Quảng Ninh thông tin về hai bệnh nhân BN50, BN149 dương tính trở lại với SARS-CoV-2

09/04/2020 16:49

TGVN. Theo thông tin từ Sở Y tế Quảng Ninh, BN50 đang được điều trị tại địa phương dương tính trở lại với virus SARS-CoV-2 sau hai lần âm tính. Sở Y tế Quảng Ninh khuyến cáo người dân thực hiện nghiêm túc cách ly xã hội.    

TIN LIÊN QUAN
quang ninh thong tin ve bn50 duong tinh tro lai voi sars cov 2 Cập nhật 15h ngày 9/4: Số ca tử vong do Covid-19 ở Mỹ đứng thứ 2, chuyên gia phát hiện hiệu quả của thuốc tẩy giun Ivermectin
quang ninh thong tin ve bn50 duong tinh tro lai voi sars cov 2 Cập nhật 7h ngày 9/4: Số người mắc Covid-19 toàn cầu vượt 1,5 triệu, Mỹ có số ca tử vong trong ngày cao nhất thế giới, châu Âu chưa đạt đỉnh dịch
quang ninh thong tin ve bn50 duong tinh tro lai voi sars cov 2
Bệnh nhân Covid-19 đang được điều trị tại Bệnh viện số 2 của tỉnh Quảng Ninh. (Nguồn: Quangninh.gov)

Hiện Quảng Ninh đang điều trị cho hai bệnh nhân mắc Covid-19 là bệnh nhân số 50 (BN50), nữ, 24 tuổi, địa chỉ tại TP. Hạ Long và bệnh nhân số 149 (BN49), nam, 40 tuổi, địa chỉ tại TP. Hà Nội.

Sau thời gian cách ly, theo dõi điều trị tại Bệnh viện số 2 Quảng Ninh, hiện sức khỏe của cả hai bệnh nhân đều ổn định. Tuy nhiên, thực tế kết quả xét nghiệm của  BN50, BN149 cho thấy diễn biến phức tạp, khó lường.

Cụ thể kết quả xét nghiệm với virus SARS-CoV-2 ngày 8/4 cho thấy BN50 đã âm tính trở lại sau phát hiện dương tính ngày các 13/3, 18/3 và 23/3 và hai lần xét nghiệm âm tính vào ngày 26 và 28/3 nhưng dương tính trở lại vào các ngày 30/3, 2/4 và 5/4 đến ngày 8/4 lại âm tính với SARS-CoV-2.

Trường hợp BN149, 40 tuổi, quốc tịch Việt Nam, địa chỉ ở Long Biên, Hà Nội. Bệnh nhân là lao động tự do tại Bang Hessen - CHLB Đức. Ngày 23/3, bệnh nhân đến Sân bay Vân Đồn trên chuyến bay VN36 của Vietnam Airlines và được chuyển về khu cách ly tại thành phố Uông Bí. Ngay sau khi có kết quả xét nghiệm sàng lọc dương tính với SARS-CoV-2 bệnh nhân được đưa vào bệnh viện số 2 Quảng Ninh cách ly và điều trị. Sau 13 ngày cách ly và điều trị BN149, chiều ngày 5/4, BN149 đã có kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2, tuy nhiên đến ngày 8/4, kết quả xét nghiệm lại dương tính với Sars-Cov-2.

Đại diện Sở Y tế cũng cho biết, qua nghiên cứu của nhiều nhà khoa học trên thế giới, nhất là các công bố gần đây của các nhà khoa học Hàn Quốc, Trung Quốc, có những trường hợp bệnh nhân Covid-19 điều trị thành công, xét nghiệm nhiều lần cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2 nhưng khi về cộng đồng một thời gian khi xét nghiệm sàng lọc lại “tái dương tính” với SARS-CoV-2.

Với tình hình dịch bệnh Covid-19 trên thế giới vẫn diễn biến hết sức phức tạp, số ca mắc và tử vong không ngừng tăng nhanh và chưa có dấu hiệu khả quan. Nhận định về diễn biến dịch và thời điểm “đỉnh dịch” vẫn là câu hỏi lớn và tranh cãi của các nhà khoa học trên thế giới song họ đều có nhận định chung là: Đỉnh dịch thực tế có thể thay đổi dựa vào tính hiệu quả của các biện pháp quốc gia kiểm soát dịch bệnh và hành động của người dân. Do vậy, các biện pháp tổng thể của Chính phủ và mỗi địa phương cùng với sự hưởng ứng của người dân sẽ là lời giải cho câu hỏi về diễn biến dịch và thời điểm “đỉnh dịch”.

Trước các diễn biến rất khó lường của dịch bệnh tại Việt Nam và các nguy cơ bùng phát dịch bệnh vẫn đang hiện hữu, để bảo vệ sức khỏe cho mình và cộng đồng, bảo vệ thành quả phòng chống dịch bệnh mà toàn hệ thống chính trị đã nỗ lực chung tay tạo dựng được trong suốt thời gian vừa qua, Ngành Y tế tỉnh Quảng Ninh khuyến cáo mọi người dân thực hiện tốt cách ly toàn xã hội. Đặc biệt, mỗi người cần tiếp tục nâng cao ý thức phòng chống dịch, không được lơ là chủ quan mất cảnh giác; thực hiện nghiêm túc và tự giác các quy định của Chính phủ, của tỉnh và của từng địa phương, cơ quan, đơn vị; luôn thực hiện vệ sinh, sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân theo hướng dẫn của Ngành Y tế.

quang ninh thong tin ve bn50 duong tinh tro lai voi sars cov 2

 

Trái ngược với nhiều dự đoán, Covid-19 khó có thể định hình lại thế giới

TGVN. Đại dịch Covid-19 có lẽ không làm thay đổi, chưa nói tới là làm đảo ngược, các xu hướng tồn tại từ trước khủng ...

quang ninh thong tin ve bn50 duong tinh tro lai voi sars cov 2

 

Bộ Y tế công bố thêm 2 bệnh nhân mắc Covid-19 khỏi bệnh, cập nhật thông tin về các ổ dịch

TGVN. Sáng 9/4, Bệnh viện Điều trị Covid-19 Cần Giờ đã công bố khỏi bệnh cho 2 bệnh nhân mắc Covid-19. Tính đến thời điểm ...

quang ninh thong tin ve bn50 duong tinh tro lai voi sars cov 2

 

10 phát hiện mới nhất về các triệu chứng mắc Covid-19

TGVN. Để hiểu rõ hơn về bệnh viêm đường hô hấp Covid-19 nguy hiểm và bí ẩn, cũng như các triệu chứng rõ ràng nhất ...

Chu Văn

(theo Quangninh.gov)