Quảng Ninh quyết giữ ngôi đầu PCI

09/09/2018 16:21

Quảng Ninh đặt mục tiêu trong năm 2018 tiếp tục nâng cao và giữ vững những chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) đã đạt được, trong đó tổng điểm phấn đấu tăng 5,56 điểm so với năm 2017.

TIN LIÊN QUAN
quang ninh quyet giu ngoi dau pci QUẢNG NINH: Á quân PCI toàn quốc
quang ninh quyet giu ngoi dau pci Quảng Ninh đứng thứ ba bảng xếp hạng PCI

Năm 2017, Quảng Ninh xếp thứ nhất trong bảng xếp hạng PCI, nhưng theo Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Đức Long, đạt được vị trí này vui thì chỉ 1 nhưng lo thì 10, vì những năm tới nếu không duy trì được vị trí số 1, Quảng Ninh sẽ mất rất nhiều. Đây chính là sức ép, là thách thức lớn để Quảng Ninh không được chủ quan, không được phép viên mãn với chính mình.

Còn nhiều việc phải làm

Nếu theo dõi biểu đồ diễn biến chỉ số PCI của tỉnh Quảng Ninh trong 5 năm trở lại đây (từ năm 2013 – 2017), có thể thấy Quảng Ninh luôn duy trì trong nhóm các tỉnh, thành phố có chất lượng điều hành kinh tế tốt nhất trong 5 năm liên tiếp. Năm 2017, PCI của Quảng Ninh tăng 1 bậc so với năm trước với tổng điểm là 70,69, đứng ở vị trí đầu bảng. Tuy nhiên, số điểm này còn cách xa rất nhiều đến thang điểm tuyệt đối 100.

Tại Hội nghị “Phân tích chuyên sâu về chỉ số năng lực cạnh tranh tỉnh Quảng Ninh năm 2017, phương hướng, nhiệm vụ và giải pháp năm 2018” vào tháng 3/2018, các phân tích được đưa ra cho thấy, các điểm chỉ số thành phần của Quảng Ninh vẫn chưa có nhiều cải thiện theo mục tiêu, kỳ vọng. Trong 10 chỉ số thành phần PCI, chỉ có 3 chỉ số tăng điểm, tăng hạng so với năm 2016 đó là: Chỉ số chi phí thời gian (tăng 0,87 điểm và tăng 19 bậc); Chỉ số cạnh tranh bình đẳng (tăng 1,35 điểm và tăng 32 bậc); Chỉ số đào tạo lao động (tăng 0,82 điểm và tăng 4 bậc). 

Trong 3 chỉ số giảm điểm là chỉ số Chi phí không chính thức giảm nhiều điểm và giảm nhiều bậc nhất (giảm 0,59 điểm và giảm 19 bậc); Tính minh bạch giảm điểm 0,04 điểm (từ 6,84 xuống 6,80 điểm) nhưng vẫn tăng 3 bậc từ vị trí số 6 lên thứ 3/63 tỉnh thành; Chi phí gia nhập thị trường giảm 0,35 điểm và duy trì thứ hạng không đổi.

Ngoài ra, có 3 chỉ số tăng điểm nhưng lại giảm thứ hạng đó là: Tiếp cận đất đai, tính năng động, thiết chế pháp lý và an ninh trật tự.

quang ninh quyet giu ngoi dau pci
Quảng Ninh nhận Cúp chứng nhận đứng thứ nhất về năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (Chỉ số PCI) năm 2017. (Nguồn: Báo Quảng Ninh)

Đáng chú ý, chỉ số cơ sở hạ tầng của Quảng Ninh (gồm khu/cụm Công nghiệp, đường bộ, điện, điện thoại và mạng internet) đang nằm ở nhóm gần cuối bảng, đứng thứ 44/63 tỉnh/thành phố cả nước (trong khi các tỉnh/thành phố lân cận như Bắc Ninh, Hải Dương, Vĩnh Phúc, Hà Nội đều ở nhóm cao hơn). Như vậy, mặc dù hạ tầng giao thông của tỉnh đang được ưu tiên tập trung triển khai, đẩy nhanh tiến độ, các hạ tầng thiết yếu khác đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp như: điện, điện thoại và mạng internet đều đang ở khoảng cách rất xa so với các tỉnh/thành phố trong cả nước.

Bên cạnh đó, vẫn còn những tồn tại hạn chế trong các chỉ số thành phần như: Công tác hỗ trợ doanh nghiệp về văn bản pháp lý, thông tin đấu thầu còn nhiều hạn chế; Thủ tục hành chính đất đai, công tác thanh kiểm tra vẫn có 45% doanh nghiệp phản ánh là phải chi phí không chính thức; Công tác thiết chế pháp lý mới có 32% doanh nghiệp tin tưởng…

Theo ông Nguyễn Văn Thành - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, tuy ở vị trí đứng đầu nhưng khoảng cách với các địa phương đứng sau là rất nhỏ (hơn Đà Nẵng chưa đến 1 điểm, Đồng Tháp chưa đến 2 điểm), bên cạnh đó từ số điểm hiện tại đến mốc 100 còn gần 30 điểm, rõ ràng Quảng Ninh còn nhiều việc phải làm, nhiều dư địa để cải cách.

Với quyết tâm duy trì ngôi vị số 1 bảng xếp hạng PCI năm 2018, tại Hội nghị, Bí thư tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc nhấn mạnh, cần phải rà soát lại 10 chỉ số trên để tập trung “mổ xẻ” nhằm khắc phục những chỉ số yếu kém. Đồng thời, duy trì và tiếp tục tăng tốc với những chỉ đạt thứ hạng cao vừa qua.

