Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh thăm chính thức New Zealand

Tiếp theo chuyến thăm Australia, nhận lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao New Zealand Murray McCully, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh thăm chính thức New Zealand từ ngày 1-3/12.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
TIN LIÊN QUAN
pho thu tuong pham binh minh tham chinh thuc new zealand Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov
pho thu tuong pham binh minh tham chinh thuc new zealand Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Nga

Trong khuôn khổ chuyến thăm, chiều 1/12, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh đã có các cuộc hội kiến với Chủ tịch Hạ viện New Zealand David Carter và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Tài chính New Zealand Bill English.

pho thu tuong pham binh minh tham chinh thuc new zealand
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh chào xã giao Chủ tịch Quốc hội New Zealand David Carter. (Ảnh: Khánh Lin/TTXVN)

Tại các cuộc gặp, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh gửi lời thăm hỏi của Lãnh đạo và nhân dân Việt Nam tới Chính phủ, Quốc hội và nhân dân New Zealand về trận động đất mạnh ngày 14/11 vừa qua tại Thành phố Christchurch; bày tỏ tin tưởng người dân tại các khu vực bị ảnh hưởng sẽ sớm khắc phục hậu quả, vượt qua khó khăn và ổn định cuộc sống.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh đánh giá cao thành tựu phát triển kinh tế của New Zealand, đưa New Zealand trở thành một trong 10 nền kinh tế thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) có tốc độ phát triển kinh tế nhanh và ổn định nhất.

Hai bên hài lòng ghi nhận những bước phát triển mạnh mẽ trong quan hệ Việt Nam-New Zealand, đặc biệt từ khi hai nước thiết lập quan hệ Đối tác Toàn diện vào năm 2009 và ra Tuyên bố chung tháng 3 năm 2015, trong đó nhất trí tăng cường đối tác toàn diện hướng tới thiết lập đối tác chiến lược.

Việc thường xuyên trao đổi đoàn cấp cao giữa lãnh đạo hai nước, nhất là trong năm 2015 kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1975-2015), đã tăng cường sự gắn kết, hiểu biết lẫn nhau.

Thương mại hai chiều tăng trưởng nhanh chóng, với mức tăng bình quân 20%/năm trong 5 năm qua, đạt hơn 800 triệu USD vào năm 2015. Các lĩnh vực hợp tác khác như quốc phòng-an ninh, nông nghiệp, lao động, văn hoá và giao lưu nhân dân ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả và thực chất.

Chủ tịch Hạ viện David Carter đánh giá cao quan hệ Đối tác Toàn diện tốt đẹp giữa Việt Nam và New Zealand; cho biết Việt Nam là một trong những đối tác ưu tiên mà New Zealand thiết lập khuôn khổ Đối tác Toàn diện từ rất sớm; bày tỏ hài lòng về hợp tác giữa quốc hội và giao lưu nhân dân giữa hai nước đang ngày càng được tăng cường; mong muốn hai bên hợp tác duy trì hiệu quả đường bay thẳng giữa Aukland và TP.Hồ Chí Minh để góp phần kết nối và đẩy mạnh hơn nữa giao thương, du lịch và trao đổi đoàn giữa Việt Nam và New Zealand.

pho thu tuong pham binh minh tham chinh thuc new zealand
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh gặp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Tài chính New Zealand Bill English. (Ảnh: Khánh Linh/TTXVN)

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Tài chính Bill English đánh giá cao những thành tựu đáng khích lệ của Việt Nam trong quá trình tái cơ cấu nền kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng; khẳng định New Zealand quan tâm hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực kinh tế, tài chính, ngân hàng, tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước; mong muốn hai bên thúc đẩy, tìm kiếm các cơ hội hợp tác trong thời gian tới. New Zealand sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong quá trình phát triển, trong đó có việc dành hỗ trợ phát triển (ODA) cho Việt Nam.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh đề nghị hai bên đẩy mạnh hơn nữa hợp tác kinh tế, thương mại, phấn đấu đưa kim ngạch thương mại hai chiều đạt mục tiêu 1,7 tỷ USD vào năm 2020 như Lãnh đạo cấp cao hai nước đã đề ra.

Phía New Zealand ghi nhận và khẳng định sẽ hợp tác đẩy nhanh quá trình đánh giá rủi ro đối với các sản phẩm nông nghiệp của Việt Nam, tạo điều kiện cho các sản phẩm này nhập khẩu vào thị trường New Zealand.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh cũng đề nghị hai bên tăng cường kết nối, hợp tác đầu tư giữa doanh nghiệp hai nước, tìm kiếm cơ hội hợp tác trong lĩnh vực mới như ngân hàng, dịch vụ, năng lượng tái tạo, đặc biệt là điện gió, lĩnh vực mà New Zealand có thế mạnh.

