Quốc hội khóa XVI: Đấu tranh 'không có vùng cấm, không có ngoại lệ' với thực phẩm bẩn

Phi Khanh
Với hàng loạt vụ ngộ độc thực phẩm, Chính phủ cam kết thực hiện các biện pháp nghiêm ngặt để ngăn chặn thực phẩm bẩn, bảo vệ sức khỏe học sinh và gia đình.
Theo dõi Baoquocte.vn trên

Sáng 21/4, trước những lo ngại bức thiết của đại biểu Quốc hội về tình trạng thực phẩm kém chất lượng len lỏi vào bữa ăn học đường, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Văn Thắng khẳng định Chính phủ đang quyết liệt chỉ đạo xử lý nghiêm các sai phạm với tinh thần "không có vùng cấm, không có ngoại lệ" nhằm bảo vệ tối đa sức khỏe người dân.

Quốc hội khóa XVI: Đấu tranh “không có vùng cấm, không có ngoại lệ” với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng
Quang cảnh Phiên thảo luận ở hội trường. (Nguồn: Quốc hội)

Cần có chế tài xử lý nghiêm khắc hơn

Đưa ra nghị trường vấn đề đang gây bức xúc trong dư luận, đại biểu Lê Thị Thanh Lam (đoàn Cần Thơ) cho rằng, tình trạng thực phẩm bẩn, hàng kém chất lượng vẫn là vấn đề gây lo lắng, tác động trực tiếp đến đời sống nhân dân, đặc biệt là bữa ăn hàng ngày và bữa ăn học đường. Đại biểu thống kê, chỉ riêng quý I năm 2026, cả nước đã ghi nhận 36 vụ ngộ độc thực phẩm.

Đáng lo ngại, đã phát hiện vụ việc khoảng 300 tấn thịt lợn bị bệnh đưa ra thị trường, trong đó có cả các bếp ăn tập thể và bếp ăn trường học. Điều này cho thấy nguy cơ mất an toàn thực phẩm không chỉ dừng lại ở thị trường, mà đã len lỏi vào những nơi đáng lẽ phải được kiểm soát chặt chẽ nhất.

Đại biểu Lê Thị Thanh Lam nhận định, đây không chỉ là câu chuyện quản lý thị trường hay an toàn vệ sinh thực phẩm nói chung, mà còn là nỗi lo rất cụ thể trong mỗi gia đình, nhất là với các phụ huynh có con em học bán trú.

“Đối với hành vi đưa thực phẩm không an toàn vào trường học, bếp ăn bán trú, cần có chế tài xử lý nghiêm khắc hơn, bởi đối tượng bị ảnh hưởng trực tiếp là học sinh, trẻ em, gây tác động không chỉ trước mắt mà còn lâu dài đến sức khỏe và sự phát triển của các em”, đại biểu đề nghị.

Quốc hội khóa XVI: Đấu tranh “không có vùng cấm, không có ngoại lệ” với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng
Đại biểu Lê Thị Thanh Lam (đoàn Cần Thơ) phát biểu. (Nguồn: Quốc hội)

Siết chặt trách nhiệm của đơn vị cung ứng

Bên cạnh đó, đại biểu Lê Thị Thanh Lam cũng đề nghị, cần siết chặt trách nhiệm của đơn vị cung ứng, nhà trường, đơn vị tổ chức bếp ăn và cơ quan quản lý tại địa phương. Bắt buộc công khai đơn vị cung cấp thực phẩm, suất ăn để phụ huynh và xã hội cùng giám sát.

Bên cạnh đó, tăng cường công tác hậu kiểm, kiểm tra đột xuất và truy xuất nguồn gốc để ngăn chặn vi phạm từ sớm, từ xa; không để những kẽ hở trong quản lý trở thành con đường để thực phẩm bẩn đi vào bữa ăn của từng gia đình và học sinh.

Trả lời đại biểu Quốc hội về vấn đề kiểm soát an toàn thực phẩm, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Trịnh Việt Hùng cho rằng, Bộ Nông nghiệp và Môi trường là cơ quan phối hợp với Bộ Y tế về vấn đề này. Tới đây, Bộ Y tế rà soát, sửa đổi Luật An toàn thực phẩm, Bộ Nông nghiệp và Môi trường sẽ phối hợp với Bộ Y tế về vấn đề này.

Quốc hội khóa XVI: Đấu tranh “không có vùng cấm, không có ngoại lệ” với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng
Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng phát biểu, làm rõ vấn đề đại biểu Quốc hội nêu. (Nguồn: Quốc hội)

Đấu tranh “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”

Phát biểu làm rõ vấn đề an toàn thực phẩm, Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng nêu rõ, trong thời gian vừa qua, Đảng, Nhà nước, cả hệ thống chính trị và toàn xã hội đã đấu tranh không khoan nhượng với tội phạm liên quan đến an toàn thực phẩm.

Kỳ họp này, Quốc hội cũng họp đúng vào Tháng hành động vì an toàn thực phẩm. Chính phủ đang chỉ đạo các cấp, ngành tập trung thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm về an toàn thực phẩm; xác định, đây là việc phải làm thường xuyên, liên tục, không ngừng nghỉ.

