Quảng Nam – Xứng danh thủ phủ công nghiệp miền Trung

Xuân Hạnh
Sở hữu lợi thế lớn về vị trí và hạ tầng giao thông khi nằm trên các tuyến đường trọng điểm thuộc các tỉnh duyên hải miền Trung giúp Quảng Nam tạo "đường băng" cho kinh tế "cất cánh".
Theo dõi TGVN trên

Khu công nghiệp Điện Nam – Điện Ngọc trên địa bàn tỉnh Quảng Nam. (Nguồn: Báo Quảng Nam)
Khu công nghiệp Điện Nam – Điện Ngọc trên địa bàn tỉnh Quảng Nam. (Nguồn: Báo Quảng Nam)

Nằm ở trung độ của Việt Nam, cách Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh 1 giờ bay, Quảng Nam là một trong các đầu mối về giao thông vận tải, giao thương và giao lưu quốc tế quan trọng của khu vực miền Trung và Tây nguyên; cửa ngõ kết nối ra Biển Đông của Tây nguyên, Nam Lào, Đông Bắc Campuchia và Thái Lan.

Nhiều tiềm năng, thế mạnh

Trong bán kính 3.200 km, Quảng Nam thuộc trung tâm của các vùng kinh tế năng động nhất khu vực Đông Á như Singapore, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản.

Về đường bộ, hệ thống giao thông chính gồm quốc lộ 1A, đường ven biển Đà Nẵng - Hội An - Chu Lai - Dung Quất, đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi đi qua và có tuyến quốc lộ thuộc hành lang kinh tế Đông - Tây, đảm bảo kết nối giao thông thông suốt trong nước và khu vực.

Về đường biển, Quảng Nam có Cảng biển Kỳ Hà thuộc hệ thống cảng biển quốc tế với khả năng tiếp nhận tàu hiện tại là 20.000DWT và sẽ đầu tư để tiếp nhận tàu 50.000DWT; Cảng Chu Lai có khả năng tiếp nhận tàu 20.000DWT. Hiện tại, đang khai thác các tuyến quốc tế: Chu Lai - Incheon; Chu Lai - Kawang (Hàn Quốc); Chu Lai - Hiroshima (Nhật Bản); Chu Lai - Fang Cheng (Trung Quốc); Chu Lai - Singapore; Chu Lai - Laem Chabang (Thái Lan). Về hàng không, Quảng Nam có sân bay Chu Lai được quy hoạch thành sân bay trung chuyển hàng hóa và vận tải hành khách quốc tế.

Hạ tầng điện, nước, viễn thông đều đáp ứng đầy đủ nhu cầu các dự án đầu tư; được đầu tư đến ranh giới dự án hoặc đến hàng rào các nhà máy trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp. Hầu hết các khu công nghiệp đều có hệ thống xử lý nước thải, hệ thống thu gom xử lý chất thải rắn theo quy định. Các dịch vụ tiện ích khác như ngân hàng, bảo hiểm, bệnh viện, trường học... đáp ứng nhu cầu nhà đầu tư.

Nguồn nhân lực của Quảng Nam cũng được đánh giá là dồi dào và chất lượng. Với dân số khoảng 1,5 triệu người, trong đó dân số trong độ tuổi lao động chiếm 65,4% 10 trường Đại học và Cao đẳng, 8 trường Trung cấp, 20 Trung tâm giáo dục nghề nghiệp và cơ sở đào tạo nghề đủ năng lực đào tạo nguồn nhân lực cung ứng cho các dự án đầu tư.

Ngoài ra, Quảng Nam còn nằm gần các Trung tâm đào tạo nguồn nhân lực lớn của Miền Trung như: Đại học Đà Nẵng; Đại học Xây dựng miền Trung; Đại học Công nghệ thông tin và Truyền thông Việt- Hàn. Đặc biệt, có cơ chế hỗ trợ đào tạo lao động phù hợp, hỗ trợ đào tạo và cung ứng lao động cho các doanh nghiệp.

