Quan hệ Mỹ-Trung trong tương tác đa cực, đa phương, đa chiều

Vũ Đăng Minh
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Xu thế đối đầu Mỹ-Trung vẫn tiếp diễn, chưa dễ đổi ngôi trong chục năm tới, dù khoảng cách ngày càng thu hẹp hoặc san bằng ở một số lĩnh vực...
Quan hệ Mỹ-Trung trong tương tác đa cực, đa phương, đa chiều
Mỹ và Trung Quốc tìm cách lôi kéo, liên kết, hợp tác với đối tác, đồng minh để cán cân nghiêng lệch về phía mình.

Thế giới đa cực, đa phương mới

Thập kỷ thứ 2, thế kỷ XXI đánh dấu bằng hàng loạt sự kiện đáng chú ý. Đại dịch Covid-19 kéo theo suy thoái kinh tế thế giới và “giãn cách xã hội toàn cầu”. Biến đổi khí hậu, thiên tai, thảm họa, ô nhiễm môi trường… diễn ra với tần suất lớn, quy mô rộng, bất thường.

Cùng với đó, xung đột sắc tộc, tôn giáo, chiến tranh tiềm ẩn, hiện diện ở nhiều khu vực, với nhiều hình thái khác nhau. Các nước lớn cũng không tránh khỏi hiểm họa. Tổ hợp các yếu tố thúc đẩy hợp tác đa phương, đối phó với thách thức toàn cầu.

Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố “Nước Mỹ trở lại” với chính sách, chiến lược, động thái mới. Trung Quốc kỳ vọng một thiên niên kỷ mới phát triển rực rỡ. Liên minh châu Âu (EU) “tìm lại chính mình”. Nga thể hiện vị thế trên “bàn cờ quốc tế” bằng những đòn nhanh, hiểm, bất ngờ ở Nagorno-Karabakh, Syria, Trung Đông…

Nhiều nhân tố khác cũng chen chân tìm chỗ đứng cao hơn, kể cả bằng can dự quân sự.

Thế giới đa cực đã rõ. Nhưng cực cũng phân cấp, giữa các cực có sự liên kết hoặc đối đầu nhau. Đa phương với nhiều quy mô, đan xen đối tác, lĩnh vực. Mỹ, Trung Quốc và quan hệ giữa 2 nước vẫn là nhân tố chính tác động đến tình hình thế giới, tạo ra những chuyển động đa chiều, phức tạp.

“Kẻ tám lạng, người nửa cân”

Mỹ tuyên bố chiến lược quan hệ với Trung Quốc: Hợp tác khi có thể, cạnh tranh khi cần thiết và đối đầu khi tình thế bắt buộc.

Ngự trị trên đỉnh nhiều thập kỷ, Mỹ không có thói quen “nhường ngai”. “Hơi nóng” phả sau gáy. Mỹ hiểu rõ phải hành động nhanh, mạnh hơn, nếu không muốn quá muộn. Mỹ tuyên bố chiến lược quan hệ với Trung Quốc: Hợp tác khi có thể, cạnh tranh khi cần thiết và đối đầu khi tình thế bắt buộc.

Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ nói Bắc Kinh không có ý định thống lĩnh thế giới, cạnh tranh ngôi vị số một với Washington. Nhưng hành động của Trung Quốc cho thấy họ không bằng lòng với ngôi vị số hai.

Với Sáng kiến Vành đai và Con đường, Trung Quốc vừa âm thầm vừa công khai hiện diện trên các châu lục, đại dương, ngay cả khu vực từng là “sân sau” của Mỹ.

Đối thoại Mỹ-Trung ở Alaska ngày 18/3, hàng loạt đòn, phản đòn về kinh tế, công nghệ, ngoại giao, truyền thông, an ninh, trên thực địa... cho thấy mâu thuẫn, cạnh tranh đã chuyển sang tầm mức mới, mang tính bản chất.

Không chỉ cạnh tranh giữa Mỹ và Trung Quốc mà là đối đầu về trật tự thế giới; giữa liên minh Mỹ, đồng minh với Trung Quốc và các đối tác. Mỹ lấy hành động thay đổi nguyên trạng ở châu Á-Thái Bình Dương, Biển Đông để nói Trung Quốc phá hoại trật tự ổn định thiết lập từ sau Thế chiến II.

