Quảng Ninh hướng tới phát triển bền vững của doanh nghiệp

26/01/2019 11:24

Trong năm thứ tư công bố Chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và địa phương (DDCI Quảng Ninh 2018), Quảng Ninh lại tiếp tục tìm thêm ý tưởng mới, với lần đầu đánh giá năng lực quản trị và trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp.

TIN LIÊN QUAN
quang ninh huong toi phat trien ben vung cua doanh nghiep Doanh thu 620.000 tỷ đồng trong Năm Du lịch Quốc gia 2018
quang ninh huong toi phat trien ben vung cua doanh nghiep Mở ra cơ hội mới cho hợp tác phát triển du lịch ASEAN

Lễ công bố DDCI Quảng Ninh 2018 lấy chủ đề “Hướng tới sự phát triển bền vững của doanh nghiệp”. Đây là sự kiện được Quảng Ninh tổ chức thường niên với sự tham gia của 35 đơn vị gồm: 14/14 địa phương và 21 sở, ngành trên địa bàn tỉnh. Cũng trong khuôn khổ của chương trình, hội nghị công bố một số kết quả nghiên cứu ban đầu về đánh giá năng lực doanh nghiệp tỉnh qua góc nhìn từ chất lượng điều hành và trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp do chính thông tin doanh nghiệp cung cấp trong khảo sát DDCI.

Luôn tìm kiếm những ý tưởng mới

Là một trong những địa phương tiên phong triển khai và được đánh giá là bài bản, chuyên nghiệp, Quảng Ninh không ngừng hoàn thiện, chuẩn hóa bộ chỉ số DDCI và tiếp tục tìm kiếm ý tưởng mới trong năm 2018, nhằm đảm bảo các tiêu chí khoa học, khách quan, chủ động, thực tiễn và thúc đẩy cạnh tranh giữa các cơ quan trong tỉnh. 

quang ninh huong toi phat trien ben vung cua doanh nghiep
Lễ Công bố Chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và địa phương (DDCI Quảng Ninh 2018). (Nguồn: BQN)

Nếu như năm 2017, Quảng Ninh đưa sáng kiến ứng dụng mạng xã hội trong đối thoại giữa chính quyền và doanh nghiệp nhằm mở thêm kênh thông tin kết nối, tiếp thu ý kiến của cộng đồng doanh nghiệp (mở và vận hành trang fanpage DDCI Quảng Ninh kết nối với trang fanpage của 19 cơ quan ban ngành và địa phương). Năm 2018, DDCI Quảng Ninh tiếp tục bổ sung ý tưởng thu thập thông tin dữ liệu về doanh nghiệp để đánh giá năng lực điều hành và trách nhiệm xã hội của cộng đồng doanh nghiệp.

DDCI Quảng Ninh 2018 dựa trên sự tổng hợp ý kiến của khoảng 6500 đơn vị, bao gồm các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh cá thể đang hoạt động, sản xuất kinh doanh, triển khai đầu tư dự án trên địa bàn Tỉnh. Ngoài ra, năm 2018 tỉnh lựa chọn thêm phân nhóm các doanh nghiệp mới thành lập trong năm 2017 và 2018. Khảo sát đã sử dụng các câu hỏi mở để tiếp thu ý kiến đóng góp, hiến kế của doanh nghiệp, từ đó đề xuất, kiến nghị các giải pháp về cơ chế chính sách của tỉnh, cải thiện quy trình giải quyết thủ tục hành chính và tinh thần, thái độ của các cấp chính quyền thuộc tỉnh nhằm nâng cao chất lượng điều hành.

Những điểm mới này nhằm hiểu rõ hơn về doanh nghiệp, từ đó các cơ quan có tham mưu, điều chỉnh chính sách phù hợp, tiếp tục khẳng định quyết tâm của tỉnh trong nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, đa dạng kênh lắng nghe, tiếp thu ý kiến của cộng đồng doanh nghiệp, các tổ chức kinh tế với tinh thần cầu thị, nhất quán.

Đổi mới tư duy, cầu thị, hành động quyết liệt

Kết quả DDCI Quảng Ninh 2018 ghi nhận sự cải thiện chất lượng điều hành ở cả hai khối sở, ban, ngành và địa phương, khi trung vị DDCI của hai khối này tiếp tục tăng so với năm 2017. Trong đó, khối sở - ban - ngành 2018 tiếp tục đà cải thiện chất lượng điều hành kinh tế với mức điểm trung vị tăng xấp xỉ 8 điểm lên 69,33 điểm. Đây là mức điểm cao khi nhìn lại hai năm trước đây trung vị của khối này chỉ đạt 51,81 điểm.

