Khoảng 5,2 triệu người Somalia cần viện trợ nhân đạo do lũ lụt và Covid-19

23/07/2020 21:00

TGVN. Ngày 23/7, Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF) cho biết khoảng 5,2 triệu người Somalia, trong đó có khoảng 3 triệu trẻ em cần được hỗ trợ nhân đạo, do 3 mối đe dọa cùng lúc xuất hiện: lũ lụt, châu chấu sa mạc và đại dịch Covid-19.

TIN LIÊN QUAN
Hội đồng Bảo an thông qua nghị quyết gia hạn Phái bộ Hỗ trợ của LHQ tại Somalia
Hội đồng Bảo an thảo luận về hoạt động của các Ủy ban liên quan đến Sudan và Somalia
khoang 52 trieu nguoi somalia can vien tro nhan dao do lu lut va covid 19
Khoảng 3 triệu trẻ em ở Somalia cần viện trợ nhân đạo. (Nguồn: THX)

Phó đại diện của UNICEF tại Somalia, ông Jesper Moller cho biết quốc gia Sừng châu Phi này là một trong những đất nước dễ bị tổn thương nhất thế giới, đã phải trải qua nhiều thập kỷ xung đột, hạn hán và lũ lụt theo chu kỳ, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế hành động nhanh chóng để ngăn chặn cuộc khủng hoảng nhân đạo.

Trong một tuyên bố, ông Jesper Moller cho rằng "hiện giờ tình hình trở nên tồi tệ hơn khi kết hợp ảnh hưởng của nạn châu chấu sa mạc và đại dịch Covid-19. Điều đó có nghĩa là cộng đồng quốc tế cần phải hành động nhanh chóng để cứu sống hàng triệu gia đình ở Somalia, đặc biệt là những người dễ bị tổn thương nhất - đó là trẻ em".

Theo UNICEF, trẻ em thường là nạn nhân tiềm ẩn của bất kỳ trường hợp khẩn cấp nào, dễ bị mắc các bệnh từ nguồn nước ô nhiễm do lũ lụt và suy dinh dưỡng nghiêm trọng do thiếu lương thực. Thực tế là các trường hợp tiêu chảy cấp tính, dịch tả đã gia tăng trong những tháng gần đây.

Ông Jesper Moller nhấn mạnh "tình hình sẽ trở nên trầm trọng hơn, khi nạn châu chấu sa mạc ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất cây trồng, sản lượng dự kiến sẽ thấp hơn từ 10 đến 15% so với mức trung bình nhiều năm, trong khi đó tác động gián tiếp đến trẻ em, với sự gia tăng có thể dự đoán trước về tình trạng suy dinh dưỡng nghiêm trọng do thiếu lương thực".

Cơ quan này cho biết họ đang phối hợp chặt chẽ với Chính phủ Somalia và đối tác ở các địa phương nhằm ngăn chặn và giảm thiểu sự lây lan của đại dịch Covid-19, đồng thời tiếp tục cung cấp hỗ trợ sinh kế cho những người đang có nhu cầu cấp bách hiện nay.

UNICEF cho biết với các nỗ lực đang được thực hiện, gần 1 triệu người dễ bị tổn thương đã nhận được các vật dụng vệ sinh thiết yếu; hơn 500.000 phụ nữ và trẻ em đã được cung cấp các dịch vụ y tế và dinh dưỡng cơ bản trong các cộng đồng dân cư và các trại cho những người di dời nội bội bị ảnh hưởng do lũ lụt.

Hai nhà báo bị giết hại trong vụ tấn công khủng bố ở Somalia

Hai nhà báo bị giết hại trong vụ tấn công khủng bố ở Somalia

Ít nhất 6 người thiệt mạng, trong đó có 2 nhà báo và khoảng 50 người khác bị thương trong vụ tấn công khủng bố ...

Somalia: Hạn hán, nạn đói, thiếu nước và bệnh tật

Somalia: Hạn hán, nạn đói, thiếu nước và bệnh tật

Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc phụ trách về vấn đề nhân đạo và điều phối cứu trợ khẩn cấp Mark Lowcock ngày 5/6 ...

Hạn hán và nạn đói đang cướp đi những đứa trẻ Somalia

Hạn hán và nạn đói đang cướp đi những đứa trẻ Somalia

Tại Somalia, hạn hán, chiến tranh, cùng với cơ sở đường xá tồi tàn đang dần tàn phá cuộc sống của những con người nơi ...

(theo THX)