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng cho biết, hàng năm các cấp đã tăng cường kiểm tra đối với hơn 300 nghìn cơ sở về an toàn thực phẩm và đã xử lý rất nhiều vụ vi phạm. Bộ Công an đã có nhiều chuyên án từ cấp Trung ương đến địa phương để phát hiện và xử lý nghiêm đối với các tội phạm liên quan đến an toàn thực phẩm.

Về hoàn thiện thể chế, Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng cho biết, Chính phủ đang chỉ đạo Bộ Y tế xây dựng dự án Luật An toàn thực phẩm (sửa đổi), dự kiến sẽ trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 2 vào tháng 10/2026. Chính phủ cũng đang chỉ đạo xây dựng đề án, giao một cơ quan chủ trì quản lý thống nhất về an toàn thực phẩm để đảm bảo hiệu quả.

“Hiện nay Chính phủ cũng đang tiếp tục chỉ đạo tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các sai phạm, đồng thời có những giải pháp để bảo vệ các doanh nghiệp làm ăn chính đáng, các doanh nghiệp trong thời gian qua bị ảnh hưởng bởi nạn thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng, với tinh thần đấu tranh không có vùng cấm, không có ngoại lệ nhằm bảo vệ sức khỏe của nhân dân”, Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng nhấn mạnh.

Đồng thời, Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng cũng khẳng định, Chính phủ cũng chỉ đạo các cấp, các ngành tăng cường công tác truyền thông tới người dân, doanh nghiệp để mọi người cùng tham gia, đấu tranh phòng ngừa đối với nạn thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng, góp phần đảm bảo sức khỏe cho người dân.

Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Đợt 2, Quốc hội quyết định nhiều nội dung quan trọng về lập pháp và phát triển đất nước

Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI đợt 2 diễn ra từ ngày 20/4 đến 23/4, tập trung vào việc thông qua nhiều chính ...

Quốc hội khóa XVI: Đề xuất chi 2% ngân sách cho văn hóa, thêm ngày nghỉ 24/11 hưởng lương

Chính phủ đề xuất thể chế hóa chủ trương của Bộ Chính trị về ngày 24/11 hàng năm là “Ngày Văn hóa Việt Nam”, người ...

Chiều nay (20/4), Quốc hội thảo luận về công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí

Chiều nay (20/4), Quốc hội thảo luận về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và công tác thực hành tiết kiệm, chống ...

Quốc hội khóa XVI: Sửa đổi, bổ sung cơ chế thu hút đầu tư trong lĩnh vực văn hóa

Sáng 20/4, tiếp tục đợt 2 Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, đại biểu thảo luận tại Tổ về: Dự thảo Nghị quyết ...

Đọc thêm

Tình hình Lebanon: Italy đề xuất lực lượng thay thế UNIFIL, Israel tiếp tục oanh kích ở miền Nam

Tình hình Lebanon: Italy đề xuất lực lượng thay thế UNIFIL, Israel tiếp tục oanh kích ở miền Nam

Căng thẳng giữa Israel và Hezbollah tại miền Nam Lebanon vẫn tiếp diễn dọc biên giới.
Quảng Ninh trao quyết định đầu tư 16 dự án, số vốn 16.075 tỷ đồng, chào mừng tỉnh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương

Quảng Ninh trao quyết định đầu tư 16 dự án, số vốn 16.075 tỷ đồng, chào mừng tỉnh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương

UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội nghị trao Quyết định đầu tư các dự án chào mừng tỉnh Quảng Ninh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương.
Ukraine mở rộng tấn công bằng UAV, trung tâm hậu cần của 'gã khổng lồ' thương mại điện tử Nga cháy lớn

Ukraine mở rộng tấn công bằng UAV, trung tâm hậu cần của 'gã khổng lồ' thương mại điện tử Nga cháy lớn

Một vụ hỏa hoạn đã xảy ra tại trung tâm hậu cần của nhà bán lẻ trực tuyến Wildberries ở tỉnh Tambov, miền Trung Nga.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự Lễ trao tặng Huy hiệu Đảng tại Đảng bộ thành phố Hà Nội

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự Lễ trao tặng Huy hiệu Đảng tại Đảng bộ thành phố Hà Nội

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu tại Lễ trao tặng Huy hiệu 80 năm, 75 năm, 70 năm tuổi Đảng cho 53 đảng viên ...
Chìa khóa mở rộng cánh cửa ngoại giao kinh tế

Chìa khóa mở rộng cánh cửa ngoại giao kinh tế

Đại sứ Đặng Minh Khôi nhận định, ngoại giao kinh tế cần nắm vững 'chìa khóa' để tạo thành bệ phóng cho phát triển trong giai đoạn tới.
Lãnh đạo FIFA dự khán Chung kết lượt về ASEAN Cup 2026