Hai bên cũng xem xét những diễn biến mới nhất liên quan đến Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và nhất trí cho rằng tự do thương mại và hội nhập là xu thế không thể đảo ngược.

Hai bên cũng khẳng định tiếp tục hợp tác và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn khu vực và quốc tế mà hai bên cùng là thành viên, trong đó có Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC). New Zealand quan tâm và ủng hộ Việt Nam trên cương vị nước chủ nhà Năm APEC 2017.

Chiều cùng ngày, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã đến thăm, làm việc tại Đại sứ quán Việt Nam ở New Zealand. Đại sứ Nguyễn Việt Dũng cùng các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán đã báo cáo tình hình về hoạt động của Đại sứ quán, các quan hệ chính trị, thương mại giữa Việt Nam và New Zealand trong thời gian qua, cũng như về cộng đồng người Việt tại New Zealand với Phó Thủ tướng.

Nhân dịp này, Đại sứ quán Việt Nam và cộng đồng người Việt tại New Zealand cũng đã chuyển 5.200 đôla New Zealand (hơn 80 triệu đồng) về ủng hộ đồng bào lũ lụt ở miền Trung.

pho thu tuong pham binh minh tham chinh thuc new zealand Thủ tướng tiếp Bộ trưởng Nội vụ Mozambique và Đại sứ New Zealand

Chiều  22/11, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Bộ trưởng Nội vụ Mozambique Basilio Monteiro đang có chuyến thăm, ...

pho thu tuong pham binh minh tham chinh thuc new zealand Thủ tướng tiếp Hiệu trưởng ĐH Waikato (New Zealand)

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết giáo dục, đào tạo là một trong những lĩnh vực ưu tiên hàng đầu của Việt Nam trong ...

pho thu tuong pham binh minh tham chinh thuc new zealand Về tình hình người Việt Nam sau trận động đất tại New Zealand

 Theo thông tin từ các cơ quan chức năng của New Zealand, một trận động đất 7,5 độ Richter đã xảy ra tại Vùng Bắc ...

PV (theo TTXVN/Vietnam+)

Đọc thêm

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú hội kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú hội kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith

Đồng chí Trần Cẩm Tú, Uỷ viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư đã có cuộc hội kiến với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith.
Thủ tướng Cộng hòa Slovakia Robert Fico sẽ thăm chính thức Việt Nam

Thủ tướng Cộng hòa Slovakia Robert Fico sẽ thăm chính thức Việt Nam

Thủ tướng nước Cộng hòa Slovakia Robert Fico sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 12-14/4.
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghệ số và an ninh mạng với Tập đoàn SICPA

Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghệ số và an ninh mạng với Tập đoàn SICPA

Sáng 9/4, Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng đã tiếp ông Philippe Amon, Chủ tịch Tập đoàn SICPA (Thụy Sỹ), nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.
Ca ngợi sự quyết đoán của Mỹ trong việc đạt thỏa thuận với Iran, Ukraine tranh thủ kêu gọi Washington gây sức ép lên Nga

Ca ngợi sự quyết đoán của Mỹ trong việc đạt thỏa thuận với Iran, Ukraine tranh thủ kêu gọi Washington gây sức ép lên Nga

Ukraine muốn Mỹ gia tăng sức ép buộc Nga chấm dứt chiến dịch quân sự tại quốc gia Đông Âu này, vốn đã bước sang năm thứ 5.
Nhịp cầu đưa điện ảnh trở thành tiếng nói của cộng đồng

Nhịp cầu đưa điện ảnh trở thành tiếng nói của cộng đồng

Dự án làm phim tài liệu "Lên tiếng cho mai sau" đánh dấu một bước tiến quan trọng trong việc kết nối nghệ thuật điện ảnh với các hoạt động ...
Diễn đàn Kinh tế Việt Nam-Nga 2026: Mở rộng không gian hợp tác trong bối cảnh mới

Diễn đàn Kinh tế Việt Nam-Nga 2026: Mở rộng không gian hợp tác trong bối cảnh mới

Diễn đàn Kinh tế Việt Nam-Nga 2026 mở không gian đối thoại chính sách, kết nối tri thức và thúc đẩy hợp tác thực chất giữa hai nước.
Myanmar: Cuộc chuyển giao quyền lực

