Quan hệ Mỹ-Trung trong tương tác đa cực, đa phương, đa chiều

Vũ Đăng Minh
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Xu thế đối đầu Mỹ-Trung vẫn tiếp diễn, chưa dễ đổi ngôi trong chục năm tới, dù khoảng cách ngày càng thu hẹp hoặc san bằng ở một số lĩnh vực...
Quan hệ Mỹ-Trung trong tương tác đa cực, đa phương, đa chiều
Mỹ và Trung Quốc tìm cách lôi kéo, liên kết, hợp tác với đối tác, đồng minh để cán cân nghiêng lệch về phía mình.

Thế giới đa cực, đa phương mới

Thập kỷ thứ 2, thế kỷ XXI đánh dấu bằng hàng loạt sự kiện đáng chú ý. Đại dịch Covid-19 kéo theo suy thoái kinh tế thế giới và “giãn cách xã hội toàn cầu”. Biến đổi khí hậu, thiên tai, thảm họa, ô nhiễm môi trường… diễn ra với tần suất lớn, quy mô rộng, bất thường.

Cùng với đó, xung đột sắc tộc, tôn giáo, chiến tranh tiềm ẩn, hiện diện ở nhiều khu vực, với nhiều hình thái khác nhau. Các nước lớn cũng không tránh khỏi hiểm họa. Tổ hợp các yếu tố thúc đẩy hợp tác đa phương, đối phó với thách thức toàn cầu.

Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố “Nước Mỹ trở lại” với chính sách, chiến lược, động thái mới. Trung Quốc kỳ vọng một thiên niên kỷ mới phát triển rực rỡ. Liên minh châu Âu (EU) “tìm lại chính mình”. Nga thể hiện vị thế trên “bàn cờ quốc tế” bằng những đòn nhanh, hiểm, bất ngờ ở Nagorno-Karabakh, Syria, Trung Đông…

Nhiều nhân tố khác cũng chen chân tìm chỗ đứng cao hơn, kể cả bằng can dự quân sự.

Thế giới đa cực đã rõ. Nhưng cực cũng phân cấp, giữa các cực có sự liên kết hoặc đối đầu nhau. Đa phương với nhiều quy mô, đan xen đối tác, lĩnh vực. Mỹ, Trung Quốc và quan hệ giữa 2 nước vẫn là nhân tố chính tác động đến tình hình thế giới, tạo ra những chuyển động đa chiều, phức tạp.

“Kẻ tám lạng, người nửa cân”

Mỹ tuyên bố chiến lược quan hệ với Trung Quốc: Hợp tác khi có thể, cạnh tranh khi cần thiết và đối đầu khi tình thế bắt buộc.

Ngự trị trên đỉnh nhiều thập kỷ, Mỹ không có thói quen “nhường ngai”. “Hơi nóng” phả sau gáy. Mỹ hiểu rõ phải hành động nhanh, mạnh hơn, nếu không muốn quá muộn. Mỹ tuyên bố chiến lược quan hệ với Trung Quốc: Hợp tác khi có thể, cạnh tranh khi cần thiết và đối đầu khi tình thế bắt buộc.

Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ nói Bắc Kinh không có ý định thống lĩnh thế giới, cạnh tranh ngôi vị số một với Washington. Nhưng hành động của Trung Quốc cho thấy họ không bằng lòng với ngôi vị số hai.

Với Sáng kiến Vành đai và Con đường, Trung Quốc vừa âm thầm vừa công khai hiện diện trên các châu lục, đại dương, ngay cả khu vực từng là “sân sau” của Mỹ.

Đối thoại Mỹ-Trung ở Alaska ngày 18/3, hàng loạt đòn, phản đòn về kinh tế, công nghệ, ngoại giao, truyền thông, an ninh, trên thực địa... cho thấy mâu thuẫn, cạnh tranh đã chuyển sang tầm mức mới, mang tính bản chất.

Không chỉ cạnh tranh giữa Mỹ và Trung Quốc mà là đối đầu về trật tự thế giới; giữa liên minh Mỹ, đồng minh với Trung Quốc và các đối tác. Mỹ lấy hành động thay đổi nguyên trạng ở châu Á-Thái Bình Dương, Biển Đông để nói Trung Quốc phá hoại trật tự ổn định thiết lập từ sau Thế chiến II.

