Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh dự Lễ kỷ niệm 52 năm ASEAN tại Indonesia

08/08/2019 14:41

TGVN. Sáng 08/8/2019, tại Jakarta, Indonesia, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã dự Lễ kỷ niệm 52 năm Ngày thành lập ASEAN và Lễ Khánh thành trụ sở mới Ban Thư ký ASEAN.

TIN LIÊN QUAN
pho thu tuong pham binh minh du le ky niem 52 nam asean tai indonesia Cộng đồng ASEAN: Gắn kết để vững bước
pho thu tuong pham binh minh du le ky niem 52 nam asean tai indonesia Lễ Thượng cờ kỷ niệm 52 năm ngày thành lập ASEAN tại Hà Nội
pho thu tuong pham binh minh du le ky niem 52 nam asean tai indonesia Người dân ASEAN có đặt niềm tin vào Mỹ và Trung Quốc?
pho thu tuong pham binh minh du le ky niem 52 nam asean tai indonesia
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh (thứ 5 từ phải,hàng đầu) cùng các đại biểu dự Lễ kỷ niệm 52 năm Ngày thành lập ASEAN, ngày 8/8/2019 tại Jakatar, Indonesia. (ảnh TTXVN)

Sáng 08/8/2019, tại Jakarta, Indonesia, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã dự Lễ kỷ niệm 52 năm Ngày thành lập ASEAN và Lễ Khánh thành trụ sở mới Ban Thư ký ASEAN. Tổng thống Indonesia Joko Widodo, Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN, Trưởng Phái đoàn Đại diện thường trực các nước ASEAN và các đối tác cũng tới dự.

Phát biểu tại Lễ khánh thành, Tổng thống Indonesia nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng, biểu tượng của trụ sở mới Ban Thư ký ASEAN, thể hiện sức sống và tinh thần tự cường của ASEAN trước thời cuộc mới trong khu vực và trên trường quốc tế. Nhắc tới những thành công của ASEAN qua suốt chiều dài lịch sử của Hiệp hội, Tổng thống đề cao tinh thần đoàn kết, sáng tạo, linh hoạt của ASEAN, cam kết của ASEAN trong thúc đẩy đối thoại và hợp tác vì một khu vực Ấn Độ dương – Thái Bình dương hoà bình, rộng mở, minh bạch và hoạt động dựa trên luật lệ. 

pho thu tuong pham binh minh du le ky niem 52 nam asean tai indonesia
Phó Thủ tướng Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã cùng Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN khánh thành Trụ sở mới Ban Thư ký ASEAN và đặt Hộp Thông điệp tương lai tại trụ sở mới của Ban Thư ký. (TTXVN) 

Tổng Thư ký ASEAN Lim Jock Hoi nhấn mạnh đây là dịp để các thành viên nhìn lại những thành tựu đã đạt được và hướng về tương lai, chung tay vì một mái nhà chung “hướng tới người dân và lấy người dân làm trung tâm”. Tổng thư ký cũng cho rằng, ASEAN ngày nay đã thay đổi về chất mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho Cộng đồng, cho hợp tác và cho cả khu vực.

Tại buổi lễ, thay mặt Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã cùng Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN đặt Hộp Thông điệp tương lai tại trụ sở mới của Ban Thư ký, nơi lưu giữ thông điệp cho thế hệ tương lai của Lãnh đạo ASEAN, thể hiện kỳ vọng và mong muốn của họ về ASEAN trong tương lai. Thông điệp này sẽ được công bố năm 2042, dịp kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập ASEAN.

pho thu tuong pham binh minh du le ky niem 52 nam asean tai indonesia
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đặt Thông điệp của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vào Hộp Thông điệp tương lai tại trụ sở mới của Ban Thư ký ASEAN (ảnh TTXVN)

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tặng Trụ sở mới của Ban Thư ký ASEAN bức tranh sơn mài về “Tre vàng Việt Nam” của hoạ sỹ Bùi Hữu Hùng, với ý nghĩa đây là đóng góp một nét văn hoá Việt Nam hoà cùng Cộng đồng ASEAN “thống nhất trong đa dạng”

Theo thông tin của Ban Thư ký ASEAN, Trụ sở mới của Ban Thư ký ASEAN được Chính phủ Indonesia tài trợ, sẽ được đưa vào sử dụng trong 2019. Đây là công trình lớn của ASEAN có mục đích đáp ứng nhu cầu và khối lượng công việc ngày càng tăng của ASEAN nói chung và Ban Thư ký ASEAN nói riêng.

pho thu tuong pham binh minh du le ky niem 52 nam asean tai indonesia

 

Cộng đồng ASEAN: Gắn kết để vững bước

TGVN. Nhân dịp kỷ niệm 52 năm thành lập ASEAN (1967-2019), Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh có bài viết: ...

pho thu tuong pham binh minh du le ky niem 52 nam asean tai indonesia

 

Lễ Thượng cờ kỷ niệm 52 năm ngày thành lập ASEAN tại Hà Nội

TGVN. Sáng 8/8, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao Việt Nam long trọng tổ chức Lễ thượng cờ ASEAN nhân kỷ niệm 52 năm ngày thành ...

pho thu tuong pham binh minh du le ky niem 52 nam asean tai indonesia

 

Thanh niên Việt Nam hướng tới năm Chủ tịch ASEAN 2020

TGVN. Những thông tin cơ bản và bổ ích về ASEAN và những bước chuẩn bị cho năm Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam ...

Bảo Chi