Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ kêu gọi đầu tư thương mại tại trung tâm tài chính Nam Mỹ

Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Chính phủ hai nước Việt Nam, Brazil đã thống nhất khung khổ hợp tác toàn diện, còn việc thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư là trách nhiệm của doanh nghiệp hai bên, nhất là cộng đồng doanh nghiệp ở bang Sao Paulo.
TIN LIÊN QUAN
pho thu tuong vuong dinh hue keu goi dau tu thuong mai tai trung tam tai chinh nam my Quan hệ Đối tác toàn diện giữa Việt Nam - Brazil đạt được nhiều bước tiến quan trọng
pho thu tuong vuong dinh hue keu goi dau tu thuong mai tai trung tam tai chinh nam my Hoạt động của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tại Hoa Kỳ

Tiếp tục chuyến thăm chính thức Brazil, ngày 3/7 (giờ địa phương), Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Chỉ đạo hội nhập quốc tế về kinh tế dẫn đầu đoàn công tác của Chính phủ tới làm việc tại thành phố Sao Paulo (bang Sao Paulo) - trung tâm tài chính, công nghiệp lớn nhất của Brazil (nơi chiếm tới 80% tổng sản phẩm công nghiệp Liên bang Brazil) và khu vực Nam Mỹ.

Sao Paulo mong muốn thúc đẩy thương mại, đầu tư với Việt Nam

Đại sứ Rubens Barbosa, Chủ tịch Hội đồng Cấp cao về ngoại thương bang Sao Paulo (FIESP) và bà Paula, đại diện Bộ Ngoại giao Brazil trong các buổi gặp Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và đoàn Việt Nam đều bày tỏ Chính phủ Brazil đặc biệt coi trọng và đánh giá cao chuyến công tác của Chính phủ Việt Nam khi tiếp xúc với Tổng thống và các Bộ trưởng của Chính phủ Brazil.

pho thu tuong vuong dinh hue keu goi dau tu thuong mai tai trung tam tai chinh nam my
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ dự Diễn đàn thương mại -  đầu tư Việt Nam - Brazil. (Nguồn: VGP)

Trước đại diện hơn 100 doanh nghiệp hai nước tại Diễn đàn Thương mại - Đầu tư Việt Nam - Brazil, bà Paula cho biết hai nước đang có mối quan hệ ngoại giao, chính trị tin cậy, tốt đẹp và Brazil vui mừng khi thấy rằng Việt Nam ngày càng có vị trí cao trên thế giới. Nền kinh tế phát triển mạnh mẽ của Việt Nam đã giúp hàng triệu người thoát nghèo. Do đó, Brazil muốn tăng cường hơn nữa mối quan hệ đầu tư, thương mại, trong đó có lĩnh vực nông nghiệp, với Việt Nam, không chỉ hướng tới thị trường 100 triệu dân mà còn hướng tới thị trường ASEAN với 600 triệu dân và quy mô kinh tế 3.000 tỷ USD.

“Chuyến thăm của đoàn Việt Nam là dịp hai bên tăng cường trao đổi hợp tác song phương và đưa quan hệ hợp tác lên tầm cao mới trong các lĩnh vực hàng không, nông nghiệp”, đại diện Bộ Ngoại giao Brazil đánh giá.

Trong khi đó, ông Alencar Burti, Chủ tịch Phòng Thương mại - Công nghiệp Sao Paulo nhận định đây là cơ hội để hình ảnh Việt Nam xuất hiện rõ nét, trở thành một trung tâm thu hút đầu tư của doanh nghiệp SaoPaulo. Ông Alencar Burti kêu gọi các doanh nghiệp Sao Paulo tăng cường quan hệ thương mại, đầu tư hơn nữa với doanh nghiệp Việt Nam.

Mong muốn chính trị phụ thuộc vào hành động của doanh nghiệp

Tiềm năng dựa trên mối quan hệ chính trị, ngoại giao tốt đẹp và thế mạnh của hai nước để thúc đẩy hợp tác, đầu tư rất nhiều, nhưng trên thực tế nhiều năm qua chưa mang lại lợi ích nhiều cho hai bên.

