Phụ nữ ngoại giao: Tỏa sáng trước thách thức của đại dịch

Thu Trang
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Chính trong thời điểm dịch Covid-19, khó khăn chồng chất khó khăn, những phẩm chất cao đẹp của phụ nữ ngoại giao lại càng được phát huy như những đóa hoa tươi đẹp nở rộ và tỏa hương giữa đại dịch.
Phụ nữ ngoại giao: Hoa nở giữa đại dịch
Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn tặng hoa 2 nữ Trợ lý Bộ trưởng: Lê Thị Thu Hằng và Nguyễn Minh Hằng. (Ảnh: Tuấn Anh)

Lịch sử vẻ vang 76 năm của ngành Ngoại giao ghi đậm dấu ấn về nỗ lực và cống hiến nổi bật của các thế hệ cán bộ nữ. Trong thời chiến cũng như trong thời bình, hay trong bối cảnh đại dịch Covid-19, những cán bộ ngoại giao nữ luôn phát huy truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc, khắc phục mọi khó khăn, nỗ lực phấn đấu, hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ được giao...

Không ngừng thể hiện bản lĩnh ngoại giao

Phát biểu chào mừng cán bộ ngoại giao nữ nhân ngày Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhiệt liệt biểu dương nỗ lực và đóng góp to lớn của toàn thể nữ cán bộ và các phu nhân vào thành tích chung của Ngành.

Bất chấp dịch Covid-19, thời gian qua, ngành Ngoại giao tiếp tục triển khai rất hiệu quả các hoạt động đối ngoại, đóng góp thiết thực thực hiện chủ trương, đường lối của Đại hội Đảng lần thứ XIII, các nỗ lực phòng chống dịch bệnh, khôi phục và phục hồi phát triển kinh tế - xã hội.

Điểm lại nhiều dấu ấn nổi bật của ngành Ngoại giao trong thời gian qua, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh các thành quả đối ngoại đạt được là nhờ sự chung tay, đóng góp hết sức hiệu quả, tâm huyết các cán bộ nữ, cả ở trong nước và ngoài nước, cũng như các phu nhân ngoại giao.

Bộ trưởng chia sẻ, chúng ta đang trải qua giai đoạn rất nhiều thách thức khi đại dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, tác động lớn đến công việc và mọi mặt đời sống.

Nhưng chính trong thời điểm khó khăn, những phẩm chất cao đẹp của người phụ nữ, sự kiên trì, bền bỉ, khả năng thích ứng, đức hy sinh, tính chu toàn lại càng được phát huy, trở thành sức mạnh để từng gia đình và rộng hơn là xã hội giữ được cuộc sống ổn định, bình an, vượt qua dịch bệnh, khôi phục và dần trở lại cuộc sống bình thường mới.

“Sự tận tụy, cố gắng và những đóng góp của chị em có ý nghĩa hết sức quan trọng, cùng với toàn ngành để hoàn thành tốt nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Phụ nữ ngoại giao: Hoa nở giữa đại dịch
Các cán bộ ngoại giao nữ tại buổi gặp mặt kỷ niệm Ngày Phụ nữ Việt Nam, tối ngày 19/10/2021. (Ảnh: Tuấn Anh)

Bày tỏ xúc động trước sự thấu hiểu, sẻ chia của Bộ trưởng cũng như các “đấng mày râu” trong Ngành, Trợ lý Bộ trưởng, Trưởng Ban Nữ công Bộ, Vụ trưởng Vụ Tổng hợp Kinh tế Nguyễn Minh Hằng khẳng định, sự quan tâm, ủng hộ và tin tưởng của Bộ trưởng, Lãnh đạo Bộ và các anh em chính là động lực thôi thúc tất cả chị em không ngừng cố gắng, nỗ lực hết sức mình, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Cũng như các Đại sứ và đồng nghiệp nam, các Đại sứ nữ và chị em cán bộ, phu nhân tại các Cơ quan đại diện thời gian qua đã ngày đêm vất vả, vừa triển khai các hoạt động đối ngoại, vận động vaccine, trang thiết bị y tế, vừa chăm lo cho các gia đình trong Cơ quan đại diện vượt qua đại dịch một cách bình an.

Ở trong nước, chị em các đơn vị cũng đóng góp hết sức tích cực trong triển khai các công tác đối ngoại, phối hợp với các cơ quan bên ngoài triển khai ngoại giao vaccine, đưa công dân về nước, tuyên truyền đối ngoại, nỗ lực hết mình trên tất cả các mảng công tác.

