Quan hệ Việt Nam – Campuchia như dòng sông Mekong không bao giờ cạn

Sáng 24/6, tại Nhà hát Lớn Hà Nội đã diễn ra trọng thể lễ kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Vương quốc Campuchia (24/6/1967 -24/6/2017).
TIN LIÊN QUAN
quan he viet nam campuchia nhu dong song mekong khong bao gio can Nhật báo lớn nhất Campuchia đăng bài phỏng vấn Đại sứ Việt Nam
quan he viet nam campuchia nhu dong song mekong khong bao gio can Việt Nam - Campuchia: Củng cố quan hệ hữu nghị tốt đẹp và hợp tác toàn diện

Tham dự buổi lễ, về phía Việt Nam có Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh – Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia Năm Hữu nghị Việt Nam - Campuchia năm 2017; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cùng các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Về phía Campuchia có Chủ tịch Danh dự Đảng Nhân dân Campuchia, Chủ tịch Quốc hội Campuchia, Chủ tịch Hội đồng Quốc gia Mặt trận Đoàn kết và Phát triển Campuchia Samdech Heng Samrin; Phó Thủ tướng, Chủ tịch Hội hữu nghị Campuchia - Việt Nam Men Sam An.

Ngoài ra, dự lễ kỷ niệm còn có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng; các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước; Mặt trận Tổ quốc, các Bộ, Ban, ngành Trung ương và TP. Hà Nội; Đại sứ quán Campuchia tại Việt Nam; Đại diện các tổ chức Liên hiệp Hữu nghị Việt  Nam - Campuchia, ban liên lạc, quân tình nguyện giúp cách mạng Campuchia, thành viên ban Chỉ đạo quốc gia năm Hữu nghị Việt Nam – Campuchia 2017; cựu chiến binh, tướng lĩnh, nhân sĩ, trí thức; lưu học sinh Campuchia tại Việt Nam; đại diện các tầng lớp nhân dân thủ đô. 

quan he viet nam campuchia nhu dong song mekong khong bao gio can
Tiết mục chào mừng kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước Việt Nam - Campuchia. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Trong diễn văn tại lễ kỷ niệm, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định Việt Nam, Campuchia là hai nước láng giềng gần gũi, có mối quan hệ truyền thống gắn bó lâu đời, được nhiều thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước dày công vun đắp bằng công sức và xương máu của nhiều thế hệ người Việt Nam và Campuchia, là tài sản chung vô giá của hai dân tộc.

Ngày này cách đây 50 năm, Việt Nam và Campuchia chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao - sự kiện trọng đại, đánh dấu trang sử mới trong quan hệ hai nước.

Trong bức điện gửi Quốc trưởng Campuchia Norodom Sihanouk ngày 23/6/1967, Chủ tịch Hồ Chí Minh nêu rõ việc đặt quan hệ ngoại giao giữa hai nước chúng ta là biểu hiện rực rỡ của mối tình hữu nghị thân thiết và đoàn kết chiến đấu. Đó là sự kiện lịch sử trong quan hệ giữa Việt Nam - Campuchia, một nhân tố tích cực trong việc giữ gìn hòa bình ở Đông Dương và Đông Nam Á.

quan he viet nam campuchia nhu dong song mekong khong bao gio can
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ niềm tự hào và niềm tin sâu sắc về mối quan hệ tốt đẹp hai nước Việt Nam - Campuchia. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Việc thiết lập quan hệ ngoại giao đã tạo nên các điều kiện thuận lợi để nhân dân hai nước tiếp tục sát cánh bên nhau trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc và cùng giành thắng lợi lịch sử vào mùa Xuân năm 1975.

Nhưng bè lũ Pol Pot đã phản bội lại chiến thắng của nhân dân Campuchia. Với chính sách diệt chủng tàn bạo, Pol Pot và đồng bọn đã giết hại hàng triệu người dân Campuchia.

Đáp lại lời kêu gọi khẩn thiết của Mặt trận Đoàn kết dân tộc cứu nước Campuchia, quân và dân Việt Nam lại tiếp tục sát cánh cùng các lực lượng yêu nước và nhân dân Campuchia để giải phóng đất nước, cứu nhân dân Campuchia, ngăn chặn chế độ diệt chủng quay trở lại và mang lại sự hồi sinh cho đất nước Chùa Tháp, vì hòa bình, ổn định ở khu vực.