Theo đó, tỉnh phải có chương trình, hành động cụ thể, phân công các sở ngành, địa phương quán triệt tinh thần này của tỉnh đến toàn thể cán bộ, công chức. Đồng thời, cần tạo môi trường đầu tư hấp dẫn, cải cách hành chính và nâng cao chất lượng thủ tục hành chính công. 

“Chỉ cần 1 cán bộ công chức không tốt sẽ ảnh hưởng đến cả nỗ lực toàn tỉnh”, ông Đọc khẳng định.

Quảng Ninh đã đề ra mục tiêu năm 2018 là sẽ phấn đấu giữ vững ngôi đầu bảng xếp hạng PCI với tổng điểm 76,25 điểm, tăng 5.56 điểm so với năm 2017. Đối với 10 chỉ số thành phần, phấn đấu có 8 chỉ số trong nhóm 5/63 tỉnh, thành phố (chi phí gia nhập thị trường, tính minh bạch, chi phí thời gian, cạnh tranh bình đẳng, dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp, đào tạo lao động, chi phí không chính thức, tính năng động), 2 chỉ số trong nhóm 15/63 tỉnh, thành phố (tiếp cận đất đai, thiết chế pháp lý và an ninh trật tự).

Nỗ lực thực hiện các giải pháp, nhiệm vụ

Xác định giữ vững ngôi đầu PCI là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Quảng Ninh, từ đầu năm đến nay, công tác lãnh đạo, chỉ đạo cấp tỉnh về cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh rất quyết liệt, có nhiều đổi mới, linh hoạt.

Tại các cuộc họp thường kỳ của UBND tỉnh, lãnh đạo Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh được mời dự họp để nắm bắt thông tin kinh tế - xã hội và kịp thời phản ánh ý kiến của cộng đồng doanh nghiệp; định kỳ hàng quý, Chủ tịch UBND tỉnh tổ chức gặp gỡ, làm việc với BCH Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh; tổ chức hội nghị tiếp xúc doanh nghiệp cấp tỉnh... Song song với đó, UBND tỉnh đã chỉ đạo triển khai hỗ trợ một số dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh.

Tháng 4/2018, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 2614/KH-UBND, xác định rõ mục tiêu tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh bảo đảm thực sự thuận lợi, hấp dẫn, quyết tâm duy trì vị trí dẫn đầu cả nước về xếp hạng PCI.

quang ninh quyet giu ngoi dau pci
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Đọc và đoàn công tác của tỉnh cùng chủ đầu tư thực địa dự án xây dựng khu nông nghiệp công nghệ cao của Tập đoàn FLC. (Nguồn: Báo Quảng Ninh)

Kế hoạch đã đề ra 6 nhóm giải pháp chính về chỉ đạo điều hành và 11 nhóm giải pháp tổ chức triển khai cụ thể, trong đó phân công nhiệm vụ 35 cơ quan, sở, ngành thuộc tỉnh và toàn thể 14 địa phương. Chủ tịch UBND tỉnh cũng trực tiếp giao nhiệm vụ cho các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh phụ trách một số chỉ số quan trọng.

Với những giải pháp quyết liệt từ phía chính quyền, tính đến tháng 8/2018, có 17 cơ quan, sở, ngành và địa phương đã tổ chức tập huấn kiến thức chuyên sâu về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh Nghị quyết số 19-CP, PCI, Bộ chỉ số đánh giá năng lực điều hành cấp Sở, Ban, Ngành và địa phương thuộc tỉnh (DDCI).

Một số cơ quan đầu mối các chỉ số thành phần PCI đã chủ động kết nối để trao đổi kinh nghiệm của các địa phương dẫn đầu trong cả nước. Các sở, ngành và địa phương tham gia fanpage DDCI Quảng Ninh đã tích cực hơn trong quản lý, vận hành, tương tác tại trang fanpage của các đơn vị. Điển hình có một số cơ quan, địa phương đã bước đầu tích cực công khai kết quả giải quyết các vướng mắc trên trang fanpage, như: Sở Xây dựng, Ban Quản lý Khu kinh tế, UBND thị xã Đông Triều...

Theo thống kê của Tổ công tác PCI tỉnh, đến thời điểm này, các chỉ tiêu về môi trường kinh doanh của tỉnh tiếp tục duy trì đạt và vượt so với kết quả đã đạt được trong năm 2017. Đáng chú ý trong đó, về chỉ số cải thiện thứ hạng khởi sự kinh doanh, đã rút ngắn 50% thời gian toàn bộ thủ tục liên quan đến gia nhập thị trường, trong đó 15/52 thủ tục giải quyết trong 1 ngày.

quang ninh quyet giu ngoi dau pci Con đường trở thành ngôi sao cải cách

Trong bảng xếp hạng PCI năm 2017, Quảng Ninh lần đầu tiên vươn lên vị trí dẫn đầu với điểm số 70,7 trên thang điểm ...

quang ninh quyet giu ngoi dau pci Quảng Ninh soán ngôi Đà Nẵng về Chỉ số năng lực cạnh tranh

Sáng nay (22/3), Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cùng Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) đã chính thức ...

quang ninh quyet giu ngoi dau pci Khi doanh nghiệp “chấm điểm” chính quyền địa phương

Doanh nghiệp trong nước đánh giá tích cực hơn về môi trường kinh doanh, chất lượng điều hành kinh tế của cơ quan quản lý ...

Thu Cúc