Việt Nam và Brazil đang chuẩn bị kỷ niệm 30 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2019 và tới nay, hai bên đã có hơn 10 năm quan hệ thương mại đầu tư với kim ngạch xuất nhập khẩu hai chiều đạt gần 4 tỷ USD, chủ yếu là từ các mặt hàng nông sản. Nhưng Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng con số này còn rất khiêm tốn so với tiềm năng của hai bên khi con số này chỉ chiếm khoảng 0,8% tổng kim ngạch xuất nhập  khẩu của Việt Nam và đầu tư nước ngoài chỉ là con số 0.

pho thu tuong vuong dinh hue keu goi dau tu thuong mai tai trung tam tai chinh nam my
Các quan chức Brazil và đại diện doanh nghiệp dự Diễn đàn Thương mại - Đầu tư Việt Nam-Brazil. (Nguồn: VGP)

“Hai nước cách xa nhau về địa lý và mỗi nước có khó khăn riêng nhưng Brazil đã qua chu kỳ suy thoái và sẽ phục hồi tăng trưởng nhanh (năm 2017, GDP tăng trưởng 1,5% trong khi các năm trước chỉ tăng 1% - PV). Trong khi Việt Nam có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao trong nhiều năm sẽ là cửa ngõ cho Brazil vào ASEAN và các khối thị trường tự do khác mà Việt Nam là thành viên. Ngược lại, Brazil sẽ là cầu nối để hàng hoá của Việt Nam xâm nhập vào Khối Thị trường chung Nam Mỹ (MECOSUL)”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nói và cho biết lãnh đạo Chính phủ hai nước đã bàn tới việc này vào ngày 2/7 ở thủ đô Brasilia.

Ngoài các thoả thuận đã được ký kết tại Brasilia về hàng không, nông nghiệp và hợp tác giữa hai Phòng Thương mại-Công nghiệp hai bên, Việt Nam, Brazil cũng đang cơ bản hoàn tất hợp tác về quốc phòng, nhất là công nghiệp quốc phòng, bàn tới việc ký kết hiệp định bảo hộ đầu tư, hiệp định tránh đánh thuế hai lần. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ bày tỏ tin tưởng quan hệ thương mại đầu tư hai bên sẽ tốt hơn trong thời gian tới với các chương trình, hoạt động cụ thể.

“Các bộ, ngành hai nước đã thống nhất rồi và bây giờ cần tới hành động của doanh nghiệp, hiệp hội ngành nghề hai bên”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nói với đại diện hơn 100 doanh nghiệp của Việt Nam và Sao Paulo. Đơn cử về cá ba sa, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết Brazil không tạo ra nhiều rào cản trong nhập khẩu nhưng trong 6 tháng đầu năm 2018, kim ngạch xuất khẩu cá ba sa của các doanh nghiệp Việt Nam mới chỉ đạt 18 triệu USD, còn rất nhỏ so với kim ngạch xuất khẩu 1,8 tỷ USD mặt hàng này của Việt Nam.

Theo Phó Thủ tướng, Việt Nam có thể trở thành nhà nhập khẩu hàng đầu của Brazil về ngô, đậu tương và sẽ xem xét nhập khẩu thịt bò. Brazil cũng sẽ đẩy mạnh nhập khẩu cà phê, cá tra, tôm của Việt Nam. Việt Nam cũng sẵn sàng hợp tác, đầu tư với Brazil trong lĩnh vực chế tạo máy nông nghiệp, sản xuất nông nghiệp an toàn, du lịch, giáo dục và đào tạo, dược phẩm...

Các Phòng Thương mại Hoa Kỳ và châu Âu cho biết 90% doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam trong năm 2018 có tăng trưởng lợi nhuận; 90% doanh nghiệp châu Âu, 70% doanh nghiệp Hoa kỳ và Nhật Bản sẽ mở rộng đầu tư kinh doanh tại Việt Nam. Phó Thủ tướng cho biết điều tương tự cũng sẽ đến với các doanh nghiệp Sao Paulo và Brazil nói chung khi tới Việt Nam đầu tư kinh doanh.

