“Quan hệ Ấn Độ-Việt Nam bước vào giai đoạn mới”

31/08/2016 07:49

Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Parvathaneni Harish nhấn mạnh trong cuộc họp báo chiều 30/8 khi thông báo về chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng N.Modi.

TIN LIÊN QUAN
quan he an do viet nam buoc vao giai doan moi Thủ tướng Modi sẽ thăm chính thức Việt Nam
quan he an do viet nam buoc vao giai doan moi Ấn Độ dự kiến xây dựng thành phố dệt may đầu tiên

Đại sứ P. Harish cho biết, nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng nước Cộng hòa Ấn Độ Narendra Modi sẽ có chuyến thăm chính thức đến Việt Nam từ ngày 2-3 tháng 9 năm 2016.

quan he an do viet nam buoc vao giai doan moi
Ông N.Modi sẽ đến Hà Nội trong chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Ấn Độ tới Việt Nam sau 15 năm. Ảnh: financialexpress

Đây là chuyến thăm chính thức song phương đầu tiên của Thủ tướng Ấn Độ tới Việt Nam trong 15 năm qua. Chuyến thăm diễn ra vào thời điểm quan trọng của mối quan hệ song phương giữa hai nước - Việt Nam và Ấn Độ sẽ kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược.

“Mối quan hệ song phương đã thực sự bước vào một giai đoạn mới và đây là những dấu mốc rất quan trọng. Chuyến thăm sẽ giúp tăng cường và mở rộng thêm nữa mối quan hệ hữu nghị thân thiết truyền thống, được thể hiện ở sự tin tưởng và hiểu biết lẫn nhau”, Đại sứ P. Harish nói.

Cũng theo ông P. Harish, trong chuyến thăm tới Việt Nam, Thủ tướng Ấn Độ dự kiến sẽ có cuộc hội đàm với Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và chào xã giao Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Thủ tướng Narendra Modi cũng sẽ tới thăm chùa Quán Sứ theo lời mời của Giáo hội Phật giáo Việt Nam. 

Cũng tại cuộc họp báo, Đại sứ P. Harish cho biết, Đại sứ quán Ấn Độ tại Hà Nội ngày 30/8 đã khởi động hệ thống phát điện từ năng lượng mặt trời trên mái nhà và kết nối với lưới điện chung. Công trình được hoàn thành với sự phối hợp của Tata Power Solar và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

Theo Đại sứ P. Harish, công trình được thực hiện theo chỉ thị của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, rằng tất cả các cơ quan ngoại giao của Ấn Độ ở nước ngoài trở thành mô hình Đại sứ quán Xanh thông qua việc sử dụng công nghệ năng lượng tái tạo, hệ thống bảo toàn năng lượng tái tạo và giảm thiểu carbon.

Đại sứ quán Ấn Độ tại Hà Nội là cơ quan ngoại giao của Ấn Độ đầu tiên hướng đến bảo vệ môi trường với hệ thống năng lượng mặt trời nối với lưới điện. Hệ thống điện mặt trời này dự kiến sẽ phát khoảng 3600 đơn vị năng lượng sạch và xanh mỗi năm và có thể giảm 32 tấn CO2 mỗi năm và cứu khoảng 162  cây xanh mỗi năm từ thời điểm này.

Theo Đại sứ P. Harish, Chính phủ Ấn Độ và Việt Nam đã cam kết chia sẻ năng lượng có thể tái tạo nhiều hơn trong ngành sản xuất điện tổng thể, và đây là ngành quan trọng đối với hợp tác kinh tế hai bên.

Ông Haris cho rằng, sự kiện là đóng góp nhỏ của Đại sứ quán Ấn Độ và Tata Power Solar trên hành trình phát triển bền vững của Việt Nam và hy vọng đây sẽ là minh chứng cho những nỗ lực tổng hòa nhằm giảm khí thải carbon và tiến lên trên con đường phát triển bền vững. 

quan he an do viet nam buoc vao giai doan moi Ấn Độ - ngôi sao sáng trong nền kinh tế thế giới

Bức tranh kinh tế Ấn Độ có cả những mảng tối, nhưng những mảng sáng lạc quan vẫn là chủ đạo.

quan he an do viet nam buoc vao giai doan moi Thủ tướng tiếp Đại sứ Ấn Độ

Chiều 23/8, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Đại sứ Ấn Độ Harish Parvathaneni đến chào nhân dịp nhận nhiệm vụ công ...

quan he an do viet nam buoc vao giai doan moi Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ: Sự tin cậy giữa hai nước rất cao

Trả lời phỏng vấn báo TG&VN bên lề Hội nghị Ngoại giao 29 tại Hà Nội, Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Tôn Sinh ...

N.Kim