Trung Quốc tuyên bố đó là trật tự không công bằng, dựa trên liên minh chính trị-quân sự của Mỹ và đồng minh. Trung Quốc tìm kiếm trật tự thế giới mới có lợi cho mình, hoặc như mô hình G2 mà Bắc Kinh đề xuất năm 2010.

Theo bẫy “Thucydides”, cuộc chiến tranh giữa thế lực mới trỗi dậy với thế lực đang nắm quyền là không tránh khỏi?

Nhưng nhiều học giả, nhà quân sự, chính trị cho rằng “chiến tranh nóng” giữa Mỹ và Trung Quốc khó xảy ra, trừ phi có đột biến hoặc các bên tính toán sai lầm về chiến lược.

Bởi tổn thất của chiến tranh vô cùng lớn. Thậm chí, hậu chiến, không chắc ai còn ngồi ở hai ghế đầu. Thế giới cũng bị vạ lây.

Thay vào đó là các hình thái như “chiến tranh thương mại”, “chiến tranh khoa học công nghệ”, “cuộc chiến giữ, giành vị thế đồng tiền số một”, “cuộc chiến giành, giữ đồng minh, đối tác”…

Thực tế đang diễn ra như vậy. Tới đây có thể lên mức cao hơn. Trong các cuộc chiến đó, ai có lợi thế hơn?

Mỹ vẫn là số một về sức mạnh quân sự, khoa học công nghệ và kinh tế...; có thể sử dụng con bài dân chủ, nhân quyền ở Tân Cương, Đài Loan, Hong Kong để “điểm huyệt” đối phương.

Mỹ đang thiết lập liên minh đa phương, song phương với đồng minh, đối tác, bằng các cơ chế chính thức và không chính thức, nhằm ngăn chặn Trung Quốc. Hạt nhân là Bộ tứ (Quad) và quan hệ hai bờ Đại Tây Dương. Nhưng Mỹ cũng vướng không ít vấn đề phức tạp nội bộ và trong quan hệ với đồng minh, đối tác.

GDP Trung Quốc được dự báo với xác suất cao, sẽ vượt Mỹ trong hơn chục năm tới. Công cụ kinh tế, thương mại, đầu tư và ngoại giao vaccine… có sức hấp dẫn, ràng buộc nhiều đối tác.

“Cỗ xe” Trung Quốc đang đà gia tốc lớn, không dễ bị chặn lại. Trung Quốc sẵn sàng đáp trả tương ứng, ngay lập tức các tuyên bố, biện pháp trừng phạt của Mỹ và đồng minh.

Trung Quốc nhằm vào các điểm yếu, cảnh báo Mỹ và đồng minh, gửi thông điệp cứng rắn, Bắc Kinh ở vị thế ngang vai, đủ khả năng đối phó.

Nhưng hành vi cường quyền, cứng rắn gây nghi ngại cho các nước. Trung Quốc mâu thuẫn, xung đột với hầu hết các nước chung biên giới là một điểm trừ.

Chủ nghĩa dân tộc cực đoan là “con dao 2 lưỡi”, gây áp lực lên chính sách ngoại giao, quan hệ quốc tế của Bắc Kinh.

Xem ra, “kẻ tám lạng, người nửa cân”. Quan trọng hơn, còn tùy thuộc vào cách thức sử dụng sức mạnh. Hai “ông lớn” tìm cách lôi kéo, liên kết, hợp tác với đối tác, đồng minh để cán cân nghiêng lệch về phía mình.

Quan hệ Mỹ-Trung trong tương tác đa cực, đa phương, đa chiều
Ủy viên Bộ Chính trị Dương Khiết Trì, Ngoại trưởng Vương Nghị tham dự đối thoại với quan chức Mỹ tại Alaska ngày 18/3. (Nguồn: AP)

Thế giới không chỉ có hai màu

Mỹ và EU ra tuyên bố chung, đồng ý khởi động đối thoại song phương về vấn đề Trung Quốc, cũng như giải quyết các thách thức từ Nga. Quyết tâm cao, nhưng Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tỏ ra thấu hiểu tình hình khi tuyên bố: “Không ép đồng minh chọn phe”!

Hiệp định đầu tư Trung Quốc-EU đã được ký vào ngày cuối cùng của năm 2020, cho thấy EU không thể không bắt tay với đối tác kinh tế, thương mại số một. Một số nước thành viên EU vẫn có kênh hợp tác song phương với Trung Quốc trên các lĩnh vực.