Trung Quốc tuyên bố đó là trật tự không công bằng, dựa trên liên minh chính trị-quân sự của Mỹ và đồng minh. Trung Quốc tìm kiếm trật tự thế giới mới có lợi cho mình, hoặc như mô hình G2 mà Bắc Kinh đề xuất năm 2010.

Theo bẫy “Thucydides”, cuộc chiến tranh giữa thế lực mới trỗi dậy với thế lực đang nắm quyền là không tránh khỏi?

Nhưng nhiều học giả, nhà quân sự, chính trị cho rằng “chiến tranh nóng” giữa Mỹ và Trung Quốc khó xảy ra, trừ phi có đột biến hoặc các bên tính toán sai lầm về chiến lược.

Bởi tổn thất của chiến tranh vô cùng lớn. Thậm chí, hậu chiến, không chắc ai còn ngồi ở hai ghế đầu. Thế giới cũng bị vạ lây.

Thay vào đó là các hình thái như “chiến tranh thương mại”, “chiến tranh khoa học công nghệ”, “cuộc chiến giữ, giành vị thế đồng tiền số một”, “cuộc chiến giành, giữ đồng minh, đối tác”…

Thực tế đang diễn ra như vậy. Tới đây có thể lên mức cao hơn. Trong các cuộc chiến đó, ai có lợi thế hơn?

Mỹ vẫn là số một về sức mạnh quân sự, khoa học công nghệ và kinh tế...; có thể sử dụng con bài dân chủ, nhân quyền ở Tân Cương, Đài Loan, Hong Kong để “điểm huyệt” đối phương.

Mỹ đang thiết lập liên minh đa phương, song phương với đồng minh, đối tác, bằng các cơ chế chính thức và không chính thức, nhằm ngăn chặn Trung Quốc. Hạt nhân là Bộ tứ (Quad) và quan hệ hai bờ Đại Tây Dương. Nhưng Mỹ cũng vướng không ít vấn đề phức tạp nội bộ và trong quan hệ với đồng minh, đối tác.

GDP Trung Quốc được dự báo với xác suất cao, sẽ vượt Mỹ trong hơn chục năm tới. Công cụ kinh tế, thương mại, đầu tư và ngoại giao vaccine… có sức hấp dẫn, ràng buộc nhiều đối tác.

“Cỗ xe” Trung Quốc đang đà gia tốc lớn, không dễ bị chặn lại. Trung Quốc sẵn sàng đáp trả tương ứng, ngay lập tức các tuyên bố, biện pháp trừng phạt của Mỹ và đồng minh.

Trung Quốc nhằm vào các điểm yếu, cảnh báo Mỹ và đồng minh, gửi thông điệp cứng rắn, Bắc Kinh ở vị thế ngang vai, đủ khả năng đối phó.

Nhưng hành vi cường quyền, cứng rắn gây nghi ngại cho các nước. Trung Quốc mâu thuẫn, xung đột với hầu hết các nước chung biên giới là một điểm trừ.

Chủ nghĩa dân tộc cực đoan là “con dao 2 lưỡi”, gây áp lực lên chính sách ngoại giao, quan hệ quốc tế của Bắc Kinh.

Xem ra, “kẻ tám lạng, người nửa cân”. Quan trọng hơn, còn tùy thuộc vào cách thức sử dụng sức mạnh. Hai “ông lớn” tìm cách lôi kéo, liên kết, hợp tác với đối tác, đồng minh để cán cân nghiêng lệch về phía mình.

Quan hệ Mỹ-Trung trong tương tác đa cực, đa phương, đa chiều
Ủy viên Bộ Chính trị Dương Khiết Trì, Ngoại trưởng Vương Nghị tham dự đối thoại với quan chức Mỹ tại Alaska ngày 18/3. (Nguồn: AP)

Thế giới không chỉ có hai màu

Mỹ và EU ra tuyên bố chung, đồng ý khởi động đối thoại song phương về vấn đề Trung Quốc, cũng như giải quyết các thách thức từ Nga. Quyết tâm cao, nhưng Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tỏ ra thấu hiểu tình hình khi tuyên bố: “Không ép đồng minh chọn phe”!

