Sáng kiến của 4 trường ĐH Việt Nam được tài trợ 1 triệu Euro

Linh Nga
TGVN. Vượt qua gần 2.000 dự án từ 79 quốc gia trên thế giới, 4 sáng kiến của các trường đại học Việt Nam đã được lựa chọn nhận tài trợ từ Quỹ ứng phó đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 trị giá 1 triệu Euro.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
TIN LIÊN QUAN
sang kien cua 4 truong dh viet nam duoc tai tro 1 trieu euro Hơn 200.000 USD đầu tư cho các sáng kiến xã hội tại Việt Nam
sang kien cua 4 truong dh viet nam duoc tai tro 1 trieu euro Phòng chống dịch Covid-19: Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia nêu sáng kiến '4 tại chỗ'
sang kien cua 4 truong dh viet nam duoc tai tro 1 trieu euro
Robot BK-AntiCovid của ĐH Đà Nẵng. (Nguồn: AUF)

4 dự án của Việt Nam được lựa chọn trong số 2.000 hồ sơ từ 79 quốc gia gửi về trong khuôn khổ Quỹ hỗ trợ quốc tế nhằm ứng phó đại dịch Covid-19 của Tổ chức Đại học Pháp ngữ (AUF).

Mục tiêu của Quỹ là tăng cường sự đóng góp của các trường đại học trong việc phát triển các giải pháp hỗ trợ hệ thống y tế và người dân đối phó với khó khăn do đại dịch Covid-19 gây ra.

Những sáng kiến được chọn phải đảm bảo đem lại tác động về mặt công nghệ, kinh tế hoặc xã hội trong thời gian ngắn. Đặc biệt, những dự án đã được đánh giá, kiểm định, đạt chứng nhận quốc gia và do phụ nữ đứng đầu sẽ được cộng điểm ưu tiên.

Theo AUF, tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương, Việt Nam là quốc gia có nhiều dự án được lựa chọn nhất với 4 sáng kiến của các trường Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Đà Nẵng, Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh và Đại học Kiến trúc TP. Hồ Chí Minh.

Dự án đầu tiên được Đại học Bách khoa Hà Nội phối hợp triển khai cùng Bệnh viện Bạch Mai phát minh xe cáng cách ly áp lực âm, cho phép cộng đồng và các nhân viên y tế tránh được các nguy cơ lây nhiễm trong quá trình di chuyển bệnh nhân Covid-19.

Đại học Đà Nẵng cũng tham gia sản xuất thiết bị y tế giúp hạn chế sự lây nhiễm chéo giữa bệnh nhân và nhân viên y tế, với sáng kiến robot phục vụ bệnh nhân trong các khu cách ly. Nhiệm vụ chính của robot BK-AntiCovid là vận chuyển thức ăn, đồ dùng, thuốc men vào khu vực cách ly phục vụ cho người bệnh.

Sản phẩm do nhóm giảng viên và sinh viên khoa Cơ khí sáng chế theo đơn đặt hàng của Bệnh viện Phụ sản-Nhi thành phố Đà Nẵng. Robot đầu tiên đã được đưa vào sử dụng tại các bệnh viện của Đà Nẵng từ tháng 3/2020.

Đại diện cho khu vực phía Nam, Đại học Kiến trúc TP. Hồ Chí Minh đề xuất sáng kiến "Foldable Aerosol Box" (hộp đặt nội khí quản có thể gập gọn). Các hộp đặt nội khí quản giúp ngăn chặn việc lây nhiễm virus qua khí dung và đường giọt bắn trong không khí, từ đó có thể bảo vệ các bác sĩ khỏi rủi ro khi thực hiện đặt nội khí quản cho bệnh nhân.

Điểm đặc biệt của sản phẩm này là có thể gập gọn, thuận tiện cho việc vận chuyển tới những bệnh viện vùng sâu vùng xa. Sản phẩm đã được thử nghiệm tại một số bệnh viện Việt Nam và nhận được những phản hồi tích cực. Nhóm nghiên cứu mong muốn có thể phát triển sản phẩm ở quy mô quốc gia và quốc tế.

Trong khi đó, sáng kiến của Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh cho phép các phòng thí nghiệm phát triển các bộ kit xét nghiệm Covid-19 giá rẻ, cho kết quả nhanh và chính xác nhờ công nghệ protein tái tổ hợp. Dự án được Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh phối hợp triển khai cùng một doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ sinh học.

