Phó Tổng thống Ấn Độ dự khai trương Trại lắp chân tay giả Jaipur Foot

Phó Tổng thống Ấn Độ Venkaiah Naidu hy vọng nhiều sáng kiến hợp tác nữa sẽ được hai nước thực hiện trong thời gian tới, góp phần thúc đẩy hơn quan hệ hữu nghị hợp tác giữa Chính phủ và nhân dân hai nước.
TIN LIÊN QUAN
pho tong thong an do du khai truong trai lap chan tay gia jaipur foot Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Phó Tổng thống Ấn Độ
pho tong thong an do du khai truong trai lap chan tay gia jaipur foot Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh hội đàm với Phó Tổng thống Ấn Độ
pho tong thong an do du khai truong trai lap chan tay gia jaipur foot
Phó Tổng thống Ấn Độ Venkaiah Naidu với người khuyết tật được lắp chân giả của hai tỉnh Quảng Ninh và Yên Bái.

Ngày 11/5, tại trụ sở Đại sứ quán Ấn Độ tại Hà Nội, Phó Tổng thống Ấn Độ Venkaiah Naidu dự và phát biểu tại Lễ khai trương trại lắp chân giả Jaipur Foot (thuộc Tổ chức Bhagwan Mahavir Viklang Sahyata Samiti (BMVSS), tổ chức phi chính phủ lớn nhất trên thế giới cung cấp và lắp miễn phí chân tay giả cho người khuyết tật ở Ấn Độ và trên toàn thế giới, tại Việt Nam theo Chương trình “Ấn Độ vì nhân loại” của Chính phủ Ấn Độ.

Hoạt động trên của Phó Tổng thống Venkaiah Naidu nằm trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam và dự Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc 2019 (Vesak 2019) của Phó Tổng thống Ấn Độ Venkaiah Naidu từ ngày 9-12/5, theo lời mời của Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh.

Trại lắp chân tay giả Jaipur Foot đầu tiên của Việt Nam được khánh thành tại hai tỉnh Vĩnh Phúc và Phú Thọ vào tháng 7/2018. Từ đó đến nay, Trại đã giúp hơn 500 người lắp chân tay giả thành công ở các tỉnh Vĩnh Phúc và Phú Thọ.

Dịp này, hai Trại lắp chân tay giả Jaipur Foot tại các tỉnh Quảng Ninh và Yên Bái được khánh thành dự kiến sẽ giúp khoảng 500 người khuyết tật Việt Nam lắp chân tay giả, vượt qua khó khăn, lấy tại tự tin trong cuộc sống.

Những Trại lắp chân tay giả Jaipur Foot là minh chứng cho cam kết của Ấn Độ đối với quan hệ Đối tác hợp tác phát triển đối với Việt Nam, đồng thời tượng trưng cho quan hệ hữu nghị bền chặt giữa hai nền văn minh, hai quốc gia.

Chuyến thăm và sự hiện diện của Phó Tổng thống Venkaiah Naidu lần này không chỉ củng cố quan hệ giữa Việt Nam và Ấn Độ mà còn mang tới tầm nhìn và định hướng cho tương lai.

Phó Tổng thống Venkaiah Naidu bày tỏ vinh dự được có mặt tại Lễ khai trương Trại lắp chân tay giả Jaipur Foot nhân dịp kỷ niệm 150 năm Ngày sinh của Ngài Mahatma Gandhi, nhà lãnh đạo, vị Anh hùng dân tộc vĩ đại của Ấn Độ (2/10/1869-2/10/2019).

Phó Tổng thống Venkaiah Naidu cho biết, theo thế giới quan của Ấn Độ, cả thế giới này là một đại gia đình. Một đại gia đình chính là thái độ thông cảm, chia sẻ và quan tâm với mong muốn sâu sắc là làm vơi đi nỗi đau của đồng loại.