Đến với Quảng Nam, nhà đầu tư được hưởng chính sách ưu đãi đầu tư cao nhất theo quy định của pháp luật Việt Nam về đất đai, các loại thuế, cụ thể: Thuế thu nhập doanh nghiệp: thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp 10% trong thời hạn 15 năm, miễn 4 năm kể từ khi có thu nhập chịu thuế và giảm 50% trong 9 năm tiếp theo; Thuế nhập khẩu: miễn thuế nhập khẩu tạo tài sản cố định, miễn thuế nhập khẩu 5 năm đối với nguyên liệu, vật tư, linh kiện trong nước chưa sản xuất được nhập khẩu để phục vụ sản xuất; Đất đai: Thời hạn sử dụng đất để sản xuất, kinh doanh trong Khu kinh tế là không quá 70 năm. Tiền thuê đất: được miễn trong suốt thời gian thực hiện dự án hoặc miễn, giảm trong một số năm tùy theo danh mục lĩnh vực, địa bàn ưu đãi đầu tư, đặc biệt ưu đãi đầu tư. Đối với đất trong các khu công nghiệp đã hoàn chỉnh hạ tầng được áp dụng đơn giá thuê đất có khả năng cạnh tranh cao.

Ngoài những quy định chung, đối với dự án có quy mô đầu tư lớn và có vai trò quan trọng đối với phát triển ngành, lĩnh vực, công nghệ cao, chính quyền tỉnh Quảng Nam, Ban Quản lý sẽ phối hợp với nhà đầu tư trình Chính phủ cho áp dụng những chính sách đặc biệt để đảm bảo thu hút đầu tư và triển khai dự án hiệu quả.

Thu hút các thương hiệu công nghiệp hàng đầu

Những năm gần đây, Quảng Nam từng bước khẳng định vị thế thủ phủ công nghiệp miền Trung. Bên cạnh khu kinh tế mở Chu Lai là hệ thống các khu – cụm công nghiệp lớn như Dung Quất, Điện Nam - Điện Ngọc... thu hút hàng chục thương hiệu công nghiệp hàng đầu trong nước và thế giới.

Các Khu Kinh tế và Khu công nghiệp tỉnh Quảng Nam với tổng diện tích tự nhiên khoảng 60.000 ha, hoạt động đa ngành, đa lĩnh vực, một trong những hạt nhân, trung tâm phát triển lớn của vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, bao gồm: Khu phi thuế quan gắn với sân bay Chu Lai; Khu phi thuế quan gắn với khu bến cảng; các khu cảng và logistic; các Khu công nghiệp, khu đô thị, khu du lịch và khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Nam Giang.

Tỉnh Quảng Nam có 13 Khu công nghiệp với tổng diện tích 6.132 ha. Định hướng ưu tiên thu hút đầu tư các dự án có công nghệ tiên tiến, công nghệ mới, công nghệ cao, quản trị hiện đại, có giá trị gia tăng cao. Có tác động lan tỏa kết nối chuỗi sản xuất và cung ứng toàn cầu. Hiện nay có 10 Khu công nghiệp đã đi vào hoạt động hiệu quả, tạo môi trường để phát triển thành trung tâm công nghiệp của cả nước.

Tổng diện tích phát triển đô thị khoảng 10.205ha bao gồm Khu đô thị Núi Thành, Tam Anh, Đông Tam Kỳ, Đông Nam Thăng Bình… Định hướng phát triển các khu đô thị hiện đại, hấp dẫn, giàu bản sắc, dựa trên cấu trúc cảnh quan và sinh thái tự nhiên; là khu đô thị dịch vụ, du lịch gắn với thể thao - vui chơi giải trí, nghỉ dưỡng ven biển. Các khu du lịch, dịch vụ tập trung với tổng diện tích khoảng 2.475 ha. Định hướng là phát triển du lịch cao cấp, các khu du lịch nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí hiện đại…

