Phòng chống đuối nước ở trẻ em: 'Quan tâm của bạn, sinh mạng của trẻ'

An Chu
TGVN. Sáng 10/8, tại Hà Nội, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội (LĐ-TBXH) phối hợp với Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Quỹ từ thiện Bloomberg và Tổ chức Vận động chính sách y tế toàn cầu Hoa Kỳ (GHAI) tổ chức Tọa đàm phòng, chống đuối nước cho trẻ em với chủ đề “Quan tâm của bạn, sinh mạng của trẻ”.
TIN LIÊN QUAN
Thư viện di động mang lại niềm vui cho trẻ em trong mùa dịch Covid-19
Lần đầu tiên trong lịch sử ILO, tất cả thành viên đồng lòng thông qua Công ước Lao động trẻ em
phong-chong-duoi-nuoc-o-tre-em-quan-tam-cua-ban-sinh-mang-cua-tre
Tọa đàm trực tuyến phòng, chống đuối nước cho trẻ em với chủ đề 'Quan tâm của bạn, sinh mạng của trẻ'. (Nguồn: Bộ LĐ-TBXH)

Tọa đàm cũng được phát trực tuyến trên mạng xã hội, nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về tai nạn đuối nước và bảo vệ mạng sống cho trẻ em, thông qua đó kêu gọi cha mẹ, gia đình và cộng đồng cùng chung tay ngăn chặn đuối nước ở trẻ.

Tham dự Tọa đàm có bà Nguyễn Thị Hà, Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH; ông Kidong Park, Trưởng đại diện tổ chức WHO tại Việt Nam; bà Đoàn Thu Huyền, Giám đốc quốc gia của tổ chức GHAI; đại diện các bộ, ban, ngành và các cơ quan Trung ương liên quan, đại diện các bậc phụ huynh và đại diện các tổ chức quốc tế về lĩnh vực trẻ em…

Đuối nước đã âm thầm cướp đi sinh mạng của 360.000 người mỗi năm trên toàn thế giới, trong đó, 90% số trường hợp xảy ra ở những quốc gia có thu nhập thấp và trung bình. Mỗi năm tại Việt Nam, trên 2.000 trẻ em tử vong do đuối nước. Việt Nam hiện là quốc gia có số trẻ dưới 15 tuổi tử vong do đuối nước hàng đầu khu vực Đông Nam Á và cao gấp 10 lần các nước phát triển.

Chia sẻ một số thông tin sơ lược về tình trạng đuối nước trẻ em tại Việt Nam, Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH Nguyễn Thị Hà cho biết, tình trạng đuối nước của trẻ em Việt Nam diễn ra ở cả trẻ không biết bơi và trẻ đã biết bơi, bơi giỏi vẫn có trường hợp tử vong do thiếu kỹ năng về cứu nạn khi bạn bè hoặc người thân bị đuối nước.

Bên cạnh đó, nhận thức của gia đình, những người chăm sóc trẻ và chính bản thân các em còn rất hạn chế về các kỹ năng và kiến thức hiểu biết để tự bảo vệ mình, bố mẹ người thân bảo vệ các con. Quá trình giám sát trông trẻ ở gia đình, hoặc trong quá trình, du lịch vui chơi cần được quan tâm hơn nữa.

Từ những nguyên nhân chính gây ra đuối nước ở trẻ em, Thứ trưởng chia sẻ một số giải pháp như tăng cường những kỹ năng sinh tồn, kỹ năng cứu nạn gián tiếp, hướng dẫn những phụ huynh, những người yêu trẻ, những người muốn làm từ thiện bằng cách dạy bơi cho trẻ sử dụng những vật chất tại chỗ ở các địa phương để hỗ trợ các em…

Bên cạnh đó, Thứ trưởng mong muốn các bộ, ban, ngành và các tổ chức đoàn thể xã hội liên quan phối hợp làm tốt những giải pháp đối với việc chấp hành quy định của pháp luật về phòng chống thương tích trong tham gia giao thông, cả đường thủy, đường bộ… thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến những quy định của pháp luật để người dân thực hiện tốt những quy định đó nhằm giảm những nguy cơ tai nạn thương tích nói chung và đuối nước nói riêng.

Nhân dịp này, Thứ trưởng cảm ơn sự hỗ trợ của WHO, GHAI và các tổ chức quốc tế đã hỗ trợ để cùng triển khai chương trình phòng chống đuối nước tại 8 tỉnh trong thời gian qua.

