Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự và phát biểu tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Thái Lan

Chu Văn
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Phát biểu tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Thái Lan, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân khẳng định, Việt Nam hoan nghênh và tạo thuận lợi cho doanh nghiệp Thái Lan đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.
 Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự và phát biểu tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Thái Lan. (Nguuonf: TTXVN)
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự và phát biểu tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Thái Lan. (Nguồn: TTXVN)

Nhân chuyến thăm và dự Hội nghị Thượng đỉnh phụ nữ toàn cầu năm 2022 tại thủ đô Bangkok (Thái Lan), ngày 23/6, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã tham dự và phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Thái Lan do Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phối hợp với Ủy ban Thương mại Thái Lan và Hội đồng doanh nghiệp Thái Lan-Việt Nam tổ chức.

Cùng tham dự Diễn đàn có Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Don Pramudwinai, Chủ tịch Hội nghị Thượng đỉnh phụ nữ toàn cầu năm 2022 Irene Natividad và hơn 100 doanh nghiệp của hai nước Việt Nam và Thái Lan.

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Don Pramudwinai phát biểu tại Diễn đàn. (Nguồn: TTXVN)
Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Don Pramudwinai phát biểu tại Diễn đàn. (Nguồn: TTXVN)

Phát biểu tại Diễn đàn, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Don Pramudwinai đánh giá cao Ban tổ chức đã quy tụ được sự tham gia của đông đảo các doanh nghiệp từ cả hai nước Thái Lan và Việt Nam.

Sự kiện đã tạo cơ hội cho các doanh nghiệp làm quen và thiết lập mối quan hệ kinh doanh với nhau, từ đó góp phần vào sự phát triển thịnh vượng của hai quốc gia.

Ông Don Pramudwinai cho rằng, tuy tình hình thế giới đang có nhiều biến động và thách thức, nhưng cũng là cơ hội để doanh nghiệp hai nước hợp tác ở tất cả các cấp độ, ở cả khối nhà nước và tư nhân vì sự phát triển bền vững, thịnh vượng trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), tiểu vùng sông Mekong, cũng như thế giới.

Ông Don Pramudwinai nhấn mạnh, Thái Lan và Việt Nam là đối tác thương mại quan trọng của nhau. Bất chấp tình hình dịch Covid-19, kim ngạch thương mại giữa hai nước đã có sự tăng trưởng mạnh mẽ với mục tiêu đạt 25 tỷ USD vào năm 2025. Giá trị đầu tư của hai nước cũng đang gia tăng nhanh chóng.

Tại diễn đàn, ông Don Pramudwinai đã đưa ra đề xuất một chiến lược kết nối 3 khu vực nhằm hỗ trợ thúc đẩy kết nối giữa Thái Lan và Việt Nam, giúp xây dựng một môi trường kinh doanh, đầu tư và phát triển kinh tế mạnh mẽ và bền vững.

Ba khu vực này bao gồm kết nối chuỗi giá trị, kết nối nền tảng kinh tế và kết nối chiến lược tăng trưởng bền vững.

Theo đó, khu vực thứ nhất là kết nối chuỗi giá trị. Hiện tại, Việt Nam và Thái Lan đã có sự kết nối chuỗi cung ứng. Tuy nhiên, hai nước cần hỗ trợ nhau để nâng cao hiệu quả kết nối một cách rõ ràng hơn.

Đồng thời, hai bên cũng cần điều chỉnh cơ sở hạ tầng để kết nối các tuyến giao thông, đặc biệt là giao thông đường bộ để tăng hiệu quả và giảm chi phí vận tải.

Trong lĩnh vực kết nối nền tảng kinh tế, ông Don Pramudwinai cho rằng các doanh nghiệp vừa và nhỏ đóng vai trò rất quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế ở cả Thái Lan và Việt Nam. Bởi vậy, hai nước cần có sự hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ kết nối với nhau để tạo dựng thêm nhiều mối quan hệ kinh doanh.

