Quân đội Mỹ đang thử nghiệm pin năng lượng mới

03/01/2020 17:49
Hoàng Trung Hiếu
03/01/2020 17:49

TGVN. Quân đội Mỹ đang thử nghiệm công nghệ pin năng lượng mới trong các hoạt động quân sự nhằm đảm bảo kéo dài thời gian tác chiến và không gây cháy nếu dính đạn.

TIN LIÊN QUAN
quan doi my dang thu nghiem pin nang luong moi Samsung sẽ gây sốc khi trình làng “người nhân tạo” tại CES 2020
quan doi my dang thu nghiem pin nang luong moi Một số dòng súng 'khủng' của Nga có thể bạn chưa từng biết
quan doi my dang thu nghiem pin nang luong moi
Trung sĩ Edward French thuộc Tiểu đoàn 414, quân đội Mỹ đang quan sát các binh sĩ Mỹ tập bắn tại Fort Custer, bang Michigan. (Nguồn: Military.com)

Các chuyên gia năng lượng của quân đội Mỹ cho biết quân đội nước này sẽ sớm tiến hành các cuộc thử nghiệm an toàn trên phiên bản Pin năng lượng di động mới được thiết kế nhằm tăng thời gian tác chiến mà không cần phải chờ bổ sung nguồn năng lượng.

Hiện nay, quân đội Mỹ có thể tác chiến trong nhiều giờ với nguồn năng lượng công suất 150 watt từ loại pin di động mới được đeo gọn nhẹ lên phía sau lưng áo giáp chống đạn của người lính. Mặc dù vậy, trong tương lai, các công nghệ mới như Kính thực tế tăng cường sẽ đòi hỏi phải có nguồn năng lượng lớn hơn rất nhiều.

"Chúng tôi đang nỗ lực nghiên cứu nhằm kéo dài thêm nguồn năng lượng di động; chúng tôi biết là mình có thể nâng cao công suất lên đến 240 watt", theo chia sẻ của Trung tá Vince Morris, Trưởng Ban Phát triển Công nghệ thuộc lực lượng Lục quân Mỹ.

Để đảm bảo được an toàn trong sử dụng, "chúng tôi phải tính đến các yếu tố vật lý của công nghệ pin di động này đồng thời phải giới hạn trọng lượng pin chỉ ở mức 2,6 pound như hiện nay", Trung tá Vince Morris nói.

Trong tương lai, công nghệ pin di động thế hệ mới có thể sẽ mất đi tính cơ động, do viên pin sẽ dày hơn, từ 0,9 inch lên thành 1 inch.

Nhưng vấn đề đặt ra là liệu những viên pin công nghệ mới đầy sức mạnh này có bị cháy khi dính đạn hay không?

Theo Trung tá Morris, "Chúng tôi sẽ tiến hành thử nghiệm các nguyên mẫu đầu tiên vào tháng Giêng".

Ba sản phẩm nguyên mẫu có "mức an toàn cao, mức an toàn trung bình và mức an toàn thấp, tất cả đều là pin 240 watt". Ở loại pin có mức an toàn thấp, chúng sẽ bị cháy nếu dính đạn.

Trung tá Morris cho biết "sẽ thử nghiệm cả ba sản phẩm nhằm thu thập đầy đủ các dữ liệu thực tế trước khi đưa ra các quyết định ứng dụng chính thức".

Bộ Tư lệnh Phát triển Tác chiến cũng lên kế hoạch sẽ thử nghiệm phiên bản pin di động mới nhất được làm từ anot silicon với thời lượng sử dụng tương tự nhưng giảm được 29% về thể tích và trọng lượng.

Các phiên bản pin di động mới này sẽ được sử dụng trong đợt thử nghiệm thực tế lần 3 có sự kết hợp với Kính thực tế tăng cường, dự kiến là vào tháng 7/2020. Công nghệ Kính thực tế tăng cường cao cấp được trang bị cho các binh sĩ bộ binh với một màn hình kiểm soát được đeo trên đầu giúp họ quan sát được các bản đồ tác chiến và các tọa độ của vũ khí. Các sĩ quan quân đội Mỹ hy vọng sẽ đưa Kính thực tế tăng cường này vào sử dụng trong năm 2021.

quan doi my dang thu nghiem pin nang luong moi Ấn Độ dự định chế tạo 24 tàu ngầm, trong đó có 6 tàu nguyên tử

Ấn Độ có kế hoạch chế tạo 24 tàu ngầm, trong đó có 6 tàu ngầm nguyên tử, kênh truyền hình NDVV đưa tin dẫn ...

quan doi my dang thu nghiem pin nang luong moi

 

Nga chế tạo vũ khí mới cho máy bay tiêm kích Su-57

TGVN. Trong bài trả lời phỏng vấn tờ Sputnik, Tổng Giám đốc Tập đoàn máy bay thống nhất của Nga Yuri Slyusar cho rằng, nước ...

quan doi my dang thu nghiem pin nang luong moi Nga thử nghiệm máy bay trực thăng hạng nặng Mi-26T2V có khả năng tự bảo vệ

Các cuộc thử nghiệm đối với máy bay trực thăng hạng nặng Mi-26T2V phiên bản nâng cấp đã bắt đầu ở Nga và sẽ kéo ...

(theo Military.com)