Điểm nổi bật là Khu kinh tế cửa khẩu Nam Giang nằm trên tuyến hành lang kinh tế Đà Nẵng- Nam Lào và Đông Bắc Thái Lan với tổng diện tích tự nhiên 31.060 ha. Chức năng chủ yếu bao gồm: Khu đô thị, các khu phi thuế quan, khu công nghiệp, các Trung tâm thương mại, dịch vụ…

Định hướng mới

Định hướng xây dựng chương trình xúc tiến đầu tư vào các Khu kinh tế và khu công nghiệp tỉnh Quảng Nam theo ngành, lĩnh vực, thị trường và đối tác đầu tư đã được xác định cho cả thời kỳ 2021-2025, trong đó tiếp tục duy trì các thị trường và đối tác truyền thống như Nhật Bản, Hàn Quốc… đồng thời hướng đến các thị trường lớn như Mỹ, châu Âu.

Với những cơ chế ưu đãi, đơn giản hóa thủ tục hành chính và hạ tầng không ngừng được hoàn thiện, các Khu Kinh tế và Khu công nghiệp tỉnh Quảng Nam đang tập trung thu hút đầu tư vào 6 nhóm dự án trọng điểm vùng Đông Nam tỉnh Quảng Nam theo Nghị quyết số 07/NQ-TU ngày 4/5/2021 của Tỉnh ủy Quảng Nam về định hướng phát triển vùng Đông Nam của tỉnh đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030, cụ thể: Nhóm các dự án đô thị du lịch ven biển, ven sông; nhóm dự án ô tô và cơ khí đa dụng; nhóm dự án các khu công nghiệp và khu công nghiệp công nghệ cao; nhóm dự án công nghiệp và dịch vụ hàng không; nhóm dự án cảng biển và logistics Chu Lai; nhóm dự án nông nghiệp hàng hóa an toàn ứng dụng công nghệ.

Trong đó, ưu tiên các dự án có công nghệ tiên tiến, công nghệ mới, công nghệ cao, công nghệ sạch, quản trị hiện đại, có giá trị gia tăng cao, có tác động lan toả, kết nối chuỗi sản xuất và cung ứng toàn cầu như các ngành công nghiệp cơ khí, máy móc, thiết bị, ô tô, thiết bị điện tử, dệt may, da giày; các sản phẩm nông- lâm- thủy sản, đồ gỗ…Đồng thời, chú trọng đến một số thị trường dịch vụ như logistics, viễn thông, thương mại điện tử.

Danh mục dự án kêu gọi đầu tư giai đoạn 2022- 2025:

Lĩnh vực hạ tầng KKT, KCN, CCN: Khu công nghiệp đô thị, dịch vụ Nam Thăng Bình; Khu công nghiệp Tam Anh 3; Khu công nghiệp Đại Lộc 1; Khu công nghiệp Điện Bàn 1; Khu công nghiệp Điện Bàn 2; Khu công nghiệp Tây Quế Sơn; Khu công nghiệp Tây Thăng Bình; Khu công nghiệp Thăng Bình 1.

Lĩnh vực thương mại, dịch vụ: Khu phi thuế quan gắn với sân bay Chu Lai; Khu phi thuế quan gắn với Khu bến cảng Tam Hòa; Khu phi thuế quan gắn với Cửa khẩu quốc tế Nam Giang.

Lĩnh vực đô thị, nhà ở: Khu đô thị công nghệ ven sông Đầm; Khu đô thị Tam Anh Bắc; Khu đô thị Nam trục chính Tam Thăng.

Trại hè Việt Nam 2022: Kiều bào trẻ giao lưu với thanh niên Quảng Nam

Trại hè Việt Nam 2022: Kiều bào trẻ giao lưu với thanh niên Quảng Nam

Sinh viên, kiều bào trẻ dự Trại hè Việt Nam 2022 đã có những giây phút sôi nổi, hào hứng giao lưu văn hoá văn ...