Đánh giá cao những kết quả đạt được của chương trình, Thứ trưởng chia sẻ thêm khi tổng kết chương trình với sự tham gia của gần 200 đại biểu tham dự, với nhiều đại biểu tới từ nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước. Thông qua đó, họ có thể rút ra được những giải pháp riêng đặc thù dành cho địa phương mình, đây là những hướng đi để thu hút nguồn lực…

Tại Tọa đàm, ông Kidong Park, Trưởng đại diện tổ chức WHO tại Việt Nam đánh giá cao những kết quả của chương trình phối hợp trong thời gian qua. Ông cũng cho rằng, cần thực hiện tốt những biện pháp như dạy cho trẻ những kỹ năng bơi an toàn, xây dựng những biện pháp để giảm thiểu rủi ro, dạy cho trẻ em những kỹ năng để cứu nạn nhân và tăng cường triển khai các quy định về giao thông đường thủy,…

Bên cạnh đó, cần sự tham gia của các ngành, nâng cao nhận thức của cộng đồng, đồng thời xây dựng kế hoạch quốc gia về phòng chống đuối nước và có các chương trình dạy về kỹ năng sinh tồn trong trường học.

Chia sẻ tại Tọa đàm, bà Đoàn Thu Huyền, Giám đốc quốc gia của tổ chức GHAI cho biết, trong 2 năm qua, chương trình đã đào tạo được 5.000 cha mẹ của trẻ và giáo viên của các trường mầm non trong 8 tỉnh. Tuy nhiên, khi trẻ lớn lên thì giải pháp tự trang bị cho trẻ những kỹ năng sống còn, cả nhận thức và thực hành khi gặp nguy cơ trong môi trường nước là rất quan trọng. Điều đó cần những giải pháp hài hòa và hiệu quả để phòng chống đuối nước cho trẻ em…

Tại Tọa đàm, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà cũng cho biết thêm, thời gian tới, chương trình sẽ được triển khai mở rộng tại 4 tỉnh tiếp theo, đây là sự lan tỏa hiệu quả sau khi chương trình được triển khai tại 8 tỉnh. Thứ trưởng hy vọng các đơn vị sẽ tiếp tục phát hiện những nội dung thích hợp cho triển khai chương trình tại 8 tỉnh trong thời gian tới, cũng như tại 4 tỉnh tiếp theo đối với công cuộc phòng chống đuối nước trẻ em trên toàn quốc.

Nhân dịp này, Thứ trưởng cũng kêu gọi các bậc phụ huynh, gia đình, nhà trường và cộng đồng cùng chung tay ngăn chặn đuối nước và bảo vệ mạng sống cho trẻ em.

Tháng 6/2018, Chương trình Phòng chống đuối nước trẻ em giai đoạn từ năm 2018-2022 do Quỹ từ thiện Bloomberg tài trợ thông qua GHAI và sự hỗ trợ kỹ thuật của WHO, trong đó, Bộ LĐ-TBXH là đơn vị chủ quản, phối hợp với các bộ, ban, ngành địa phương thực hiện.

Chương trình đã triển khai 3 cấu phần chính là: Nâng cao nhận thức về nguy cơ và các biện pháp đảm bảo an toàn phòng chống đuối nước trẻ em và hỗ trợ tăng cường năng lực quản lý, điều phối, phối hợp triển khai công tác phòng chống đuối nước trẻ em tại Việt Nam; Hỗ trợ các biện pháp đảm bảo trông giữ trẻ an toàn đặc biệt là trẻ dưới 5 tuổi tại gia đình, cộng đồng; Dạy bơi và kỹ năng an toàn trong môi trường nước cho trẻ em từ 6-15 tuổi.

Trong giai đoạn 2018-2019, Chương trình đã triển khai tại 103 xã của 21 huyện thuộc 8 tỉnh. Đây là những địa phương có tình trạng tử vong do đuối nước trẻ em cao nhất cả nước.

Sau giai đoạn đầu tiên, có thể ghi nhận một số thành công cũng như hiệu quả ban đầu mà chương trình đã đem lại. Đó là chương trình được triển khai đồng bộ từ Trung ương đến địa phương, với ban quản lý chương trình các cấp từ Trung ương, tỉnh, huyện, xã để điều phối triển khai các hoạt động nhanh chóng, kịp tiến độ với hiệu quả cao. Phương pháp, tài liệu và cách tiếp cận của chương trình được xây dựng bài bản, phù hợp với khuyến nghị của quốc tế và tình hình địa phương.

NGUY HIỂM! Hơn 1/3 trẻ em thế giới bị nhiễm độc chì, thế giới cần phải làm gì?

NGUY HIỂM! Hơn 1/3 trẻ em thế giới bị nhiễm độc chì, thế giới cần phải làm gì?

TGVN. Theo báo cáo kết quả nghiên cứu của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) và nhóm bảo vệ môi trường Pure Earth được ...

