Quan hệ Mỹ-Trung căng thẳng, sinh viên Trung Quốc đổ xô sang Anh du học

Tình Nhi
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Thống kê mới nhất cho thấy, số sinh viên Hong Kong đăng ký du học Anh tăng gần 10% lên khoảng 6.400 đơn, trong khi số liệu của Trung Quốc đại lục tăng hơn 20%, đạt 25.810 đơn.
Sinh viên Hong Kong và Trung Quốc ‘ồ ạt’ đăng ký du học Anh do cơ chế thị thực và căng thẳng Mỹ-Trung
Bên trong Đại học Oxford, Anh. (Nguồn: Shutterstock)

Mức tăng cao nhất trong hơn 10 năm qua

Theo số liệu thống kê chính thức, số lượng sinh viên từ đặc khu hành chính Hong Kong và Trung Quốc đại lục nộp đơn xin du học Anh đã tăng lần lượt 10% và 20% mỗi năm, lên mức cao nhất trong hơn 10 năm qua.

Các nhà phân tích tin rằng, số sinh viên Hong Kong nộp đơn tăng đột biến chủ yếu là do cơ chế thị thực mới dành cho công dân mang hộ chiếu quốc tịch Anh (ở nước ngoài) vừa có hiệu lực vào tháng 1, trong khi nhiều sinh viên Trung Quốc đại lục muốn xin học tại Anh vì quan hệ Mỹ-Trung căng thẳng và đại dịch Covid-19.

Nguyễn Thị Hải Yến: 9X chọn Nhật Bản làm nơi khởi nghiệp

Nguyễn Thị Hải Yến: 9X chọn Nhật Bản làm nơi khởi nghiệp

Số liệu mới đây của ​​Dịch vụ Tuyển sinh Đại học và Cao đẳng (UCAS) cho thấy, trong số 85.610 đơn đăng ký nhận được từ bên ngoài châu Âu, có khoảng 6.400 đơn đến từ Hong Kong, tăng hơn 9% so với con số 5.870 đơn năm 2020.

Thống kê được công bố vào ngày 18/2 cũng cho thấy, số lượng người nước ngoài nộp đơn xin học tại Anh đã đạt 25.810 đơn trong năm 2021, tăng 21% so với con số 21.250 của năm 2020.

UCAS cho biết, tổng cộng 616.360 sinh viên ở Anh và các quốc gia khác trên toàn thế giới đã đăng ký học tại các trường đại học của nước này, tăng hơn 8% so với năm ngoái.

Chương trình thị thực hấp dẫn

Ông Ng Po-shing, chuyên gia tư vấn của Tổ chức hướng dẫn sinh viên Hok Yau Club có trụ sở tại Hong Kong, chia sẻ: “Mặc dù chúng tôi mong đợi sự gia tăng đồng đều trong số lượng đơn đăng ký du học của sinh viên Hong Kong trong năm nay, nhưng tỷ lệ nộp đơn xin học ở các quốc gia khác có thể không cao bằng các trường đại học ở Anh”.

Chuyên gia này nhấn mạnh: “Môi trường ở Anh có thể quen thuộc hơn với nhiều sinh viên Hong Kong, bởi bạn bè và người thân của họ nhiều khả năng đã từng sinh sống, làm việc hoặc học tập ở xứ sở sương mù”.

Theo chuyên gia này, số lượng đơn xin học vào các trường đại học của Hong Kong giảm mạnh trong vài năm qua, do tỷ lệ sinh giảm, dẫn đến sức cạnh tranh của các trường đại học tại địa phương giảm. Tuy vậy, nhiều sinh viên Hong Kong vẫn chọn đăng ký vào các trường đại học của Anh để chuẩn bị cho cả hai trường hợp.

Số liệu từ Hệ thống tuyển sinh các chương trình đại học liên kết địa phương (JUPAS) cho thấy, có khoảng 40.012 sinh viên đã đăng ký học đại học tại Hong Kong năm 2021, giảm 3% so với năm ngoái và đây là con số thấp nhất trong thập kỷ.

Tin liên quan
Tránh trở thành “con tốt” trong căng thẳng thương mại, sinh viên Trung Quốc chọn Hong Kong du học Tránh trở thành “con tốt” trong căng thẳng thương mại, sinh viên Trung Quốc chọn Hong Kong du học

Ông Ng Po-shing tin rằng, lượng đơn đăng ký tăng đột biến vào Anh có thể liên quan đến tác động của Luật An ninh quốc gia mà Bắc Kinh áp đặt đối với Hong Kong vào tháng 6/2020, cũng như việc Anh triển khai kế hoạch nhập cư BN(O) mới.