“Chúng tôi sang đây để khẳng định quyết tâm mở rộng thị trường với Brazil và tìm kiếm cơ hội cho hai bên. Thành công của các bạn tại Việt Nam cũng chính là thành công của chúng tôi”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh với các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp Sao Paulo.

pho thu tuong vuong dinh hue keu goi dau tu thuong mai tai trung tam tai chinh nam my
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp Đại sứ Rubens Barbosa, Chủ tịch Hội đồng Cấp cao về ngoại thương của bang Sao Paulo. (Nguồn: VGP)

Sáng cùng ngày, trong buổi tiếp Đại sứ Rubens Barbosa, Chủ tịch Hội đồng Cấp cao về ngoại thương của bang Sao Paulo (FIESP), Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị Hội đồng thúc đẩy hợp tác với các thành phố lớn của Việt Nam như Thành phố Hồ Chí Minh; tham gia tái cơ cấu, mua bán doanh nghiệp nhà nước đang cổ phần hoá, tham gia tái cơ cấu hệ thống ngân hàng, xây dựng nhà máy chế biến nông sản để thâm nhập thị trường Việt Nam, ASEAN hoặc có thể xuất khẩu trở lại Brazil.

Vào tháng 9/2018, Diễn đàn Kinh tế thế giới WEP-ASEAN với nhiều tập đoàn lớn của thế giới tham dự sẽ được tổ chức tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ bày tỏ mong muốn sẽ được chào đón FIESP và các doanh nghiệp thành viên tham dự, tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư tại Việt Nam cũng như ASEAN.

pho thu tuong vuong dinh hue keu goi dau tu thuong mai tai trung tam tai chinh nam my Nhiều dư địa cho hợp tác thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Brazil

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng A.N. Ferreira đánh giá quan hệ chính trị, kinh tế thương mại ...

pho thu tuong vuong dinh hue keu goi dau tu thuong mai tai trung tam tai chinh nam my Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp Đại sứ Hoa Kỳ và Brazil

Chiều ngày 9/5 tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã làm việc với Đại sứ Cộng hoà Liên bang Brazil ...

pho thu tuong vuong dinh hue keu goi dau tu thuong mai tai trung tam tai chinh nam my Công bố Nhóm nghị sĩ hữu nghị Brazil-Việt Nam nhiệm kỳ 2017-2019

Ngày 27/9, Quốc hội Liên bang Brazil đã tổ chức lễ công bố Nhóm nghị sĩ hữu nghị Brazil-Việt Nam nhiệm kỳ 2017-2019. 

(theo VGP News)

Đọc thêm

Thời trang đi du lịch biển nghỉ dưỡng của Hoa hậu Jennifer Phạm

Thời trang đi du lịch biển nghỉ dưỡng của Hoa hậu Jennifer Phạm

Baoquocte.vn. Những chuyến nghỉ dưỡng, Hoa hậu Jennifer Phạm đầu tư nhiều kiểu váy suông rộng mát mẻ với điểm nhấn hở lưng, vai... tạo nét gợi cảm chừng mực.
Đức: Doanh nghiệp 'oằn lưng' gánh chi phí khí đốt, chính phủ tung dự luật cứu trợ khẩn

Đức: Doanh nghiệp 'oằn lưng' gánh chi phí khí đốt, chính phủ tung dự luật cứu trợ khẩn

Baoquocte.vn. Các quan chức Đức ước tính, gói cứu trợ cho các công ty năng lượng đang gặp khó khăn về khí đốt có thể lên tới khoảng 9 tỷ Euro.
Bạo loạn lịch sử ở Karakalpakstan: Tổng thống Uzbekistan đổ lỗi cho các lực lượng nước ngoài

Bạo loạn lịch sử ở Karakalpakstan: Tổng thống Uzbekistan đổ lỗi cho các lực lượng nước ngoài

Baoquocte.vn. Uzbekistan cáo buộc các lực lượng nước ngoài đã chuẩn bị bạo loạn ở Karakalpakstan trong nhiều năm, với mục tiêu kích động xung đột sắc tộc.
Hôm nay, các thí sinh bước vào môn thi tốt nghiệp THPT đầu tiên

