Sáng tạo nghệ thuật từ thiết bị bay không người lái

19/05/2017 20:45

Các nhà phát minh đang nghiên cứu sử dụng máy bay không người lái để sơn các công trình cao tầng.

TIN LIÊN QUAN
sang tao nghe thuat tu thiet bi bay khong nguoi lai Thời của thiết bị bay không người lái

Trong tương lai không xa, những máy bay không người lái (UAV) sẽ được sử dụng để phun sơn bề mặt ngoài những tòa nhà cao tầng và các kiến trúc tại các đô thị, ở những độ cao mà con người không thể thực hiện được.

Mới đây, Carlo Ratti Associati - một công ty thiết kế của Italy có văn phòng tại thủ đô London (Anh) và thành phố Boston (Mỹ) đã khởi xướng dự án "Paint by Drone" (Sơn bằng thiết bị bay không người lái).

Theo đại diện công ty Carlo Ratti Associati, các kỹ sư sẽ sử dụng một “hệ thống quản lý trung tâm” điều khiển cùng lúc bốn chiếc UAV, mỗi chiếc sơn một màu tạo nên một bức tranh tường màu sắc trên mặt ngoài của các tòa nhà cao tầng. Các bức tranh tường lớn có thể sẽ phải huy động từ 8-12 chiếc UAV hoặc nhiều hơn.

Ông Carlo Ratti - người sáng lập công ty cho biết: "Hệ thống quản lý trung tâm là phần mềm điều khiển hoạt động của các máy bay trong thời gian thực, từ hành trình bay đến việc vẽ tranh. Chúng tôi sử dụng một hệ thống giám sát tiên tiến để theo dõi vị trí của chiếc UAV".

sang tao nghe thuat tu thiet bi bay khong nguoi lai
Các kỹ sư đang thử nghiệm điều khiển thiết bị bay không người lái phun sơn lên tường . (Nguồn: Carlo Ratti Associati)

Đây không phải là trường hợp đầu tiên máy bay không người lái được sử dụng tại các công trình cao tầng. Tuy nhiên, mức độ phức tạp của dự án này được đánh giá là có độ chính xác vượt xa những trường hợp nói trên.

“Đây thực sự là một bước đột phá về công nghệ vì công nghệ này cho phép sơn chính xác tại những độ cao mà con người không thể thực hiện được" – ông Carlo Ratti cho hay.

Ông Carlo Ratti đã bắt đầu quan tâm đến việc thử nghiệm máy bay không người lái trong khi làm nghiên cứu tại Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT) vài năm gần đây. 

sang tao nghe thuat tu thiet bi bay khong nguoi lai
Sơ đồ hoạt động của thiết bị bay không người lái khi sơn bề mặt tòa nhà cao tầng. (Nguồn: Carlo Ratti Associati)

Những thiết bị bay không người lái đang ngày càng phổ biến. Theo Cục Quản lý Hàng không Liên bang Mỹ, vào năm 2020 có thể có tới 1,3 triệu máy bay trực thăng không người lái hoạt động trên bầu trời nước Mỹ. "Chúng tôi đã sử dụng máy bay không người lái trong nhiều công việc khác nhau tại một số dự án của Phòng thí nghiệm thuộc Học viện MIT và tại công ty Carlo Ratti Associati", ông Carlo Ratti chia sẻ.

Vào năm 2013, ông Ratti và Phòng thí nghiệm trường MIT đã thực hiện dự án "Skycall" - một dự án tìm kiếm và hướng dẫn du khách xung quanh khuôn viên Học viện MIT bằng các thiết bị bay không người lái. Và, "Paint By Drone" là bước tiếp theo trên con đường nghiên cứu của Ratti. Dự án này sẽ được thực hiện vào mùa Thu này tại thành phố Turin (Italy) và ở Berlin (Đức).

sang tao nghe thuat tu thiet bi bay khong nguoi lai
Những chiếc UAV đang phun một màu sơn khác nhau, trong khi các kỹ thuật viên theo dõi bên dưới. (Nguồn: Carlo Ratti Associati)

"Trong vài tháng tới, chúng tôi đang có kế hoạch phát triển một hệ thống cho phép công nghệ này được triển khai ngay lập tức trên hầu hết các bề mặt thẳng đứng. Nhờ hệ thống này mà việc thực hiện các tác phẩm nghệ thuật nơi công cộng tại các thành phố sẽ trở nên dễ dàng và an toàn hơn. Trong tương lai, chúng ta có thể chiêm ngưỡng những tòa nhà cao tầng lung linh đầy màu sắc", ông Carlo Ratti nói.

Máy bay không người lái (UAV) là tên gọi chỉ chung cho các loại máy bay không có phi công ở buồng lái và được điều khiển từ xa từ trung tâm. Loại thiết bị bay này được dùng để phục vụ cho mục đích trinh sát quân sự, hoặc mục đích dân sự. Nó có khả năng tự động hóa cao, không đòi hỏi những trang thiết bị hàng không đặc chủng, giá thành khai thác sử dụng và bảo trì để phục vụ lâu dài không quá đắt.
sang tao nghe thuat tu thiet bi bay khong nguoi lai

Baidu sắp ra mắt công nghệ xe tự lái

Baidu - gã khổng lồ công nghệ được mệnh danh là "Google của Trung Quốc", đang lên kế hoạch đẩy mạnh nghiên cứu và áp ...

sang tao nghe thuat tu thiet bi bay khong nguoi lai

Robot thâm nhập sâu vào cuộc sống

Các robot có trí tuệ nhân tạo (AI) ngày càng được sử dụng trong nhiều lĩnh vực của Đời sống con người.

sang tao nghe thuat tu thiet bi bay khong nguoi lai

Làm thế nào để sử dụng robot an toàn?

Các nhà nghiên cứu trí tuệ nhân tạo (AI) của Google vừa nêu ra những vấn đề quan trọng để sử dụng robot một cách ...

Trung Hiếu

(theo The Atlantic)