Lãnh đạo FIFA dự khán Chung kết lượt về ASEAN Cup 2026

Chủ tịch Liên đoàn bóng đá thế giới Gianni Infantino và Tổng Thư ký Mattias Grafstrom trực tiếp theo dõi trận Chung kết lượt về ASEAN Cup 2026.
Đại học Quốc gia Hà Nội tuyển bổ sung 680 chỉ tiêu

Đại học Quốc gia Hà Nội tuyển bổ sung 680 chỉ tiêu

Đại học Quốc gia Hà Nội vừa thông báo tuyển sinh bổ sung 680 chỉ tiêu đại học chính quy năm 2026 cho 14 ngành, chương trình đào tạo.
Sinh viên Học viện Hàng không Việt Nam: Bản lĩnh, trí tuệ, trách nhiệm và tiên phong

Sinh viên Học viện Hàng không Việt Nam: Bản lĩnh, trí tuệ, trách nhiệm và tiên phong

Hai tác phẩm của sinh viên Học viện Hàng không Việt Nam vừa đạt giải chuyên đề thể loại đa phương tiện tại cuộc thi Chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của ...
Giảm môn thi vào lớp 10: Liệu có giảm áp lực cho học sinh?

Giảm môn thi vào lớp 10: Liệu có giảm áp lực cho học sinh?

Đề xuất chỉ thi Toán và Ngữ văn trong tuyển sinh lớp 10 có thể giúp học sinh, phụ huynh bớt một phần áp lực.
Philippines tìm cách giữ nhịp học giữa những mùa thiên tai

Philippines tìm cách giữ nhịp học giữa những mùa thiên tai

Bộ Giáo dục Philippines đề xuất cho phép các trường tự quyết định việc học trực tiếp trở lại sau thiên tai.
Nhà giáo Nghiêm Việt Hương nhận Huân chương Mặt trời mọc, ghi dấu hành trình vun đắp tình hữu nghị Việt-Nhật

Nhà giáo Nghiêm Việt Hương nhận Huân chương Mặt trời mọc, ghi dấu hành trình vun đắp tình hữu nghị Việt-Nhật

Tối 21/8, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức lễ trao Huân chương Mặt trời mọc với Tia sáng vàng và Nơ thắt hoa hồng cho TS. Nghiêm Việt Hương.
Bình dân học vụ số bắt đầu từ cuộc sống

Bình dân học vụ số bắt đầu từ cuộc sống

Bình dân học vụ số phải bắt đầu từ các nhu cầu thực tế, hỗ trợ người dân dễ dàng giải quyết những công việc hằng ngày.
Cảnh báo nguy cơ dị ứng, phản vệ khi đi du lịch biển và núi

Cảnh báo nguy cơ dị ứng, phản vệ khi đi du lịch biển và núi

Kỳ nghỉ 2/9 là dịp nhiều gia đình du lịch, nhưng thay đổi môi trường, thực phẩm, thời tiết hay côn trùng có thể gây dị ứng, thậm chí phản vệ.
Chủ động ứng phó mưa lớn: Bộ Y tế yêu cầu trực cấp cứu 24/24, không để bùng phát dịch bệnh

Chủ động ứng phó mưa lớn: Bộ Y tế yêu cầu trực cấp cứu 24/24, không để bùng phát dịch bệnh

Trước nguy cơ mưa lớn kéo dài, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương trực cấp cứu 24/24h, sẵn sàng hỗ trợ vùng ngập, chia cắt.
10 thực phẩm nên có sẵn trong bếp để kiểm soát cân nặng hiệu quả

10 thực phẩm nên có sẵn trong bếp để kiểm soát cân nặng hiệu quả

Một căn bếp chứa sẵn những thực phẩm phù hợp có thể giúp việc ăn lành mạnh trở nên tự nhiên hơn, giúp giảm cân dễ dàng và bền vững.
Ba yếu tố làm tăng nguy cơ sa sút trí tuệ

Ba yếu tố làm tăng nguy cơ sa sút trí tuệ

Kiểm soát huyết áp, phòng ngừa tiểu đường và không hút thuốc ở tuổi trung niên có thể giúp trì hoãn nguy cơ sa sút trí tuệ tới gần 13 năm.
Chuyên gia y tế chỉ ra lợi ích vượt trội của thói quen uống nước ấm vào buổi sáng với hệ tiêu hóa

Chuyên gia y tế chỉ ra lợi ích vượt trội của thói quen uống nước ấm vào buổi sáng với hệ tiêu hóa

Nước ấm không chỉ giải khát, mà còn mang lại những phản ứng vật lý và sinh học giúp hệ tiêu hóa hoạt động tối ưu.
WHO tiếp thêm 70.000 liều vaccine cho CHDC Congo, hy vọng chặn đà lây lan Ebola

WHO tiếp thêm 70.000 liều vaccine cho CHDC Congo, hy vọng chặn đà lây lan Ebola

WHO và các đối tác sẽ phân bổ 70.000 liều vaccine Ervebo cho CHDC Congo, trong đó 20.000 liều phục vụ thử nghiệm hiệu quả trước chủng virus Bundibugyo.
Phiên bản di động