Hôm nay, các thí sinh bước vào môn thi tốt nghiệp THPT đầu tiên

Baoquocte.vn. Sáng nay 7/7, thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT trên cả nước làm bài môn Ngữ văn theo hình thức thi tự luận, trong thời gian 120 ...
Nhận định trước trận tuyển nữ Việt Nam vs nữ Campuchia: Đặt mục tiêu chiến thắng giành tặng người hâm mộ

Nhận định trước trận tuyển nữ Việt Nam vs nữ Campuchia: Đặt mục tiêu chiến thắng giành tặng người hâm mộ

Baoquocte.vn. Trước nữ Campuchia, tuyển nữ Việt Nam có thể không ra sân với đội hình mạnh nhất nhưng vẫn tự tin giành 3 điểm trận mở màn giải Đông Nam ...
Giữa lúc đàm phán hạt nhân bế tắc, Mỹ 'ra tay' với lĩnh vực hóa dầu Iran, Tehran nói 'nghẹt thở'

Giữa lúc đàm phán hạt nhân bế tắc, Mỹ 'ra tay' với lĩnh vực hóa dầu Iran, Tehran nói 'nghẹt thở'

Baoquocte.vn. Mỹ đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với một mạng lưới cá nhân và thực thể mà Washington cáo buộc giúp phân phối các sản phẩm của Iran.
EU 'bật đèn xanh' cho đề xuất dán nhãn 'tài chính bền vững'

EU 'bật đèn xanh' cho đề xuất dán nhãn 'tài chính bền vững'

Baoquocte.vn. EP đã thông qua đề xuất của EU về việc dán nhãn 'tài chính bền vững'-nhãn 'xanh' đối với các khoản đầu tư vào các nhà máy điện hạt nhân ...
Chuyển nhượng cầu thủ ngày 7/7: Ibrahimovic gia hạn AC Milan; lãnh đạo MU giữ Ronaldo, quan tâm Paulo Dybala

Chuyển nhượng cầu thủ ngày 7/7: Ibrahimovic gia hạn AC Milan; lãnh đạo MU giữ Ronaldo, quan tâm Paulo Dybala

Baoquocte.vn. Những tin tức chuyển nhượng cầu thủ diễn ra trong 24 giờ qua được cập nhật thường xuyên trên Báo Thế giới và Việt Nam.
Hạ viện Nga 'bật đèn xanh' tăng đặc quyền của chính phủ trong các hoạt động quân sự ngoài nước

Hạ viện Nga 'bật đèn xanh' tăng đặc quyền của chính phủ trong các hoạt động quân sự ngoài nước

Baoquocte.vn. Hạ viện Nga đã thông qua đạo luật trao cho chính phủ quyền hạn đặc biệt để đảm bảo các hoạt động quân sự ở nước ngoài.
Hội nghị Ngoại trưởng G20: Đoàn kết và an ninh năng lượng là trọng tâm

Hội nghị Ngoại trưởng G20: Đoàn kết và an ninh năng lượng là trọng tâm

Baoquocte.vn. Hội nghị Ngoại trưởng G20, sẽ diễn ra tại Bali của Indonesia từ 7-8/7, là diễn đàn chiến lược để thảo luận về các nỗ lực phục hồi toàn cầu.
Chịu nhiều trừng phạt nhưng nước Nga không dễ bị cô lập

Chịu nhiều trừng phạt nhưng nước Nga không dễ bị cô lập

Baoquocte.vn. Dù Nga đã trở thành quốc gia chịu nhiều biện pháp trừng phạt nhất của Mỹ và phương Tây nhưng để cô lập nước này thì không phải là điều dễ dàng.
Thượng đỉnh G7 và NATO: Thách thức chồng thách thức

Thượng đỉnh G7 và NATO: Thách thức chồng thách thức

Baoquocte.vn. Hội nghị thượng đỉnh G7 và NATO cho thấy nỗ lực của Mỹ và phương Tây nhằm vừa đối phó Nga và thách thức mang tính hệ thống từ Trung Quốc.
Ngẫm về 2% GDP chi tiêu cho quốc phòng của NATO