Theo Trưởng Ban Nữ công Bộ, càng khó khăn, thách thức, phụ nữ ngoại giao càng phát huy tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân, càng đoàn kết, đồng lòng, và ý chí, bản lĩnh, trí tuệ của cán bộ ngoại giao, trong đó cán bộ nữ, càng thêm toả sáng.

Phụ nữ ngoại giao: Hoa nở giữa đại dịch
Các cán bộ ngoại giao nữ tại Cơ quan đại diện ở nước ngoài tham dự sự kiện theo hình thức trực tuyến. (Ảnh: Tuấn Anh)

Vững vàng vượt qua đại dịch

Tinh thần lạc quan, phẩm chất phụ nữ Việt Nam cũng được thể hiện xuyên suốt trong những chia sẻ của các cán bộ ngoại giao nữ tại Tọa đàm “Phụ nữ Ngoại giao - Nối vòng tay lớn - Phòng ngừa và thích ứng với đại dịch”.

Từ những nơi từng là tâm dịch Covid-19, Đại sứ Việt Nam tại Brazil Nguyễn Thị Kim Hoa và chị Hoàng Thanh Nga, Tham tán, Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ đã chia sẻ những trải nghiệm cá nhân và bí quyết để hoàn thành tốt nhiệm vụ, giữ vững tinh thần lạc quan bất chấp số ca nhiễm sở tại tăng cao chóng mặt mỗi ngày.

Trong khi đó, chị Lâm Thị Thanh Phương, Công sứ, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản lại bàn về những vấn đề tâm lý mà các cán bộ ngoại giao thường gặp phải trong không gian bốn bức tường khi nhiều quốc gia thực hiện phong tỏa, giãn cách. Lúc đó, cán bộ ngoại giao vừa phải làm tốt công tác đối ngoại, vừa đóng vai trò như “chị Thanh Tâm” trong Cơ quan đại diện để lắng nghe, thấu hiểu và động viên tinh thần của đồng nghiệp...

Nhớ lại thời khắc chống chọi với bệnh Covid-19 nơi đất khách quê người, chị Nguyễn Thị Thanh Xuân (Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ) và chị Nguyễn Thị Út Bé (Đại sứ quán Việt Nam tại Anh) vẫn nguyên nỗi xúc động với “nguồn năng lượng” được “tiếp tế” từ sự quan tâm, chăm sóc của các đồng nghiệp, phu nhân ngoại giao và đặc biệt là nguồn cổ vũ tinh thần lớn lao “từ nhà”. Sức mạnh đó, cộng thêm ý chí kiên cường và sức sống mãnh liệt của phụ nữ Việt Nam, các chị vẫn yên tâm, tự tin chiến đấu với bệnh tật, kể cả trong những thời khắc sinh tử...

Đồng cảm với tâm trạng này, chị Phạm Trần Thanh Thảo, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ Thành phố Hồ Chí Minh, kể lại câu chuyện của các cán bộ Sở Ngoại vụ trong mùa dịch và lan tỏa tinh thần hứng khởi nhằm thích ứng với tình hình mới khi đại dịch đã được kiểm soát.

Lắng nghe những câu chuyện, những chia sẻ của chị em ngoại giao, bà Vũ Thị Bích Ngọc, Phu nhân Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn bày tỏ xúc động và khâm phục ý chí, sự lạc quan của các chị em đang công tác xa nhà, đặc biệt là lòng dũng cảm, tinh thần thép của nhiều chị em đang sống tại các tâm dịch trong bối cảnh “cơn bão” Covid-19 hoành hành vừa qua.

Phụ nữ ngoại giao: Hoa nở giữa đại dịch
Bà Vũ Thị Bích Ngọc, Phu nhân Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, gửi lời chúc mừng tới các chị em phụ nữ ngoại giao nỗ lực phấn đấu giỏi việc nước, đảm việc nhà. (Ảnh: Tuấn Anh)

Đồng thời, bà Vũ Thị Bích Ngọc ấn tượng và cảm kích trước sự tận tâm, cống hiến không quản ngày đêm của các chị em làm việc trong nước khi công việc ngày càng nhiều, áp lực ngày càng lớn trong khi vẫn phải lo chu toàn cho gia đình, con cái ở nhà học trực tuyến...