Tuyên bố của Thủ tướng Đức ngày 25/3 khái quát quan hệ “tay ba” phức tạp: EU “có nhiều điểm tương đồng”, nhưng “không cùng bản sắc” với Mỹ trong vấn đề Trung Quốc. Cũng có thể dùng chính câu đó, thay đổi tên chủ thể, đối tác để nói về các quan hệ “tay ba”, “tay tư” khác.

Ngoại trưởng Trung Quốc hội đàm với Ngoại trưởng Nga ngày 22-23/3, ra tuyên bố củng cố quan hệ song phương. Ngày 28/3, Trung Quốc ký Hiệp định Đối tác chiến lược toàn diện 25 năm với Iran. Đồng thời tìm cách thúc đẩy trục liên kết Thổ Nhĩ Kỳ-Iran-Pakistan; dự định cho Thổ Nhĩ Kỳ vay 2,3 tỷ USD… Mục đích của Trung Quốc không nói cũng rõ.

ASEAN chủ trương cân bằng quan hệ với Trung Quốc, Mỹ và các nước lớn khác, không muốn chọn bên. Khối đang nỗ lực duy trì vai trò trung tâm trong các cơ chế khu vực và mở rộng ảnh hưởng ra các khu vực khác.

Rõ ràng, EU, ASEAN, Nga và nhiều nước khác không muốn bị hút thụ động về một cực nào. Một số thực thể đang tự mình hoặc liên kết với đối tác khác để trở thành một cực. Xu thế đa cực, đa phương, đa chiều, đan xen phức tạp và sự phụ thuộc lẫn nhau ngày càng tăng.

Các liên minh đa dang về kinh tế, công nghệ, an ninh, toàn cầu và khu vực. Quan hệ đan xen, đa chiều với bạn, đối tác của đối thủ và đối thủ của bạn. Quan hệ hiện nay rộng nhưng lỏng lẻo hơn so với thời Chiến tranh lạnh. Triết lý “không có bạn vĩnh viễn, không có kẻ thù vĩnh viễn, chỉ có lợi ích quốc gia là vĩnh viễn” trở thành phương châm chỉ đạo trong quan hệ quốc tế của nhiều nước.

Điều đó làm cho quan hệ Mỹ-Trung cũng như các quan hệ “tay ba, tay tư” trở nên phức tạp, trắc trở, khó đoán định. Nhiều học giả, chuyên gia cho rằng xu thế đối đầu Mỹ-Trung vẫn tiếp diễn, chưa dễ đổi ngôi trong chục năm tới và có thể dài hơn, dù khoảng cách ngày càng thu hẹp hoặc san bằng ở một số lĩnh vực.

Phần còn lại của thế giới

Quan hệ Mỹ-Trung trong tương tác đa cực, đa phương, đa chiều
Mỹ, Trung Quốc và quan hệ giữa 2 nước vẫn là nhân tố chính tác động đến tình hình thế giới, tạo ra những chuyển động đa chiều, phức tạp. (Nguồn: ifri)

Cảm giác ngôi nhà chung trở nên chật chội hơn do cạnh tranh giữa các nước lớn, nhất là Mỹ và Trung Quốc. Các nước nhỏ, nước đang phát triển cần và có thể làm gì để khai thác cơ hội, hạn chế thách thức? Có ba việc lớn.

Thứ nhất, cần liên kết, kết nối với nhau trong các tổ chức quốc tế, khu vực, nhất là Liên hợp quốc. Sự thống nhất của số đông làm cho các tổ chức quốc tế, khu vực thêm vững mạnh. Sức mạnh của tổ chức quốc tế, khu vực tạo chỗ dựa vững hơn cho các nước nhỏ, nước đang phát triển.

Thứ hai, giữ cân bằng tương đối, hài hòa quan hệ với các nước lớn, nhất là với Mỹ và Trung Quốc; không đi với bên này chống lại bên kia, không để rơi vào tình thế phải chọn bên này hay bên kia. Cái mà các nước nhỏ, nước đang phát triển lựa chọn là lợi ích quốc gia, dân tộc gắn với lợi ích chung của khu vực, thế giới.