Hiệp định đầu tư Trung Quốc-EU đã được ký vào ngày cuối cùng của năm 2020, cho thấy EU không thể không bắt tay với đối tác kinh tế, thương mại số một. Một số nước thành viên EU vẫn có kênh hợp tác song phương với Trung Quốc trên các lĩnh vực.

Tuyên bố của Thủ tướng Đức ngày 25/3 khái quát quan hệ “tay ba” phức tạp: EU “có nhiều điểm tương đồng”, nhưng “không cùng bản sắc” với Mỹ trong vấn đề Trung Quốc. Cũng có thể dùng chính câu đó, thay đổi tên chủ thể, đối tác để nói về các quan hệ “tay ba”, “tay tư” khác.

Ngoại trưởng Trung Quốc hội đàm với Ngoại trưởng Nga ngày 22-23/3, ra tuyên bố củng cố quan hệ song phương. Ngày 28/3, Trung Quốc ký Hiệp định Đối tác chiến lược toàn diện 25 năm với Iran. Đồng thời tìm cách thúc đẩy trục liên kết Thổ Nhĩ Kỳ-Iran-Pakistan; dự định cho Thổ Nhĩ Kỳ vay 2,3 tỷ USD… Mục đích của Trung Quốc không nói cũng rõ.

ASEAN chủ trương cân bằng quan hệ với Trung Quốc, Mỹ và các nước lớn khác, không muốn chọn bên. Khối đang nỗ lực duy trì vai trò trung tâm trong các cơ chế khu vực và mở rộng ảnh hưởng ra các khu vực khác.

Rõ ràng, EU, ASEAN, Nga và nhiều nước khác không muốn bị hút thụ động về một cực nào. Một số thực thể đang tự mình hoặc liên kết với đối tác khác để trở thành một cực. Xu thế đa cực, đa phương, đa chiều, đan xen phức tạp và sự phụ thuộc lẫn nhau ngày càng tăng.

Các liên minh đa dang về kinh tế, công nghệ, an ninh, toàn cầu và khu vực. Quan hệ đan xen, đa chiều với bạn, đối tác của đối thủ và đối thủ của bạn. Quan hệ hiện nay rộng nhưng lỏng lẻo hơn so với thời Chiến tranh lạnh. Triết lý “không có bạn vĩnh viễn, không có kẻ thù vĩnh viễn, chỉ có lợi ích quốc gia là vĩnh viễn” trở thành phương châm chỉ đạo trong quan hệ quốc tế của nhiều nước.

Điều đó làm cho quan hệ Mỹ-Trung cũng như các quan hệ “tay ba, tay tư” trở nên phức tạp, trắc trở, khó đoán định. Nhiều học giả, chuyên gia cho rằng xu thế đối đầu Mỹ-Trung vẫn tiếp diễn, chưa dễ đổi ngôi trong chục năm tới và có thể dài hơn, dù khoảng cách ngày càng thu hẹp hoặc san bằng ở một số lĩnh vực.

Phần còn lại của thế giới

Quan hệ Mỹ-Trung trong tương tác đa cực, đa phương, đa chiều
Mỹ, Trung Quốc và quan hệ giữa 2 nước vẫn là nhân tố chính tác động đến tình hình thế giới, tạo ra những chuyển động đa chiều, phức tạp. (Nguồn: ifri)

Cảm giác ngôi nhà chung trở nên chật chội hơn do cạnh tranh giữa các nước lớn, nhất là Mỹ và Trung Quốc. Các nước nhỏ, nước đang phát triển cần và có thể làm gì để khai thác cơ hội, hạn chế thách thức? Có ba việc lớn.

Thứ nhất, cần liên kết, kết nối với nhau trong các tổ chức quốc tế, khu vực, nhất là Liên hợp quốc. Sự thống nhất của số đông làm cho các tổ chức quốc tế, khu vực thêm vững mạnh. Sức mạnh của tổ chức quốc tế, khu vực tạo chỗ dựa vững hơn cho các nước nhỏ, nước đang phát triển.

Thứ hai, giữ cân bằng tương đối, hài hòa quan hệ với các nước lớn, nhất là với Mỹ và Trung Quốc; không đi với bên này chống lại bên kia, không để rơi vào tình thế phải chọn bên này hay bên kia. Cái mà các nước nhỏ, nước đang phát triển lựa chọn là lợi ích quốc gia, dân tộc gắn với lợi ích chung của khu vực, thế giới.

