1970 để học ngành Trắc địa - Bản đồ, Phó Chủ tịch Hội người Việt ở Ba Lan Nguyễn Văn Thái ...

phia sau giai thuong man booker 2016 danh gia Con ong Việt cần mẫn trên cánh đồng văn học Pháp

Theo chồng sang Pháp sống, Hiệu Constant trở thành một dịch giả văn học có tiếng. Trong vòng 5 năm qua, chị đã dịch hơn ...

Phan Trường ( theo The Guardian, The Man Booker Prize)

Đọc thêm

Chính thức trở lại 'vòng tay' của liên minh Nam Mỹ, Argentina tuyên bố muốn 'hồi sinh' UNASUR

Chính thức trở lại 'vòng tay' của liên minh Nam Mỹ, Argentina tuyên bố muốn 'hồi sinh' UNASUR

Baoquocte.vn. Argentina sẽ chính thức quay trở lại UNASUR và tuân thủ đầy đủ các nghĩa vụ và quyền hạn cho phép trong khuôn khổ Liên minh.
Ban Tuyên giáo Trung ương làm việc với Đoàn Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2023-2026

Ban Tuyên giáo Trung ương làm việc với Đoàn Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2023-2026

Baoquocte.vn. Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương làm việc với các Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2023-2026.
Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (22-23/3): Hà Nội đêm không mưa, ngày nắng nóng; vùng núi Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ nắng nóng đặc biệt gay gắt

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (22-23/3): Hà Nội đêm không mưa, ngày nắng nóng; vùng núi Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ nắng nóng đặc biệt gay gắt

Baoquocte.vn. Dự báo thời tiết Bắc Bộ nắng nóng; riêng khu vực Sơn La, Hòa Bình và vùng núi phía Tây Bắc Trung Bộ nắng nóng gay gắt, có nơi đặc ...
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị đối thoại với thanh niên năm 2023

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị đối thoại với thanh niên năm 2023

Baoquocte.vn. Thủ tướng khẳng định, Đảng, Nhà nước luôn đánh giá vai trò, vị trí tầm quan trọng của thanh niên, tuổi trẻ trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ ...
Bộ trưởng Tài chính Yellen: Hệ thống ngân hàng của Mỹ đang bình ổn trở lại

Bộ trưởng Tài chính Yellen: Hệ thống ngân hàng của Mỹ đang bình ổn trở lại

Baoquocte.vn. Ngày 21/3, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho biết, bà sẵn sàng can thiệp để bảo vệ người gửi tiền tại các ngân hàng nhỏ của nước này.
Boxy Store - 'Nơi trao gửi niềm tin' của phái đẹp

Boxy Store - 'Nơi trao gửi niềm tin' của phái đẹp

Baoquocte.vn. Boxy Store là một trong những cái tên uy tín trong ngành cung cấp mỹ phẩm chất lượng, giá cả hợp lý, phù hợp với người tiêu dùng.
Nhiều điểm đến tại Trung Quốc đã 'thay da đổi thịt', hãy 'xách balo lên và đi'

Nhiều điểm đến tại Trung Quốc đã 'thay da đổi thịt', hãy 'xách balo lên và đi'

Baoquocte.vn. Sau đại dịch Covid-19, nhiều điểm tham quan tại Trung Quốc đã mở cửa trở lại hoặc trải qua những thay đổi ấn tượng.
Những điểm đến mới lạ ở Hàn Quốc mà không cần visa

Những điểm đến mới lạ ở Hàn Quốc mà không cần visa

Baoquocte.vn. Kỳ nghỉ 30/4 – 1/5 đến rất gần, các tour nước ngoài miễn visa (thị thực) như một số điểm đến ở Hàn Quốc đang được du khách Việt Nam quan tâm nhiều hơn cả.
Năm Du lịch quốc gia 2023: Bình Thuận là nơi hội tụ và kết nối phát triển du lịch

Năm Du lịch quốc gia 2023: Bình Thuận là nơi hội tụ và kết nối phát triển du lịch

Baoquocte.vn. Chuỗi sự kiện Năm Du lịch quốc gia - Bình Thuận-Hội tụ xanh hứa hẹn mang tới cho người dân cả nước và du khách nước ngoài những trải nghiệm hấp dẫn và thú vị.
Báo Pháp: Du lịch Việt Nam là điểm đến không nên bỏ lỡ

Báo Pháp: Du lịch Việt Nam là điểm đến không nên bỏ lỡ

Baoquocte.vn. Euronews: Việt Nam xứng đáng là điểm đến du khách không nên bỏ lỡ với hệ sinh thái đa dạng, hang động lớn nhất thế giới, hàng nghìn hòn đảo đẹp.
Du lịch Việt Nam thu hút sự quan tâm tại Hội chợ Du lịch Địa Trung Hải lần thứ 26

Du lịch Việt Nam thu hút sự quan tâm tại Hội chợ Du lịch Địa Trung Hải lần thứ 26

Baoquocte.vn. Gian hàng du lịch Việt Nam tại tham gia Hội chợ Du lịch Địa Trung Hải (BTM) lần thứ 26 đã thu hút được một lượng khách đáng kể đến tham quan.
Đà Nẵng sẵn sàng đón khách từ thị trường Trung Quốc

Đà Nẵng sẵn sàng đón khách từ thị trường Trung Quốc

Baoquocte.vn. Hiện các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn TP. Đà Nẵng đều sẵn sàng chuẩn bị để đón khách từ thị trường Trung Quốc.
Một thoáng văn học Thụy Điển: Thư viện Hoàng gia