Đặc biệt, Việt Nam là nước có nhiều địa phương kết nghĩa với các tỉnh của Thái Lan, đặc biệt là khu vực Đông Bắc Thái Lan. Ông tin tưởng rằng mối quan hệ kết nghĩa này sẽ giúp tạo ra giá trị, khuyến khích tăng cường kết nối kinh tế giữa hai nước.

Cuối cùng, ông Don Pramudwinai kêu gọi Thái Lan và Việt Nam cần kết nối các chiến lược phát triển bền vững bao gồm chiến lược kinh tế BCG (Sinh học - Tuần hoàn - Xanh) của Thái Lan và chiến lược phát triển xanh của Việt Nam nhằm giảm lượng khí thải ra môi trường, đạt mục tiêu phát triển bền vững.

Ông Don Pramudwinai cho rằng, cần kết nối ở tất cả các lĩnh vực phát triển bền vững để tận dụng những cơ hội mới cho hợp tác kinh doanh. Theo ông, chiến lược kết nối ở 3 khu vực như ông đề xuất sẽ giúp các doanh nghiệp của cả hai nước tận dụng được cơ hội và tiềm năng của hai nước một cách tốt nhất và sẽ giúp củng cố, tăng cường mối quan hệ hợp tác chiến lược giữa Việt Nam và Thái Lan.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân phát biểu tại Diễn đàn. (Nguồn: TTXVN)
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân phát biểu tại Diễn đàn. (Nguồn: TTXVN)

Phát biểu tại Diễn đàn, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân nhấn mạnh, Việt Nam và Thái Lan có điều kiện địa lý, khí hậu tương đồng, đều có nền văn hóa độc đáo, giàu bản sắc và mối quan hệ lâu đời và bền chặt. Thái Lan đứng thứ 9/139 quốc gia và vùng lãnh thổ và đứng thứ 2 trong ASEAN (sau Singapore) về đầu tư vào Việt Nam, với trên 650 dự án, số vốn trên 13,1 tỉ USD.

Thái Lan còn là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong ASEAN, với kim ngạch thương mại hai chiều năm 2021 đạt 18,8 tỉ USD, tăng 18% so với năm 2020. Mục tiêu đến năm 2025 kim ngạch hai chiều đạt 25 tỉ USD.

Tuy nhiên, cán cân về đầu tư và thương mại giữa hai nước vẫn chưa cân bằng. Đầu tư của Việt Nam vào Thái Lan còn khiêm tốn với 17 dự án, số vốn 32,8 triệu USD và hiện Việt Nam vẫn nhập siêu hơn 6 tỉ USD/năm từ Thái Lan.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cho biết, mặc dù gặp nhiều khó khăn do tác động kép của đại dịch Covid-19 và khủng hoảng, xung đột, nhưng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Việt Nam vẫn tăng trưởng dương 2,58% (quý I/2022 tăng trưởng GDP đạt 5,03%), kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát, kim ngạch xuất nhập khẩu tăng 22,6% với gần 670 tỉ USD, thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tăng 9,2%.

Trong bối cảnh tình hình thế giới bất ổn và nhiều biến động, Việt Nam nổi lên như một điểm sáng về thu hút đầu tư với nhiều điểm thuận lợi như môi trường hòa bình, ổn định; quy mô dân số gần 100 triệu người, đang ở thời kỳ "dân số vàng"; nền kinh tế có độ mở lớn, quy mô 200% GDP; Việt Nam đã ký kết 17 Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) thế hệ mới.