Myanmar: Cuộc chuyển giao quyền lực

Quá trình chuyển giao quyền lực tại Myanmar từ chính quyền quân sự sang chính phủ dân sự chính danh đã bắt đầu.
Hội nghị Ngoại trưởng G7: Ngăn cú sốc năng lượng toàn cầu

Hội nghị Ngoại trưởng G7: Ngăn cú sốc năng lượng toàn cầu

Việc G7 tổ chức cuộc họp khẩn cấp về nguồn cung dầu mỏ tại Paris là để khẳng định vai trò trung tâm của nhóm trong định hình kinh tế và quản trị toàn cầu.
Chương mới của quan hệ đồng minh Mỹ-Nhật Bản

Chương mới của quan hệ đồng minh Mỹ-Nhật Bản

Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae đã lên đường sang Washington trong chuyến thăm 4 ngày (từ ngày 18/3).
Tính toán phía sau Lá chắn châu Mỹ

Tính toán phía sau Lá chắn châu Mỹ

Sự ra đời của 'Lá chắn châu Mỹ' có thể coi là bước đi đầu tiên nhằm hiện thực hóa tham vọng của Washington giữ vai trò và vị thế áp đảo tại Tây bán ...
Kỳ họp Lưỡng hội Trung Quốc: Tầm nhìn cho phát triển chất lượng cao

Kỳ họp Lưỡng hội Trung Quốc: Tầm nhìn cho phát triển chất lượng cao

Kỳ họp Lưỡng hội Trung Quốc được kỳ vọng vạch tầm nhìn thúc đẩy phát triển chất lượng cao và duy trì đà cải cách của Trung Quốc.
Cơ hội vàng với bà Takaichi Sanae

Cơ hội vàng với bà Takaichi Sanae

Quyết định giải tán Hạ viện được cho là bước đi được tính toán kỹ lưỡng của nữ Thủ tướng Nhật Bản nhằm thiết lập ưu thế vững chắc trên chính trường xứ sở mặt ...
Không phải tuyên bố chính trị, đây mới là phép thử thực sự của Ukraine trên con đường gia nhập EU

Không phải tuyên bố chính trị, đây mới là phép thử thực sự của Ukraine trên con đường gia nhập EU

Euronews dẫn một bài bình luận nhấn mạnh, năng lực quản lý tài chính công sẽ quyết định mức độ sẵn sàng của Ukraine trong tiến trình gia nhập EU.
Truyền thông quốc tế đánh giá cao thay đổi mạnh mẽ trong hệ thống quản trị đất nước của Việt Nam

Truyền thông quốc tế đánh giá cao thay đổi mạnh mẽ trong hệ thống quản trị đất nước của Việt Nam

Truyền thông quốc tế đánh giá tích cực về sự kiện Quốc hội Việt Nam khóa XVI bầu các chức danh lãnh đạo chủ chốt của nhà nước.
Politico: Khi quyền phủ quyết trở thành 'điểm nghẽn' đối với vai trò quốc tế của EU

Politico: Khi quyền phủ quyết trở thành 'điểm nghẽn' đối với vai trò quốc tế của EU

Những quan điểm khác biệt trong chính sách đối ngoại đang đẩy EU vào cuộc tranh luận bước ngoặt về cải tổ hay giữ nguyên cơ chế ra quyết định.
Đảo Kharg của Iran có điểm gì hấp diễn khiến Mỹ 'để mắt' tới?

Đảo Kharg của Iran có điểm gì hấp diễn khiến Mỹ 'để mắt' tới?

Theo phân tích của CNN, đảo Kharg - huyết mạch dầu mỏ của Iran mang một đặc điểm quan trọng để lọt vào 'mắt xanh' của Mỹ.
Có phải là phương thuốc 'thần kỳ'?

Có phải là phương thuốc 'thần kỳ'?

Nhiều quốc gia đang phát triển lại xem AI như chìa khóa vạn năng cho tăng trưởng và quản trị. Nhưng đằng sau kỳ vọng đó là nguy cơ phụ thuộc công nghệ, thất thoát ...
Căng thẳng Trung Đông: Ai được, ai mất nhiều nhất khi eo biển Hormuz đóng cửa?

Căng thẳng Trung Đông: Ai được, ai mất nhiều nhất khi eo biển Hormuz đóng cửa?

Việc đóng cửa eo biển Hormuz vừa mang lại lợi ích cho một số quốc gia, nhưng lại đẩy các quốc gia khác vào cảnh tổn thất nặng nề.
Phiên bản di động