Theo đó, chính sách này cho phép công dân Hong Kong mang hộ chiếu hải ngoại của Anh được ở lại nước này lên đến 5 năm, được hưởng quyền làm việc, học tập và nộp đơn xin nhập quốc tịch sau 6 năm.

Kế hoạch nhập cư BN(O) mới được London công bố vào tháng 7/2020 và bắt đầu nhận đơn đăng ký kể từ ngày 31/1/2021 đã mở ra một con đường tiềm năng trở thành công dân Anh cho khoảng 5,4 triệu người của trung tâm tài chính châu Á với khoảng 7,5 triệu dân.

“Một số sinh viên có thể có những kế hoạch dài hạn hơn. Nếu họ thích sống ở nước ngoài hơn, họ có thể coi việc học là bước đầu tiên, và sau đó có thể cân nhắc làm việc ở đó hoặc thậm chí di cư”, ông Ng Po-shing khẳng định.

Trong khi đó, ông Henry Wong Yuk-chun, Tổng giám đốc tại Trung tâm du học The Edge - nơi cung cấp dịch vụ tư vấn du học tại các trường đại học ở Anh, Canada và Mỹ tin rằng, cơ chế thị thực BN(O) mới đã trở thành yếu tố chính thu hút nhiều sinh viên Hong Kong nộp đơn vào các trường đại học của Anh hơn.

Wong nêu rõ: “Trong số các đơn xin thị thực BN(O) mới, có nhiều bậc cha mẹ Hong Kong đã quyết định chuyển cả gia đình và con cái đến Anh”.

Wong cho biết thêm, các câu hỏi và thắc mắc của sinh viên Hong Kong về các trường đại học ở nước ngoài đã tăng khoảng 15% trong năm qua.

Lo ngại từ căng thẳng Mỹ-Trung

Đối với sự gia tăng của các ứng viên đến từ Trung Quốc đại lục, ông Henry Wong Yuk-chun - người giám sát các chi nhánh của Trung tâm du học The Edge ở Bắc Kinh và Hong Kong tin rằng, nhân tố thúc đẩy có thể là quan hệ Mỹ-Trung căng thẳng và đại dịch Covid-19.

Số liệu của Bộ Giáo dục Trung Quốc cho thấy, hơn 700.000 cư dân Trung Quốc lựa chọn du học trong năm 2019, tăng khoảng 6% so với năm trước đó.

Wong nói: “Nhiều sinh viên Trung Quốc đã từ chối các trường đại học của Mỹ và tìm đến các trường ở Anh, phần lớn là bởi quan hệ Mỹ-Trung xấu đi, các chính sách không thân thiện đối với sinh viên Trung Quốc, cũng như cách thức Washington xử lý đại dịch Covid-19”.

Tin liên quan
Tại sao Tại sao 'phân tách văn hóa' với Trung Quốc sẽ có hại cho Mỹ?

Người phát ngôn của UCAS đã không bình luận câu hỏi của tờ SCMP về việc liệu tình hình chính trị của thành phố Hong Kong, hay chương trình BN(O) mới, sẽ khiến số lượng đơn đăng ký chương trình nhập quốc tịch Anh tăng mạnh trong năm nay hay không. Họ chỉ bày tỏ tin tưởng rằng “Hong Kong luôn thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ”.

Số sinh viên quốc tế nộp đơn không đến từ Liên minh châu Âu (EU) tiếp tục tăng và năm nay đã tăng 17%, lên 85.610 người.

Trong đó, số sinh viên Mỹ nộp đơn tăng 61% lên 6.670 người, trong khi lượng sinh viên đến từ Ấn Độ tăng khoảng 25%, lên 7.820 người.

Trái ngược với xu hướng đó, số người nộp đơn đến từ EU đã giảm khoảng 40%, xuống còn 26.010 người trong năm nay.

UCAS nhận định, nguyên nhân nhiều khả năng đến từ “những ảnh hưởng ngắn hạn và sự bất định vào cuối năm vừa qua xung quanh việc Anh rút khỏi EU”.