Phó Chủ tịch nước nêu rõ chiến lược đầu tư và thương mại của Việt Nam đến năm 2030 là ưu tiên các dự án sử dụng công nghệ tiên tiến, công nghệ mới, công nghệ cao, quản trị hiện đại, có giá trị gia tăng cao, có tác động lan tỏa tích cực, kết nối chuỗi sản xuất và cung ứng toàn cầu, đồng thời hướng đến phát triển xuất nhập khẩu bền vững với cơ cấu cân đối, hài hòa, phát huy lợi thế cạnh tranh, lợi thế so sánh, phát triển thương hiệu hàng hóa Việt Nam, nâng cao vị thế quốc gia trong chuỗi giá trị toàn cầu.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn đẩy mạnh hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược tăng cường với Thái Lan. Việt Nam hoan nghênh và tạo thuận lợi cho doanh nghiệp Thái Lan đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam vào các lĩnh vực Thái Lan có thế mạnh và Việt Nam có tiềm năng.

Phó Chủ tịch nước bày tỏ đồng tình và đánh giá cao kiến nghị về vấn đề kết nối giữa hai nước Việt Nam và Thái Lan trong thời gian tới, gồm 3 kết nối là kết nối chuỗi giá trị trong sản xuất hàng hóa, kết nối về giao thông, kết nối doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân và Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Don Pramudwinai chứng kiến Lễ ký kết biên bản ghi nhớ giữa các doanh nghiệp. (Nguồn: TTXVN)
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân và Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Don Pramudwinai chứng kiến Lễ ký kết biên bản ghi nhớ giữa các doanh nghiệp. (Nguồn: TTXVN)

Ngoài ra, theo Phó Chủ tịch, còn có hai kết nối quan trọng nữa là kết nối về tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước và kết nối về văn hóa xã hội để làm sao mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Thái Lan thực chất và hiệu quả hơn như mong muốn của cả hai nước.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bày tỏ hy vọng và tin tưởng rằng với sự tham dự của 100 doanh nghiệp hai bên tại diễn đàn, các doanh nghiệp và doanh nhân hai nước sẽ tận dụng tốt cơ hội để biến tiềm năng thành hiện thực, góp phần thúc đẩy hợp tác kinh tế thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Thái Lan.

Tại Diễn đàn, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cùng Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Don Pramudwinai đã chứng kiến lễ ký kết biên bản ghi nhớ (MoU) giữa các doanh nghiệp của Việt Nam và Thái Lan.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đề nghị Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan chú trọng hơn nữa công tác cộng ...

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại tỉnh Udon Thani, Thái Lan

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại tỉnh Udon Thani, Thái Lan

Trong khuôn khổ chuyến công tác tham dự Hội nghị Thượng đỉnh phụ nữ toàn cầu năm 2022 (GSW 2022) tại Thái Lan, ngày 21/6, ...

(theo TTXVN)

Đọc thêm

Truyền thông Italy quan tâm chuyến thăm châu Âu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Truyền thông Italy quan tâm chuyến thăm châu Âu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Baoquocte.vn. Các bài viết tập trung nhấn mạnh kết quả hợp tác tích cực đạt được giữa Việt Nam với các nước châu Âu, nhất là về thương mại và đầu ...
Sắp lên sóng bộ phim truyền hình về Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ

Sắp lên sóng bộ phim truyền hình về Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ

Baoquocte.vn. Nhân kỷ niệm 110 năm ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Ninh ra mắt bộ phim 'Bình minh ...
Tác phẩm 'Hồ Chí Minh toàn tập' được giảng dạy và học tập tại Lào

Tác phẩm 'Hồ Chí Minh toàn tập' được giảng dạy và học tập tại Lào

Baoquocte.vn. Học viện Chính trị và Hành chính Quốc gia Lào đã công bố và hướng dẫn nghiên cứu tác phẩm ‘Hồ Chí Minh toàn tập’ trong công tác giảng dạy ...
Lý do khiến cuộc hôn nhân thứ tư của tỷ phú truyền thông Rupert Murdoch kết thúc

Lý do khiến cuộc hôn nhân thứ tư của tỷ phú truyền thông Rupert Murdoch kết thúc

Baoquocte.vn. Đồng loạt nhiều tờ tin tức phương Tây đưa tin về lý do khiến cuộc hôn nhân thứ tư của tỷ phú truyền thông người Mỹ đi đến kết thúc.
Nga phá hủy nhiều căn cứ quân sự ở Donbass, tranh cãi với Ukraine tại ICJ; Phương Tây sớm mệt mỏi vì cuộc chiến?