Khoảng 4,4 triệu trẻ em Việt Nam bị gián đoạn giáo dục mầm non do đại dịch Covid-19

Khoảng 4,4 triệu trẻ em Việt Nam bị gián đoạn giáo dục mầm non do đại dịch Covid-19

TGVN. Theo một nghiên cứu tóm tắt do Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) thực hiện vừa được công bố, đại dịch Covid-19 khiến ít nhất ...

Khoảng 5,2 triệu người Somalia cần viện trợ nhân đạo do lũ lụt và Covid-19

Khoảng 5,2 triệu người Somalia cần viện trợ nhân đạo do lũ lụt và Covid-19

TGVN. Ngày 23/7, Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF) cho biết khoảng 5,2 triệu người Somalia, trong đó có khoảng 3 triệu trẻ em cần được hỗ trợ ...

(theo Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội)

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Lý do Mỹ yêu cầu có điều khoản riêng về Trung Quốc trong bất kỳ thỏa thuận kiểm soát vũ khí nào với Nga

Lý do Mỹ yêu cầu có điều khoản riêng về Trung Quốc trong bất kỳ thỏa thuận kiểm soát vũ khí nào với Nga

Theo Mỹ, việc đưa ra yêu cầu đối với các thỏa thuận kiểm soát vũ khí là do Bắc Kinh đang tích cực phát triển và triển khai vũ khí ...
Bí quyết 2 lần giành giải nhất cuộc thi trồng bí ngô nặng nhất Nhật Bản

Bí quyết 2 lần giành giải nhất cuộc thi trồng bí ngô nặng nhất Nhật Bản

Ông Hiroyoshi Utsunomiya, nông dân Nhật Bản giành giải nhất cuộc thi trồng bí ngô nặng nhất vào ngày 20/9 với thành tích bí ngô 410,3 kg.
Nga đang 'chạy nước rút' để xuất khẩu tiêm kích Su-57

Nga đang 'chạy nước rút' để xuất khẩu tiêm kích Su-57

Moscow đang triển khai kế hoạch quảng bá và xúc tiến việc xuất khẩu máy bay phản lực Sukhoi Su-57 sau nhiều biến cố trước đó.
Philippines hoan nghênh Anh, Pháp, Đức ủng hộ phán quyết về Biển Đông

Philippines hoan nghênh Anh, Pháp, Đức ủng hộ phán quyết về Biển Đông

Tư lệnh Hải quân Giovanni Carlo Bacordo khẳng định Philippines sát cánh với cộng đồng các nước nhằm đảm bảo tự do hàng hải ở Biển Đông.
Tin Bóng đá 24h hôm nay 21/9: Chelsea bại trận; Luis Suarez từ chối Beckham; Son Heung Min đi vào lịch sử Premier League

Tin Bóng đá 24h hôm nay 21/9: Chelsea bại trận; Luis Suarez từ chối Beckham; Son Heung Min đi vào lịch sử Premier League

Những tin tức bóng đá 24h được cập nhật liên tục trên Báo Thế giới & Việt Nam.
Tân Thủ tướng Nhật Bản sẽ giải 'bài toán quan hệ' như thế nào?

Tân Thủ tướng Nhật Bản sẽ giải 'bài toán quan hệ' như thế nào?

Tân Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide sẽ giải 'bài toán quan hệ' với các đối tác chủ chốt như thế nào trong tương lai?
Báo Nhật: Việt Nam thành ‘công xưởng khẩu trang’ của thế giới và lợi thế khi nhà đầu tư tìm lại được ‘khẩu vị’

Báo Nhật: Việt Nam thành ‘công xưởng khẩu trang’ của thế giới và lợi thế khi nhà đầu tư tìm lại được ‘khẩu vị’

Việt Nam đang khuyến khích các hãng may mặc sản xuất thiết bị bảo hộ cá nhân, như khẩu trang, để bù đắp cho mức sụt giảm trong xuất khẩu.
Máy bay Nga Tu-160 lập kỷ lục thế giới về tầm bay xa

Máy bay Nga Tu-160 lập kỷ lục thế giới về tầm bay xa

Máy bay ném bom chiến lược siêu thanh Tu-160 của Nga đã lập kỷ lục thế giới mới về tầm bay xa và thời gian bay trên không.
TikTok Global lên kế hoạch phát hành cổ phiếu

TikTok Global lên kế hoạch phát hành cổ phiếu

TikTok Global sẽ tiến hành vòng huy động vốn trước khi IPO, theo đó sẽ để ByteDance nắm giữ 80% cổ phần trong công ty.
Jerboa: Sản phẩm kỳ lạ của mẹ thiên nhiên kết hợp từ chuột, thỏ, lợn và chuột túi

Jerboa: Sản phẩm kỳ lạ của mẹ thiên nhiên kết hợp từ chuột, thỏ, lợn và chuột túi

