Phòng chống dịch Covid-19: Tạm dừng miễn thị thực đơn phương cho công dân Italy từ 0 giờ ngày 3/3

02/03/2020 14:41

TGVN. Sáng 2/3, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do virus SARS-CoV-2 gây ra (dịch Covid-19) chủ trì cuộc họp triển khai các biện pháp phòng, chống dịch trong giai đoạn hiện nay.

TIN LIÊN QUAN
phong chong dich covid 19 tam dung mien thi thuc don phuong cho cong dan italy tu 0 gio ngay 33 Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao thông tin về quyết định tạm dừng việc miễn thị thực đối với công dân Hàn Quốc
phong chong dich covid 19 tam dung mien thi thuc don phuong cho cong dan italy tu 0 gio ngay 33 Phòng chống dịch Covid-19: Tạm ngừng miễn thị thực đối với công dân Hàn Quốc
phong chong dich covid 19 tam dung mien thi thuc don phuong cho cong dan italy tu 0 gio ngay 33
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo cuộc họp. (Nguồn: TTXVN)

Tại cuộc họp, Ban Chỉ đạo nhận định, đến thời điểm hiện nay, Việt Nam vẫn đang kiểm soát tốt tình hình; thực hiện kịp thời, chủ động công tác phòng, chống dịch. Từ ngày 13/2 đến nay, Việt Nam không ghi nhận ca nhiễm mới. Xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc đã cách ly được 20 ngày và dự kiến đến 0 giờ ngày 4/3 dỡ bỏ phong tỏa.

Theo đó, hệ thống phòng, chống dịch Covid-19 của Việt Nam (từ ngăn chặn, phát hiện, cách ly đến điều trị) đã được tập dượt qua thực tế cũng như các chương trình tập huấn của cơ quan chuyên môn ngành Y tế. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: “Đây mới là thắng chiến dịch mở màn, chưa thắng cả cuộc chiến. Do đó, không được lơi lỏng một phút nào. Tình hình thực tế đã thay đổi, chúng ta phải có chiến thuật thay đổi”.

Thay vì tập trung ngăn chặn, phát hiện chủ yếu từ nguồn dịch Trung Quốc như trước đây, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, đến nay, nguồn dịch đã xuất hiện ở nhiều nơi khác nhau như Hàn Quốc, Iran, Italy và hơn 60 quốc gia và vùng lãnh thổ khác trên thế giới. Trong khi đó, Việt Nam cũng như nhiều nước trên thế giới không thể "bế quan tỏa cảng", do đó, ngày càng khó phát hiện nguồn dịch bệnh. Nhiều nước trên thế giới đã tính đến phương án ngăn chặn lây truyền trong cộng đồng.

Phải lường trước mọi tình huống, có những bước đi thiết thực, không chủ quan, luôn sẵn sàng ứng phó khi xuất hiện ca nhiễm mới. Bởi vì, rất có thể, chỉ một lát nữa, ngày mai hoặc ngày kia sẽ có một thậm chí nhiều ca nhiễm. Dù xác định hay không xác định được nguồn nhiễm, phải nhanh chóng cách ly, điều trị kịp thời, khoanh vùng triệt để, tránh lây lan rộng ra cộng đồng. Công tác phòng, chống dịch bệnh không được lơi lỏng; tiếp tục kiên trì, kiên định với các nguyên tắc chống dịch”, Phó Thủ tướng đề nghị.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, “từ 0 giờ ngày 3/3, Việt Nam sẽ tạm dừng miễn thị thực đơn phương cho công dân Italy”.

Liên quan đến tình hình người Việt Nam trở về từ Hàn Quốc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị thực hiện nghiêm cách ly tập trung; sau khi có đầy đủ bằng chứng khẳng định không tiếp xúc, cư trú hoặc đi qua hai vùng dịch của Hàn Quốc (Daegu và khu Bắc Gyeongsang), những công dân này được đưa về cách ly tại cộng đồng, nơi làm việc hoặc nơi cư trú.

Nhấn mạnh vai trò quan trọng của cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc trong công tác phòng, chống dịch tại các địa phương, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị các cơ quan chức năng xác minh thông tin với các gia đình có người thân trở về từ vùng dịch; đôn đốc, giám sát, đảm bảo thực hiện nghiêm chỉnh các quy định cách ly.

Bên cạnh công tác vận động tuyên truyền, Phó Thủ tướng nêu rõ: Chúng ta kiên quyết với những đối tượng chưa nhận thức đúng, khai báo không trung thực. Để đề phòng rủi ro lây nhiễm trong cộng đồng, người dân không chỉ thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch cho bản thân, gia đình, nơi ở, mà còn tham gia công tác phát hiện người có nguy cơ lây nhiễm; thông báo cho các cơ quan Y tế và chính quyền địa phương.