Nga phá hủy nhiều căn cứ quân sự ở Donbass, tranh cãi với Ukraine tại ICJ; Phương Tây sớm mệt mỏi vì cuộc chiến?

Baoquocte.vn. Theo Politico, người dân Phương Tây có thể sớm cảm thấy mệt mỏi với cuộc chiến ở Ukraine và chuyển trọng tâm sang những vấn đề trong nước.
XSMN 3/7, trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay Chủ Nhật 3/7/2022. xổ số hôm nay

XSMN 3/7, trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay Chủ Nhật 3/7/2022. xổ số hôm nay

Baoquocte.vn. XSMN 3/7. xổ số hôm nay 3/7. kết quả xổ số miền Nam 3/7/2022. kết quả xổ số hôm nay ngày 3 tháng 7. xổ số miền Nam chủ nhật. ...
XSMT 3/7, trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay Chủ Nhật 3/7/2022. SXMT 3/7/2022

XSMT 3/7, trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay Chủ Nhật 3/7/2022. SXMT 3/7/2022

Baoquocte.vn. XSMT 3/7. trực tiếp xổ số miền Trung 3/7/2022. kết quả xổ số miền Trung hôm nay. xổ số miền Trung chủ nhật. xổ số hôm nay 3/7/2022. SXMT 3/7
XSMB 3/7, trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay Chủ Nhật 3/7/2022. dự đoán XSMB

XSMB 3/7, trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay Chủ Nhật 3/7/2022. dự đoán XSMB

Baoquocte.vn. XSMB 3/7. kết quả xổ số miền Bắc 3/7/2022. kết quả xổ số hôm nay ngày 3 tháng 7. xổ số hôm nay 3/7. dự đoán XSMB 3/7. SXMB 3/7
Nhật Bản lần đầu tiết lộ hải trình tàu quân sự Nga trong khu vực

Nhật Bản lần đầu tiết lộ hải trình tàu quân sự Nga trong khu vực

Baoquocte.vn. Theo Bộ Quốc phòng Nhật Bản, 3 tàu khu trục, khinh hạm và tiếp liệu của Nga đã đi qua vùng biển giữa 2 đảo gần Đài Loan và tiến ...
Covid-19 ngày 2/7: Tiếp tục không có F0 tử vong, cả nước đã tiêm hơn 233 triệu liều vaccine

Covid-19 ngày 2/7: Tiếp tục không có F0 tử vong, cả nước đã tiêm hơn 233 triệu liều vaccine

Baoquocte.vn. Bản tin phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế ngày 2/7 cho biết có 730 ca Covid-19, giảm gần 200 ca so với ngày hôm qua.
Ngẫm về 2% GDP chi tiêu cho quốc phòng của NATO

Ngẫm về 2% GDP chi tiêu cho quốc phòng của NATO

Baoquocte.vn. Đến hẹn lại lên, khi Hội nghị thượng đỉnh NATO sắp diễn ra, cuộc tranh luận về việc các đồng minh có chi tiêu quá ít cho quốc phòng lại được nhắc đến.
Chi phí quân sự: Nghịch lý thời hậu Covid-19

Chi phí quân sự: Nghịch lý thời hậu Covid-19

Baoquocte.vn. Đúng vào lúc thế giới đang cần thêm những nguồn lực nhằm vực dậy nền kinh tế sau tác động của Covid-19, thì chi phí quân sự lại có xu hướng tăng.
Thế giới nửa năm với những biến động, bất ngờ