Loài vật đáng yêu này có cơ thể của chuột, tai dài như thỏ, chiếc mũi hồng của lợn và hai chân sau dài như thể một chú chuột túi ...
Báo Australia: Uy tín quốc tế của Việt Nam ở mức cao kỷ lục

Báo Australia: Uy tín quốc tế của Việt Nam ở mức cao kỷ lục

Tờ Asia Pacific News của Australia đã có bài viết đánh giá cao uy tín quốc tế của Việt Nam, nhất là trong các hoạt động của Liên hợp quốc.
Kỳ III: Tự do tín ngưỡng - Cúng ‘cô hồn’ thời ‘Cô Vy’

Kỳ III: Tự do tín ngưỡng - Cúng ‘cô hồn’ thời ‘Cô Vy’

Chuyện cúng 'cô hồn' hay dâng lễ Vu Lan thời 'Cô vy' (Covid-19) vừa an toàn, vừa đáp ứng nhu cầu tâm linh đang được đặc biệt quan tâm.
Trung Đông, châu Phi: Không chỉ lo Ebola hay Corona!

Trung Đông, châu Phi: Không chỉ lo Ebola hay Corona!

Không chỉ có dịch bệnh Ebola hay virus corona mà các thảm họa khác đang khiến khu vực Trung Đông - châu Phi đứng trước nguy cơ khó khăn bộn bề.
Luật quốc tế về không gian mạng - tính cấp thiết toàn cầu trong đảm bảo quyền con người

Luật quốc tế về không gian mạng - tính cấp thiết toàn cầu trong đảm bảo quyền con người

Hội thảo trực tuyến 'Luật Quốc tế về Không gian mạng' do Cục Đối ngoại Bộ Công an, ĐSQ Hà Lan, Phái đoàn EU tại Việt Nam tổ chức tại Hà Nội.
Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga: Bình đẳng giới của một quốc gia không thể bền vững nếu không gắn với khu vực và toàn cầu

Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga: Bình đẳng giới của một quốc gia không thể bền vững nếu không gắn với khu vực và toàn cầu

Theo Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga, ASEAN đã và đang rất nỗ lực trong thúc đẩy bình đẳng giới, tăng cường vai trò của phụ nữ.
Những điều làm nên thành công của Đại hội đồng AIPA 41

Những điều làm nên thành công của Đại hội đồng AIPA 41

Đó là nội dung chương trình hoạt động của Đại hội đồng AIPA 41 rất phong phú, sát với đời sống; là sự chủ động, sáng tạo và các sáng kiến của Việt Nam.
Các hoạt động nhân quyền trong ASEAN: Sự hài lòng của người dân là thước đo cao nhất

Các hoạt động nhân quyền trong ASEAN: Sự hài lòng của người dân là thước đo cao nhất

Đại sứ Nguyễn Thái Yên Hương, Đại diện AICHR của Việt Nam đã thông tin về những nỗ lực AICHR trong việc đảm bảo quyền con người trong ASEAN.
Người phát ngôn Bộ Công an trả lời về vụ án tại xã Đồng Tâm

Người phát ngôn Bộ Công an trả lời về vụ án tại xã Đồng Tâm

Vụ án Đồng Tâm để lại nhiều bài học, nhất là trong công tác xây dựng hệ thống chính trị cơ sở vùng nông thôn.
OECD: Gián đoạn học tập vì dịch Covid-19 kéo theo tổn thất kỹ năng của giới trẻ

OECD: Gián đoạn học tập vì dịch Covid-19 kéo theo tổn thất kỹ năng của giới trẻ

OECD ước tính việc gián đoạn học tập vì đại dịch Covid-19 sẽ góp phần làm suy giảm sản lượng kinh tế toàn cầu...
'Nữ chiến binh' chống biến đổi khí hậu Greta Thunberg - Một góc nhìn khác

'Nữ chiến binh' chống biến đổi khí hậu Greta Thunberg - Một góc nhìn khác

Greta Thunberg - nhà đấu tranh mạnh mẽ chống biến đổi khí hậu còn là một người yêu thích khiêu vũ và có khiếu hài kịch...
Nữ giới khẳng định vị thế trong điều hành quản lý quỹ đầu tư tại Mỹ

Nữ giới khẳng định vị thế trong điều hành quản lý quỹ đầu tư tại Mỹ

Vị thế và năng lực của nữ giới tại 'xứ cờ hoa' cũng như trên toàn thế giới ngày càng được khẳng định trên nhiều lĩnh vực.
Singapore: Người khuyết tật có thể được chi trả bảo hiểm đến hết đời

Singapore: Người khuyết tật có thể được chi trả bảo hiểm đến hết đời

CareShield Life - chương trình bảo hiểm quốc gia cho người khuyết tật của Singapore sẽ bắt đầu được thực hiện từ ngày 1/10 tới.
Phiên bản di động