Thứ ba, giữ vững độc lập, tự chủ. Có như vậy mới thực hiện tốt hai việc lớn trên. Có câu chuyện cũ gợi tới điều này. Trong buổi chiêu đãi quốc tế, nhà ngoại giao nước bạn nói với cán bộ ngoại giao Việt Nam: Mỹ coi trọng quan hệ với Việt Nam. Chúng tôi không được như vậy, dù quan hệ với Mỹ khá lâu. Mỹ tỏ ra không cần biết chúng tôi muốn gì. Bởi Mỹ biết chúng tôi luôn theo quyết định của họ!

***

Có một triết lý khá lâu đời: Kẻ sống sót sau cùng không phải là kẻ mạnh mà là người thích nghi tốt nhất. Trong thế giới biến động phức tạp hiện nay càng phải chủ động thích ứng. Để tìm “con đường, khoảng trống”, tạo thương hiệu, định vị quốc gia vững chắc trong thế giới, khu vực.

Đường lối đối ngoại của Việt Nam trong giai đoạn mới xác định: độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác, phát triển, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ; là bạn, là đối tác tin cậy, thành viên tích cực, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế. Việt Nam đang thực hiện tốt mục tiêu của mình, đồng thời gợi mở niềm tin, động lực cho nước khác.

TIN LIÊN QUAN
‘Lá bài’ đối nội, đối ngoại và ứng phó Trung Quốc khi Tổng thống Biden đang ‘đi trên băng mỏng’
Cạnh tranh Mỹ-Trung: Washington quyết không 'nương tay' với hàng hóa Bắc Kinh
Cạnh tranh Mỹ-Trung: Ngoại giao ‘chiến lang’ của Bắc Kinh và lợi thế của Washington
Cạnh tranh Mỹ-Trung: Washington tung kế hoạch lấn sân 'Vành đai và Con đường' của Bắc Kinh
Mỹ-Trung Quốc: Công khai tuyên chiến, ngấm ngầm công kích, một trật tự quốc tế mới đang manh nha
Vũ Đăng Minh

Bài viết cùng chủ đề

Cạnh tranh Mỹ-Trung Quốc

Đọc thêm

Thỏa thuận AUKUS: Chưa thể nguôi ngoai, Pháp dứt khoát không gặp Australia

Thỏa thuận AUKUS: Chưa thể nguôi ngoai, Pháp dứt khoát không gặp Australia

Baoquocte.vn. Văn phòng Bộ trưởng Thương mại Pháp mới đây thông báo từ chối lời đề nghị gặp mặt của Bộ trưởng Thương mại Australia liên quan thỏa thuận AUKUS.
Covid-19: Hà Nội hướng dẫn giám sát y tế người về từ TP. Phủ Lý, Hà Nam

Covid-19: Hà Nội hướng dẫn giám sát y tế người về từ TP. Phủ Lý, Hà Nam

Baoquocte.vn. Người từ Phủ Lý, Hà Nam về Hà Nội từ 19/9 nếu không là F1 cần cách ly tại nhà 14 ngày tính từ ngày đến Hà Nội, lấy mẫu ...
Covid-19 thế giới ngày 25/9: Tiêm vaccine dưới da ở Thái Lan, trẻ em Ireland dưới 14 tuổi mắc bệnh tăng 3 lần, thêm nước EU công nhận Covishield

Covid-19 thế giới ngày 25/9: Tiêm vaccine dưới da ở Thái Lan, trẻ em Ireland dưới 14 tuổi mắc bệnh tăng 3 lần, thêm nước EU công nhận Covishield

Baoquocte.vn. Theo worldometers.info, tính đến nay, thế giới ghi nhận tổng cộng hơn 231,8 triệu ca mắc Covid-19, trong đó có hơn 4,75 triệu ca tử vong.
Philippines sẵn sàng mua thêm vũ khí từ Nga, sẽ hợp tác sản xuất vaccine Sputnik V

Philippines sẵn sàng mua thêm vũ khí từ Nga, sẽ hợp tác sản xuất vaccine Sputnik V

Baoquocte.vn. Philippines sẵn sàng mua thêm vũ khí từ Nga trong tương lai nhằm hỗ trợ những nỗ lực khắc phục hậu quả thiên tai và thảm họa có khả năng ...
HLV Solskjaer: Ronaldo có thể thi đấu tới 40 tuổi, Man Utd không được hưởng phạt đền là do... Jurgen Klopp