Bất chấp cảnh cáo, Anh bắt đầu chương trình thị thực mới cho người Hong Kong, Trung Quốc lên tiếng
Phớt lờ đe dọa, Mỹ trừng phạt 14 đại biểu Quốc hội Trung Quốc liên quan vấn đề Hong Kong
Mỹ-Trung Quốc: Trò chơi công nghệ với con dao hai lưỡi
Thương chiến Mỹ - Trung và cạnh tranh nước lớn
Mỹ - Trung: Chiến tranh nóng không có cơ sở, chiến tranh lạnh khó xảy ra
TIN LIÊN QUAN
(theo SCMP)

Bài viết cùng chủ đề

Cạnh tranh Mỹ-Trung Quốc

Đọc thêm

Covid-19:  Tối 28/7, Sở Y tế Hà Nội thông tin về 12 ca mắc mới

Covid-19: Tối 28/7, Sở Y tế Hà Nội thông tin về 12 ca mắc mới

Baoquocte.vn. Tính từ 12 ến 18 giờ ngày 28/7, Hà Nội ghi nhận 12 trường hợp mắc mới, trong đó 7 ca tại cộng đồng và 5 ca tại khu cách ...
Lịch âm 29/7- Xem âm lịch hôm nay thứ 5 ngày 29/7/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 29/7/2021

Lịch âm 29/7- Xem âm lịch hôm nay thứ 5 ngày 29/7/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 29/7/2021

Baoquocte.vn. Lịch âm 29/7. Âm lịch hôm nay 29/7. Xem âm lịch hôm nay ngày 29/7/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên ngày 29 tháng 7 năm 2021 hôm nay.
Tử vi hôm nay - Xem tử vi 12 con giáp 29/7/2021: Tuổi Dần nên bình tĩnh, tuổi Ngọ phát tài nhanh chóng

Tử vi hôm nay - Xem tử vi 12 con giáp 29/7/2021: Tuổi Dần nên bình tĩnh, tuổi Ngọ phát tài nhanh chóng

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 29/7/2021, tử vi 12 con giáp - tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi.
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Năm ngày 29/7/2021: Xử Nữ đào hoa, Sư Tử khó khăn trong công việc

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Năm ngày 29/7/2021: Xử Nữ đào hoa, Sư Tử khó khăn trong công việc

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 29/7 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Tin thế giới 28/7: Mỹ cảnh báo con đường dẫn tới chiến tranh; Nga tuyên bố sứ mệnh của Mỹ-NATO thất bại; tàu Anh tiến vào Biển Đông

Tin thế giới 28/7: Mỹ cảnh báo con đường dẫn tới chiến tranh; Nga tuyên bố sứ mệnh của Mỹ-NATO thất bại; tàu Anh tiến vào Biển Đông

Baoquocte.vn. Quan hệ Nga-Mỹ, Mỹ-Trung Quốc, tình hình Afghanistan, Ukraine, Armenia-Azerbaijan và vấn đề Biển Đông là một số tin thế giới nổi bật 24 giờ qua.
Covid-19 ngày 28/7:  Hơn 5 triệu liều vaccine được tiêm, các tỉnh có ca mắc mới nhiều nhất

Covid-19 ngày 28/7: Hơn 5 triệu liều vaccine được tiêm, các tỉnh có ca mắc mới nhiều nhất

Baoquocte.vn. 6.559 ca mắc Covid-19 mới, TP. Hồ Chí Minh có 4449 ca, trong ngày có 4.511 bệnh nhân khỏi, tổng số liều vaccine đã được tiêm là 5.013.175 liều.
Thủ tướng Nội các nước CHDCND Triều Tiên gửi điện chúc mừng Thủ tướng Phạm Minh Chính

Thủ tướng Nội các nước CHDCND Triều Tiên gửi điện chúc mừng Thủ tướng Phạm Minh Chính

Baoquocte.vn. Thủ tướng Nội các nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên Kim Tok Hun đã gửi điện chúc mừng Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.
Covid-19 ở Việt Nam tối 28/7: 3.698 ca mắc mới tại 29 tỉnh thành, 781 ca cộng đồng; 10 khuyến cáo cho F0 F1 không triệu chứng, không bệnh nền

Covid-19 ở Việt Nam tối 28/7: 3.698 ca mắc mới tại 29 tỉnh thành, 781 ca cộng đồng; 10 khuyến cáo cho F0 F1 không triệu chứng, không bệnh nền

Baoquocte.vn. Thêm 3.698 ca mắc mới Covid-19. TP Hồ Chí Minh và Bình Dương tiếp tục là "điểm nóng". Thứ trưởng Bộ Y tế khuyến cáo cho F0 và F1.
Việt Nam và Campuchia trao đổi về công tác biên giới trên đất liền

Việt Nam và Campuchia trao đổi về công tác biên giới trên đất liền

Baoquocte.vn. Hai bên nhất trí tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc các thỏa thuận trong công tác quản lý đường biên, mốc giới.
Mở lại đường dây liên lạc, quan hệ liên Triều phục hồi sau bế tắc?

Mở lại đường dây liên lạc, quan hệ liên Triều phục hồi sau bế tắc?

