Thanh niên Việt Nam hướng tới năm Chủ tịch ASEAN 2020

07/08/2019 22:32
Trang Ngân, Thành Đạt
07/08/2019 22:32

TGVN. Những thông tin cơ bản và bổ ích về ASEAN và những bước chuẩn bị cho năm Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam đã được thông tin đầy đủ tới các đoàn viên, thanh niên Khối các cơ quan Trung ương tại toạ đàm “Cộng đồng ASEAN và năm Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam” do Ban Thường vụ Đoàn Khối tổ chức.

TIN LIÊN QUAN
thanh nien viet nam huong toi nam chu tich asean 2020 Trại hè Việt Nam 2019: Khép lại hành trình đầy ý nghĩa
thanh nien viet nam huong toi nam chu tich asean 2020 Đoàn đại biểu Trại hè Việt Nam giao lưu với thanh niên Quảng Ngãi
thanh nien viet nam huong toi nam chu tich asean 2020
Đồng chí Trần Hữu, Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Đoàn, Bí thư Đoàn Khối các cơ quan Trung ương phát biểu khai mạc toạ đàm. (Ảnh: D.Q)

Chiều ngày 7/8, nhằm kỷ niệm 52 năm ngày thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á - ASEAN (8/8/1967 - 8/8/2019) và hướng tới năm Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam, tại trụ sở Cơ quan Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương, Ban Thường vụ Đoàn Khối đã chỉ đạo Đoàn Thanh niên Ban Đối ngoại Trung ương Đảng phối hợp với Đoàn Thanh niên Văn phòng Chính phủ, Đoàn Thanh niên Bộ Ngoại giao và Đoàn Thanh niên Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức tọa đàm “Cộng đồng ASEAN và năm Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam”.

Tham dự buổi tọa đàm gồm có các khách mời: bà Nguyễn Phương Nga, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam; ông Nguyễn Hải Minh, Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Đoàn, Trưởng Ban Quốc tế Trung ương Đoàn và ông Trần Hữu, Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Đoàn, Bí thư Đoàn Khối các cơ quan Trung ương.

thanh nien viet nam huong toi nam chu tich asean 2020
Các đại biểu tại buổi Tọa đàm. (Ảnh: D.Q)

Ngoài ra, tọa đàm có sự góp mặt của các diễn giả là lãnh đạo cấp Vụ của các đơn vị: Vụ trưởng Vụ Đông Nam Á - Nam Á - Nam Thái Bình Dương, Ban Đối ngoại Trung ương Đảng Thân Lê Hoa; Phó Vụ trưởng Vụ Quan hệ quốc tế, Văn phòng Chính phủ Nguyễn Thành Hưng; Phó Vụ trưởng Vụ ASEAN, Bộ Ngoại giao Dương Hải Hưng; và Trưởng ban Công tác đa phương, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Đồng Huy Cương.

Tại buổi tọa đàm, các diễn giả đã trao đổi, chia sẻ với đoàn viên, thanh niên Khối các cơ quan Trung ương các kiến thức về ASEAN, Cộng đồng ASEAN và về vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam.

Phát biểu khai mạc toạ đàm, Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Đoàn, Bí thư Đoàn Khối các cơ quan Trung ương Trần Hữu cho biết, bên cạnh việc đề xuất các giải pháp tăng cường hơn nữa hình ảnh, vai trò và vị thế của Việt Nam tại khu vực và quốc tế, nhất là trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020, tọa đàm còn nhằm tuyên truyền, nâng cao nhận thức trong cán bộ, đoàn viên, thanh niên trong Khối về Cộng đồng ASEAN. Đây là hoạt động ý nghĩa phát huy vai trò xung kích của đoàn viên, thanh niên Khối các cơ quan Trung ương trong công cuộc hội nhập quốc tế, gắn hoạt động chuyên môn với công tác đoàn.

