Quốc gia châu Âu đầu tiên khai trương mạng 5G sử dụng công nghệ của Huawei

10/07/2019 16:33

TGVN. Ngày 9/7, Monaco đã trở thành quốc gia đầu tiên ở châu Âu khai trương mạng viễn thông di động thế hệ thứ 5 (mạng 5G) với nền tảng công nghệ do Tập đoàn Huawei của Trung Quốc cung cấp, bất chấp việc Huawei đang bị Mỹ coi là một "mối đe dọa" về an ninh.    

TIN LIÊN QUAN
monaco quoc gia dau tien o chau au khai truong mang 5g su dung cong nghe trung quoc Huawei kêu gọi Australia xem xét lại lệnh cấm tham gia mạng viễn thông 5G
monaco quoc gia dau tien o chau au khai truong mang 5g su dung cong nghe trung quoc Lý do khiến Trung Quốc phải "tăng tốc" triển khai mạng 5G
monaco quoc gia dau tien o chau au khai truong mang 5g su dung cong nghe trung quoc
Việc triển khai hoạt động mạng 5G tại Monaco là một cơ hội lớn đối với Huawei. (Nguồn: AFP)

Trong bối cảnh các nhà mạng đang dần chuyển đổi từ mạng 3G, 4G sang mạng 5G có tốc độ truyền tải dữ liệu siêu nhanh, châu Âu đã gặp nhiều khó khăn và chia rẽ nội bộ khi xác định cách tiếp cận với “đại gia” công nghệ Trung Quốc Huawei - tập đoàn đi tiên phong trong lĩnh vực công nghệ 5G.

Tháng 9 năm ngoái, Công ty Viễn thông Monaco (Monaco Telecom) thuộc sở hữu của tỷ phú người Pháp Xavier Niel đã ký một thỏa thuận với Huawei để đưa công quốc nhỏ bé này trở thành quốc gia đầu tiên ở châu Âu được phủ sóng mạng 5G.

Phát biểu tại lễ khai trương mạng viễn thông 5G, quan chức phụ trách mảng chuyển dịch kỹ thuật số của Monaco Telecom, ông Frederic Genta, cho rằng mạng viễn thông 5G sẽ giúp nâng cao chất lượng cuộc sống và tạo ra những cơ hội đặc biệt cho tất cả người dân nước này.

Monaco Telecom khẳng định, trước khi chính thức khai trương, họ đã cập nhật thiết bị và triển khai hệ thống tương thích với mạng 5G. Công ty cũng đã áp dụng các biện pháp bảo mật cần thiết với hệ thống của mình.

Trong khi đó, Phó Chủ tịch Huawei Quốc Bình cho rằng, việc triển khai hoạt động mạng 5G tại Monaco là một cơ hội lớn đối với công ty mặc dù lãnh thổ công quốc này có quy mô tương đối nhỏ. Monaco cân nhắc cho phép Huawei tiến vào một số lĩnh vực khác, trong đó có việc liên kết sự phát triển mạng 5G với "chính phủ thông minh". Đây có thể là hình mẫu cho các nhà khai thác viễn thông và chính phủ khác.

Những căng thẳng liên quan đến sự tham gia của Huawei vào việc triển khai mạng 5G trên thế giới ngày càng gia tăng sau khi Mỹ bày tỏ lo ngại về rủi ro an ninh từ công nghệ của Huawei, đồng thời kêu gọi các đồng minh thân cận từ chối sử dụng thiết bị cũng như công nghệ của tập đoàn này.

Trong báo cáo công bố tháng trước, Hiệp hội các nhà khai thác mạng di động thế giới (GSM Association) đã chỉ ra rằng việc ngăn không cho Huawei và nhà sản xuất thiết bị viễn thông khác của Trung Quốc là ZTE tham gia triển khai mạng 5G tại châu Âu sẽ khiến các nhà khai thác mạng tại "Lục địa già" tốn kém thêm tới 55 tỷ Euro (62 tỷ USD).

monaco quoc gia dau tien o chau au khai truong mang 5g su dung cong nghe trung quoc Hàn Quốc: Mạng 5G của Huawei không đe dọa trực tiếp tới an ninh quốc gia

Ngày 7/6, một quan chức cấp cao giấu tên của Phủ Tổng thống Hàn Quốc đã trấn an người dân không cần quá lo ngại ...

monaco quoc gia dau tien o chau au khai truong mang 5g su dung cong nghe trung quoc Bị cấm ở Mỹ, Huawei ký thỏa thuận phát triển mạng 5G tại Nga

Tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc, bị Mỹ coi là mối đe dọa an ninh, ngày 5/6 đã ký một thỏa thuận với ...

monaco quoc gia dau tien o chau au khai truong mang 5g su dung cong nghe trung quoc Mỹ sẽ công khai cảnh báo đối tác quốc tế về rủi ro của Huawei

Ngày 31/5, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã lên tiếng cảnh báo các đối tác quốc tế về những rủi ro của Huawei.

(theo TTXVN)