Cả cuộc đời ngài Mahatma Gandhi là một minh chứng đầy thuyết phục cho giá trị và thái độ sống này. Như chính Ngài đã nói, cách tốt nhất để tìm bản thân mình là hết lòng phục vụ người khác. Đây chính là tầm nhìn mà Đức Phật đã truyền dạy nhân loại từ hơn 2.500 năm trước.

Tầm nhìn cao thượng này là động lực thúc đẩy sáng kiến Chương trình “Ấn Độ vì nhân loại.” Chính phủ Ấn Độ đã chọn Jaipur Foot, một trong những sáng kiến đổi mới sáng tạo khoa học lớn nhất của Ấn Độ, làm thay đổi cuộc sống của nhiều người, giúp người khuyết tật tự do đi lại, di chuyển, có một cuộc sống tốt hơn, trở thành người có ích cho xã hội.

Khẳng định đây là một chương trình tuyệt vời và cao quý, Phó Tổng thống Venkaiah Naidu nhấn mạnh, Tổ chức BMVSS đã thực hiện tốt sứ mệnh này, là tấm gương sáng cho các tổ chức phi chính phủ của Ấn Độ trên thế giới.

Đặc biệt, những người tham gia tổ BMVSS từng tham gia chiến tranh, bị khuyết tật. Họ đã tích cực giúp đỡ những người cùng hoàn cảnh lắp được chân tay giả và sống cuộc đời ý nghĩa, tự tin hơn.

Phó Tổng thống Venkaiah Naidu hy vọng nhiều sáng kiến hợp tác nữa sẽ được hai nước thực hiện trong thời gian tới, góp phần thúc đẩy hơn nữa quan hệ hữu nghị hợp tác giữa Chính phủ và nhân dân hai nước Việt Nam - Ấn Độ.

Chân thành cảm ơn sự ủng hộ và giúp đỡ quý báu mà Chính phủ và nhân dân Ấn Độ đã dành cho những người khuyết tật của tỉnh Quảng Ninh nói riêng và các địa phương của Việt Nam nói chung, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Thắng bày tỏ: Hiện nay trên lãnh thổ Việt Nam nói chung và hai tỉnh Yên Bái, Quảng Ninh nói riêng còn rất nhiều người khuyết tật cần được hỗ trợ về y tế để cải thiện điều kiện sinh hoạt hàng ngày.

Đây là một thách thức không nhỏ đối với Chính phủ và nhân dân Việt Nam trong công cuộc ổn định, an sinh xã hội và phát triển đất nước, hướng tới thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững toàn cầu cho giai đoạn 2015-2030, trong đó có các mục tiêu liên quan đến người khuyết tật.

Dự án Trại lắp chân tay giả Jaipur Foot mà Chính phủ và nhân dân Ấn Độ triển khai ở Việt Nam là một minh chứng cho mối quan hệ gắn bó thân thiết giữa chính phủ và nhân dân hai nước.

Ông Nguyễn Văn Thắng tin tưởng, dự án này sẽ tiếp tục mang lại những tác động và hiệu quả tích cực cho đời sống của người khuyết tật Việt Nam nói riêng và nhân dân Việt Nam nói chung, góp phần thúc đẩy quan hệ giữa nhân dân hai nước.

Ngay tại buổi lễ, 6 người khuyết tật của Việt Nam đã được lắp chân tay giả của Trại Jaipur Foot.

Jaipur Foot, hay còn gọi là Jaipur Leg, là loại chân giả bằng cao su dành cho những người bị cụt phần chân dưới đầu gối. Loại chân giả này có giá thành rẻ, được chấp nhận và sử dụng rộng rãi tại Ấn Độ.

Nhà nghiên cứu Ram Chandra Sharma đã thiết kế và phát triển loại chân giả này vào năm 1968. Tổ chức Bhagwan Mahavir Viklang Sahyata Samiti (BMVSS), sáng lập bởi ông Devendra Raj Mehta sẽ thực hiện việc lắp chân giả miễn phí.

