Ra mắt bản tiếng Anh sách về cựu phi công Mỹ tại Việt Nam

13/07/2019 16:16
Phương Thanh
13/07/2019 16:16

TGVN. “American Pilots in Vietnam” - sách về cựu phi công Mỹ tại Việt Nam hướng tới đối tượng bạn đọc chủ yếu là người nước ngoài sang Việt Nam du lịch và làm việc.    

TIN LIÊN QUAN
ra mat ban tieng anh sach ve cuu phi cong my tai viet nam Tặng Huân chương Hữu nghị cho con gái một cựu binh Mỹ tại Việt Nam
ra mat ban tieng anh sach ve cuu phi cong my tai viet nam Hàn gắn và hòa giải theo cách người nghệ sỹ
ra mat ban tieng anh sach ve cuu phi cong my tai viet nam
Bìa cuốn sách “American Pilots in Vietnam”. (Nguồn: NXB Thế giới)

Ngày 12/7, tại Hà Nội, Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam phối hợp với Quỹ Mãi mãi tuổi 20, Trung tâm Lưu trữ Quốc gia III, Nhà xuất bản Thế giới và Nhóm cựu chiến binh “Trái tim Người lính” tổ chức buổi gặp mặt nhân chứng lịch sử, ra mắt sách “American Pilots in Vietnam” (“Phi công Mỹ ở Việt Nam” - phiên bản tiếng Anh) và công bố Cuộc vận động sưu tầm và hiến tặng các kỷ vật, di vật và tư liệu liên quan đến các cựu binh Mỹ và Việt Nam.

“Phi công Mỹ ở Việt Nam” là công trình được tác giả - Đại tá, nhà văn Đặng Vương Hưng dày công sưu tầm tư liệu thực hiện trong 16 năm (1997 - 2013). Bản tiếng Việt được ấn hành thử nghiệm lần đầu tiên vào năm 2010, với 320 trang khổ nhỏ. Năm 2013, cuốn sách được chỉnh sửa, bổ sung thêm tư liệu, nâng độ dày lên 424 trang khổ lớn, in chính thức và được tái bản nhiều lần, là một trong những tác phẩm được tìm đọc nhiều nhất của nhà văn Đặng Vương Hưng.

Đại tá, Nhà văn Đặng Vương Hưng, tác giả của cuốn sách từng là một nhà báo chuyên viết phóng sự và tư liệu về đề tài chiến tranh. Do yêu cầu công việc, tác giả đã có điều kiện tiếp xúc trực tiếp với nhiều nhân chứng, tài liệu “tuyệt mật” một thời của cả phía Việt Nam và phía Mỹ.

Với mong muốn cung cấp cho bạn đọc một số thông tin “hậu trường chính trị” nhưng lại mang tính “bên lề sân cỏ”, góp phần “giải mã” cho những bí mật nêu trên, Nhà văn Đặng Vương Hưng đã dành tâm huyết nhiều năm để hoàn thành cuốn sách này, với những chi tiết đời thường thú vị, nhưng mang tính nhân đạo và nhân văn sâu sắc.

Phiên bản tiếng Anh của “Phi công Mỹ ở Việt Nam” được thực hiện chuyển ngữ và hiệu đính từ năm 2018. Do hướng tới đối tượng bạn đọc chủ yếu là người nước ngoài sang Việt Nam du lịch và làm việc, nên cuốn sách đã được tác giả chủ trương trình bày và ấn hành gọn nhẹ nhất trong điều kiện cho phép. Sách dày 300 trang, khổ 12,5 x 20 cm, được in trên loại giấy xốp nhẹ.

Cuốn sách sẽ được giới thiệu tại Di tích Nhà tù Hỏa Lò, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam; Bảo tàng Phòng không - Không quân, Bảo tàng Chiến thắng B-52 Hà Nội, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam…

Với mong muốn góp phần giải mã lịch sử, khép lại quá khứ, hướng tới tương lai tốt đẹp hơn, “American Pilots in Vietnam” không chỉ là cuốn sách mang thông điệp nhân văn, ra mắt đúng dịp kỷ niệm 75 năm lịch sử quan hệ Việt - Mỹ, 24 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao hai nước, mà còn mang ý nghĩa tri ân và tôn vinh những người lính đã ngã xuống, bị thương tật suốt đời, hoặc hi sinh tuổi thanh xuân ngoài chiến trường.

Nhân dịp này, Ban tổ chức đã phát động Cuộc vận động sưu tầm và hiến tặng kỷ vật, di vật và tư liệu liên quan đến những cựu binh Mỹ và Việt Nam.

Kết thúc đợt I của cuộc vận động, các kỷ vật, di vật và tư liệu sẽ được tổng hợp, trưng bày trong chuỗi các triển lãm do các cơ quan Lưu trữ của Việt Nam và Mỹ phối hợp thực hiện tại hai nước, hướng tới kỷ niệm 45 năm ngày kết thúc cuộc chiến tranh Việt Nam (30/4/1975 - 30/4/2020).

ra mat ban tieng anh sach ve cuu phi cong my tai viet nam

 

Vượt qua nỗi đau và nghi kỵ trong lòng người sau cuộc chiến

Cả những người trong và ngoài cuộc đều thấy quan hệ Việt - Mỹ đã có những bước tiến hơn cả kỳ vọng. Đó là ...

ra mat ban tieng anh sach ve cuu phi cong my tai viet nam

 

Gần nửa thế kỷ đi tìm ân nhân

Đó là chuyện kể của Đại úy phi công Mỹ, cựu chiến binh và là tù binh Mỹ trong chiến tranh Việt Nam - Charles ...

ra mat ban tieng anh sach ve cuu phi cong my tai viet nam

 

Những nhân chứng cuối cùng của vụ giải thoát phi công Mỹ

Tháng 10/1944, một máy bay khu trục Mỹ đã bị quân đội Nhật bắn rơi trên bầu trời thị xã Cao Bằng. Trung úy phi ...