QUẢNG NINH: Á quân PCI toàn quốc

16/03/2017 14:00

Quảng Ninh đã vươn lên vị trí thứ 2 toàn quốc, sau Đà Nẵng trong Bảng xếp hạng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) với số điểm 65,6 - thứ hạng cao nhất từ trước đến nay mà Tỉnh đạt được.

TIN LIÊN QUAN
quang ninh a quan pci toan quoc Ứng dụng KHCN vào nông nghiệp là nhu cầu tất yếu
quang ninh a quan pci toan quoc Bão số 7 vào vùng biển Quảng Ninh, suy yếu thành áp thấp nhiệt đới

Thông tin trên được khẳng định tại Lễ công bố chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI năm 2016 do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) phối hợp tổ chức ngày 14/3.

quang ninh a quan pci toan quoc
Lãnh đạo các tỉnh nhận giải thưởng tỉnh/thành phố có chất lượng điều hành kinh tế xuất sắc năm 2016.

Huy động cả hệ thống chính trị

Chỉ số PCI do VCCI và USAID hợp tác xây dựng từ năm 2005, nhằm đánh giá môi trường kinh doanh, chất lượng điều hành kinh tế và nỗ lực cải cách hành chính của chính quyền các tỉnh, thành phố của Việt Nam, qua đó thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp tư nhân.

Báo cáo PCI 2016 dựa trên thông tin phản hồi từ 11.600 doanh nghiệp, trong đó có trên 10.000 doanh nghiệp dân doanh đang hoạt động tại 63 tỉnh, thành phố và gần 1.600 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đang hoạt động tại 14 tỉnh, thành phố của Việt Nam.

Cách đây 9 năm, Quảng Ninh đứng thứ 27, đến năm 2013-2014, Tỉnh đã bứt phá ngoạn mục, vươn lên xếp thứ 4, thứ 5 và giành vị trí thứ 3 trong năm 2015.

Để PCI tiếp tục đi vào thực chất, cải thiện, nâng cao chất lượng các chỉ số, xứng đáng với sự vinh danh của doanh nghiệp, từ đầu năm 2016, Tỉnh đã quyết liệt triển khai nhiều giải pháp, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc.

Năm 2016, quyết liệt trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, Quảng Ninh tiếp tục có nhiều đổi mới, linh hoạt. Đặc biệt, Tỉnh đã bám sát Nghị quyết 19 và Nghị quyết 35 của Chính phủ về hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp đến năm 2020, coi đây là kim chỉ nam để hành động. Quảng Ninh là một trong số ít tỉnh, thành trong cả nước sớm xây dựng kế hoạch hành động triển khai thực hiện 2 Nghị quyết này.

Xếp hạng người đứng đầu

Năm 2016, Quảng Ninh được đánh giá là có những bước đột phá, mạnh dạn và quyết liệt trong công tác điều hành. Trong đó, đối tượng khảo sát và thực hiện Bộ chỉ số đánh giá năng lực điều hành cấp sở, ban, ngành và địa phương (DDCI) được mở rộng tới 14 huyện, thị xã, thành phố và 15 sở, ngành trên toàn tỉnh. Bộ chỉ số DDCI năm 2016, còn bổ sung tiêu chí mới, đó là đưa vào đánh giá trách nhiệm, xếp hạng của người đứng đầu từng địa phương, sở, ngành. Qua đó, cộng đồng doanh nghiệp được trao quyền lên tiếng, hỗ trợ hệ thống hành chính phục vụ doanh nghiệp tốt hơn.

UBND Tỉnh cũng quyết liệt thực hiện việc cắt giảm 30% thời gian họp, ưu tiên thời gian để xem xét, giải quyết dứt điểm các kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp. Năm 2016 cũng là năm hoạt động đối thoại, hỗ trợ doanh nghiệp được tỉnh triển khai tích cực, góp phần giải quyết khó khăn, kiến nghị của nhà đầu tư. Cùng với các chương trình tiếp xúc thường kỳ của lãnh đạo Tỉnh, nhiều sở, ngành, địa phương đã chủ động tổ chức gặp mặt, đối thoại doanh nghiệp, giải quyết các khó khăn ngay từ cơ sở, như mô hình Cafe Doanh nhân do Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh chủ trì đã triển khai được 4 phiên, bước đầu tạo được sự quan tâm của doanh nghiệp.

Theo kế hoạch, thời gian tới, Quảng Ninh sẽ triển khai nâng cao năng lực cạnh tranh đồng bộ cả ở cấp xã, phường, tới từng cán bộ, công chức để tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của Tỉnh. Bên cạnh đó, Tỉnh đã tập trung chỉ đạo rà soát các quy hoạch phát triển ngành, lĩnh vực, sản phẩm để điều chỉnh, bổ sung hoặc loại bỏ cho phù hợp với thị trường và quyền kinh doanh của doanh nghiệp...

Hiệu quả của những giải pháp trên được thể hiện rõ ràng bằng những con số. Năm 2016, trên địa bàn Tỉnh có 1.667 doanh nghiệp, đơn vị trực thuộc đăng ký thành lập mới, số lượng nhiều nhất từ trước đến nay, tăng 13% so với cùng kỳ năm 2015, tổng số vốn đăng ký 11.763 tỷ đồng, tăng 21% so với cùng kỳ. Số doanh nghiệp, đơn vị trực thuộc quay lại thị trường là 502 doanh nghiệp (tăng 13% so với cùng kỳ)... Các nhà đầu tư lớn như Tập đoàn FLC, Sun Group, Vingroup... đang tiếp tục đổ vốn vào Quảng Ninh, góp  phần tạo ra một diện mạo mới về kinh tế - xã hội với nhiều khởi sắc. 

MỘT SỐ KẾT QUẢ CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH

- Thời gian đăng ký doanh nghiệp giảm từ 3 ngày theo Luật Doanh nghiệp xuống còn 2 ngày;

- Giảm 50-60% thời gian giải quyết thủ tục hành chính về đầu tư thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND Tỉnh;

- Thời gian thông quan hàng hoá trung bình đối với hàng xuất khẩu là 21 giờ 34 phút 21 giây, trung bình đối với hàng nhập khẩu là 39 giờ 45 phút 13 giây;

- Thời gian cấp phép xây dựng và các thủ tục liên quan tối đa không quá 45 ngày;

- Các chỉ tiêu hoàn thuế, quản lý rủi ro trong thanh tra, kiểm tra thuế, thời gian và kết quả xử lý khiếu nại về thuế đạt trung bình của nhóm nước ASEAN 4;

- Tỷ lệ doanh nghiệp kê khai thuế điện tử đạt 99%, nộp thuế điện tử tối thiểu đạt 95%.

 

quang ninh a quan pci toan quoc Quảng Ninh được công nhận 11 xã đảo thuộc tỉnh

Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định công nhận 11 xã, thị trấn thộc tỉnh Quảng Ninh là xã đảo.

quang ninh a quan pci toan quoc Tổng thống Israel và Phu nhân thăm Di sản Vịnh Hạ Long

Ngày 22/3, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam, Tổng thống Israel Reuven Ruvi Rivlin v à Phu nhân đã đến ...

quang ninh a quan pci toan quoc Hạ Long mạnh tay chi đầu tư phát triển

Thời gian qua, Thành phố Hạ Long đã tập trung triển khai nhiều giải pháp, dự án đồng bộ với phát triển kinh tế - ...