Sau cuộc Tổng tuyển cử năm 1993, quan hệ giữa hai nước Việt Nam và Campuchia chuyển sang một giai đoạn mới, phù hợp với tình hình của mỗi nước. Lãnh đạo và nhân dân hai nước tiếp tục nỗ lực củng cố và tăng cường quan hệ “láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài”. 

Với định hướng đó, quan hệ hai nước không ngừng phát triển, mang lại lợi ích cho nhân dân hai nước, đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định, hợp tác ở khu vực và trên thế giới.

quan he viet nam campuchia nhu dong song mekong khong bao gio can
Chủ tịch Quốc hội Campuchia Samdech Heng Samrin khẳng định việc thiết lập quan hệ ngoại giao là một sự kiện trọng đại của lịch sử hai nước. (Ảnh: Nguyễn Hồng) 

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội Campuchia Heng Samrin cho rằng việc tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Việt Nam - Campuchia thiết lập quan hệ ngoại giao là sự kiện lịch sử trọng đại, cho thấy mối quan hệ đoàn kết hữu nghị truyền thống và hợp tác tốt đẹp giữa hai nước từ trước đến nay đã mang lại lợi ích chung cho hai dân tộc, nhất là trong việc giành được hòa bình, ổn định và phồn vinh.

Theo Chủ tịch Samdech Heng Samrin, Việt Nam và Campuchia từng có “lịch sử cùng nhau chiến đấu, đồng cam cộng khổ, vượt qua nhiều khó khăn, thử thách trong phong trào đấu tranh chống chủ nghĩa thực dân, đế quốc vì sự nghiệp cao cả, vì nền tự do, hòa bình và độc lập ở mỗi nước”.

Sau ngày giải phóng 7/1/1979, nhờ có sự ủng hộ, giúp đỡ hết sức mạnh mẽ của nhân dân Việt Nam anh em và của các nước bè bạn khác, Campuchia đã có cơ hội khôi phục, xây dựng và phát triển đất nước phát triển như ngày hôm nay. Thực tiễn và sự anh dũng này đã gắn chặt trong thẳm sâu trái tim của mọi người dân Campuchia và không thể nào quên.

Thay mặt nhân dân Campuchia, một lần nữa Chủ tịch Quốc hội Campuchia bày tỏ cảm ơn sâu sắc đối với sự ủng hộ giúp đỡ quý giá mà lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã dành cho nhân dân Campuchia trong việc khôi phục và kiến thiết đất nước để có được sự phát triển như ngày hôm nay, nhất là “sự hy sinh to lớn của bộ đội tình nguyện Việt Nam thực hiện “nghĩa vụ quốc tế” giúp giải phóng nhân dân Campuchia thoát khỏi chế độ diệt chủng Pol Pot.

quan he viet nam campuchia nhu dong song mekong khong bao gio can
Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia, cựu quân tình nguyện Mặt trận 479 - Đại tá Lê Cường xúc động khi nhắc lại quá khứ. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Phát biểu tại buổi lễ, cựu quân tình nguyện Việt Nam, cùng nhân dân Campuchia xóa bỏ chế độ diệt chủng tàn bạo Pol Pot, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia, Đại tá Lê Cường khẳng định sẽ mãi “khắc sâu trong trái tim mình những ánh mắt, nụ cười, thể hiện tình cảm chân thành của người dân Campuchia đôn hậu dành cho "Bộ đội Cụ Hồ", những người lính cách mạng Campuchia cùng kề vai sát cánh chiến đấu bên cạnh người lính tình nguyện Việt Nam”.