Thứ ba, giữ vững độc lập, tự chủ. Có như vậy mới thực hiện tốt hai việc lớn trên. Có câu chuyện cũ gợi tới điều này. Trong buổi chiêu đãi quốc tế, nhà ngoại giao nước bạn nói với cán bộ ngoại giao Việt Nam: Mỹ coi trọng quan hệ với Việt Nam. Chúng tôi không được như vậy, dù quan hệ với Mỹ khá lâu. Mỹ tỏ ra không cần biết chúng tôi muốn gì. Bởi Mỹ biết chúng tôi luôn theo quyết định của họ!

***

Có một triết lý khá lâu đời: Kẻ sống sót sau cùng không phải là kẻ mạnh mà là người thích nghi tốt nhất. Trong thế giới biến động phức tạp hiện nay càng phải chủ động thích ứng. Để tìm “con đường, khoảng trống”, tạo thương hiệu, định vị quốc gia vững chắc trong thế giới, khu vực.

Đường lối đối ngoại của Việt Nam trong giai đoạn mới xác định: độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác, phát triển, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ; là bạn, là đối tác tin cậy, thành viên tích cực, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế. Việt Nam đang thực hiện tốt mục tiêu của mình, đồng thời gợi mở niềm tin, động lực cho nước khác.

TIN LIÊN QUAN
‘Lá bài’ đối nội, đối ngoại và ứng phó Trung Quốc khi Tổng thống Biden đang ‘đi trên băng mỏng’
Cạnh tranh Mỹ-Trung: Washington quyết không 'nương tay' với hàng hóa Bắc Kinh
Cạnh tranh Mỹ-Trung: Ngoại giao ‘chiến lang’ của Bắc Kinh và lợi thế của Washington
Cạnh tranh Mỹ-Trung: Washington tung kế hoạch lấn sân 'Vành đai và Con đường' của Bắc Kinh
Mỹ-Trung Quốc: Công khai tuyên chiến, ngấm ngầm công kích, một trật tự quốc tế mới đang manh nha
Vũ Đăng Minh

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Cạnh tranh Mỹ-Trung Quốc

Đọc thêm

XSMN 16/4 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 6 16/4/2021 - SXMN 16/4 - xổ số hôm nay

XSMN 16/4 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 6 16/4/2021 - SXMN 16/4 - xổ số hôm nay

Baoquocte.vn. XSMN 16/4. Kết quả xổ số miền Nam hôm nay, thứ 6 ngày 16 tháng 4 năm 2021. XSMN thứ 6. KQSXMN. SXMN 16/4.
XSMT 16/4 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 6 16/4/2021 - SXMT 16/4 - xổ số hôm nay

XSMT 16/4 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 6 16/4/2021 - SXMT 16/4 - xổ số hôm nay

Baoquocte.vn. XSMT 16/4. Kết quả xổ số miền Trung hôm nay, thứ 6 ngày 16 tháng 4 năm 2021. XSMT thứ 6. KQSXMT. SXMT 16/4.
Căng thẳng Nga-Ukraine: Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố không chọn phe, Mỹ-Ba Lan bàn nhau tiếp tục ủng hộ Kiev

Căng thẳng Nga-Ukraine: Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố không chọn phe, Mỹ-Ba Lan bàn nhau tiếp tục ủng hộ Kiev

Baoquocte.vn. Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết, nước này không chọn đứng về bên nào trong cuộc xung đột giữa Ukraine và Nga.
Ngày Nghiên cứu Italy tại Việt Nam sẽ có nhiều hoạt động hợp tác về khoa học-công nghệ

Ngày Nghiên cứu Italy tại Việt Nam sẽ có nhiều hoạt động hợp tác về khoa học-công nghệ

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Italy tại Việt Nam đã tổ chức họp báo ra mắt công chúng Ngày Nghiên cứu Italy trên thế giới, cũng là ngày sinh của thiên tài ...
Jesse Lingard thăng hoa, tỏa sáng và trở về Man Utd sau thời gian sang West Ham thi đấu

Jesse Lingard thăng hoa, tỏa sáng và trở về Man Utd sau thời gian sang West Ham thi đấu

Baoquocte.vn. HLV Solskjaer khen ngợi và khẳng định Jesse Lingard sẽ trở lại Man Utd sau khi kết thúc thời gian cho mượn tại West Ham vào cuối mùa giải này.
Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc sẽ đạt 20% trong quý I/2021?

Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc sẽ đạt 20% trong quý I/2021?