Một ASEAN đoàn kết

Trao đổi về tác động của bối cảnh khu vực Đông Nam Á thời gian gần đây tới Cộng đồng ASEAN, ông Nguyễn Thành Hưng, Phó Vụ trưởng Vụ Quan hệ quốc tế, Văn phòng Chính phủ chia sẻ tình hình chính trị những năm gần đây, đặc biệt là đối với ASEAN, vừa là thuận lợi vừa là khó khăn cho việc thực hiện xây dựng Cộng đồng ASEAN. Từ kết quả các cuộc họp gần đây có thế thấy tất cả các nước ASEAN đều đoàn kết, thống nhất, chẳng hạn như việc đưa ra những tuyên bố chung về vấn đề biển Đông, về vấn đề an ninh khu vực, từ đó hỗ trợ cho việc thực hiện xây dựng Cộng đồng ASEAN. Và những khó khăn, tuy có, nhưng không phải là cản trở lớn để thực hiện mục tiêu của Khối.

Ông Dương Hải Hưng, Phó Vụ trưởng Vụ ASEAN, Bộ Ngoại giao ví ASEAN như tâm của một vòng tròn đồng tâm, có vai trò hết sức quan trọng trong việc duy trì hòa bình, an ninh của khu vực. Với cơ chế của ASEAN, các quốc gia thành viên có cơ hội để cùng ngồi xuống trao đổi về các vấn đề nóng của khu vực, giúp điều hòa các tranh chấp.

thanh nien viet nam huong toi nam chu tich asean 2020
Các diễn giả tham dự buổi toạ đàm. (Ảnh: D.Q)

Nhận định về những thành tựu đáng tự hào, có ý nghĩa lịch sử sau hơn 30 năm thực hiện công cuộc đổi mới, bà Thân Lê Hoa, Vụ trưởng Vụ Đông Nam Á - Nam Á - Nam Thái Bình Dương, Ban Đối ngoại Trung ương Đảng chia sẻ rằng dưới sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, Việt Nam đã vượt qua được nhiều thách thức và đạt được những thành tựu to lớn, toàn diện về kinh tế, xã hội. Đời sống nhân dân được tiếp tục cải thiện, an ninh - chính trị, trật tự xã hội được giữ vững, quốc phòng được củng cố, quan hệ đối ngoại được mở rộng, vị thế của Việt Nam cũng gia tăng đáng kể cả ở bình diện song phương và đa phương. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn đang đối mặt với những khó khăn như: quá trình đổi mới mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại nền kinh tế còn chậm; hiệu quả, sức cạnh tranh còn thấp; tính tự chủ của nền kinh tế chưa đáp ứng được những yêu cầu của thời kỳ mới…

Trong bối cảnh cạnh tranh Mỹ - Trung ngày càng gay gắt, ông Dương Hải Hưng chia sẻ đây là thời điểm hết sức quan trọng để ASEAN khẳng định lại mình. Nếu ASEAN có thể đoàn kết, gắn mình vào những nguyên tắc của luật pháp quốc tế và tìm ra cách xử lý hài hòa các mối quan hệ thì không chỉ giúp ASEAN tiếp tục giữ được vai trò trung tâm mà còn bảo vệ, hỗ trợ cho các nước thành viên. Rất may mắn là từ kết quả của các hội nghị gần đây trong khuôn khổ ASEAN như: Hội nghị cấp cao lần thứ 34, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 52 (AMM 52), ta thấy được rằng các nước thành viên ASEAN đều nỗ lực duy trì đoàn kết, thống nhất của Hiệp hội, xây dựng lòng tin về chiến lược…

Về phần mình, ông Đồng Huy Cương cho rằng sự hình thành Cộng đồng ASEAN thường vẫn được so sánh với Liên minh châu Âu (EU). Tuy vậy, hai khối có những dự án và chương trình hội nhập hoàn toàn khác biệt, song đều có thể được coi là hình mẫu cho mục tiêu xây dựng cộng đồng. Ngoài ra, ASEAN còn là cơ chế hiếm hoi mà luôn quy tụ đủ các thành viên để cùng đưa ra những thảo luận vì một nền phát triển chung của khu vực.