Bà Ouidad Tebbaa, Giám đốc khu vực châu Á của Châu Á-Thái Bình Dương, nhận định: “Quỹ ứng phó Covid-19 của AUF đã cho thấy khả năng đổi mới và thích nghi của các trường đại học Việt Nam trong thời kỳ đại dịch. Thậm chí, có những trường còn nộp nhiều dự án. Điều này cho thấy sự đóng góp và sức sáng tạo của các nhà nghiên cứu là vô cùng lớn".

sang kien cua 4 truong dh viet nam duoc tai tro 1 trieu euro Pháp hỗ trợ tài chính cho Việt Nam và 4 nước ASEAN khác chống dịch Covid-19

TGVN. Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) đã cung cấp một gói hỗ trợ công tác phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trị ...

sang kien cua 4 truong dh viet nam duoc tai tro 1 trieu euro Anh hỗ trợ phát triển giáo dục Việt Nam

Việc ký kết biên bản hợp tác trong giáo dục giữa Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội và Hội đồng Anh Việt Nam ...

sang kien cua 4 truong dh viet nam duoc tai tro 1 trieu euro Việt Nam đứng thứ 3 ASEAN về độ mở trong giáo dục

Việt Nam đứng thứ 3 trong khu vực chỉ sau Malaysia và Thái Lan về chỉ số đánh giá độ cởi mở của hệ thống ...

Bài viết cùng chủ đề

Dịch virus corona

Đọc thêm

Ấn Độ xây dựng sân bay quân sự ở Ấn Độ Dương

Ấn Độ xây dựng sân bay quân sự ở Ấn Độ Dương

Ấn Độ sẽ xây dựng một sân bay quân sự mới tại quần đảo Andaman và Nicobar với chi phí 150 tỷ Rupee (1,6 tỷ USD).
Dự báo thời tiết ngày mai (3/3): Bắc Bộ mưa rào rải rác, vùng Tây Bắc Bộ cục bộ mưa vừa, mưa to; Nam Bộ ngày nắng

Dự báo thời tiết ngày mai (3/3): Bắc Bộ mưa rào rải rác, vùng Tây Bắc Bộ cục bộ mưa vừa, mưa to; Nam Bộ ngày nắng

Thông tin dự báo thời tiết các khu vực ngày mai (3/3) từ Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia.
Chảo lửa Trung Đông: Iran tấn công khu phức hợp chính phủ Israel và Đông Jerusalem, cự tuyệt đàm phán với Mỹ; Tổng thống Trump hé lộ tin nóng

Chảo lửa Trung Đông: Iran tấn công khu phức hợp chính phủ Israel và Đông Jerusalem, cự tuyệt đàm phán với Mỹ; Tổng thống Trump hé lộ tin nóng

IRGC đã phóng tên lửa nhằm vào khu phức hợp chính phủ Israel tại thành phố Tel Aviv, Haifa và tiến hành cuộc tấn công Đông Jerusalem.
Nữ kiến trúc sư chiến lược Đỗ Hương Ly: SME vượt qua rào cản ‘thiếu tiền, thiếu người, thiếu chiến lược’

Nữ kiến trúc sư chiến lược Đỗ Hương Ly: SME vượt qua rào cản ‘thiếu tiền, thiếu người, thiếu chiến lược’

Executive Salon của Pando Group với những chia sẻ thực chiến từ nữ kiến trúc sư chiến lược Đỗ Hương Ly đã mang đến những giá trị sâu sắc giúp ...
Việt Nam và Brazil thúc đẩy hợp tác nông nghiệp, năng lượng và sinh học

Việt Nam và Brazil thúc đẩy hợp tác nông nghiệp, năng lượng và sinh học

Từ ngày 25-28/2, đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil do Đại sứ Bùi Văn Nghị dẫn đầu đã thăm và làm việc tại bang Maranhão.
Đẩy mạnh công tác ngoại giao kinh tế, kiến tạo động lực tăng trưởng hai con số sau Đại hội XIV

Đẩy mạnh công tác ngoại giao kinh tế, kiến tạo động lực tăng trưởng hai con số sau Đại hội XIV

Ngày 2/3, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng chủ trì cuộc họp triển khai nhiệm vụ Quý I/2026 của Ban Chỉ đạo ngoại giao kinh tế, Bộ Ngoại giao.
'Tuần lễ áo dài' và đồng diễn dân vũ năm 2026 trên toàn quốc (1-8/3)

'Tuần lễ áo dài' và đồng diễn dân vũ năm 2026 trên toàn quốc (1-8/3)

Tuần lễ áo dài và đồng diễn dân vũ 2026 diễn ra trên toàn quốc, chào mừng bầu cử, kỷ niệm ngày Quốc tế Phụ nữ và di sản áo dài Việt Nam.
Tỉnh Tây Ninh: Phường Long An nỗ lực cải cách hành chính