Thế giới nửa năm với những biến động, bất ngờ

Baoquocte.vn. Năm 2022 mở đầu với những hy vọng tràn trề về một thế giới ổn định, kinh tế toàn cầu tiếp tục đà phục hồi và tăng trưởng sau đại dịch Covid-19. Nhưng...
OPEC+ và chiến thuật nhỏ giọt

OPEC+ và chiến thuật nhỏ giọt

Baoquocte.vn. Bất chấp sức ép từ Mỹ và các nước phương Tây, OPEC+ chỉ quyết định tăng sản lượng khai thác thêm 648 nghìn thùng/ngày trong tháng Bảy và tháng Tám tới.
Liên minh châu Âu: Đồng minh không đồng lòng

Liên minh châu Âu: Đồng minh không đồng lòng

Baoquocte.vn. Hội nghị thượng đỉnh bất thường của Liên minh châu Âu (EU) đã kết thúc với một quyết định bất thường.
Trung Quốc phả hơi nóng vào cuộc đua ở Nam Thái Bình Dương

Trung Quốc phả hơi nóng vào cuộc đua ở Nam Thái Bình Dương

Baoquocte.vn. Phản ứng của phương Tây về chuyến thăm của Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tới Nam Thái Bình Dương cho thấy cuộc cạnh tranh ngày một nóng tại khu vực.
Truyền thông Italy quan tâm chuyến thăm châu Âu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Truyền thông Italy quan tâm chuyến thăm châu Âu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Baoquocte.vn. Các bài viết tập trung nhấn mạnh kết quả hợp tác tích cực đạt được giữa Việt Nam với các nước châu Âu, nhất là về thương mại và đầu tư.
Liên minh quân sự ba bên Mỹ-Nhật-Hàn: Đến lúc biến điều không thể thành có thể?

Liên minh quân sự ba bên Mỹ-Nhật-Hàn: Đến lúc biến điều không thể thành có thể?

Baoquocte.vn. Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đã mạnh dạn đưa ra đề xuất diễn tập quân sự 3 bên Mỹ-Nhật-Hàn.
'Ngoại giao con thoi' với Nga và Ukraine của Tổng thống Indonesia có hiệu nghiệm?

'Ngoại giao con thoi' với Nga và Ukraine của Tổng thống Indonesia có hiệu nghiệm?

Baoquocte.vn. Chuyến thăm của Tổng thống Indonesia tới Nga và Ukraine đã cho thấy một Chủ tịch G20 đầy trách nhiệm với sứ mệnh gửi gắm thông điệp hòa bình.
Hội nghị thượng đỉnh NATO: phương Tây 'nắn gân' Nga, an ủi Ukraine, Mỹ thiết kế vòng vây chiến lược

Hội nghị thượng đỉnh NATO: phương Tây 'nắn gân' Nga, an ủi Ukraine, Mỹ thiết kế vòng vây chiến lược

Baoquocte.vn. Hội nghị thượng đỉnh vừa qua đã chứng minh sức mạnh của NATO và quyết tâm của phương Tây trước Nga trong cuộc xung đột leo thang tại Ukraine.
Nhiều chính sách mới liên quan đến 'túi tiền' của người dân Australia sẽ có hiệu lực từ 1/7

Nhiều chính sách mới liên quan đến 'túi tiền' của người dân Australia sẽ có hiệu lực từ 1/7

Baoquocte.vn. Từ ngày 1/7, nhiều chính sách mới của Australia đi vào hiệu lực như tăng lương tối thiểu, thay đổi lương hưu, giảm thuế, tăng tiền điện,...
Báo chí Campuchia lan tỏa thông điệp về tình hữu nghị truyền thống với Việt Nam

Báo chí Campuchia lan tỏa thông điệp về tình hữu nghị truyền thống với Việt Nam

Baoquocte.vn. Nhân dịp 55 năm quan hệ Việt Nam-Campuchia, truyền thông ‘xứ Chùa Tháp’ đã có nhiều bài viết lan toả thông điệp về tình hữu nghị truyền thông giữa hai nước.
Phiên bản di động