HLV Solskjaer: Ronaldo có thể thi đấu tới 40 tuổi, Man Utd không được hưởng phạt đền là do... Jurgen Klopp

Baoquocte.vn. HLV Solskjaer không ngạc nhiên nếu Ronaldo chơi bóng tới năm 40 tuổi và ông cho rằng, Quỷ đỏ bị từ chối cho hưởng 11m là tại... Jurgen Klopp.
Tuyên bố chung của nhóm Bộ tứ đề cập những vấn đề nóng gì?

Tuyên bố chung của nhóm Bộ tứ đề cập những vấn đề nóng gì?

Baoquocte.vn. Tuyên bố chung của nhóm Bộ tứ đề cập sự nhất quán của các nhà lãnh đạo về cách hành xử dựa trên các quy tắc.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên nhấn mạnh phát triển mối quan hệ bền chặt với Trung Quốc

Nhà lãnh đạo Triều Tiên nhấn mạnh phát triển mối quan hệ bền chặt với Trung Quốc

Baoquocte.vn. Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cho rằng mối quan hệ bền chặt Bình Nhưỡng với Trung Quốc sẽ phát triển hơn nữa, vượt qua những thách thức.
Bầu cử khiến triệu phú Đức ồ ạt gửi tài sản sang Thụy Sỹ?

Bầu cử khiến triệu phú Đức ồ ạt gửi tài sản sang Thụy Sỹ?

Baoquocte.vn. Kịch bản chính phủ mới của Đức áp dụng lại thuế tài sản và thắt chặt thuế thừa kế khiến giới siêu giàu lo lắng...
Nhật Bản tặng Việt Nam thêm 400.000 liều vaccine Covid-19

Nhật Bản tặng Việt Nam thêm 400.000 liều vaccine Covid-19

Baoquocte.vn. Sáng 25/9, lô vaccine Covid-19 với khoảng 400.000 liều của Nhật Bản đã đến Việt Nam, tổng số vaccine Nhật Bản viện trợ khoảng 3,58 triệu liều.
Nhóm Bộ tứ quyết định họp thượng đỉnh hằng năm, Nhật Bản nêu ý kiến về AUKUS

Nhóm Bộ tứ quyết định họp thượng đỉnh hằng năm, Nhật Bản nêu ý kiến về AUKUS

Baoquocte.vn. Thủ tướng Nhật Bản cho biết nhóm Bộ tứ đã nhất trí tổ chức họp thượng đỉnh hằng năm, đẩy mạnh hợp tác trong một số lĩnh vực.
Thỏa thuận AUKUS: Chưa thể nguôi ngoai, Pháp dứt khoát không gặp Australia

Thỏa thuận AUKUS: Chưa thể nguôi ngoai, Pháp dứt khoát không gặp Australia

Baoquocte.vn. Văn phòng Bộ trưởng Thương mại Pháp mới đây thông báo từ chối lời đề nghị gặp mặt của Bộ trưởng Thương mại Australia liên quan thỏa thuận AUKUS.
Covid-19 thế giới ngày 25/9: Tiêm vaccine dưới da ở Thái Lan, trẻ em Ireland dưới 14 tuổi mắc bệnh tăng 3 lần, thêm nước EU công nhận Covishield

Covid-19 thế giới ngày 25/9: Tiêm vaccine dưới da ở Thái Lan, trẻ em Ireland dưới 14 tuổi mắc bệnh tăng 3 lần, thêm nước EU công nhận Covishield

Baoquocte.vn. Theo worldometers.info, tính đến nay, thế giới ghi nhận tổng cộng hơn 231,8 triệu ca mắc Covid-19, trong đó có hơn 4,75 triệu ca tử vong.
Philippines sẵn sàng mua thêm vũ khí từ Nga, sẽ hợp tác sản xuất vaccine Sputnik V

Philippines sẵn sàng mua thêm vũ khí từ Nga, sẽ hợp tác sản xuất vaccine Sputnik V

Baoquocte.vn. Philippines sẵn sàng mua thêm vũ khí từ Nga trong tương lai nhằm hỗ trợ những nỗ lực khắc phục hậu quả thiên tai và thảm họa có khả năng xảy ra.
Tuyên bố chung của nhóm Bộ tứ đề cập những vấn đề nóng gì?