Tỉnh Tây Ninh: Phường Long An nỗ lực cải cách hành chính

Đảng bộ phường Long An, tỉnh Tây Ninh xác định, cải cách thủ tục hành chính gắn với chuyển đổi số không chỉ là nhiệm vụ quản lý nhà nước.
Thảm kịch tại cơ sở pháo hoa ở Ấn Độ khiến 21 người tử vong

Thảm kịch tại cơ sở pháo hoa ở Ấn Độ khiến 21 người tử vong

Ít nhất 21 người đã thiệt mạng và một số người khác bị thương trong vụ nổ xảy ra ngày 28/2 tại một nhà máy sản xuất pháo hoa ở bang Andhra Pradesh.
Đức đối mặt 'cơn sóng bạc': Già hóa nhanh, dân số giảm sâu

Đức đối mặt 'cơn sóng bạc': Già hóa nhanh, dân số giảm sâu

Với tỷ suất sinh xuống mức thấp kỷ lục và thế hệ “baby boomer” đồng loạt bước vào tuổi nghỉ hưu, Đức đang chịu sức ép ngày càng lớn lên hệ thống an sinh xã ...
Bếp Việt trên đất Mỹ - Khi ẩm thực trở thành sứ giả văn hoá

Bếp Việt trên đất Mỹ - Khi ẩm thực trở thành sứ giả văn hoá

Tôi sinh ra và lớn lên tại Hà Nội. Chồng tôi là người gốc Huế. Nay chúng tôi tại một căn bếp Việt trên đất Mỹ: d’Annam Vietnamese Restaurant.
Paramount mua lại Warner Bros: 'Cú bắt tay' 110 tỷ USD của lịch sử Hollywood

Paramount mua lại Warner Bros: 'Cú bắt tay' 110 tỷ USD của lịch sử Hollywood

Warner Bros Discovery chính thức chấp thuận đề nghị “về chung một nhà” với Paramount Skydance trong thương vụ trị giá 110 tỷ USD.
Nhóm người nào có nguy cơ đột quỵ cao?

Nhóm người nào có nguy cơ đột quỵ cao?

Một vài thay đổi trong lối sống có thể giảm mối hiểm họa đột quỵ, đặc biệt ở những người có nguy cơ cao như mắc tiểu đường, rung nhĩ, huyết áp cao, mỡ máu ...
Điều tra cáo buộc tổ chức mafia thâu tóm dịch vụ trong bệnh viện ở Italy

Điều tra cáo buộc tổ chức mafia thâu tóm dịch vụ trong bệnh viện ở Italy

Cảnh sát Italy đã bắt giữ bốn người bị nghi đến việc một nhánh của tổ chức mafia Camorra đã xâm nhập, thao túng hoạt động tại bệnh viện San Giovanni Bosco.
Ghép tạng Việt Nam ghi dấu ấn trên bản đồ y học thế giới

Ghép tạng Việt Nam ghi dấu ấn trên bản đồ y học thế giới

Năm 2025, Việt Nam thực hiện khoảng 1.368 ca ghép tạng - mức cao nhất từ trước tới nay, đưa Việt Nam trở thành quốc gia dẫn đầu Đông Nam Á về số lượng ca ...
Bản lĩnh thầy thuốc trong thời đại số

Bản lĩnh thầy thuốc trong thời đại số

Người thầy thuốc giữ được niềm tin đồng nghĩa với việc giữ được bản lĩnh và một trái tim luôn đặt người bệnh ở vị trí trung tâm.
Nâng cao chất lượng chăm sóc và thúc đẩy tiếp cận điều trị sớm, hiệu quả bệnh vẩy nến tại Việt Nam

Nâng cao chất lượng chăm sóc và thúc đẩy tiếp cận điều trị sớm, hiệu quả bệnh vẩy nến tại Việt Nam

Johnson & Johnson Việt Nam mở rộng hợp tác với Bệnh viện Da liễu Trung ương và Bệnh viện Da liễu TP. Hồ Chí Minh nhằm nâng cao chất lượng điều trị bệnh vảy nến.
Tây Ban Nha triển khai các biện pháp hạn chế bán nước tăng lực cho trẻ vị thành niên

Tây Ban Nha triển khai các biện pháp hạn chế bán nước tăng lực cho trẻ vị thành niên

Bộ Quyền lợi người tiêu dùng Tây Ban Nha thông báo chính phủ nước này triển khai các biện pháp hạn chế bán nước tăng lực cho trẻ vị thành niên.
Phiên bản di động