Một thoáng văn học Thụy Điển: Thư viện Hoàng gia

Baoquocte.vn. Thư viện Hoàng gia (Kungl Biblioteket), ở Stockholm nguyên là thư viện riêng của các vua và nữ vương của dòng họ Vasa.
Góc sách: Tuổi trẻ lạc lối và những cuốn sách của tôi – Nơi tuổi trẻ đương đầu những khó khăn thách thức

Góc sách: Tuổi trẻ lạc lối và những cuốn sách của tôi – Nơi tuổi trẻ đương đầu những khó khăn thách thức

Baoquocte.vn. Qua mỗi trang sách, cây bút trẻ HIền Trang đã mang đến cho người đọc những bài học, những bài viết thấm đẫm chất thơ, tình người và tình đời tha thiết. Đọc tác phẩm, ...
Tái bản cuốn bách khoa thư 'Tri thức vạn vật'

Tái bản cuốn bách khoa thư 'Tri thức vạn vật'

Baoquocte.vn. Thương hiệu sách khoa họa và giáo dục của Alpha Books vừa tái bản lần thứ ba cuốn bách khoa thư 'Tri thức vạn vật' với số lượng 2.000 bản in.
Góc sách: ‘Nóng giận là bản năng, tĩnh lặng là bản lĩnh’

Góc sách: ‘Nóng giận là bản năng, tĩnh lặng là bản lĩnh’

Baoquocte.vn. Cuốn sách đầu tay của Tống Mặc chia sẻ những câu chuyện, cách kiềm chế những giận dữ trong cuộc sống. Không chỉ vậy, tác phẩm còn chỉ ra cho mỗi người đọc thông điệp: ...
Một thoáng văn học Thụy Điển: Sara Lipman, một tâm linh [Kỳ 2]

Một thoáng văn học Thụy Điển: Sara Lipman, một tâm linh [Kỳ 2]

Baoquocte.vn. Từ những năm 70 thế kỷ XX, văn đàn Thụy Điển chuyển từ hình thức chính trị nóng hổi về hình thức tiểu thuyết cổ điển với một phong cách mới.
‘Con người và biểu tượng’: Di sản cuối cùng của nhà tâm lý học hàng đầu Carl Gustav Jung

‘Con người và biểu tượng’: Di sản cuối cùng của nhà tâm lý học hàng đầu Carl Gustav Jung

Baoquocte.vn. Gần đây sách về chủ đề tâm lý học đang thu hút được sự quan tâm của rất nhiều độc giả, trong đó có cuốn 'Con người và biểu tượng' của Carl Gustav Jung.
Độc đáo cách quảng bá văn hóa trầu cau Việt qua không gian ảo 3D

Độc đáo cách quảng bá văn hóa trầu cau Việt qua không gian ảo 3D

Baoquocte.vn. Với sự hỗ trợ của Liên minh châu Âu (EU), các nghiên cứu viên Đại học RMIT đã đưa văn hóa trầu cau Việt đến với khán giả toàn cầu qua trải nghiệm ảo 3D.
Đồng bào Chăm ở Bình Thuận đón Tết cổ truyền Ramưwan như thế nào?

Đồng bào Chăm ở Bình Thuận đón Tết cổ truyền Ramưwan như thế nào?

Baoquocte.vn. Đồng bào Chăm theo đạo Bà ni ở Bình Thuận tập trung về các động để cùng nhau thực hiện nghi thức tảo mộ, cúng thỉnh tổ tiên, ông bà.
Hà Nội bàn giải pháp phát huy các giá trị và nguồn lực văn hóa

Hà Nội bàn giải pháp phát huy các giá trị và nguồn lực văn hóa

Baoquocte.vn. UBND TP Hà Nội tổ chức Hội thảo khoa học 'Phát huy các giá trị và nguồn lực văn hóa xây dựng Thủ đô Văn hiến - Văn minh - Hiện đại'.
Bộ Ngoại giao đồng hành với tỉnh Quảng Ninh trong việc hoàn thiện hồ sơ đề cử ‘Yên Tử-Vĩnh Nghiêm-Côn Sơn, Kiếp Bạc’ là di sản thế giới

Bộ Ngoại giao đồng hành với tỉnh Quảng Ninh trong việc hoàn thiện hồ sơ đề cử ‘Yên Tử-Vĩnh Nghiêm-Côn Sơn, Kiếp Bạc’ là di sản thế giới

Baoquocte.vn. Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tiếp bà Nguyễn Thị Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, trao đổi về các biện pháp phối hợp.
Phục dựng ngôi đình từng là biểu tượng của vùng đất Thủ Thiêm

Phục dựng ngôi đình từng là biểu tượng của vùng đất Thủ Thiêm

Baoquocte.vn. Đình An Khánh bị di dời từ năm 2014 để thực hiện dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm nay được phục dựng.
Xúc động ‘Phút hồi sinh’ từ Di tích Nhà tù Hỏa Lò

Xúc động ‘Phút hồi sinh’ từ Di tích Nhà tù Hỏa Lò

Baoquocte.vn. Ban quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò (Hà Nội) đã khai mạc triển lãm 'Phút hồi sinh' nhân dịp kỷ niệm 50 năm các chiến sĩ cách mạng tù đày được trả tự ...
Phiên bản di động