Tuyên bố chung của nhóm Bộ tứ đề cập những vấn đề nóng gì?

Baoquocte.vn. Tuyên bố chung của nhóm Bộ tứ đề cập sự nhất quán của các nhà lãnh đạo về cách hành xử dựa trên các quy tắc.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên nhấn mạnh phát triển mối quan hệ bền chặt với Trung Quốc

Nhà lãnh đạo Triều Tiên nhấn mạnh phát triển mối quan hệ bền chặt với Trung Quốc

Baoquocte.vn. Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cho rằng mối quan hệ bền chặt Bình Nhưỡng với Trung Quốc sẽ phát triển hơn nữa, vượt qua những thách thức.
Bầu cử khiến triệu phú Đức ồ ạt gửi tài sản sang Thụy Sỹ?

Bầu cử khiến triệu phú Đức ồ ạt gửi tài sản sang Thụy Sỹ?

Baoquocte.vn. Kịch bản chính phủ mới của Đức áp dụng lại thuế tài sản và thắt chặt thuế thừa kế khiến giới siêu giàu lo lắng...
Tổng thống Mỹ phát biểu tại Liên hợp quốc: Trong khác trước có giống trước

Tổng thống Mỹ phát biểu tại Liên hợp quốc: Trong khác trước có giống trước

Baoquocte.vn. Tổng thống Mỹ đề cao chủ nghĩa đa phương, khác với người tiền nhiệm. Trong 'cái khác' ấy vẫn ẩn hiện nhiều điểm không khác với người tiền nhiệm. Báo TG&VN bình luận.
Bầu cử Canada: Vạch áo cho người xem lưng

Bầu cử Canada: Vạch áo cho người xem lưng

Baoquocte.vn. Chẳng những không thể giành đa số, đảng Tự do cầm quyền của Thủ tướng Justin Trudeau còn bộc lộ nhiều điểm yếu sau cuộc bầu cử sớm tại Canada ngày 20/9.
Chính sách Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương mới: Châu Âu tìm giai điệu riêng

Chính sách Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương mới: Châu Âu tìm giai điệu riêng

Baoquocte.vn. Chính sách mới phản ánh nhận thức, quyết tâm của Liên minh châu Âu (EU) về thúc đẩy hợp tác độc lập và toàn diện hơn với Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.
10 điều rút ra từ sự ra đời của thỏa thuận AUKUS

10 điều rút ra từ sự ra đời của thỏa thuận AUKUS

Baoquocte.vn. Sự ra đời của AUKUS là kết quả của những nỗ lực thương lượng không ngừng nghỉ trong nhiều tháng trước đó của quan chức cấp cao Mỹ, Anh và Australia.
Ba điểm khác biệt của thỏa thuận Mỹ-Anh-Australia (AUKUS)

Ba điểm khác biệt của thỏa thuận Mỹ-Anh-Australia (AUKUS)

Baoquocte.vn. Thỏa thuận Mỹ-Anh-Australia (AUKUS) tách mình khỏi nhiều cơ chế khác tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Bình luận của TG&VN.
Thượng đỉnh SCO và CSTO: Tầm nhìn riêng, quan tâm chung

Thượng đỉnh SCO và CSTO: Tầm nhìn riêng, quan tâm chung

Baoquocte.vn. Thượng đỉnh SCO và CSTO thể hiện tầm nhìn riêng của Trung Quốc và Nga, chia sẻ quan tâm chung về nhiều vấn đề nóng.
Bầu cử Đức: Liên minh nào sẽ lập chính phủ sau thời bà Merkel?

Bầu cử Đức: Liên minh nào sẽ lập chính phủ sau thời bà Merkel?