Chặng đường 50 trong quan hệ ngoại giao hai nước, dẫu trải qua những khó khăn, thăng trầm của lịch sử nhưng sẽ mãi gắn bó bền chặt. Nhân dân hai nước sẽ mãi ghi nhớ những công lao đóng góp sâu sắc vào mối quan hệ hai nước của những nhà lãnh đạo thế hệ trước đây và ngày nay, cũng như nhân dân anh dũng hai nước để mối quan hệ gắn bó, keo sơn ấy sẽ mãi mãi như dòng Mekong không bao giờ cạn.

quan he viet nam campuchia nhu dong song mekong khong bao gio can Đưa quan hệ Việt Nam – Campuchia lên tầm cao mới

Không chỉ góp phần củng cố mối quan hệ tin tưởng lẫn nhau giữa cấp lãnh đạo Việt Nam và Campuchia, chuyến thăm còn nhằm ...

quan he viet nam campuchia nhu dong song mekong khong bao gio can Thúc đẩy quan hệ Việt Nam – Campuchia lên tầm cao mới

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Hunsen nhất trí thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam- Campuchia trên ...

quan he viet nam campuchia nhu dong song mekong khong bao gio can Thắt chặt tình hữu nghị Việt Nam - Campuchia

Quan hệ Việt Nam – Campuchia luôn là một mối quan hệ hữu nghị và bền chặt không chỉ trên lĩnh vực chính trị. Trong ...

Nguyễn Hồng

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Sau thành công của Sputnik-V, Nga lên kế hoạch ra mắt vaccine Covid-19 mới vào tháng 10

Sau thành công của Sputnik-V, Nga lên kế hoạch ra mắt vaccine Covid-19 mới vào tháng 10

Nga dự kiến sẽ đăng ký thêm một loại vaccine Covid-19 tiềm năng thứ 2 trước ngày 15/10 tới, sau thành công của vaccine Covid-19 Sputnik-V.
Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (22-23/9): Bắc Bộ trời chuyển mát, mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to; miền Trung ngày nắng

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (22-23/9): Bắc Bộ trời chuyển mát, mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to; miền Trung ngày nắng

Dự báo thời tiết Hà Nội, nhiều mây, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông, gió nhẹ, cảnh bão ngập lụt khu ...
Tin bóng đá chiều 22/9: Liverpool và Real Madrid quyết đấu giành Mbappe, Man Utd mua Calvert-Lewin

Tin bóng đá chiều 22/9: Liverpool và Real Madrid quyết đấu giành Mbappe, Man Utd mua Calvert-Lewin

Thông tin bóng đá thế giới hấp dẫn trong 12 giờ qua trên Báo Thế giới & Việt Nam.
Ngoại trưởng Mỹ hoan nghênh Anh, Pháp, Đức lên tiếng về Biển Đông

Ngoại trưởng Mỹ hoan nghênh Anh, Pháp, Đức lên tiếng về Biển Đông

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 21/9 hoan nghênh việc Anh, Đức và Pháp bác bỏ các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông tại Liên hợp ...
Lính thủy đánh bộ của Nga sẽ được trang bị xe chiến đấu BMP nâng cấp tính năng nổi

Lính thủy đánh bộ của Nga sẽ được trang bị xe chiến đấu BMP nâng cấp tính năng nổi

Quân đội Nga đang xem xét việc trang bị xe BMP-3F cho lính thủy đánh bộ, các nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga nói với báo Izvestia.
Thủ tướng gửi thông điệp tham gia phiên họp cấp cao kỷ niệm 75 năm thành lập Liên hợp quốc

Thủ tướng gửi thông điệp tham gia phiên họp cấp cao kỷ niệm 75 năm thành lập Liên hợp quốc

Trong thông điệp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định vai trò không thể thiếu của Liên hợp quốc với tư cách là trung tâm điều phối hành động của ...
Nga 'khai màn' tập trận Kavkaz-2020, Trung Quốc-Iran-Belarus gửi quân tham dự, Ấn Độ rút lui

Nga 'khai màn' tập trận Kavkaz-2020, Trung Quốc-Iran-Belarus gửi quân tham dự, Ấn Độ rút lui

Cuộc tập trận quân sự Kavkaz-2020 sẽ diễn ra từ ngày 21-26/9 có sự tham gia của hơn 80.000 binh sĩ.
Báo Mỹ đánh giá cao sức mạnh đoàn kết xã hội của Việt Nam trong cuộc chiến chống Covid-19