“Thời gian qua, các chị em cán bộ cũng như phu nhân vẫn luôn vững vàng, hỗ trợ và giúp đỡ nhau hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ công tác và chăm lo cho gia đình. Điều này chứng tỏ một điều, đối với chị em phụ nữ Việt Nam chúng ta, dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, chị em đều vững vàng, kiên định, đoàn kết vượt qua khó khăn”, Phu nhân Bộ trưởng nhấn mạnh.

Trong bối cảnh thế giới đang dần quay lại cuộc sống bình thường, bà Vũ Thị Bích Ngọc hy vọng các chị em sẽ tiếp tục vững vàng, công tác tốt, chủ động thích ứng với tình hình mới, đồng thời luôn mạnh khỏe, xinh đẹp, rạng ngời hạnh phúc như những đóa hoa tươi thắm của gia đình, của ngành Ngoại giao.

Hiện cán bộ nữ chiếm 44,5% tổng số cán bộ của Bộ Ngoại giao, trong đó 59% ở độ tuổi dưới 35.

Tỷ lệ cán bộ nữ tham gia các vị trí quản lý, lãnh đạo các đơn vị hiện nay cao nhất trong lịch sử ngành Ngoại giao: Vụ trưởng chiếm 15%, Phó Vụ trưởng là 32%. Nhiều đơn vị lần đầu tiên có thủ trưởng là nữ.

Tỷ lệ nữ Đại sứ, Trưởng Cơ quan đại diện là gần 13%, cũng là một trong những giai đoạn cao nhất từ trước tới nay.

Toàn cảnh Lễ kỷ niệm Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 của Bộ Ngoại giao qua ảnh

Toàn cảnh Lễ kỷ niệm Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 của Bộ Ngoại giao qua ảnh

Trong không khí ngày hội chúc mừng Ngày Phụ nữ Việt Nam, tối ngày 19/10, Ban Nữ công - Công đoàn Bộ Ngoại giao lần ...

Bộ Ngoại giao long trọng kỷ niệm Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10

Bộ Ngoại giao long trọng kỷ niệm Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10

Trong không khí ngày hội chúc mừng Ngày Phụ nữ Việt Nam, tối ngày 19/10, Ban Nữ công - Công đoàn Bộ Ngoại giao đã ...

Bài viết cùng chủ đề

Xin chào Ngoại giao

Xem nhiều

Đọc thêm

Giá tiêu hôm nay 29/11, nối dài đà tăng, thấp nhất 82.000đ/kg, thị trường đã dứt đà giảm?

Giá tiêu hôm nay 29/11, nối dài đà tăng, thấp nhất 82.000đ/kg, thị trường đã dứt đà giảm?

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước tiếp tục tăng ở một số địa phương, giao dịch từ 82.000 - 85.000 đ/kg.
Giá cà phê hôm nay 29/11, Giá cà phê tiếp diễn xu hướng tăng, thị trường sẽ đạt đỉnh vào cuối năm?

Giá cà phê hôm nay 29/11, Giá cà phê tiếp diễn xu hướng tăng, thị trường sẽ đạt đỉnh vào cuối năm?

Baoquocte.vn. Giá cà phê trên cả hai sàn phái sinh London và New York dù đều có phiên tăng, giảm trong tuần qua, nhưng xu hướng chung đều đang đi lên.
Giá vàng hôm nay 29/11, Giá vàng phản ứng quá đà, Omicron kích động cơn hoảng loạn, đầu tư vàng còn an toàn?

Giá vàng hôm nay 29/11, Giá vàng phản ứng quá đà, Omicron kích động cơn hoảng loạn, đầu tư vàng còn an toàn?

Baoquocte.vn. Giá vàng hôm nay 29/11, khởi động tuần mới với những diễn biến khác lạ, vậy vàng còn đáng để đầu tư trong lúc này?
Bóng đá là một cầu nối hiệu quả giữa nhân dân các nước

Bóng đá là một cầu nối hiệu quả giữa nhân dân các nước

Baoquocte.vn. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) Gianni Infantino tại Geneva, Thụy Sỹ.
Việt Nam đóng góp hết sức mình vào công việc chung của WTO

Việt Nam đóng góp hết sức mình vào công việc chung của WTO

Baoquocte.vn. Chiều ngày 28/11, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Tổng giám đốc Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), bà Ngozi Okonjo-Iweal.
Mỹ: 'Liêu xiêu' vì Covid-19, nhiều trường đại học đứng trước nguy cơ phá sản