Đối với người Hàn Quốc nhập cảnh vào Việt Nam, Phó Thủ tướng yêu cầu các cơ quan chức năng chủ động điều phối các địa điểm đến của các chuyến bay tới từ Hàn Quốc. Trong thời gian tới, những chuyến bay từ Hàn Quốc đến Việt Nam chủ yếu phục vụ công dân Việt Nam trở về nước. Bằng cách kiểm soát thị thực, những công dân Hàn Quốc vào theo hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ, hộ chiếu phổ thông (có công việc cần thiết, quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, giữ gìn quan hệ hai nước) xem xét nhập cảnh vào Việt Nam kèm theo những điều kiện đảm bảo.

Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng tiếp tục đẩy mạnh việc tăng cường tập huấn và ứng dụng công nghệ thông tin cho các cơ sở y tế từ cấp xã, kết nối với các chuyên gia Trung ương; qua đó hướng dẫn cụ thể, chi tiết những việc cần làm, phải làm khi phát hiện người có biểu hiện nhiễm bệnh; từ đó phân tuyến điều trị phù hợp. “Đây là bước chuyển trạng thái cần thiết trong thời gian tới”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Liên quan đến tín hiệu khả quan trong công nghiên cứu các test thử, Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Y tế, Bộ Khoa học và Công nghệ khẩn trương làm việc trên tinh thần “tính bằng giờ” để sớm có các kít thử; đồng thời sớm đưa vào sản xuất nhằm mở rộng diện xét nghiệm. Hiện Việt Nam có hơn 10.000 người đang được cách ly. Việc có các test thử sớm đảm bảo người được cách ly và cộng đồng yên tâm hơn trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, tính đến 11 giờ 30 phút, ngày 2/3, thế giới ghi nhận 89.068 trường hợp mắc Covid-19 tại 67 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó tại Trung Quốc có 80.026 trường hợp mắc tại 31/31 tỉnh, thành phố.

66 quốc gia và vùng lãnh thổ khác ngoài Trung Quốc đã ghi nhận 9.042 trường hợp mắc gồm: Nhật Bản 961 trường hợp (tàu Diamon Princess 705 trường hợp), Hàn Quốc 4.212 trường hợp, Italy 1.694 trường hợp, Iran 978 trường hợp, Đức 130 trường hợp, Pháp 130 trường hợp, Singapore 106 trường hợp, Hồng Kông (Trung Quốc) 100 trường hợp, Mỹ 84 trường hợp, Tây Ban Nha 84 trường hợp, Bahrain 47 trường hợp, Kuwait 46 trường hợp, Thái Lan 42 trường hợp, Đài Loan (Trung Quốc) 40 trường hợp, Anh 36 trường hợp, Australia 29 trường hợp, Malaysia 29 trường hợp, Canada 24 trường hợp, Thuỵ Sỹ 24 trường hợp, Các Tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất 21 trường hợp, Ấn Độ 19 trường hợp, Na Uy 19 trường hợp, Việt Nam 16 trường hợp, Thụy Điển 14 trường hợp, Áo 14 trường hợp, Ma Cao (Trung Quốc) 10 trường hợp, Isarel 10 trường hợp, Lebanon 10 trường hợp, Hà Lan 10 trường hợp...

Thế giới ghi nhận 3.046 trường hợp tử vong, trong đó tại Trung Quốc đại lục 2.913 người, Hàn Quốc 22 người, Iran 54 người, Nhật Bản 12 người (trong đó tàu Diamon Princess 6 người), Philippines 1 người, Hồng Kông (Trung Quốc) 2 người, Italy 34 người, Pháp 2 người, Đài Loan (Trung Quốc) 1 người, Mỹ 2 người, Thái Lan 1 người, Australia 1 người, San Marino 1 người.

Đại sứ quán Việt Nam tại Italy khuyến cáo công dân Việt Nam phòng chống Covid-19

Số ca bị nhiễm virus tại Italy, tăng nhanh trong những ngày vừa qua, đặc biệt tại khu vực phía Bắc. Chính phủ Italy đã ban hành và thực hiện nhiều biện pháp mạnh nhằm ngăn chặn sự lan rộng của dịch bệnh.

Địa điểm bị phong tỏa: 10 thị trấn tại vùng Lombardy (Codogno, Castiglione d'Adda, Casalpusterlengo, Fombio, Maleo, Somaglia, Bertonico, Terranova dei Passerini, Castelgerundo and San Fiorano) và tại Veneto (Vo' Euganeo)

Các địa điểm cần lưu ý: Các khu vực Lombardy, Piedmont, Veneto, Friuli Venezia Giulia, Emilia Romagna đã công bố dừng các sự kiện ở nơi công cộng, đóng cửa trường học, bảo tàng và các tổ chức văn hóa khác.

Đại sứ quán Việt Nam tại Italy khuyến nghị công dân Việt Nam nên tuân theo hướng dẫn chính thức về sức khỏe của chính phủ Italy, chính quyền các địa phương và tránh các khu vực bị ảnh hưởng do chính phủ chỉ định.