Khối địa phương năm 2018 cũng ghi nhận rất nhiều tiến bộ thể hiện tính hiệu quả của hệ thống chính quyền cơ sở. Thành phố Cẩm Phả tiếp tục duy trì vị trí thứ nhất bảng xếp hạng với mức điểm 75,61 tăng gần 5,7 điểm so với năm 2017, con số này đóng góp trực tiếp vào việc cải thiện trung vị của toàn khối địa phương từ 63,26 năm 2017 lên 64,71 điểm năm 2018.

Khoảng cách điểm được thu hẹp cho thấy, những kinh nghiệm, bài học tốt được lan tỏa trong Tỉnh. Những lĩnh vực thế mạnh của Quảng Ninh được duy trì ở 6 chỉ số bao gồm: tính minh bạch và tiếp cận thông tin, trách nhiệm người đứng đầu, cạnh tranh bình đẳng và hỗ trợ doanh nghiệp, chi phí thời gian và tính năng động - hiệu lực của hệ thống chính quyền. Mặc dù cộng đồng doanh nghiệp đánh giá tỉnh Quảng Ninh đã có những cải thiện đáng kể, nhưng vẫn còn nhiều thách thức trong hai lĩnh vực là chi phí không chính thức và thiết chế pháp lý.

Trong toàn Tỉnh, cộng đồng doanh nghiệp tại thành phố Hạ Long được đánh giá có năng lực quản trị tốt nhất khi các chỉ tiêu đánh giá CMI của thànhphố này nằm trong hầu hết nhóm xếp đầu. Cộng đồng doanh nghiệp thành phố Cẩm Phả có chỉ số trách nhiệm xã hội cao nhất với 7,65 điểm.

Đổi mới tư duy, cầu thị lắng nghe cộng đồng doanh nghiệp và hành động quyết liệt với những giải pháp thiết thực, hiệu quả, bảo đảm công khai minh bạch thông tin đánh giá và bảng xếp hạng DDCI Quảng Ninh 2018 thực sự trở thành động lực cải cách tại Quảng Ninh trong những năm tới.     

DDCI Quảng Ninh một lần nữa khẳng định chính sách nhất quán cầu thị và lắng nghe doanh nghiệp của Chính quyền tỉnh qua các thời kỳ. DDCI giúp tất cả các đơn vị tham gia đánh giá phân tích bức tranh chi tiết hơn về năng lực, kết quả và tác động của hoạt động điều hành kinh tế. Trưng cầu ý kiến doanh nghiệp thường niên một mặt giúp Quảng Ninh xác định những nút thắt trong công tác điều hành, mặt khác trực tiếp hỗ trợ tất các đơn vị tham mưu điều hành trong công tác lập kế hoạch, triển khai và chủ động đánh giá.

Quan trọng hơn nữa, thông qua DDCI, Quảng Ninh đã chân thành chuyển thông điệp đến cộng đồng doanh nghiệp cả nước và trong nội bộ tỉnh về tầm nhìn phát triển hướng đến môi trường văn minh đáng sống, môi trường kinh doanh minh bạch, công khai và hướng tới sự phát triển doanh nghiệp bền vững.

quang ninh huong toi phat trien ben vung cua doanh nghiep 10 sự kiện tiêu biểu của tỉnh Quảng Ninh năm 2018

Năm 2018, tỉnh Quảng Ninh đã đạt được nhiều kết quả nổi bật, vượt trội trên nhiều lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hoá ...

quang ninh huong toi phat trien ben vung cua doanh nghiep Chính thức mở cửa Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn

Ngày 30/12/2018, tỉnh Quảng Ninh sẽ tổ chức khai trương, chính thức đưa Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn vào khai thác. Đây là ...

quang ninh huong toi phat trien ben vung cua doanh nghiep Vị khách quốc tế thứ 15 triệu và cơ hội phát triển du lịch tàu biển

Ngày 19/12 vị khách quốc tế thứ 15 triệu của du lịch Việt Nam đã cập Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long. Đây là ...

Hạnh Hòa