Mỹ: 'Liêu xiêu' vì Covid-19, nhiều trường đại học đứng trước nguy cơ phá sản

Baoquocte.vn. Do tác động của đại dịch Covid-19, nhiều trường đại học Mỹ đang đứng trước nguy cơ phá sản khi tỷ lệ sinh viên đăng ký đi học trở lại ...
Tôn vinh 102 tác phẩm, sản phẩm xuất sắc tại Lễ trao Giải thưởng thông tin đối ngoại lần VII

Tôn vinh 102 tác phẩm, sản phẩm xuất sắc tại Lễ trao Giải thưởng thông tin đối ngoại lần VII

Baoquocte.vn. Tối 28/11, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ trao Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VII.
Lo ngại về Omicron, Nam Phi vẫn chưa vội thắt chặt các quy định phòng dịch

Lo ngại về Omicron, Nam Phi vẫn chưa vội thắt chặt các quy định phòng dịch

Baoquocte.vn. Dù rất lo ngại về biến thể Omicron nhưng Nam Phi vẫn chưa đưa ra bất kỳ quyết định nào liên quan đến việc thắt chặt hơn các quy định ...
'Quốc triều chánh biên toát yếu': Cuốn sử liệu quý giá về triều Nguyễn

'Quốc triều chánh biên toát yếu': Cuốn sử liệu quý giá về triều Nguyễn

Baoquocte.vn. 'Quốc triều chánh biên toát yếu' là tư liệu quan trọng về triều Nguyễn, ghi lại nhiều dấu ấn thăng trầm của lịch sử giữa thế kỷ XIX.
Gắn biển tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thành phố Marseille (Pháp)

Gắn biển tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thành phố Marseille (Pháp)

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp, lãnh đạo chính quyền thành phố Marseille đã tổ chức gắn biển tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Đối tác Hà Lan đánh giá cao tiềm năng, thế mạnh của tỉnh Gia Lai

Đối tác Hà Lan đánh giá cao tiềm năng, thế mạnh của tỉnh Gia Lai

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan phối hợp với UBND tỉnh Gia Lai tổ chức Hội thảo trực tuyến kết nối kinh doanh với Gia Lai.
Đoàn Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2021-2024 làm việc tại Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội

Đoàn Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2021-2024 làm việc tại Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội

Baoquocte.vn. Thứ trưởng Ngoại giao Vũ Quang Minh dẫn đầu Đoàn Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2021-2024 làm việc tại Bộ LĐ-TB&XH.
Diễn đàn Đối thoại châu Á 2021: Thúc đẩy phục hồi kinh tế và các chuỗi cung ứng sau đại dịch Covid-19

Diễn đàn Đối thoại châu Á 2021: Thúc đẩy phục hồi kinh tế và các chuỗi cung ứng sau đại dịch Covid-19

Baoquocte.vn. Tại Diễn đàn Đối thoại châu Á 2021, Thứ trưởng Nguyễn Minh Vũ đã chia sẻ kết quả và kinh nghiệm của Việt Nam về kiểm soát dịch bệnh Covid-19.
Tăng cường hợp tác kinh tế và giáo dục đại học với vùng Veneto, Italy

Tăng cường hợp tác kinh tế và giáo dục đại học với vùng Veneto, Italy

Baoquocte.vn. Đại sứ Việt Nam tại Italy Nguyễn Thị Bích Huệ đã có chuyến thăm và làm việc tại vùng Veneto nhằm tăng cường hợp tác kinh tế và giáo dục đại học.
Đại sứ quán Việt Nam tại Australia chúc mừng kỷ niệm 46 năm Quốc khánh Lào

Đại sứ quán Việt Nam tại Australia chúc mừng kỷ niệm 46 năm Quốc khánh Lào

Baoquocte.vn. Đại sứ Nguyễn Tất Thành chúc mừng những thành tựu to lớn mà Đảng, Nhà nước và Nhân dân Lào anh em đã đạt được trong 46 năm qua.
Trao Huân chương Hữu nghị tặng nguyên Đại sứ Venezuela tại Việt Nam

Trao Huân chương Hữu nghị tặng nguyên Đại sứ Venezuela tại Việt Nam

Baoquocte.vn. Nguyên Đại sứ Jorge Rondón khẳng định, sẽ tiếp tục làm hết sức mình đóng góp cho quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước Việt Nam và Venezuela.
Tích cực bảo hộ lao động Việt Nam tại Saudi Arabia và Serbia