Điều cần chú ý với công dân Việt Nam tại Italy:

Công dân Việt Nam nếu nghi ngờ hoặc có triệu chứng nhiễm Covid-19, không tự ý đến bệnh viện hoặc phòng khám của bác sĩ tư nhân/bác sĩ gia đình, cần liên hệ (tiếng Anh/tiếng Italy) theo số 1500 (tìm hiểu thông tin chung) và 112 hoặc 118 (trường hợp cần sự trợ giúp y tế) để tham khảo ý kiến, hướng dẫn của các chuyên gia chăm sóc sức khỏe khẩn cấp của Italy.

Số điện thoại trợ giúp y tế tại các địa phương như sau:

- PIEMONTE: 800.333.444

- ALTO ADIGE: 800.751.751

- FRIULI-VENEZIA GIULIA: 800.500.300

- VALLE D'AOSTA: 800.122.121

- VENETO: 800.462.340

- TOSCANA: 800.556.060

- LOMBARDIA: 800.894.545

- UMBRIA: 800.636.363

- MARCHE: 800.936.677

- EMILIA ROMAGNA: 800033033

- CAMPANIA: 800909699

- LAZIO (từ 27/2): 800118800

- TRENTO: 800 867 388

- PIACENZA: 0523 317979 (Từ thứ 2-thứ 6: 08.00-18.00, Thứ bảy: 08.00-13.00)

Với trẻ em: Hiệp hội bác sĩ Nhi khoa Italy khuyên phụ huynh không nên đưa trẻ đến khám tại bác sĩ gia đình hoặc đến phòng cấp cứu vì các triệu chứng hô hấp thông thường như ho, cảm lạnh và sốt; cần gọi bác sĩ trước để nhận được lời khuyên và chỉ định trước. Hiệp hội yêu cầu các gia đình tôn trọng các chỉ định được trao đổi trong cuộc điện thoại với bác sĩ nhi khoa gia đình. Trong trường hợp phải đến phòng khám, cần tuân theo theo một số quy tắc sau: (1) Không vào phòng khám mà không có sự đồng ý trước khi đến thăm qua điện thoại; (2) Chỉ vào phòng chờ khi bệnh nhân trước đó rời đi; (3) Ôm em bé trong vòng tay nếu bạn không thể đứng dậy; (4) Cho trẻ chạm vào thiết bị khám bệnh càng ít càng tốt; (5) Trong khi chờ vào khám, hãy để trẻ chơi một trò chơi hoặc đọc sách được mang từ nhà và không cho phép trẻ chia sẻ nó với các bệnh nhân khác.

Về kế hoạch đi lại: (1) Xem thông báo về đi lại của Bộ Ngoại giao Italy nếu có kế hoạch di chuyển trong nội địa Italy hoặc từ Italy ra nước ngoài (tiếng Italy: https://www.esteri.it/ hoặc tiếng Anh: https://www.esteri.it/mae/en). (2) Kiểm tra với các hãng hàng không, xe hỏa, xe bus, tàu thủy về việc đột xuất hủy hoặc hạn chế chuyến đi.

Tự bảo vệ bằng một số biện pháp: (1) Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và trong nước ít nhất 20 giây, sử dụng chất khử trùng tay chứa cồn nếu không có xà phòng và nước. (2) Tránh chạm vào mắt, mũi hoặc miệng bằng tay không rửa sạch. (3) Che miệng và mũi bằng khăn giấy hoặc tay áo (không phải bàn tay) khi ho hoặc hắt hơi. (4) Tránh tiếp xúc gần với người bị bệnh.

Số điện thoại liên hệ trong trường hợp cần hỗ trợ

- Bộ phận phụ trách cộng đồng: +39 327 977 7707

- Bộ phận lãnh sự: +39 3288313251

- Tổng đài bảo hộ công dân: +84 981.84.84.84

(Nguồn: Đại sứ quán Việt Nam tai Italy)

phong chong dich covid 19 tam dung mien thi thuc don phuong cho cong dan italy tu 0 gio ngay 33

 

Cập nhật 7h ngày 2/3: Số người nhiễm Covid-19 tại Italy tăng vọt, dịch lan rộng tại châu Âu, bệnh nhân trên tàu Diamond Princess tái nhiễm

TGVN. Ngày 1/3, dịch viêm đường hô hấp cấp (Covid-19) do chủng mới của virus corona (SARS-CoV-2) gây ra tiếp tục lan rộng tại châu Âu, ...

phong chong dich covid 19 tam dung mien thi thuc don phuong cho cong dan italy tu 0 gio ngay 33

 

Học sinh Hà Nội từ cấp mầm non đến THPT sẽ nghỉ đến hết ngày 8/3

TGVN. Chiều nay (28/2), tại Cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch do chủng mới của virus corona (SARS-CoV_2) gây bệnh viêm đường hô ...

phong chong dich covid 19 tam dung mien thi thuc don phuong cho cong dan italy tu 0 gio ngay 33

 

MỚI. Dịch Covid-19 ở Italy: Ghi nhận ca tử vong thứ 3

TGVN. Một quan chức khu vực Lombardy, Italy ngày 23/2 đã xác nhận trường hợp tử vong thứ 3 do nhiễm chủng mới virus corona ...

Chu Văn

(theo TTXVN)