Kết nối doanh nghiệp kiều bào Thái Lan tại tỉnh Quảng Nam

Kết nối doanh nghiệp kiều bào Thái Lan tại tỉnh Quảng Nam

Chiều 5/7, tại thành phố Hội An, Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ...

Đọc thêm

Quyết liệt ngăn chặn, đẩy lùi tội phạm mua bán người

Quyết liệt ngăn chặn, đẩy lùi tội phạm mua bán người

Lợi dụng khó khăn về kinh tế, sự nhẹ dạ, cả tin, mất cảnh giác của người dân, nhiều phụ nữ và trẻ em trở thành nạn nhân của nạn ...
David Beckham hôn môi con gái 12 tuổi gây tranh cãi

David Beckham hôn môi con gái 12 tuổi gây tranh cãi

Mới đây, cựu danh thủ David Beckham có hành động gây bàn luận khi anh hôn lên môi cô con gái út Harper (12 tuổi).
Giới thiệu siêu ứng dụng mạng xã hội kinh doanh Ecohappy

Giới thiệu siêu ứng dụng mạng xã hội kinh doanh Ecohappy

EcoHappy tổ chức sự kiện Giới thiệu siêu ứng dụng mạng xã hội kinh doanh Ecohappy với nhiều tính năng và trải nghiệm mới.
120 vận động viên tham dự Giải vô địch đấu trường Yoga Asana và Flow Yoga Quốc tế 2023

120 vận động viên tham dự Giải vô địch đấu trường Yoga Asana và Flow Yoga Quốc tế 2023

Ngày 30/9, tại Bangkok (Thái Lan), đã diễn ra Lễ khai mạc Giải vô địch đấu trường Yoga Asana và Flow Yoga Quốc tế 2023.
Vẫn lo 'sức khỏe' doanh nghiệp

Vẫn lo 'sức khỏe' doanh nghiệp

Cả đại biểu Quốc hội và chuyên gia đều lo ngại về sức khỏe của khu vực doanh nghiệp.
Mỹ sẵn sàng bảo vệ Philippines nếu Manila bị tấn công ở Biển Đông

Mỹ sẵn sàng bảo vệ Philippines nếu Manila bị tấn công ở Biển Đông

Phó Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ khu vực Nam Á và Đông Nam Á cho biết Washington 'chắc chắn sẽ kích hoạt' MDT với Philippines nếu Manila bị ...
Bất chấp căng thẳng, Mỹ vẫn là 'khách sộp' của Nga, nằm trong 3 quốc gia mua nhiều nhất mặt hàng này

Bất chấp căng thẳng, Mỹ vẫn là 'khách sộp' của Nga, nằm trong 3 quốc gia mua nhiều nhất mặt hàng này

Nửa đầu năm 2023, Nga đã bán lượng phân bón trị giá ít nhất 6,6 tỷ USD cho 57 quốc gia, trong đó Brazil, Ấn Độ và Mỹ là những khách hàng chủ chốt.
Những con tàu chở ngũ cốc không mắc kẹt, rời cảng Ukraine ra khơi trên Biển Đen

Những con tàu chở ngũ cốc không mắc kẹt, rời cảng Ukraine ra khơi trên Biển Đen

Đây là những chiếc tàu mới nhất ra khơi kể từ lúc Kiev thiết lập 'hành lang nhân đạo' tạm thời, sau khi Nga từ bỏ thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen.
Kinh tế thế giới: Lại dấy lên hy vọng phục hồi những tháng cuối năm

Kinh tế thế giới: Lại dấy lên hy vọng phục hồi những tháng cuối năm

Các thị trường đang nổi lên của thế giới vừa trải qua một quý đầy thử thách, nhưng những dấu hiệu chưa chính thức cho thấy triển vọng tươi sáng về cuối năm.
Nhấn mạnh tầm quan trọng của BRICS Pay, quốc gia này sẽ thay thế SWIFT

