Point Nemo - nơi hàng trăm tàu vũ trụ "yên nghỉ" giữa đại dương

02/04/2018 15:49

Nằm ở tận cùng Trái đất, giữa bốn bề đại dương, Point Nemo là nơi các quốc gia đáp những mảnh còn lại của hàng trăm con tàu vũ trụ dưới lớp nước lạnh giá.

TIN LIÊN QUAN
nghia dia giua dai duong chon xac hang tram tau vu tru Cuộc sống tại “nghĩa địa máy bay” ở Thái Lan
nghia dia giua dai duong chon xac hang tram tau vu tru Lỗ đen đã biến các thiên hà thành "nghĩa địa" vũ trụ

Trạm vũ trụ Thiên Cung 1 của Trung Quốc đã ngừng hoạt động từ lâu, điều đó đồng nghĩa với việc các nhà khoa học Trung Quốc không có khả năng điều khiển và lập trình quỹ đạo trong chuyến trở về Trái đất của trạm này.

Nhưng, nếu các nhà khoa học có thể kiểm soát được Thiên Cung 1, nhiều khả năng Trung Quốc sẽ tìm cách đáp trạm vũ trụ xuống vị trí hẻo lánh giữa đại dương, được mệnh danh là "nơi tận cùng đại dương không thể tiếp cận".

nghia dia giua dai duong chon xac hang tram tau vu tru
Point Nemo nằm ở phía Nam của Thái Bình Dương.

Nơi xa nhất thế giới

Nghĩa địa dưới lòng nước này là nơi chôn những thùng nguyên liệu độc hại làm từ titanium hay các mảnh vụn của vệ tinh, tàu vũ trụ. Các nhà khoa học gọi điểm xa xôi này với cái tên Point Nemo, tức nơi không có người sinh sống.

Point Nemo ở xa đất liền hơn bất cứ vị trí nào trên Trái đất. Vị trí này cách đảo Pitcairn ở Thái Bình Dương hơn 2.688km, nằm về phía Đông của New Zealand, phía Tây của lục địa Nam Mỹ và phía Bắc của Nam Cực.

Tại Point Nemo, các dòng hải lưu chính của đại dương cũng không chảy qua, dẫn tới không có nguồn dinh dưỡng nuôi sống hệ sinh vật biển. Vì lý do đó, hệ sinh vật biển ở đây khá nghèo nàn, khiến ngư dân các nước không mấy khi tiếp cận khu vực quanh Point Nemo để đánh bắt hải sản.

"Đây là nơi các nước chọn để hạ cánh có kiểm soát các vật thể bởi thường không có ai ở gần đó", chuyên gia Stijn Lemmens từ Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) cho biết.

Nơi "yên nghỉ" của tàu vũ trụ

Khoảng 250 - 300 tàu vũ trụ, hầu hết đã bị cháy rụi khi bay xuyên qua bầu khí quyển trở về Trái đất, được thiết lập đường bay đáp xuống và vĩnh viễn nằm lại Point Nemo. Tới nay, vật thể lớn nhất từ vũ trụ được đưa đến nghĩa địa này là phòng thí nghiệm không gia MIR nặng 120 tấn của Nga vào năm 2001.

nghia dia giua dai duong chon xac hang tram tau vu tru
Nhiều khả năng ISS sẽ được đưa xuống Point Nemo vào năm 2024. (Nguồn: NBC News)

"Hiện nay, nghĩa địa này thường xuyên đón nhận các tàu vũ trụ tiếp tế của Nga khi chúng trở về từ các chuyến tiếp tế hàng hóa tới Trạm Vũ trụ quốc tế - ISS", Lemmens cho biết.

ISS, nặng 420 tấn, nhiều khả năng cũng sẽ được đáp xuống Point Nemo khi nó hoàn thành sứ mệnh trên không gian của mình, dự kiến vào năm 2024.

Trong tương lai, hầu hết tàu vũ trụ sẽ được thiết kế để dễ dàng bị phá hủy khi quay trở lại Trái đất. Các cơ quan vũ trụ sẽ sử dụng nguyên liệu tan chảy ở nhiệt độ thấp hơn, đảm bảo chúng sẽ bị đốt cháy khi tái nhập khí quyển và không có khả năng va chạm với mặt đất.

Cả NASA và ESA hiện đều nghiên cứu chuyển từ titanium sang nhôm làm nguyên liệu chế tạo các thùng chứa năng lượng cho tàu vũ trụ và tên lửa đẩy.

nghia dia giua dai duong chon xac hang tram tau vu tru Nguy cơ từ “rác vũ trụ” quanh Trái đất

Nguy cơ từ các mảnh vỡ nhân tạo lơ lửng quay xung quanh Trái Đất vừa được giới khoa học nhấn mạnh một lần nữa.

nghia dia giua dai duong chon xac hang tram tau vu tru Vệ tinh dọn rác vũ trụ

Các chuyên gia Thụy Sĩ lên kế hoạch chế tạo “vệ tinh lao công”, được thiết kế đặc biệt để chuyên thu dọn những loại ...

nghia dia giua dai duong chon xac hang tram tau vu tru Vệ tinh Đức suýt rơi xuống Thành Đô, Trùng Khánh

Những thành phố đông đúc dân cư tại châu Á đã tránh được cú va chạm đầy nguy hiểm với rác vũ trụ, sau khi ...

(theo Zing.vn)