Robot bị chủ nhà hàng "sa thải" chỉ vì nướng thịt... quá nhanh

15/03/2018 11:50

Robot và trí tuệ nhân tạo được coi là những sáng tạo vĩ đại của con người. Với sự phát triển của khoa học công nghệ, robot đã có những bước tiến vượt bậc, được ứng dụng vào đời sống và sản xuất. 

TIN LIÊN QUAN
robot bi chu nha hang sa thai chi vi nuong thit qua nhanh Phần Lan cho phép sử dụng robot trong việc hỗ trợ giảng dạy
robot bi chu nha hang sa thai chi vi nuong thit qua nhanh Thụy Sỹ ứng dụng công nghệ cao trong xử lý rác thải

Tuy nhiên, vẫn tồn tại một nghịch lý - đó là trên một lĩnh vực cụ thể nào đó, chúng vẫn chưa sẵn sàng để có thể thay thế con người một cách toàn diện.

Mới đây, Flippy, một robot chuyên chế biến thịt bò băm viên hamburger trong một nhà hàng thuộc chuỗi Caliburger tại bang California, Mỹ đã bị "sa thải" tạm thời chỉ sau vài giờ làm việc do năng suất lao động của robot này quá cao khi nướng được tới 2.000 miếng thịt trong một ngày.

Đại diện nhà hàng trên cho biết vấn đề đặt ra là các nhân viên phụ việc đã không thể hoàn thiện kịp thời được số bánh kẹp theo lượng thịt đã được robot trên nướng chín.

robot bi chu nha hang sa thai chi vi nuong thit qua nhanh
Robot nướng bánh. (Nguồn: RealClearMarkets)

Trong khi đó, tại Edinburgh, thủ phủ vùng Scotland (Vương quốc Liên hiệp Anh), một robot khác mang tên Fabio chuyên làm nhiệm vụ trả lời các câu hỏi của khách hàng trong một siêu thị cũng được cho thôi việc.

Năng lực không phải là nguyên nhân khiến cho robot này bị sa thải, mà lý do là các khách hàng chưa có thói quen tiếp xúc với robot trên.

Trong khi các đồng nghiệp "con người" của Fabio tiếp đến 12 khách hàng trong vòng 15 phút thì Fabio lại chỉ được 2 người chú ý.

"Lỗi" của robot ở đây xuất phát từ khách quan khách hàng, không phải lỗi chủ quan như trường hợp của robot Flilppy.

Những ví dụ về 2 robot Flippy và Fabio là minh chứng trực quan cho thấy cách thức làm việc và lao động đang thay đổi trong thời đại công nghệ hiện nay.

Theo số liệu của hãng tư vấn về quản lý toàn cầu McKinsey, từ nay đến năm 2030 sẽ có khoảng 375 triệu người phải tìm công việc khác vì bị robot thế chân.

robot bi chu nha hang sa thai chi vi nuong thit qua nhanh Hãng Levi Strauss sử dụng robot thay thế toàn bộ công nhân mài quần bò

Với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, người máy không chỉ được triển khai trong những dự án nghiên cứu sáng tạo mà ...

robot bi chu nha hang sa thai chi vi nuong thit qua nhanh Pepper - người máy đón tiếp bệnh nhân đầu tiên tại Bỉ

Ngày 13/6, người máy Pepper đã chính thức được tham gia công tác hỗ trợ đón tiếp bệnh nhân tại hai bệnh viện ở Ostend ...

robot bi chu nha hang sa thai chi vi nuong thit qua nhanh Robot làm cai ngục

Một nhà tù ở thành phố Pohang (Hàn Quốc) dự định tháng Ba năm tới sẽ đưa vào thử nghiệm 3 người máy làm nhiệm ...

(theo TTXVN)