Tích cực bảo hộ lao động Việt Nam tại Saudi Arabia và Serbia

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Saudi Arabia đã tích cực xác minh thông tin, yêu cầu điều tra, xử lý tranh chấp, bảo đảm quyền lợi cho lao động Việt Nam.
Chuyến bay chở 275 công dân Việt Nam bị mắc kẹt vì Covid-19 tại Myanmar về nước an toàn

Chuyến bay chở 275 công dân Việt Nam bị mắc kẹt vì Covid-19 tại Myanmar về nước an toàn

Baoquocte.vn. Hành khách trên chuyến bay gồm trẻ em dưới 18 tuổi, người cao tuổi, người có bệnh nền, lao động hết hạn hợp đồng, khó khăn do mất việc...
Bộ Ngoại giao cập nhật chính sách lãnh sự với Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam

Bộ Ngoại giao cập nhật chính sách lãnh sự với Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam

Baoquocte.vn. Bộ Ngoại giao lần đầu tiên tổ chức Hội nghị gặp mặt các Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam để cập nhật chính sách về công tác lãnh sự.
Bảo hộ công dân là nhiệm vụ rất quan trọng trong công tác đối ngoại

Bảo hộ công dân là nhiệm vụ rất quan trọng trong công tác đối ngoại

Baoquocte.vn. Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài đóng vai trò then chốt trong việc thực hiện hoạt động bảo hộ công dân.
Lần đầu tiên diễn ra Hội nghị Lãnh sự danh dự Việt Nam ở nước ngoài

Lần đầu tiên diễn ra Hội nghị Lãnh sự danh dự Việt Nam ở nước ngoài

Baoquocte.vn. Hội nghị có sự tham dự của 13 Đại sứ, 25 Lãnh sự danh dự Việt Nam ở nước ngoài, 15 ứng viên Lãnh sự danh dự với gần gần 150 điểm cầu ở nước ...
Bộ Ngoại giao tích cực bảo hộ công dân Việt Nam gặp nạn tại Saudi Arabia

Bộ Ngoại giao tích cực bảo hộ công dân Việt Nam gặp nạn tại Saudi Arabia

Baoquocte.vn. Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng đã thông tin về các biện pháp bảo hộ một công dân Việt Nam gặp nạn tại Saudi Arabia.
Bạn đã biết dùng khăn ăn trên bàn tiệc đúng cách?

Bạn đã biết dùng khăn ăn trên bàn tiệc đúng cách?

Baoquocte.vn. Khăn ăn là thứ không thể thiếu trong bàn tiệc, để bảo vệ quần áo khỏi bị vấy bẩn và lau miệng khi ăn. Vậy bạn đã biết sử dụng khăn ăn đúng cách?
Gợi ý 5 cách xếp khăn giấy ăn cho bàn tiệc thu hút ánh nhìn

Gợi ý 5 cách xếp khăn giấy ăn cho bàn tiệc thu hút ánh nhìn

Baoquocte.vn. Việc xếp khăn giấy ăn một cách đẹp mắt, thu hút cũng là một điểm nhấn, để lại ấn tượng cho quan khách, tạo nên sự thành công cho buổi tiệc.
Phân biệt các loại ly uống rượu thể hiện đẳng cấp

Phân biệt các loại ly uống rượu thể hiện đẳng cấp

Baoquocte.vn. Người thưởng rượu ngoài việc có hiểu biết về loại thức uống đặc biệt này còn phải biết nên sử dụng loại ly nào là phù hợp nhất.
5 bước thưởng thức rượu vang chuẩn người sành

5 bước thưởng thức rượu vang chuẩn người sành

Baoquocte.vn. Thưởng thức rượu vang đúng cách thì tất cả giác quan đều được đánh thức. Tại nhiều nước, rượu vang chính là tinh hoa, văn hóa và niềm đam mê.
Uống rượu vang sao cho đúng cách? (phần 2)

Uống rượu vang sao cho đúng cách? (phần 2)

Baoquocte.vn. Khác với các loại rượu thông thường, rượu vang có cách kết hợp riêng cần phải cân nhắc, nghiên cứu kỹ càng sao cho đạt được hương vị chuẩn nhất.
Uống rượu vang sao cho đúng cách? (phần 1)

Uống rượu vang sao cho đúng cách? (phần 1)

Baoquocte.vn. Khác với các loại rượu thông thường, rượu vang có cách kết hợp riêng cần phải cân nhắc, nghiên cứu kỹ càng sao cho đạt được hương vị chuẩn nhất.
Phiên bản di động