Báo Mỹ đánh giá cao sức mạnh đoàn kết xã hội của Việt Nam trong cuộc chiến chống Covid-19

Tạp chí Counter Punch của Mỹ nêu bật tinh thần đoàn kết của người dân Việt Nam trong cuộc chiến chống Covid-19.
8 tháng tại Hội đồng Bảo an LHQ của Việt Nam: Hành trình nhiều dấu ấn quan trọng, đáng tự hào

8 tháng tại Hội đồng Bảo an LHQ của Việt Nam: Hành trình nhiều dấu ấn quan trọng, đáng tự hào

Việt Nam đã tham gia đóng góp vào công việc chung của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (LHQ) trên tinh thần độc lập, tự chủ, tích cực, trách ...
Thủ tướng Lào gửi điện thăm hỏi về thiệt hại do bão Noul đổ bộ vào miền Trung Việt Nam

Thủ tướng Lào gửi điện thăm hỏi về thiệt hại do bão Noul đổ bộ vào miền Trung Việt Nam

Thủ tướng Lào gửi điện thăm hỏi tới Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khi được tin cơn bão Noul gây thiệt hại nặng nề cho nhân dân các tỉnh miền ...
Thử giải phẫu quan hệ EU-Trung Quốc

Thử giải phẫu quan hệ EU-Trung Quốc

Từ kỳ vọng tối đa ở Cấp cao trực tiếp EU-Trung Quốc đến hình thức tối giản của Cấp cao trực tuyến, quan hệ EU-Trung Quốc cho thấy thực trạng gì hiện nay?
Bầu cử Mỹ 2020: Mục đích thần thánh hoá công cụ

Bầu cử Mỹ 2020: Mục đích thần thánh hoá công cụ

Bầu cử Mỹ 2020 hiện đã rất 'nóng' với nhiều chiêu thức mới được cả ứng viên Donald Trump và Joe Biden tung ra trong vận động tranh cử. TG&VN phân tích.
Quan hệ EU-Nga qua chuyện Navalny: Giữa yêu và hận

Quan hệ EU-Nga qua chuyện Navalny: Giữa yêu và hận

Quan hệ EU-Nga lại gặp căng thẳng mới liên quan đến vụ Navalny. Lý giải thế nào về thái độ ứng xử của EU và nhất là Đức trong vụ việc này? PHÂN TÍCH.
Thủ tướng Nhật Shinzo Abe: Trở lại để lợi hại hơn

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe: Trở lại để lợi hại hơn

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe từ chức thể hiện tố chất thức thời và thực tế. Ông Shinzo Abe đã phá kỷ lục và để lại những dấu ấn gì? PHÂN TÍCH của TG&VN.
Hiệp định ‘siêu khu vực’ vẽ lại bản đồ kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Hiệp định ‘siêu khu vực’ vẽ lại bản đồ kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Hiệp định vẽ lại bản đồ kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương sẽ trở thành hiệp định thương mại quan trọng thứ hai trên thế giới, chỉ sau WTO.
Sự nổi lên của Trung Quốc ở Trung Đông

Sự nổi lên của Trung Quốc ở Trung Đông

Theo tờ Le Monde, Trung Quốc đang tăng cường hiện diện mạnh mẽ ở Trung Đông với chiến thuật khác với các cường quốc khác như Mỹ, Nga.
Bầu cử Mỹ: Nếu không tái đắc cử, Covid-19 không phải là lý do duy nhất để Tổng thống Trump đổ lỗi

Bầu cử Mỹ: Nếu không tái đắc cử, Covid-19 không phải là lý do duy nhất để Tổng thống Trump đổ lỗi

Covid-19 là một tiếng sét bất thình lình không mong muốn đến với Tổng thống Trump trong những giai đoạn quan trọng của bầu cử Mỹ.
Tân Thủ tướng Nhật Bản sẽ giải 'bài toán quan hệ' như thế nào?

Tân Thủ tướng Nhật Bản sẽ giải 'bài toán quan hệ' như thế nào?

Tân Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide sẽ giải 'bài toán quan hệ' với các đối tác chủ chốt như thế nào trong tương lai?
Phiên bản di động