Chính phủ Ấn Độ đã hỗ trợ tài chính cho BMVSS để thực hiện công việc này. Chân giả Jaipur Foot đã giúp rất nhiều người khuyết tật vượt qua những khó khăn trong cuộc sống.

pho tong thong an do du khai truong trai lap chan tay gia jaipur foot

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh chủ trì lễ đón chính thức Phó Tổng thống Ấn Độ

Sáng nay (10/5), Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã chủ trì lễ đón chính thức Phó Tổng thống nước Cộng hòa Ấn ...

pho tong thong an do du khai truong trai lap chan tay gia jaipur foot

Phó Tổng thống, Chủ tịch Thượng Viện Ấn Độ thăm chính thức Việt Nam và dự Đại lễ Vesak

Nhận lời mời của Phó Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Đặng Thị Ngọc Thịnh, Phó Tổng thống kiêm Chủ ...

pho tong thong an do du khai truong trai lap chan tay gia jaipur foot

Mốc son lịch sử giao lưu văn hóa giữa Việt Nam - Ấn Độ

Ngày 29/3, tại Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (VASS) phối hợp với Đại sứ quán Cộng hòa Ấn Độ ...

(theo TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Ấn Độ và Israel 'bắt tay' phát triển hệ thống vũ khí công nghệ cao

Ấn Độ và Israel 'bắt tay' phát triển hệ thống vũ khí công nghệ cao

Ngày 26/9, trang mạng Times of India đưa tin Ấn Độ và Israel sẽ hợp tác phát triển các hệ thống vũ khí công nghệ cao.
'Người rừng' Hồ Văn Lang từng 40 năm trong rừng sâu bây giờ sống thế nào?

'Người rừng' Hồ Văn Lang từng 40 năm trong rừng sâu bây giờ sống thế nào?

Gặp ai 'người rừng' Hồ Văn Lang cũng cười, đó là cách ông giao tiếp với mọi người. Nụ cười ấy chỉ tắt khi có ai đó nhắc đến người ...
Đại sứ Nguyễn Đình Bin: Công tác cộng đồng - Những năm tháng chẳng thể quên

Đại sứ Nguyễn Đình Bin: Công tác cộng đồng - Những năm tháng chẳng thể quên

Đại sứ Nguyễn Đình Bin từng kề vai sát cánh với cán bộ, nhân viên Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài trên cương vị là người đứng ...
Giá xăng tiếp tục giảm nhẹ từ 15h ngày 26/9

Giá xăng tiếp tục giảm nhẹ từ 15h ngày 26/9

Giá xăng, dầu trong 15 ngày vừa qua đã có sự điều chỉnh tăng giảm đan xen, xu hướng chung là giảm nhẹ, riêng giá xăng RON95 tăng nhẹ.
Lo ngại virus SARS-CoV-2, Trung Quốc từ chối nhập thủy sản từ Nga

Lo ngại virus SARS-CoV-2, Trung Quốc từ chối nhập thủy sản từ Nga

Trung Quốc đã đình chỉ việc chấp nhận các tờ khai nhập khẩu của 2 tàu từ Nga trong 4 tuần do lo ngại virus SARS-CoV-2.
Đại gia Việt vung tiền 'tậu' xe sang bất chấp Covid-19

Đại gia Việt vung tiền 'tậu' xe sang bất chấp Covid-19

Ngay cả trong thời điểm dịch Covid-19, nhiều đại gia Việt vẫn mua 'siêu xe' nhập khẩu có giá chục tỷ đồng, bất chấp thuế phí đi theo cao ngất ...
Chính quyền Trump bị nhiều 'ông lớn' kiện vì áp thuế Trung Quốc

Chính quyền Trump bị nhiều 'ông lớn' kiện vì áp thuế Trung Quốc

Khoảng 3.500 công ty Mỹ trong đó có nhiều 'ông lớn' đã kiện chính quyền Trump vì áp thuế với hàng hóa sản xuất tại Trung Quốc.
Dịch Covid-19: Vắng khách quốc tế, gia sản trăm tỷ trên phố cổ Hà Nội 'đóng cửa, phủ bụi'