Baoquocte.vn. Tốc độ tăng trưởng kinh tế quý I/2021 của Trung Quốc được dự báo sẽ trên 20% so với một năm trước đó, sau khi giảm 6,8% trong quý I/2020.
Bộ Ngoại giao sẵn sàng đồng hành với địa phương kết nối hợp tác và thu hút đầu tư nước ngoài

Bộ Ngoại giao sẵn sàng đồng hành với địa phương kết nối hợp tác và thu hút đầu tư nước ngoài

Baoquocte.vn. Bộ Ngoại giao phối hợp tổ chức Hội nghị Lãnh đạo các cơ quan Ngoại vụ địa phương và tổng kết, tập huấn công tác thanh tra chuyên ngành Ngoại ...
Miss World Vietnam 2021: Hoa hậu Tiểu Vy, Lương Thùy Linh khẳng định đẳng cấp khi thị phạm catwalk

Miss World Vietnam 2021: Hoa hậu Tiểu Vy, Lương Thùy Linh khẳng định đẳng cấp khi thị phạm catwalk

Baoquocte.vn. BTC cuộc thi Miss World Vietnam 2021 và Hoa hậu Tiểu Vy, Lương Thùy Linh... tiếp tục tổ chức talkshow giao lưu với chủ đề 'Tự tin để đẹp'.
XSBD 16/4 - Kết quả xổ số Bình Dương hôm nay 16/4/2021 - SXBD 16/4 - KQXSBD thứ 6

XSBD 16/4 - Kết quả xổ số Bình Dương hôm nay 16/4/2021 - SXBD 16/4 - KQXSBD thứ 6

Baoquocte.vn. XSBD 16/4. KQXSBD 16/4. xổ số Bình Dương hôm nay ngày 16 tháng 4 năm 2021. xo so binh duong. KQXSBD.
Tử vi hôm nay - Xem tử vi 12 con giáp 16/4/2021: Tuổi Thìn tài chính khởi sắc, tuổi Hợi tình duyên nở rộ

Tử vi hôm nay - Xem tử vi 12 con giáp 16/4/2021: Tuổi Thìn tài chính khởi sắc, tuổi Hợi tình duyên nở rộ

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 16/4/2021, tử vi 12 con giáp - tuổi Tí, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, tài lộc...
Căng thẳng Nga-Ukraine: Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố không chọn phe, Mỹ-Ba Lan bàn nhau tiếp tục ủng hộ Kiev

Căng thẳng Nga-Ukraine: Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố không chọn phe, Mỹ-Ba Lan bàn nhau tiếp tục ủng hộ Kiev

Baoquocte.vn. Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết, nước này không chọn đứng về bên nào trong cuộc xung đột giữa Ukraine và Nga.
Czech nhận làm nơi 'gieo duyên' cho Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Mỹ Biden

Czech nhận làm nơi 'gieo duyên' cho Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Mỹ Biden

Baoquocte.vn. Ngoại trưởng Czech đã đề xuất lấy Prague làm địa điểm có thể diễn ra cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Nga Vladimir Putin.
Nhật Bản xả nước nhiễm xạ ra biển: IAEA trấn an, Trung Quốc thách thức

Nhật Bản xả nước nhiễm xạ ra biển: IAEA trấn an, Trung Quốc thách thức

Baoquocte.vn. IAEA sẽ đóng vai trò trung tâm và 'thường trực' trong việc giám sát Nhật Bản xả nước thải nhiễm xạ đã qua xử lý ra biển.
Thượng đỉnh Mỹ-Nhật: Đoàn công du của Thủ tướng Suga Yoshihide không có phu nhân và quan chức cấp cao

Thượng đỉnh Mỹ-Nhật: Đoàn công du của Thủ tướng Suga Yoshihide không có phu nhân và quan chức cấp cao

Baoquocte.vn. Thủ tướng Suga Yoshihide bay tới Mỹ ngày 15/4 mà không có thành viên nội các cũng như phu nhân trong đoàn tùy tùng.
Bắc Kinh tiết lộ: Quan chức đầu tiên trong chính quyền Biden tới Trung Quốc bàn về vấn đề môi trường

Bắc Kinh tiết lộ: Quan chức đầu tiên trong chính quyền Biden tới Trung Quốc bàn về vấn đề môi trường

Baoquocte.vn. Đặc phái viên về khí hậu của Mỹ John Kerry đã tới Thượng Hải, Trung Quốc và gặp người đồng cấp nước chủ nhà Giải Chấn Hoa.
Cập nhật Covid-19 ngày 15/4: Campuchia phong tỏa Phnom Penh; Ấn Độ sát mốc kỷ lục một ngày 200.000 ca nhiễm; châu Âu buồn vui lẫn lộn

