Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh chúc mừng Tết Lào

11/04/2019 16:58

Nhân dịp Tết cổ truyền (Bunpimay) của nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào 2019, chiều 11/4, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh dẫn đầu đoàn Bộ Ngoại giao đến chúc Tết Đại sứ quán Lào tại Hà Nội.

TIN LIÊN QUAN
pho thu tuong pham binh minh chuc mung tet lao Đại sứ quán Việt Nam tại Nga chúc mừng Tết cổ truyền Lào
pho thu tuong pham binh minh chuc mung tet lao Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp nguyên Thủ tướng Lào

Trong bầu không khí vô cùng phấn khởi năm mới, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tặng hoa và dành những lời chúc tốt đẹp nhất đến Đại sứ Thongsavanh Phomvihane, cùng toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Lào và gia đình đón Tết cổ truyền năm nay tại Việt Nam. Qua Đại sứ, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao chuyển lời chúc mừng Năm mới tới Bộ trưởng Ngoại giao Lào Saleumxay Kommasith.

pho thu tuong pham binh minh chuc mung tet lao
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tặng hoa và dành những lời chúc tốt đẹp nhất đến Đại sứ Thongsavanh Phomvihane, cùng toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Lào và gia đình đón Tết cổ truyền năm nay tại Việt Nam.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh bày tỏ vui mừng khi thấy rằng, quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào ngày càng đạt nhiều kết quả tốt đẹp. Hai bên đã duy trì thường xuyên các chuyến thăm và làm việc của lãnh đạo cấp cao hai nước. Đặc biệt chuyến thăm Lào mới đây của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã góp phần nâng cao hiệu quả hợp tác giữa hai nước trên tất cả các lĩnh vực, vì sự phát triển của Việt Nam và Lào, đáp ứng lợi ích của nhân dân hai nước.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định, Việt Nam luôn xem Tết cổ truyền dân tộc của Lào là Tết của mình và ngược lại, vì vậy việc dành cho nhau những lời chúc tốt đẹp nhân dịp Năm mới là biểu hiện sinh động của tình anh em, đồng chí trong tổng thể mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào.

Phó Thủ tướng cho biết, Việt Nam đang tích cực tổ chức triển khai hiện thực hóa các thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao hai nước, nhằm thúc đẩy quan hệ Việt - Lào ngày càng  đi vào thực chất và hiệu quả hơn, mong muốn Đại sứ quán Lào tại Việt Nam cùng quan tâm, thúc đẩy. Bộ Ngoại giao Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Đại sứ quán Lào triển khai hiệu quả các thỏa thuận, cam kết của lãnh đạo cấp cao hai nước; thúc đẩy và mở rộng hơn nữa cơ hội hợp tác giữa hai nước, giúp thắt chặt hơn nữa quan hệ hữu nghị và đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam.

pho thu tuong pham binh minh chuc mung tet lao

Chúc mừng những thành tựu quan trọng mà Lào đã đạt được sau ba năm triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ X, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tin tưởng dưới sự lãnh đạo của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, nhân dân Lào anh em sẽ tiếp tục giành được nhiều thành tựu mới, to lớn hơn nữa trong thời gian tới.

Cảm ơn Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đến chúc Tết tại Đại sứ quán và gửi lời chúc mừng nhân dịp Tết cổ truyền của Lào đến Bộ trưởng Saleumxay Kommasith, Đại sứ Thongsavanh Phomvihane chúc mừng những thành tựu quan trọng Việt Nam đã đạt được trong thời gian qua và bày tỏ tin tưởng dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhân dân Việt Nam sẽ giành được nhiều thành tựu mới, to lớn hơn nữa trong công cuộc đổi mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu Đại hội XII của Đảng đề ra.

Đại sứ Thongsavanh Phomvihane cảm ơn Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và cán bộ, nhân viên Bộ Ngoại giao Việt Nam luôn tạo mọi điều kiện để Đại sứ quán Lào hoàn thành tốt nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước giao phó; khẳng định Đại sứ quán Lào sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ Ngoại giao Việt Nam trong việc theo dõi, thúc đẩy triển khai thật hiệu quả các thỏa thuận hợp tác của lãnh đạo cấp cao hai nước.

pho thu tuong pham binh minh chuc mung tet lao

Đại sứ Thongsavanh Phomvihane cảm ơn sâu sắc về sự ủng hộ, giúp đỡ to lớn mà Việt Nam đã dành cho Lào từ trước đến nay và cho biết sẽ tiếp tục đẩy mạnh, tăng cường hơn nữa giáo dục truyền thống quan hệ Việt Nam - Lào kết hợp với các sự kiện kỷ niệm trọng đại giữa hai nước, trong đó có sự kiện kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống quân tình nguyện Việt Nam giúp Lào (30/10/1949).

***

Tết đón năm mới của Lào có tên là Bunpimay diễn ra từ ngày 13-15/4 hàng năm, còn gọi là Tết “Buộc chỉ cổ tay”, hay lễ hội “Hốt Nậm”. Đây là Tết theo Phật lịch vì ở Lào, đạo Phật từ lâu đã trở thành quốc đạo. Người dân té nước để cầu may, bình yên cho cả năm.

Cũng như người dân Thái Lan và Campuchia, lễ hội Bunpimay mang ý nghĩa đem lại sự mát mẻ, phồn vinh cho vạn vật, ấm no hạnh phúc thanh khiết hóa cuộc sống của con người. Trong ngày Tết, nước Lào thường có tục biếu vải, biếu khăn cho người già. Ban ngày người dân đến đền chùa cầu nguyện. Vào buổi tối, mọi người tập trung ở chùa để vui chơi, biểu diễn âm nhạc truyền thống (morlam) và múa Lam vong. Nếu làng nào đặt tượng Phật trong hang núi thì lễ tắm Phật gọi là Song Namphaphou.

pho thu tuong pham binh minh chuc mung tet lao

 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đón, làm việc với Chủ tịch Quốc hội Lào

Chiều 5/3, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã đón và làm việc với Đoàn đại biểu Quốc hội ...

pho thu tuong pham binh minh chuc mung tet lao

 

Việt Nam luôn nỗ lực hết sức mình để hỗ trợ nhân dân Lào

Chiều nay, 5/3, tại Trụ sở Chính phủ, tiếp Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Việt Nam ...

pho thu tuong pham binh minh chuc mung tet lao

 

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tiếp Chủ tịch Quốc hội Lào

Chiều 5/3, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Đoàn đại biểu Quốc hội Lào ...

Tin/ảnh: Tuấn Anh