Không những vậy, ASEAN còn thu hút được sự tham gia của đông đảo các nước trên thế giới như: Mỹ, Australia, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản… vào các chương trình nghị sự hàng năm của mình. Điều này giúp làm tăng thêm liên kết của ASEAN với bạn bè quốc tế.

thanh nien viet nam huong toi nam chu tich asean 2020
Toạ đàm thu hút được đông đảo sự tham gia của các cán bộ đoàn, đoàn viên, thanh niên Khối các cơ quan Trung ương. (Ảnh: D.Q)

Chuẩn bị thật tốt cho Năm Chủ tịch ASEAN 2020

Nhận xét về tình hình ASEAN hiện nay, ông Nguyễn Thành Hưng nhấn mạnh về khoảng cách phát triển trong ASEAN, cũng như sự cần thiết của việc giải quyết vấn đề này. Giá trị lớn nhất mà ASEAN mang lại cho nhóm nước CLMV (Campuchia, Lào, Myanmar, Việt Nam) trong việc thu hẹp khoảng cách phát triển không phải bằng tiền mà là qua các chương trình nghị sự, quá trình huy động vốn đầu tư, nhân lực và đặc biệt là sự ra đời của Cộng đồng Kinh tế ASEAN, vốn có thể thúc đẩy nền kinh tế của các quốc gia thành viên, qua đó giải quyết vấn đề khoảng cách phát triển nội khối.

Về công tác chuẩn bị cho năm Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam, ông Dương Hải Hưng cho biết với cương vị Chủ tịch Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020, Phó Thủ Tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã đặt ra 3 yêu cầu “thành công” của năm Chủ tịch, bao gồm: thành công về nội dung; thành công về lễ tân, an ninh, hậu cần và thành công về truyền thông, quảng bá đất nước. Tới nay, kế hoạch chuẩn bị được đánh giá là đang theo đúng lịch trình, tiến độ, đảm bảo yêu cầu đặt ra. Về phần mình, ông Nguyễn Thành Hưng cho rằng năm Chủ tịch ASEAN 2020 là cơ hội để Việt Nam xây dựng chủ đề phù hợp với lợi ích quốc gia, dân tộc.

Tọa đàm thu hút sự tham gia của đông đảo cán bộ đoàn, đoàn viên, thanh niên Khối các cơ quan Trung ương. Các diễn giả cũng rất hào hứng trả lời những câu hỏi của các đoàn viên thanh niên tham gia trao đổi. Với câu hỏi của các bạn sinh viên Học viện Ngoại giao về việc thực hiện 17 Mục tiêu Phát triển bền vững (SDG) của Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020, các diễn giả cho biết kế hoạch phát triển của ASEAN sẽ được xây dựng trong mối quan hệ tương hỗ với những mục tiêu SDG của Liên hợp quốc. Tại Hội nghị AMM 52 vừa qua, chủ nhà Thái Lan đã dàn xếp, trao đổi với các quốc gia thành viên và thống nhất thành công tuyên bố về Biển Đông và tầm nhìn về Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Kết thúc tọa đàm, các diễn giả nhấn mạnh vai trò của thanh niên trong bối cảnh quốc tế và khu vực hiện nay. Cụ thể hơn, bà Thân Lê Hoa chia sẻ thanh niên là nguồn lực của quốc gia, là lực lượng kết nối hiện tại với tương lai. Để hoàn thành tốt trọng trách đó, thanh niên Việt Nam cần xác định rõ trách nhiệm trong công việc, nỗ lực trau dồi ngoại ngữ và hiểu biết về luật pháp nhằm thu hẹp khoảng cách phát triển của đất nước với những quốc gia đi trước.

thanh nien viet nam huong toi nam chu tich asean 2020 Trước trọng trách kép của Việt Nam tại ASEAN và HĐBA LHQ, cán bộ trẻ Ngoại giao cần làm gì?

TGVN. Đó là câu hỏi được đặt ra xuyên suốt buổi tọa đàm dành cho cán bộ trẻ do Vụ Tổ chức Cán bộ phối ...

thanh nien viet nam huong toi nam chu tich asean 2020 Trại hè Việt Nam 2019: Trên hành trình ý nghĩa tại quê hương

TGVN. Dù mới đi được nửa chặng đường, nhưng những kỷ niệm và ấn tượng đẹp đẽ về quê hương đã lưu lại sâu sắc ...

thanh nien viet nam huong toi nam chu tich asean 2020 Đoàn đại biểu thanh niên kiều bào về thăm quê Bác

Ngày 14/7, Đoàn đại biểu Trại hè Việt Nam 2019 về thăm quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại xã Kim Liên, huyện Nam ...