Nhấn mạnh tầm quan trọng của BRICS Pay, quốc gia này sẽ thay thế SWIFT

Sau khi gia nhập Nhóm BRICS (gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi), nước này có thể thay thế hệ thống thanh toán SWIFT.
Giá vàng hôm nay 1/10/2023, Giá vàng lao dốc, bị nhấn chìm bởi ‘điểm giao tử thần’, vẫn nên ‘ôm hàng’, SJC vững vàng hơn

Giá vàng hôm nay 1/10/2023, Giá vàng lao dốc, bị nhấn chìm bởi ‘điểm giao tử thần’, vẫn nên ‘ôm hàng’, SJC vững vàng hơn

Giá vàng hôm nay 1/10/2023, giá vàng gặp 3 điểm yếu. Nhà đầu tư nên chuẩn bị cho một số biến động vào tuần tới. Vàng SJC giảm nhẹ.
Mỹ: Thêm hàng nghìn người tham gia cuộc đình công lớn nhất của ngành ô tô

Mỹ: Thêm hàng nghìn người tham gia cuộc đình công lớn nhất của ngành ô tô

Đây là cuộc đình công chung quy mô lớn chưa từng có của các công nhân ngành sản xuất ô tô liên quan tới ba "ông lớn" trong ngành gồm Ford, General Motors (GM) và ...
Bất động sản mới nhất: Thị trường khủng hoảng niềm tin, Chính phủ ban hành ‘cẩm nang cầm tay chỉ việc’, sửa chung cư cần xin phép cơ quan nào?

Bất động sản mới nhất: Thị trường khủng hoảng niềm tin, Chính phủ ban hành ‘cẩm nang cầm tay chỉ việc’, sửa chung cư cần xin phép cơ quan nào?

Chính phủ yêu cầu thẩm định gấp cao tốc Gia Nghĩa - Chơn Thành, Việt Nam là điểm đến rất hấp dẫn với nhà bán lẻ… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Giá tiêu hôm nay 28/9/2023, xuất khẩu sang hầu hết các thị trường chủ lực giảm mạnh; tiêu Việt chiếm thị phần lớn nhất tại Mỹ

Giá tiêu hôm nay 28/9/2023, xuất khẩu sang hầu hết các thị trường chủ lực giảm mạnh; tiêu Việt chiếm thị phần lớn nhất tại Mỹ

Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước nối dài đà giảm nhẹ ở một số địa phương trọng điểm, giao dịch từ 69.000 – 72.000 đồng/kg.
Hai Hiệp hội 'bắt tay' phát triển bất động sản gắn với du lịch

Hai Hiệp hội 'bắt tay' phát triển bất động sản gắn với du lịch

Thị trường bất động sản gắn liền với du lịch, nghỉ dưỡng sẽ phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam trong thời gian tới, mở ra nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư.
Bất động sản mới nhất: Thất vọng với phân khúc được kỳ vọng ‘phá băng’, Hải Phòng lọt ‘mắt xanh’ nhà đầu tư, điều kiện tách thửa giãn dân

Bất động sản mới nhất: Thất vọng với phân khúc được kỳ vọng ‘phá băng’, Hải Phòng lọt ‘mắt xanh’ nhà đầu tư, điều kiện tách thửa giãn dân

Thị trường đang khủng hoảng thiếu cung, Hà Nội gặp khó khăn trong việc thu tiền đấu giá quyền sử dụng đất… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Tin vui từ thị trường phía Nam, ‘thỏi nam châm’ Cẩm Phả, điều kiện chuyển đất nông nghiệp xen kẹt thành đất ở

Bất động sản mới nhất: Tin vui từ thị trường phía Nam, ‘thỏi nam châm’ Cẩm Phả, điều kiện chuyển đất nông nghiệp xen kẹt thành đất ở

Tin vui từ thị trường phía Nam, quy định về chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp xen kẹt thành đất ở… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
BerRiver Jardin – Tổ hợp căn hộ cao cấp đang được chào đón tại quận Long Biên

