Trại hè Việt Nam 2019: Trên hành trình ý nghĩa tại quê hương

18/07/2019 16:07
THANH HẢI
18/07/2019 16:07

TGVN. Dù mới đi được nửa chặng đường, nhưng những kỷ niệm và ấn tượng đẹp đẽ về quê hương đã lưu lại sâu sắc trong trái tim những đại biểu của Trại hè Việt Nam 2019...

TIN LIÊN QUAN
trai he viet nam 2019 tren hanh trinh y nghia tai que huong Khai mạc Trại hè Việt Nam 2019 tại thành phố Thái Nguyên
trai he viet nam 2019 tren hanh trinh y nghia tai que huong Khởi đầu những hoạt động ý nghĩa của Trại hè Việt Nam 2019
trai he viet nam 2019 tren hanh trinh y nghia tai que huong
Đại biểu Trại hè Việt Nam tại Khu di tích ATK Định Hóa. (Ảnh: Dương Tiêu)

Một tuần qua, Trại hè Việt Nam 2019 đã trở thành ngôi nhà chung của 155 thanh niên kiều bào từ khắp nơi trên thế giới. Từ Hà Nội đến Hội An, các bạn trẻ đã được ở bên nhau, cùng chia sẻ những khoảnh khắc và cảm xúc trên mỗi địa danh họ đi qua...

Bâng khuâng nhớ Người

Với thanh niên kiều bào, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn là tấm gương vĩ đại và hình ảnh gần gũi nhất giúp họ nhớ về quê hương. Bởi vậy, được về thăm quê và những di tích lịch sử là dịp để các bạn trẻ hiểu biết thêm về Chủ tịch Hồ Chí Minh, từ đó thêm yêu quê hương, gắn kết hơn với nguồn cội.

Đại biểu Vũ Phi Nhung chia sẻ rằng khi ở Đức, ngay từ bé cô đã được bố mẹ kể cho nghe những câu chuyện về Bác Hồ. Tuy nhiên, đến hôm nay khi được đặt chân trên quê hương Bác, cô rất xúc động và mong muốn bạn bè của mình ở Đức có dịp đến Việt Nam và thăm nơi này.

Cũng như Vũ Phi Nhung, đại biểu Trần Việt Thái trở về từ Thái Lan đã hiểu thêm về tuổi thơ của Người khi về thăm khu di tích Kim Liên. Chính thời thơ ấu đầy vất vả, vượt khó của Bác đã truyền cảm hứng cho Việt Thái cố gắng đạt thành tích thật tốt để sau này có những đóng góp tích cực cho quê hương.

Trại hè còn là cơ hội quý giúp các bạn trẻ biết đến những khu di tích lịch sử cách mạng như ATK Định Hoá - Thái Nguyên - nơi được Chủ tịch Hồ Chí Minh và các vị lãnh đạo của Đảng, Nhà nước chọn làm nơi xây dựng an toàn khu (ATK), là trung tâm lãnh đạo cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược từ 1947-1954, hay Di tích Lịch sử Tỉn Keo – nơi đã diễn ra cuộc họp của Bộ Chính trị về việc quyết định mở chiến dịch Điện Biên Phủ vào tháng 12/1953.

Lần đầu tiên đến thăm Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam, đại biểu Ngô Đức Tài Anh về từ Belarus cũng hết sức ngỡ ngàng trước những vật dụng chiến tranh tưởng chừng như thô sơ nhưng lại giúp Việt Nam chiến thắng trong cả hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ.

Xúc động Trường Sơn

Trở về quê hương trong những ngày cả nước chuẩn bị kỷ niệm 72 năm ngày Thương binh Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2019), các thanh thiếu niên kiều bào được đến thăm nhiều địa chỉ nổi tiếng ghi dấu ấn lịch sử về cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc. Đặc biệt, họ đã đến dâng hương và thăm viếng tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn - nơi yên nghỉ của 10.263 anh hùng liệt sĩ đã anh dũng chiến đấu, phục vụ chiến đấu suốt 16 năm trời trên tuyến lửa con đường Trường Sơn huyền thoại.

Gymoopoulos Evangelos, đại biểu trở về từ Hy Lạp chia sẻ: “Em rất buồn khi đứng trước hàng ngàn ngôi mộ nơi đây. Họ, những người thanh niên trẻ tuổi như em, đã ngã xuống để đổi lấy độc lập tự do cho dân tộc. Em cầu mong đất nước Việt Nam mãi hòa bình, không còn sự mất mát đau thương”.

Trong số bạn trẻ tham dự Trại hè Việt Nam, nhiều bạn còn có người thân từng chiến đấu, hy sinh và đang an nghỉ tại đây. Xúc động bên phần mộ ông nội, Vũ Taisa Tố Vân trở về từ Ukraine cho biết: "Trước khi về Việt Nam, ba mẹ dặn em nếu có điều kiện đến thắp hương cho ông nội. Hôm nay, em được đến đây thắp hương cho ông, em rất xúc động. Em tự hào về ông - người đã có đóng góp cho hòa bình và sự nghiệp giải phóng đất nước".

Ấn tượng văn hóa Việt

Không chỉ có những di tích lịch sử, trên hình trình qua, các bạn trẻ đã có những khám phá, trải nghiệm thú vị tại Phố cổ Hội An. Không phải lần đầu đến đây, nhưng Nguyễn Trung Kiên trở về từ Mỹ vẫn thấy choáng ngợp trước không gian và ánh sáng lung linh đầy sắc màu của những chiếc đèn lồng. Chính vẻ đẹp của một trong những địa danh du lịch hấp dẫn nhất thế giới khiến nhiều bạn trẻ quên đi cái nóng của mùa Hè tại quê hương, kịp ghi lại những hành ảnh đẹp và chọn mua món quà lưu niệm để tặng bạn bè, người thân khi trở về.

Về tham dự Trại hè lần này, rất nhiều bạn đã mang theo những ca khúc thân thương như bài hát “Về quê” của Nguyễn Michael Chung (từ Đức), hay “Chiếc khăn piêu” của Nguyễn Ba Dương (từ Czech).... Dù có người chưa nói sõi tiếng Việt, nhưng họ vẫn tự tin chia sẻ và hát cho nhau nghe. Hành trình dài còn chưa kết thúc, nhưng chuyến về nguồn này chắc hẳn sẽ là kỷ niệm đáng nhớ đối với nhiều bạn trẻ, giúp họ hiểu rõ hơn về các giá trị lịch sử dân tộc, trân trọng những di sản mà ông cha ta để lại, từ đó có thể cống hiến trí tuệ cho cộng đồng và quê hương.

trai he viet nam 2019 tren hanh trinh y nghia tai que huong

 

150 đại biểu kiều bào sẽ tham dự Trại hè Việt Nam 2019

TGVN. Từ ngày 10 - 25/7 tới, Trại hè Việt Nam 2019 sẽ được tổ chức tại 10 địa phương trên cả nước với sự ...

trai he viet nam 2019 tren hanh trinh y nghia tai que huong

 

Trải nghiệm thú vị của Trại hè Việt Nam

Một tuần trôi qua ở Việt Nam là 7 ngày của những kỷ niệm khó quên về tình bạn cùng khám phá bất ngờ về ...

trai he viet nam 2019 tren hanh trinh y nghia tai que huong

 

Mỗi Trại hè là một cảm xúc mới

Thứ trưởng Vũ Hồng Nam – Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NNVNVNONN), Bộ Ngoại giao đã chia ...