Baoquocte.vn. Thay đổi về tỷ lệ ủng hộ trước thềm cuộc bầu cử Đức đang khiến tương lai của Berlin sau thời Thủ tướng Angela Merkel trở nên phức tạp hơn bao giờ hết.
Việt Nam-Liên hợp quốc: Chặng đường 44 năm tốt đẹp, tích cực, điển hình

Việt Nam-Liên hợp quốc: Chặng đường 44 năm tốt đẹp, tích cực, điển hình

Baoquocte.vn. Hợp tác Việt Nam-Liên hợp quốc đạt kết quả tốt, tích cực, là điển hình của một quốc gia từ thế bao vây cấm vận, từng bước hội nhập quốc tế.
Bầu cử Canada: Những gương mặt sáng giá cho chức Thủ tướng Canada

Bầu cử Canada: Những gương mặt sáng giá cho chức Thủ tướng Canada

Baoquocte.vn. Cuộc bầu cử Canada lần thứ 44 hứa hẹn sẽ là cuộc đua sát nút giữa Thủ tướng Justin Trudeau và lãnh đạo đảng Bảo thủ Erin O’Toole.
Angela Merkel: Người phụ nữ quyền lực của thế giới

Angela Merkel: Người phụ nữ quyền lực của thế giới

Baoquocte.vn. Với 16 năm lãnh đạo nước Đức, Thủ tướng Angela Merkel giúp nước Đức trở thành một lực lượng ổn định trên bàn cờ thế giới.
Al-Qaeda: Nhóm khủng bố học được bí mật 'trường tồn' với thời gian?

Al-Qaeda: Nhóm khủng bố học được bí mật 'trường tồn' với thời gian?

Baoquocte.vn. Nhờ khả năng linh hoạt, biết cách thay đổi theo thời thế, sau 33 năm, tổ chức khủng bố al-Qaeda, kẻ đứng sau vụ khủng bố 11/9 vẫn chưa bị tiêu diệt hoàn toàn.
Sự kiện 11/9: Hai mươi năm nhìn lại

Sự kiện 11/9: Hai mươi năm nhìn lại

Baoquocte.vn. 20 năm sau sự kiện 11/9, thế giới vẫn chưa thực sự quên được nỗi đau này, cũng như những cơn ác mộng mà chủ nghĩa khủng bố mang lại.
Truyền thông Nga: Việt Nam hành động có trách nhiệm tại Liên hợp quốc

Truyền thông Nga: Việt Nam hành động có trách nhiệm tại Liên hợp quốc

Baoquocte.vn. Infox đã đăng bài viết của chuyên gia phân tích chính trị quốc tế Grigory Trofimchuk thuộc Quỹ nghiên cứu khoa học Ý tưởng Á - Âu về Việt Nam.
Chiến lược hợp tác của EU ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương: Con đường an toàn và nhiều triển vọng

Chiến lược hợp tác của EU ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương: Con đường an toàn và nhiều triển vọng

Baoquocte.vn. EU tuyên bố sẽ đẩy mạnh mối quan hệ chặt chẽ và sự hiện diện mạnh mẽ hơn ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.
Khủng hoảng tàu ngầm Pháp-Australia: Được mất thuộc về ai?

Khủng hoảng tàu ngầm Pháp-Australia: Được mất thuộc về ai?

Baoquocte.vn. Hợp đồng tàu ngầm Pháp-Australia có đáng để Paris phải lao vào một cuộc đọ sức với cùng lúc cả ba đối tác chiến lược là Mỹ, Australia và Anh?
AUKUS, sự chia rẽ của phương Tây và 'ngôi sao sáng' Ấn Độ

AUKUS, sự chia rẽ của phương Tây và 'ngôi sao sáng' Ấn Độ

Baoquocte.vn. Ấn Độ có thể đóng vai trò đáng kể trong việc ngăn chặn sự chia rẽ trong liên minh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.
Báo Mỹ ca ngợi vai trò lãnh đạo nổi bật của Việt Nam trong các vấn đề toàn cầu

Báo Mỹ ca ngợi vai trò lãnh đạo nổi bật của Việt Nam trong các vấn đề toàn cầu

Baoquocte.vn. Báo Washington Times số ra ngày 21/9 đã có bài viết 'Việt Nam thể hiện vai trò lãnh đạo trong các vấn đề toàn cầu tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc'.
Truyền thông Pháp: Thỏa thuận AUKUS củng cố chiến lược 'Nước Anh toàn cầu'

Truyền thông Pháp: Thỏa thuận AUKUS củng cố chiến lược 'Nước Anh toàn cầu'

Baoquocte.vn. Việc tham gia AUKUS thể hiện mong muốn chuyển hướng chính sách đối ngoại của Anh sang khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương thời kỳ hậu Brexit.
Phiên bản di động