BerRiver Jardin – Tổ hợp căn hộ cao cấp đang được chào đón tại quận Long Biên

Nhiều năm qua, phát huy những ưu thế về quy hoạch và hạ tầng giao thông, quận Long Biên đã và đang là điểm sáng thu hút người mua nhà có nhu cầu ở thực ...
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 29/9: Tỷ giá USD, EUR, CAD, Yen Nhật, Bảng Anh, tỷ giá hối đoái... Đồng bạc xanh giảm mạnh sau khi lập đỉnh mới

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 29/9: Tỷ giá USD, EUR, CAD, Yen Nhật, Bảng Anh, tỷ giá hối đoái... Đồng bạc xanh giảm mạnh sau khi lập đỉnh mới

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 29/9: Tỷ giá USD, EUR, CAD, Yen Nhật, Bảng Anh, tỷ giá hối đoái... Đồng bạc xanh giảm mạnh sau khi lập đỉnh mới.
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 28/9: Tỷ giá USD, EUR, CAD, Yen Nhật, Bảng Anh, tỷ giá hối đoái... Kinh tế khả quan, đồng bạc xanh lập đỉnh mới

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 28/9: Tỷ giá USD, EUR, CAD, Yen Nhật, Bảng Anh, tỷ giá hối đoái... Kinh tế khả quan, đồng bạc xanh lập đỉnh mới

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 28/9: Tỷ giá USD, EUR, CAD, Yen Nhật, Bảng Anh, tỷ giá hối đoái... Kinh tế khả quan, đồng bạc xanh lập đỉnh mới.
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 27/9: Tỷ giá USD, EUR, CAD, Yen Nhật, Bảng Anh, tỷ giá hối đoái... Đồng bạc xanh không đổi, Yen có bị can thiệp?

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 27/9: Tỷ giá USD, EUR, CAD, Yen Nhật, Bảng Anh, tỷ giá hối đoái... Đồng bạc xanh không đổi, Yen có bị can thiệp?

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 27/9: Tỷ giá USD, EUR, CAD, Yen Nhật, Bảng Anh, tỷ giá hối đoái...
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 26/9: Tỷ giá USD, EUR, CAD, Yen Nhật, Bảng Anh, tỷ giá hối đoái... Đồng bạc xanh tăng tốc

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 26/9: Tỷ giá USD, EUR, CAD, Yen Nhật, Bảng Anh, tỷ giá hối đoái... Đồng bạc xanh tăng tốc

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 26/9: Tỷ giá USD, EUR, CAD, Yen Nhật, Bảng Anh, tỷ giá hối đoái...
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 25/9: Tỷ giá USD, EUR, CAD, Yen Nhật, Bảng Anh... Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng vọt, đồng bạc xanh tiếp tục nhảy múa

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 25/9: Tỷ giá USD, EUR, CAD, Yen Nhật, Bảng Anh... Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng vọt, đồng bạc xanh tiếp tục nhảy múa

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 25/9: Tỷ giá USD, EUR, CAD, Yen Nhật, Bảng Anh, tỷ giá hối đoái... Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng vọt, đồng bạc xanh tiếp tục nhảy ...
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 22/9: Tỷ giá USD, EUR, Yen Nhật, Bảng Anh, tỷ giá hối đoái... Đồng bạc xanh tiếp tục tăng, đang ở mức cao nhất trong 6 tháng

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 22/9: Tỷ giá USD, EUR, Yen Nhật, Bảng Anh, tỷ giá hối đoái... Đồng bạc xanh tiếp tục tăng, đang ở mức cao nhất trong 6 tháng

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 22/9: Tỷ giá USD, EUR, CAD, Yen Nhật, Bảng Anh, tỷ giá hối đoái... Đồng bạc xanh tiếp tục tăng, đang ở mức cao nhất trong 6 tháng.
Phiên bản di động