Ngẫm về 2% GDP chi tiêu cho quốc phòng của NATO

Baoquocte.vn. Đến hẹn lại lên, khi Hội nghị thượng đỉnh NATO sắp diễn ra, cuộc tranh luận về việc các đồng minh có chi tiêu quá ít cho quốc phòng lại được nhắc đến.
Chi phí quân sự: Nghịch lý thời hậu Covid-19

Chi phí quân sự: Nghịch lý thời hậu Covid-19

Baoquocte.vn. Đúng vào lúc thế giới đang cần thêm những nguồn lực nhằm vực dậy nền kinh tế sau tác động của Covid-19, thì chi phí quân sự lại có xu hướng tăng.
Thế giới nửa năm với những biến động, bất ngờ

Thế giới nửa năm với những biến động, bất ngờ

Baoquocte.vn. Năm 2022 mở đầu với những hy vọng tràn trề về một thế giới ổn định, kinh tế toàn cầu tiếp tục đà phục hồi và tăng trưởng sau đại dịch Covid-19. Nhưng...
OPEC+ và chiến thuật nhỏ giọt

OPEC+ và chiến thuật nhỏ giọt

Baoquocte.vn. Bất chấp sức ép từ Mỹ và các nước phương Tây, OPEC+ chỉ quyết định tăng sản lượng khai thác thêm 648 nghìn thùng/ngày trong tháng Bảy và tháng Tám tới.
Ngoại trưởng Mỹ tới Hội nghị G20: Kêu gọi chung tay vì việc lớn, nhắn nhủ Trung Quốc đừng 'hành động quá đà'

Ngoại trưởng Mỹ tới Hội nghị G20: Kêu gọi chung tay vì việc lớn, nhắn nhủ Trung Quốc đừng 'hành động quá đà'

Baoquocte.vn. Tìm lời giải cho khủng hoảng lương thực, cân bằng trong quan hệ với Trung Quốc là trọng tâm của Ngoại trưởng Mỹ tại Hội nghị Ngoại trưởng G20.
Một loại vũ khí Ukraine từng coi là 'vật báu' nay là nỗi ám ảnh vô hình, vì sao?

Một loại vũ khí Ukraine từng coi là 'vật báu' nay là nỗi ám ảnh vô hình, vì sao?

Baoquocte.vn. Những ngày đầu của cuộc xung đột, Ukraine từng tự tin trong việc lựa chọn vũ khí chiến lược của mình.
Báo Nga: Ngoại trưởng Lavrov thăm châu Á để định hướng lại nguồn lực, Việt Nam là 'điểm tựa' quan hệ ổn định

Báo Nga: Ngoại trưởng Lavrov thăm châu Á để định hướng lại nguồn lực, Việt Nam là 'điểm tựa' quan hệ ổn định

Baoquocte.vn. Theo chuyên gia Nga, Việt Nam có vai trò quan trọng đối với Nga, giống như một điểm tựa cho mối quan hệ ổn định của toàn nước Nga với Đông Nam Á.
Mỹ liên tiếp thất bại trong các vụ thử vũ khí siêu thanh: 'Dục tốc bất đạt', càng vội vã càng đi sau?

Mỹ liên tiếp thất bại trong các vụ thử vũ khí siêu thanh: 'Dục tốc bất đạt', càng vội vã càng đi sau?

Baoquocte.vn. Chương trình phát triển vũ khí siêu thanh của Mỹ lại chịu một thất bại mới.
Nga khai thác được gì qua 'chiến lợi phẩm' vũ khí phương Tây ở Ukraine?

Nga khai thác được gì qua 'chiến lợi phẩm' vũ khí phương Tây ở Ukraine?

Baoquocte.vn. Trong xung đột tại Ukraine, nhiều vũ khí mà NATO viện trợ cho Kiev đã bị Nga thu giữ và chuyển về nhà máy chế tạo để nghiên cứu.
Truyền thông Italy quan tâm chuyến thăm châu Âu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Truyền thông Italy quan tâm chuyến thăm châu Âu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Baoquocte.vn. Các bài viết tập trung nhấn mạnh kết quả hợp tác tích cực đạt được giữa Việt Nam với các nước châu Âu, nhất là về thương mại và đầu tư.
Phiên bản di động