Quốc hội tán thành Nghị quyết phê chuẩn EVIPA

08/06/2020 10:59
Việt An
08/06/2020 10:59

TGVN. 95,45% đại biểu Quốc hội tán thành thông qua Nghị quyết phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVIPA).

TIN LIÊN QUAN
quoc hoi tan thanh nghi quyet phe chuan evipa EVFTA và EVIPA mang đến cho Việt Nam cơ hội trở thành trung tâm sản xuất của khu vực
quoc hoi tan thanh nghi quyet phe chuan evipa Quốc hội sẽ xem xét và tiến hành phê chuẩn hiệp định EVFTA và EVIPA trong kỳ họp thứ 9
quoc hoi tan thanh nghi quyet phe chuan evipa
Đa số đại biểu tán thành phê chuẩn EVIPA. (Nguồn: VOV)

Cùng với việc phê chuẩn thông qua Hiệp định Thương mại Tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA), Quốc hội cũng biểu quyết tán thành phê chuẩn Hiệp định EVIPA, với 461/462 đại biểu có mặt tại hội trường tán thành, 1 đại biểu không biểu quyết.

Việc Quốc hội thông qua EVFTA và EVIPA cho thấy một bước tiến vượt bậc trong quan hệ giữa EU và Việt Nam, đồng thời cũng là một cách thể hiện phù hợp nhất nhân dịp kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao. Những nền tảng mới này đem lại một cơ sở tốt cho việc mở rộng các cơ hội đầu tư và thương mại.

EVIPA đem lại nhiều lợi ích về thu hút đầu tư nước ngoài từ các nước thành viên Liên minh châu Âu, tạo cơ hội cho nhà đầu tư Việt Nam vào thị trường châu Âu. Hiệp định cũng tạo ra khuôn khổ pháp lý cho phép Nhà nước Việt Nam và nhà đầu tư Việt Nam đưa tranh chấp ra giải quyết khi quyền lợi bị xâm phạm.

Cả hai Hiệp định (EVFTA và EVIPA) đều mang đến cho Việt Nam cơ hội trở thành một trung tâm sản xuất của khu vực. So với các nền kinh tế tương đồng trong khu vực, Việt Nam có lợi thế của người đi trước đó là có từ 7-10 năm "vàng" với đặc quyền tiếp cận vào thị trường EU. Hiện, chỉ có Singapore, nước đã ký kết và phê chuẩn FTA trước Việt Nam, ở vào vị trí thuận lợi tương tự.

Với nền tảng của các thỏa thuận kinh tế mới với EU, sự lựa chọn các đối tác châu Âu mới sẽ là điều hiển nhiên và là cơ hội mở cho các nhà sản xuất Việt Nam. Điều này mang lại thêm các cơ hội và tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp khởi nghiệp địa phương và các doanh nghiệp nhỏ và vừa phát triển thành các công ty toàn cầu.

quoc hoi tan thanh nghi quyet phe chuan evipa

Đại sứ Vũ Anh Quang: EVFTA vì lợi ích to lớn và cân bằng

TGVN. Hiệp định EVFTA mang lợi ích lớn cho cả hai bên, không chỉ Việt Nam, các nước đối tác EU cũng rất nỗ lực ...

quoc hoi tan thanh nghi quyet phe chuan evipa

100% đại biểu Quốc hội tán thành thông qua Nghị quyết phê chuẩn EVFTA

TGVN. Sáng 8/6, Nghị quyết phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) đã chính thức được ...

quoc hoi tan thanh nghi quyet phe chuan evipa

EVFTA - Sức mạnh mới thời phục hồi kinh tế

TGVN. Chia sẻ với TG&VN, GS.TS. Andreas Stoffers - Giám đốc Quốc gia của Tổ chức Friedrich Naumann for Freedom (FNF) nhận định, Việt Nam ...