Cập nhật Covid-19 ngày 15/4: Campuchia phong tỏa Phnom Penh; Ấn Độ sát mốc kỷ lục một ngày 200.000 ca nhiễm; châu Âu buồn vui lẫn lộn

Baoquocte.vn. Theo Worldometers, đến nay, toàn cầu có hơn 138,83 triệu ca nhiễm Covid-19, gần 2,99 triệu ca tử vong và xấp xỉ 111,6 triệu bệnh nhân bình phục.
Bất ngờ đề nghị của Tổng thống Mỹ với Nga: Chủ động tạo thế

Bất ngờ đề nghị của Tổng thống Mỹ với Nga: Chủ động tạo thế

Baoquocte.vn. Việc Tổng thống Nga-Mỹ điện đàm và ông Biden đề nghị gặp mặt trực tiếp gây bất ngờ. Những bước đi ngoại giao mới này lý giải điều gì? TG&VN bình luận.
Nga-Ukraine căng thẳng, Thổ Nhĩ Kỳ lên tiếng: Lợi cả đôi đường

Nga-Ukraine căng thẳng, Thổ Nhĩ Kỳ lên tiếng: Lợi cả đôi đường

Baoquocte.vn. Trong lúc căng thẳng Nga-Ukraine đang ở khúc cao trào, việc Thổ Nhĩ Kỳ bất chợt tuyên bố ủng hộ Ukraine rõ ràng không phải là chuyện ngẫu nhiên. Bình luận.
EU-Thổ Nhĩ Kỳ: Mối quan hệ lạ kỳ!

EU-Thổ Nhĩ Kỳ: Mối quan hệ lạ kỳ!

Baoquocte.vn. Cuộc gặp tại Ankara ngày 6/4 một lần nữa cho thấy sự lạ kỳ trong mối quan hệ nhiều thăng trầm giữa Liên minh châu Âu (EU) và Thổ Nhĩ Kỳ.
Tàu Iran bị tấn công trên Biển Đỏ: Tình cờ, không bất ngờ

Tàu Iran bị tấn công trên Biển Đỏ: Tình cờ, không bất ngờ

Baoquocte.vn. Việc tàu Iran bị tấn công trên Biển Đỏ cùng lúc diễn ra đàm phán Mỹ-Iran về JCPOA là tình cờ, song lại không bất ngờ. Bình luận của TG&VN.
Căng thẳng Nga-Ukraine tại Đông Ukraine: Dễ nóng, khó nguội

Căng thẳng Nga-Ukraine tại Đông Ukraine: Dễ nóng, khó nguội

Baoquocte.vn. Căng thẳng Nga-Ukraine đang leo thang, đặc biệt sau khi Nga điều 8.500 quân tới biên giới, miền Đông Ukraine. Có gì đáng chú ý quanh chuyện này? Bình luận của TG&VN.
Quan hệ Canada-Trung Quốc: Căng thẳng cũ, xu hướng mới

Quan hệ Canada-Trung Quốc: Căng thẳng cũ, xu hướng mới 1

Baoquocte.vn. Phát biểu của quan chức Trung Quốc về Canada báo hiệu thay đổi mới trong hành xử của Bắc Kinh. Bình luận của TG&VN.
Gốc rễ căng thẳng Nga-Ukraine và câu chuyện 'ăn miếng trả miếng'

Gốc rễ căng thẳng Nga-Ukraine và câu chuyện 'ăn miếng trả miếng'

Baoquocte.vn. Nga và Ukraine vừa tăng cường hiện diện quân sự tại khu vực biên giới, vừa cáo buộc nhau có “hành vi khiêu khích”. Liệu sẽ nổ ra một cuộc xung đột tại miền Đông ...
Chiến lược 'con sói đơn độc' nguy hiểm của các tổ chức khủng bố ở Indonesia

Chiến lược 'con sói đơn độc' nguy hiểm của các tổ chức khủng bố ở Indonesia

Baoquocte.vn. Hành động đơn lẻ kiểu “con sói đơn độc” và đánh bom liều chết là những lựa chọn chiến lược của Tổ chức khủng bố Jamaah Ansharut Daulah (JAD).
Nga - Italy: Nội tình vụ việc 'nghiêm trọng nhất' kể từ Chiến tranh Lạnh

Nga - Italy: Nội tình vụ việc 'nghiêm trọng nhất' kể từ Chiến tranh Lạnh

Baoquocte.vn. Giới thạo tin đang phỏng đoán về hệ lụy căng thẳng trong quan hệ NATO-Nga và Nga - Italy sau vụ bê bối gián điệp vừa bị phanh phui tại Rome.
Thỏa thuận JCPOA quan trọng với quan hệ Mỹ-Iran như thế nào?

