Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ thăm Myanmar và Hàn Quốc

13/06/2019 16:30
Bảo Chi
13/06/2019 16:30

TGVN. Nhận lời mời của Chính phủ Myanmar và Chính phủ Hàn Quốc, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ sẽ thăm chính thức Myanmar và Hàn Quốc từ ngày 16-23/6/2019.    

TIN LIÊN QUAN
pho thu tuong vuong dinh hue tham myanmar va han quoc Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp Phó Chủ tịch Tập đoàn Nike
pho thu tuong vuong dinh hue tham myanmar va han quoc Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ điện đàm với Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ
pho thu tuong vuong dinh hue tham myanmar va han quoc
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ. (Nguồn: Soha)

Chuyến thăm Myanmar của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ diễn ra trong bối cảnh quan hệ Đối tác hợp tác toàn diện Việt Nam - Myanmar ngày càng mở rộng và đi vào chiều sâu, nhất là sau chuyến thăm Myanmar của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vào tháng 8/2017 và chuyến thăm Việt Nam của Cố vấn nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi vào tháng 4/2018.

Kim ngạch thương mại hai chiều tăng trưởng 15 - 18%/năm và đang hướng tới sớm đạt mốc 2 tỷ USD. Việt Nam đang là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ 7 tại Myanmar với số vốn 2 tỷ USD. Ngoài ra, hai nước cũng phối hợp chặt chẽ trong các lĩnh vực chính trị, quốc phòng, an ninh và tại các diễn đàn song phương và đa phương.

Trao đổi với TG&VN về quan hệ Việt Nam - Myanmar, Đại sứ Việt Nam tại Myanmar Luận Thùy Dương khẳng định, tiềm năng hợp tác giữa hai bên vẫn còn rất lớn và cần phải đưa quan hệ giữa hai nước ngày càng đi vào chiều sâu và hiệu quả hơn.

Theo Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Nguyễn Vũ Tú, chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1992, trong 27 năm qua, quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc đã có nhiều bước phát triển mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực chính trị, quốc phòng, an ninh, kinh tế, văn hóa, du lịch và giao lưu nhân dân. Hai bên có độ tin cậy chính trị cao và thường xuyên trao đổi các đoàn cấp cao.

Về kinh tế, Hàn Quốc hiện là một trong những nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất ở Việt Nam với tổng vốn đầu tư trực tiếp (FDI) đăng ký tính tới tháng 10/2018 là khoảng 65 tỷ USD với hơn 7.000 dự án. Hàn Quốc hiện là đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam và Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ tư của Hàn Quốc. Kim ngạch thương mại song phương đạt hơn 60 tỷ USD trong năm 2018.

Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Hàn Quốc có hiệu lực từ tháng 12/2015 đã góp phần thúc đẩy thương mại song phương. Hàn Quốc hiện là nước cung cấp viện trợ phát triển chính thức (ODA) nhiều thứ hai cho Việt Nam, với số vốn cam kết là 1,5 tỷ USD trong giai đoạn 2016 - 2020.

Trao đổi văn hóa, giao lưu nhân dân giữa Việt Nam và Hàn Quốc cũng có bước phát triển lớn trên cơ sở hai bên có nền tảng văn hóa và lịch sử tương đồng.

Việt Nam và Hàn Quốc đang có sự phối hợp và hợp tác chặt chẽ trong các vấn đề khu vực và toàn cầu. Hai nước hợp tác chặt chẽ tại các tổ chức quốc tế và diễn đàn đa phương như Liên hợp quốc (LHQ), Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC), Hội nghị Cấp cao Á - Âu (ASEM) và các cơ chế hợp tác khu vực như Mekong - Hàn Quốc, ASEAN - Hàn Quốc, ASEAN+3, Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) và Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á (EAS).

Hai bên không chỉ hợp tác trong các vấn đề khu vực và toàn cầu như phát triển bền vững, chống biến đổi khí hậu, không phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt mà còn chia sẻ lập trường về các vấn đề mang tính nguyên tắc như giải quyết các tranh chấp lãnh thổ, biển đảo bằng các biện pháp hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế, tôn trọng và bảo vệ tự do hàng hải và hàng không trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

pho thu tuong vuong dinh hue tham myanmar va han quoc

 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Tổng thống Myanmar

Chiều 11/5, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã hội kiến Tổng thống Myanmar Win Myint.

pho thu tuong vuong dinh hue tham myanmar va han quoc

 

Việt Nam – Myanmar: Tăng chiều sâu quan hệ và hiệu quả hợp tác

Nhân dịp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Bộ Hợp tác Quốc tế Myanmar U Kyaw Tin đồng chủ ...

pho thu tuong vuong dinh hue tham myanmar va han quoc

 

Thương mại Việt Nam - Hàn Quốc hướng tới mục tiêu 100 tỷ USD

Nhân chuyến thăm chính thức Hàn Quốc của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, ngày 6/12, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn ...