Quần đảo Solomon - 'Vòng eo' vô cùng quan trọng ở Thái Bình Dương

Phương Hà
Một thỏa thuận an ninh giữa Solomon với Trung Quốc đang khiến Mỹ và các quốc gia khu vực Thái Bình Dương lo lắng và quan ngại vì nguy cơ Bắc Kinh có thể triển khai lực lượng quân sự, gây bất ổn định khu vực.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Vai trò quan trọng của Quần đảo Solomon ở Thái Bình Dương
Thủ tướng Solomon Manasseh Sogavare (trái) và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tại Bắc Kinh năm 2019. (Nguồn: Reuters)

Vấn đề "đặc biệt đáng quan tâm"

Thủ tướng Solomon Manasseh Sogavare được cho là đã ký một thỏa thuận an ninh mới với Trung Quốc và bản thảo của thỏa thuận bí mật đã bị rò rỉ cách đây 3 tuần.

Bản thỏa thuận nêu rõ rằng Trung Quốc sẽ được phép cử lực lượng an ninh đến Solomon theo yêu cầu của chính phủ nước này.

Vào thời điểm bản thỏa thuận bị rò rỉ, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern cho rằng đây là một vấn đề “đặc biệt đáng quan tâm”. Trong khi đó, Thủ tướng Australia Scott Morrison cho rằng đó thực sự là “một vấn đề gây lo ngại đối với khu vực”.

Tuy nhiên, ngày 17/4, Ngoại trưởng Australia Marise Payne cho rằng vấn đề đã được giải quyết. Khi phóng viên David Speers của kênh truyền thông ABC đặt câu hỏi: “Thủ tướng Sogavare cho biết ông vẫn giữ kế hoạch thực hiện thỏa thuận này, ông nói nó không liên quan đến một căn cứ quân sự. Bà có tin những gì ông Sogavare nói không?”

Bà Payne đã trả lời: “Tôi nghĩ đó là những lời đảm bảo rất quan trọng và chắc chắn đó là những đảm bảo mà chúng tôi mong muốn”.

Ngoại trưởng Australia nói thêm: “Chúng tôi tin rằng 'gia đình Thái Bình Dương' gồm những quốc gia có phản ứng tốt nhất đối với các vấn đề an ninh ở khu vực Thái Bình Dương”.

Thế nhưng, Washington có vẻ như vẫn chưa cảm thấy an tâm. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price ngày 18/4 cho rằng việc ký kết thỏa thuận "có thể làm gia tăng tình trạng bất ổn ở quần đảo Solomon và sẽ đặt ra một tiền lệ đáng quan ngại đối với toàn bộ khu vực rộng lớn hơn ở Thái Bình Dương".

Ông Ned Price nêu rõ: "Bản chất bao trùm thỏa thuận an ninh này là mở đường cho việc triển khai các lực lượng quân sự của Trung Quốc tại Quần đảo Solomon".

Dự kiến, trong tuần này, một phái đoàn của Mỹ sẽ đến thăm Quần đảo Solomon. Một trong những nội dung chính của chuyến đi này sẽ là việc giới chức Nhà Trắng thảo luận với chính quyền chủ nhà về việc mở cửa trở lại đại sứ quán Mỹ tại thủ đô Honiara.

Phái đoàn này do hai quan chức Mỹ dẫn đầu là Điều phối viên khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Hội đồng An ninh Quốc gia Kurt Campbell và Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương Daniel Kritenbrink.

Tin liên quan
Việt Nam nêu quan điểm về thoả thuận an ninh giữa Trung Quốc và Quần đảo Solomon Việt Nam nêu quan điểm về thoả thuận an ninh giữa Trung Quốc và Quần đảo Solomon

Đại sứ quán của Mỹ ở thủ đô Honiara đã bị đóng cửa từ năm 1993. Washington đưa ra tuyên bố về việc mở cửa trở lại đại sứ quán này từ hồi tháng 2 năm nay trước khi có những thông tin bị rò rỉ về thỏa thuận giữa Trung Quốc và Quần đảo Solomon.

Tuy nhiên, vào thời điểm Mỹ đưa ra tuyên bố đó, quan ngại về tầm ảnh hưởng của Bắc Kinh ở khu vực Thái Bình Dương, đặc biệt ở Quần đảo Solomon có vị trí địa lý quan trọng chiến lược, đã ngày càng gia tăng.

"Con đường huyết mạch"

Có 2 lý do cho thấy thỏa thuận an ninh mới giữa Solomon với Trung Quốc là mối nguy hiểm rõ ràng và hiện hữu đối với an ninh của Australia, New Zealand và khu vực.

Đầu tiên, cần lưu ý đến những lợi ích chiến lược. Quần đảo Solomon nằm ở trung tâm chiến lược khu vực, tại “vòng eo” tiếp nối giữa Australia, New Zealand với thế giới. Bên nào có khả năng kiểm soát quyền tiếp cận "vòng eo" này thì có thể kiểm soát “con đường huyết mạch” từ Australia đến Mỹ.

Thứ hai, Australia không thể tin tưởng vào sự đảm bảo của Thủ tướng Sogavare. Thông tin của dự thảo thỏa thuận với Bắc Kinh chỉ được biết đến sau khi chúng bị rò rỉ.

Nó cũng cho thấy rằng ông Sogavare đang đàm phán để cho phép Trung Quốc bí mật đưa hàng chục loại vũ khí, bao gồm súng lục, súng trường và súng máy, vào Honiara.

Thậm chí, ngay cả khi ông Sogavare khẳng định sẽ không đồng ý cho phép xây dựng một căn cứ quân sự của Trung Quốc ở Solomon, thì bản thân dự thảo thỏa thuận vẫn có hai nguy cơ tiềm tàng:

Điều 1 của thỏa thuận nói rằng “Trung Quốc có thể, theo nhu cầu của riêng nước này và với sự đồng ý của Quần đảo Solomon, thực hiện các chuyến thăm hàng hải, thực hiện bổ sung hậu cần và có điểm dừng chân và chuyển tiếp ở Quốc đảo Solomon”. Không có bất kỳ điều khoản nào trong thỏa thuận ngăn cản các tàu hải quân của Trung Quốc.

Điều 7 nói rằng “Hiệp định khung có thể được sửa đổi và bổ sung khi có sự đồng thuận bằng văn bản”. Vì vậy, thỏa thuận có thể được mở rộng bất cứ lúc nào.

Ngoại trưởng Payne nói rằng Diễn đàn các quần đảo Thái Bình Dương có thể thảo luận về "vấn đề bí mật". Tuy nhiên điều này khá khó khăn vì diễn đàn đã bị chia rẽ vào năm ngoái và không có khả năng nhóm họp đông đủ như trước.

Australia có các lựa chọn, trong đó có 2 lựa chọn đặc biệt. Diễn đàn các quần đảo Thái Bình Dương đặt tại Fiji có thể là một cơ chế hữu ích để quản lý sự ổn định của khu vực. Australia và New Zealand là thành viên của diễn đàn này, trong khi Trung Quốc không phải. Nhưng trước hết, diễn đàn cần được khôi phục. Việc tái hợp nhất diễn đàn nên là ưu tiên hàng đầu đối với Australia và New Zealand.

Bất chấp quan ngại, Solomon chính thức ký thỏa thuận an ninh với Trung Quốc, Bắc Kinh ra lời khẳng định

Bất chấp quan ngại, Solomon chính thức ký thỏa thuận an ninh với Trung Quốc, Bắc Kinh ra lời khẳng định

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân thông báo, nước này đã ký một hiệp ước an ninh với quần đảo ...

Sau xác nhận thiết lập quan hệ đối tác an ninh với Trung Quốc, Quần đảo Solomon tuyên bố không chọn phe

Sau xác nhận thiết lập quan hệ đối tác an ninh với Trung Quốc, Quần đảo Solomon tuyên bố không chọn phe

Ngày 29/3, Thủ tướng Quần đảo Solomon Manasseh Sogavare nói, quốc đảo Thái Bình Dương này không có ý định tham gia vào bất kỳ ...

(theo Sydney Morning Herald)

Đọc thêm

Giá vàng hôm nay 26/3/2026 tăng tốc, xu hướng đi lên chưa thể kết thúc, chuyên gia nói về tỷ lệ vàng trong danh mục đầu tư an toàn?

Giá vàng hôm nay 26/3/2026 tăng tốc, xu hướng đi lên chưa thể kết thúc, chuyên gia nói về tỷ lệ vàng trong danh mục đầu tư an toàn?

Giá vàng hôm nay 26/3/2026 tăng tốc, xu hướng đi lên chưa kết thúc, vàng nên chiếm tỷ lệ bao nhiêu trong danh mục đầu tư đủ để an toàn?
Chi tiết lịch thi lớp 10 tại TP. Hồ Chí Minh năm 2026

Chi tiết lịch thi lớp 10 tại TP. Hồ Chí Minh năm 2026

UBND TP. Hồ Chí Minh đã công bố lịch thi tuyển sinh lớp 10 chính thức cho năm 2026 với các môn thi và quy định cụ thể.
Hà Nội: Các mốc thời gian quan trọng cho kỳ thi vào lớp 10 năm 2026

Hà Nội: Các mốc thời gian quan trọng cho kỳ thi vào lớp 10 năm 2026

Sở GD&ĐT Hà Nội đã công bố hướng dẫn chi tiết về tuyển sinh vào lớp 10 THPT cho năm học 2026-2027, bao gồm các mốc thời gian quan trọng.
Thấy gì từ vai trò của quyền lực mềm trong việc nâng tầm ảnh hưởng của Hàn Quốc?

Thấy gì từ vai trò của quyền lực mềm trong việc nâng tầm ảnh hưởng của Hàn Quốc?

Trang East Asia Forum đã có bài viết đánh giá về quyền lực mềm của Hàn Quốc với nội dung chính như sau:
Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Maria Theresa Lazaro

Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Maria Theresa Lazaro

Chiều 25/3, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Maria Theresa Lazaro.
Thứ trưởng Đặng Hoàng Giang làm việc với Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc tại Việt Nam Pauline Tamesis

Thứ trưởng Đặng Hoàng Giang làm việc với Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc tại Việt Nam Pauline Tamesis

Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Hoàng Giang đã có buổi làm việc với bà Pauline Tamesis, Điều phối viên thường trú LHQ tại Việt Nam.
Xung đột Trung Đông: Israel không kích cơ sở tên lửa Iran; Tehran bác bỏ đàm phán với Mỹ, kêu gọi các nước khu vực lập liên minh an ninh và quân sự

Xung đột Trung Đông: Israel không kích cơ sở tên lửa Iran; Tehran bác bỏ đàm phán với Mỹ, kêu gọi các nước khu vực lập liên minh an ninh và quân sự

Israel đã không kích 2 cơ sở sản xuất tên lửa hành trình hải quân tầm xa tại thủ đô Tehran của Iran.
Tổng thống Mỹ Donald Trump công khai ủng hộ Thủ tướng Hungary Viktor Orbán trước thềm bầu cử

Tổng thống Mỹ Donald Trump công khai ủng hộ Thủ tướng Hungary Viktor Orbán trước thềm bầu cử

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố công khai ủng hộ Thủ tướng Hungary Viktor Orbán trong cuộc bầu cử dự kiến diễn ra vào ngày 12/4 tới.
Mỹ tuyên bố không đóng bất kỳ kênh đối thoại chiến lược nào với Nga, muốn thảo luận một chuyện

Mỹ tuyên bố không đóng bất kỳ kênh đối thoại chiến lược nào với Nga, muốn thảo luận một chuyện

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump không hề đóng bất kỳ kênh đối thoại chiến lược nào với Nga.
Đồn đoán Washington đã gửi đề xuất 15 điểm cho Iran, Tehran gọi tên quan chức Mỹ muốn đàm phán cùng

Đồn đoán Washington đã gửi đề xuất 15 điểm cho Iran, Tehran gọi tên quan chức Mỹ muốn đàm phán cùng

Hai quan chức giấu tên cho biết, Mỹ đã gửi tới Iran bản kế hoạch 15 điểm nhằm chấm dứt cuộc xung đột tại Trung Đông.
Kết quả bầu cử Đan Mạch: Chiến thắng vất vả, cơ hội tiếp tục nắm quyền của Thủ tướng Mette Frederiksen hiện ra sao?

Kết quả bầu cử Đan Mạch: Chiến thắng vất vả, cơ hội tiếp tục nắm quyền của Thủ tướng Mette Frederiksen hiện ra sao?

Thủ tướng Mette Frederiksen vẫn có cơ hội tiếp tục nắm quyền tại Đan Mạch sau cuộc bầu cử Quốc hội sớm ngày 24/3.
Nhà Vua Anh Charles III chuẩn bị thăm cấp nhà nước đầu tiên tới Mỹ, sẽ có một hành động lịch sử

Nhà Vua Anh Charles III chuẩn bị thăm cấp nhà nước đầu tiên tới Mỹ, sẽ có một hành động lịch sử

Trong tháng 4, Nhà Vua Charles III của Anh sẽ thực hiện chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên tới Washington và sẽ có bài phát biểu trước Quốc hội Mỹ.
Vết nứt hai bờ Đại Tây Dương

Vết nứt hai bờ Đại Tây Dương

Quan hệ giữa Mỹ và các đồng minh châu Âu, thường được gọi là quan hệ xuyên Đại Tây Dương đã dần đổi khác với những “vết nứt” ngày càng sâu sắc.
Nhận diện những 'gai góc' trong quan hệ Mỹ-Trung

Nhận diện những 'gai góc' trong quan hệ Mỹ-Trung

Chuyến thăm dự kiến của Tổng thống Mỹ Donald Trump tới Trung Quốc đang trở thành tâm điểm chú ý theo dõi của chính trị toàn cầu.
Hội nghị thượng đỉnh EU: Đương đầu khủng hoảng kép

Hội nghị thượng đỉnh EU: Đương đầu khủng hoảng kép

Hội nghị thượng đỉnh EU tới sẽ tập trung vào xung đột Nga - Ukraine và giảm thiểu tác động của tình hình Trung Đông tới giá năng lượng tại châu Âu.
Kỳ họp Quốc hội Thái Lan: Khởi đầu thuận lợi

Kỳ họp Quốc hội Thái Lan: Khởi đầu thuận lợi

Quốc hội khóa mới của Thái Lan đã nhanh chóng bước vào giai đoạn vận hành thực chất, với trọng tâm là kiện toàn bộ máy lãnh đạo.
Quan hệ Mỹ-Iran: Từ đồng minh đến đối đầu và bước ngoặt nguy hiểm năm 2026

Quan hệ Mỹ-Iran: Từ đồng minh đến đối đầu và bước ngoặt nguy hiểm năm 2026

Quan hệ giữa Mỹ và Iran đã trải qua hành trình đầy biến động từ đối tác chiến lược trong Chiến tranh Lạnh đến đối đầu căng thẳng kéo dài.
Cuộc bầu cử cấp bang ở Đức: Phép thử đối với Thủ tướng Friedrich Merz

Cuộc bầu cử cấp bang ở Đức: Phép thử đối với Thủ tướng Friedrich Merz

Các cuộc bầu cử nghị viện bang là phép thử chính trị đối với chính phủ liên bang Đức do Thủ tướng Friedrich Merz lãnh đạo.
So găng sức mạnh hai ‘sát thủ bầu trời’ của Iran và Trung Quốc

So găng sức mạnh hai ‘sát thủ bầu trời’ của Iran và Trung Quốc

Dù tương đồng về thiết kế với UAV cảm tử Shahed-136 của Iran nhưng UAV do Trung Quốc phát triển được đánh giá là nguy hiểm hơn nhiều.
Mỏ khí đốt South Pars của Iran quan trọng cỡ nào với thế giới?

Mỏ khí đốt South Pars của Iran quan trọng cỡ nào với thế giới?

Mỏ khí đốt South Pars có tầm quan trọng như thế nào và tại sao cuộc tấn công của Israel vào địa điểm này lại được coi là bước đi làm leo thang xung đột?
Những thước đo của hạnh phúc

Những thước đo của hạnh phúc

Ngày 20/3 hằng năm được Liên hợp quốc chọn là Ngày quốc tế Hạnh phúc.
Từ xung đột Trung Đông và câu chuyện eo biển Hormuz: Điểm danh các 'điểm nghẽn' quyền lực của thế giới

Từ xung đột Trung Đông và câu chuyện eo biển Hormuz: Điểm danh các 'điểm nghẽn' quyền lực của thế giới

Xung đột ở Trung Đông đã làm nổi bật tầm quan trọng của các tuyến đường thủy đối với sự lưu thông tự do của thương mại toàn cầu.
Tại sao đảo Kharg lại mang ý nghĩa sống còn đối với Iran và nền kinh tế toàn cầu?

Tại sao đảo Kharg lại mang ý nghĩa sống còn đối với Iran và nền kinh tế toàn cầu?

Nếu các cơ sở dầu mỏ tại đảo Kharg trở thành mục tiêu tiếp theo, nền kinh tế toàn cầu có thể sẽ phải đối mặt với một cú sốc nghiêm trọng, theo Euro News.
Các căn cứ quân sự của Mỹ tại Trung Đông

Các căn cứ quân sự của Mỹ tại Trung Đông

Theo báo cáo của CRS, có 8 căn cứ thường trực và 11 địa điểm quân sự khác mà Bộ Quốc phòng Mỹ có thể tiếp cận trong khu vực Trung Đông.
Phiên bản di động