Baoquocte.vn. Hàn Quốc và Triều Tiên mở lại đường dây nóng giữa hai nước, mở ra hy vọng phục hồi quan hệ liên Triều sau những bế tắc chưa thể tháo ...
Covid-19:  Tối 28/7, Sở Y tế Hà Nội thông tin về 12 ca mắc mới

Covid-19: Tối 28/7, Sở Y tế Hà Nội thông tin về 12 ca mắc mới

Baoquocte.vn. Tính từ 12 ến 18 giờ ngày 28/7, Hà Nội ghi nhận 12 trường hợp mắc mới, trong đó 7 ca tại cộng đồng và 5 ca tại khu cách ly tập trung.
Lịch âm 29/7- Xem âm lịch hôm nay thứ 5 ngày 29/7/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 29/7/2021

Lịch âm 29/7- Xem âm lịch hôm nay thứ 5 ngày 29/7/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 29/7/2021

Baoquocte.vn. Lịch âm 29/7. Âm lịch hôm nay 29/7. Xem âm lịch hôm nay ngày 29/7/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên ngày 29 tháng 7 năm 2021 hôm nay.
Tử vi hôm nay - Xem tử vi 12 con giáp 29/7/2021: Tuổi Dần nên bình tĩnh, tuổi Ngọ phát tài nhanh chóng

Tử vi hôm nay - Xem tử vi 12 con giáp 29/7/2021: Tuổi Dần nên bình tĩnh, tuổi Ngọ phát tài nhanh chóng

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 29/7/2021, tử vi 12 con giáp - tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi.
Covid-19 ở Việt Nam tối 28/7: 3.698 ca mắc mới tại 29 tỉnh thành, 781 ca cộng đồng; 10 khuyến cáo cho F0 F1 không triệu chứng, không bệnh nền

Covid-19 ở Việt Nam tối 28/7: 3.698 ca mắc mới tại 29 tỉnh thành, 781 ca cộng đồng; 10 khuyến cáo cho F0 F1 không triệu chứng, không bệnh nền

Baoquocte.vn. Thêm 3.698 ca mắc mới Covid-19. TP Hồ Chí Minh và Bình Dương tiếp tục là "điểm nóng". Thứ trưởng Bộ Y tế khuyến cáo cho F0 và F1.
Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (28-29/7): Tây Bắc, vùng núi Đông Bắc Bộ mưa to đến rất to; Trung Bộ nắng nóng gay gắt; Nam Bộ mưa vừa mưa to

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (28-29/7): Tây Bắc, vùng núi Đông Bắc Bộ mưa to đến rất to; Trung Bộ nắng nóng gay gắt; Nam Bộ mưa vừa mưa to

Baoquocte.vn. Dự báo thời tiết ngày mai (29/7) Trung Bộ tiếp tục nắng nóng gay gắt; Tây Bắc Bộ và vùng núi Đông Bắc cục bộ mưa to đến rất to; Nam Bộ mưa to.
Trưa 28/7, Hà Nội phát hiện thêm 35 ca Covid-19 mới; trong ngày 27/7, TP. Hồ Chí Minh có 4.353 bệnh nhân xuất viện

Trưa 28/7, Hà Nội phát hiện thêm 35 ca Covid-19 mới; trong ngày 27/7, TP. Hồ Chí Minh có 4.353 bệnh nhân xuất viện

Baoquocte.vn. Theo Sở Y tế Hà Nội, địa bàn thêm 35 ca dương tính với Covid-19; tính đến hết ngày 27/7, TP. Hồ Chí Minh có 4.353 bệnh nhân Covid-19 xuất viện.
Moderna chậm cung ứng trong bối cảnh thế giới 'khát' vaccine Covid-19

Moderna chậm cung ứng trong bối cảnh thế giới 'khát' vaccine Covid-19

Baoquocte.vn. Ngày 27/7, hãng dược phẩm Moderna cho biết các đối tác sản xuất vaccine Covid-19 của hãng đang gặp trở ngại làm chậm tiến độ cung cấp vaccine.
Lần đầu tiên tập huấn trực tuyến về Covid-19 giữa Bệnh viện dã chiến cấp 2 Việt Nam và Ấn Độ tại Nam Sudan

Lần đầu tiên tập huấn trực tuyến về Covid-19 giữa Bệnh viện dã chiến cấp 2 Việt Nam và Ấn Độ tại Nam Sudan

Baoquocte.vn. Buổi tập huấn y tế trực tuyến về Covid-19 và bệnh lý tổng quát khác do 2 Bệnh viện dã chiến cấp 2 Việt Nam và Ấn Độ tổ chức.
Sau khi tiêm vaccine ngừa Covid-19, cần lưu ý những gì?