Thỏa thuận JCPOA quan trọng với quan hệ Mỹ-Iran như thế nào?

Baoquocte.vn. Từng được gọi là 'thỏa thuận hạt nhân của thế kỷ', JCPOA đã phải trải qua nhiều thăng trầm và suýt chút nữa đẩy quan hệ Mỹ-Iran xuống vực thẳm.
Jordan: 'Sóng ngầm âm ỉ' và khủng hoảng trong khủng hoảng

Jordan: 'Sóng ngầm âm ỉ' và khủng hoảng trong khủng hoảng

Baoquocte.vn. Jordan vừa đập tan một âm mưu đe dọa tới ‘an ninh và ổn định’ quốc gia. Những người bị bắt giữ đều có quan hệ mật thiết với Hoàng tộc.
Có gì đáng chú ý trong cuộc điều tra nguồn gốc Covid-19 của WHO?

Có gì đáng chú ý trong cuộc điều tra nguồn gốc Covid-19 của WHO?

Baoquocte.vn. Liệu Covid-19 có thực sự bắt nguồn từ chợ hải sản Vũ Hán hay là một sản phẩm từ một phòng thí nghiệm? Những giả thuyết đó hiện vẫn chưa được làm sáng tỏ.
Ước mơ giản dị của phụ nữ Afghanistan và những mối lo cận kề

Ước mơ giản dị của phụ nữ Afghanistan và những mối lo cận kề

Baoquocte.vn. Thông tin quân đội Mỹ sẽ rút quân khỏi Afghanistan trong năm nay khiến nhiều phụ nữ Afghanistan chìm trong lo lắng.
Báo CNN gọi lực lượng dân quân biển Trung Quốc là 'công cụ đắc lực' trên Biển Đông

Báo CNN gọi lực lượng dân quân biển Trung Quốc là 'công cụ đắc lực' trên Biển Đông

Baoquocte.vn. Trung Quốc tận dụng tối đa lực lượng dân quân biển và ngư dân phục vụ cho thực hiện “chiến thuật vùng xám” của nước này trên Biển Đông.
Những vấn đề 'nóng' nào sẽ được bàn thảo tại Thượng đỉnh Mỹ-Nhật?

Những vấn đề 'nóng' nào sẽ được bàn thảo tại Thượng đỉnh Mỹ-Nhật?

Baoquocte.vn. Việc khôi phục lòng tin đối với liên minh Mỹ-Nhật sẽ được đưa lên hàng đầu trong chương trình nghị sự.
Quan hệ Ukraine-Thổ Nhĩ Kỳ: Ai đang cần ai?

Quan hệ Ukraine-Thổ Nhĩ Kỳ: Ai đang cần ai?

Baoquocte.vn. Liệu máy bay chiến đấu không người lái (UCAV) của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ trở thành 'cứu cánh' cho Ukraine nếu căng thẳng Nga-Ukraine leo thang.
Căng thẳng Iran-Israel: Bóng đen thủy chiến Vịnh Persia vẫn bao trùm Trung Đông

Căng thẳng Iran-Israel: Bóng đen thủy chiến Vịnh Persia vẫn bao trùm Trung Đông

Baoquocte.vn. Vụ tấn công hôm 6/4 nhằm vào tàu bán quân sự Iran ở ngoài khơi Vịnh Persia, đã làm gia tăng nguy cơ bùng phát một cuộc thủy chiến.
Báo Mỹ đánh giá sự thành công trong việc kiện toàn bộ máy lãnh đạo của Việt Nam

Báo Mỹ đánh giá sự thành công trong việc kiện toàn bộ máy lãnh đạo của Việt Nam

Baoquocte.vn. Mới đây, báo Mỹ The Washington Times đăng tải bài viết liên quan tới việc kiện toàn bộ máy lãnh đạo của Việt Nam.
Phiên bản di động