Dịch Covid-19: Vắng khách quốc tế, gia sản trăm tỷ trên phố cổ Hà Nội 'đóng cửa, phủ bụi'

Dịch Covid-19 khiến ngành kinh doanh khách sạn trên phố cổ Hà Nội lao đao, nhiều cơ sở phải đóng cửa vĩnh viễn vì không có khách.
S&P dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam đứng thứ 2 châu Á-Thái Bình Dương

S&P dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam đứng thứ 2 châu Á-Thái Bình Dương

Việt Nam có khả năng sẽ là quốc gia phục hồi kinh tế tốt thứ hai ở châu Á - Thái Bình Dương.
Thủ tướng và Chính phủ Togo bất ngờ từ chức

Thủ tướng và Chính phủ Togo bất ngờ từ chức

Tối 25/9, Phủ Tổng thống Togo thông báo, Thủ tướng Komi Selom Klassou và chính phủ của quốc gia Tây Phi này đã đệ đơn từ chức.
Thử giải phẫu quan hệ EU-Trung Quốc

Thử giải phẫu quan hệ EU-Trung Quốc

Từ kỳ vọng tối đa ở Cấp cao trực tiếp EU-Trung Quốc đến hình thức tối giản của Cấp cao trực tuyến, quan hệ EU-Trung Quốc cho thấy thực trạng gì hiện nay?
Bầu cử Mỹ 2020: Mục đích thần thánh hoá công cụ

Bầu cử Mỹ 2020: Mục đích thần thánh hoá công cụ

Bầu cử Mỹ 2020 hiện đã rất 'nóng' với nhiều chiêu thức mới được cả ứng viên Donald Trump và Joe Biden tung ra trong vận động tranh cử. TG&VN phân tích.
Quan hệ EU-Nga qua chuyện Navalny: Giữa yêu và hận

Quan hệ EU-Nga qua chuyện Navalny: Giữa yêu và hận

Quan hệ EU-Nga lại gặp căng thẳng mới liên quan đến vụ Navalny. Lý giải thế nào về thái độ ứng xử của EU và nhất là Đức trong vụ việc này? PHÂN TÍCH.
Thủ tướng Nhật Shinzo Abe: Trở lại để lợi hại hơn

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe: Trở lại để lợi hại hơn

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe từ chức thể hiện tố chất thức thời và thực tế. Ông Shinzo Abe đã phá kỷ lục và để lại những dấu ấn gì? PHÂN TÍCH của TG&VN.

Xử lý bài toán căng thẳng Mỹ-Trung gia tăng, Nhật Bản chọn 'im hơi lặng tiếng'?

Sau nhiều năm cảnh báo các nước về mối nguy từ Bắc Kinh, Tokyo hiện đang áp dụng một chính sách “im hơi lặng tiếng”.
Báo Australia đi tìm lời giải cho thành tích hai lần liên tiếp đánh bại dịch Covid-19 của Việt Nam

Báo Australia đi tìm lời giải cho thành tích hai lần liên tiếp đánh bại dịch Covid-19 của Việt Nam 1

Theo trang ABC News, Việt Nam lại thành công trong việc dập tắt ‘làn sóng Covid-19 thứ hai’ và là nền kinh tế duy nhất tăng trưởng dương trong năm 2020 tại khu vực.
Ấn Độ-Nhật Bản 'cất cánh' với ngoại giao đường sắt

Ấn Độ-Nhật Bản 'cất cánh' với ngoại giao đường sắt

Nhật Bản đang thúc đẩy quan hệ với Ấn Độ bằng việc đầu tư mạnh vào hệ thống đường sắt dựa trên mô hình tàu Shinkansen...
Nhật Bản ghi điểm nhờ 'chính sách ngoại giao ninja'

Nhật Bản ghi điểm nhờ 'chính sách ngoại giao ninja'

Sự chia rẽ chính trị ngày càng sâu sắc tại Mỹ là một thách thức nghiêm trọng đối với chính sách ngoại giao của Nhật Bản.
Phiên bản di động