Sau khi tiêm vaccine ngừa Covid-19, cần lưu ý những gì?

Baoquocte.vn. Người tiêm vaccine ngừa Covid-19 cần theo dõi dấu hiệu: toàn trạng, tinh thần, ăn, ngủ, thở, phát ban, triệu chứng tại chỗ tiêm.
Cảnh báo nguy cơ lây nhiễm Covid-19 tại bệnh viện

Cảnh báo nguy cơ lây nhiễm Covid-19 tại bệnh viện

Baoquocte.vn. Chùm ca bệnh liên quan đến Bệnh viện Phổi Hà Nội đã ghi nhận 31 trường hợp mắc Covid-19, gồm cả các nhân viên y tế, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân.
Người tiêm đủ 2 mũi vaccine Covid-19 vẫn nên đeo khẩu trang khi ra ngoài

Người tiêm đủ 2 mũi vaccine Covid-19 vẫn nên đeo khẩu trang khi ra ngoài

Baoquocte.vn. Người đã chủng ngừa đầy đủ vẫn có thể nhiễm Covid-19 và lây bệnh cho người khác, gây nguy hiểm cho trẻ nhỏ, người chưa tiêm vaccine.
Tiêm thử nghiệm vaccine Nano Covax mũi 2 giai đoạn ba cho 12.000 người

Tiêm thử nghiệm vaccine Nano Covax mũi 2 giai đoạn ba cho 12.000 người

Baoquocte.vn. 12.000 tình nguyện viên được tiêm theo tỷ lệ 2:1 (tức hai người tiêm vaccine Nano Covax, một người tiêm giả dược) với nhóm liều duy nhất 25mcg.
XSMN 29/7 - xổ số miền Nam hôm nay 29/7/2021 có quay không, XSMN khi nào mở lại?

XSMN 29/7 - xổ số miền Nam hôm nay 29/7/2021 có quay không, XSMN khi nào mở lại?

Baoquocte.vn. XSMN 29/7 - xổ số miền Nam tiếp tục tạm ngưng phát hành loại hình xổ số các tỉnh phía Nam kể từ ngày 9/7/2021.
XSMB 29/7 - Xổ số miền Bắc hôm nay thứ 5 29/7/2021 - xổ số hôm nay 29/7 - dự đoán XSMB

XSMB 29/7 - Xổ số miền Bắc hôm nay thứ 5 29/7/2021 - xổ số hôm nay 29/7 - dự đoán XSMB

Baoquocte.vn. XSMB 29/7 - xổ số hôm nay 29/7 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 29/7/2021 - xổ số hôm nay - XSMB thứ 5 - KQSXMB - xo so mien bac
XSMT 29/7 - Xổ số miền Trung hôm nay thứ 5 29/7/2021 - xổ số hôm nay - SXMT 29/7 - KQXSMT

XSMT 29/7 - Xổ số miền Trung hôm nay thứ 5 29/7/2021 - xổ số hôm nay - SXMT 29/7 - KQXSMT

Baoquocte.vn. XSMT 29/7 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay 29/7/2021 - xổ số hôm nay - XSMT thứ 5 - KQSXMT - xo so mien trung
XSMB 28/7 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 28/7/2021 - xổ số hôm nay 28/7 - dự đoán XSMB

XSMB 28/7 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 28/7/2021 - xổ số hôm nay 28/7 - dự đoán XSMB

Baoquocte.vn. XSMB 28/7- xổ số hôm nay 28/7 - xổ số miền Bắc hôm nay thứ 4 ngày 28 tháng 7 năm 2021 - XSMB thứ 4 - xổ số hôm nay - SXMB
XSMT 28/7 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay 28/7/2021 - SXMT 28/7 - xổ số hôm nay - KQXSMT

XSMT 28/7 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay 28/7/2021 - SXMT 28/7 - xổ số hôm nay - KQXSMT

Baoquocte.vn. XSMT 28/7 - KQSXMT 28/7 - xổ số miền Trung hôm nay thứ 4 ngày 28 tháng 7 năm 2021 - XSMT thứ 4 - xổ số hôm nay
XSMN 28/7 - xổ số miền Nam hôm nay 28/7/2021 có quay không, XSMN khi nào mở lại?

XSMN 28/7 - xổ số miền Nam hôm nay 28/7/2021 có quay không, XSMN khi nào mở lại?

Baoquocte.vn. XSMN 28/7 - xổ số miền Nam tiếp tục tạm ngưng phát hành loại hình xổ số các tỉnh phía Nam kể từ ngày 9/7/2021
Phiên bản di động