Sau các ca tử vong ở Na Uy, có nên lo ngại về tính an toàn của vaccine Covid-19 Pfizer?

Hoài Sa
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Thông tin khoảng 30 trường hợp tử vong tại các viện dưỡng lão ở Na Uy sau khi được tiêm vaccine ngừa Covid-19 của hãng Pfizer/BioNTech đã gây xôn xao dư luận quốc tế.
Na Uy cho biết khoảng 45.000 người trên khắp đất nước đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho đến nay. (Nguồn: AFP)
Na Uy cho biết khoảng 45.000 người trên khắp đất nước đã được tiêm vaccine Covid-19. (Nguồn: AFP)

Việc Cơ quan Quản lý Sản phẩm Trị liệu Australia (TGA) dự kiến sẽ phê duyệt vaccine Pfizer để tiêm chủng cho người dân và triển khai dự kiến bắt đầu vào tháng 2 tới có thể sẽ gây ra những lo ngại về tính an toàn của loại vaccine Covid-19 này.

Tuy nhiên, Giáo sư Nathan Bartlett, làm việc tại trường Đại học Newcastle, Anh đánh giá hiện vẫn có một số lý do khiến chúng ta không nên lo ngại như vậy.

Cần thêm báo cáo

Hiện nay, những trường hợp tử vong sau khi tiêm vaccine ngừa Covid-19 của Pfizer mới chỉ được công bố tại Na Uy mà không được báo cáo ở bất kỳ quốc gia nào khác đang triển khai loại vaccine này. Có khoảng 45.000 người trên khắp quốc gia Bắc Âu đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19, chủ yếu là người già trong các viện dưỡng lão.

Ở các nước khác, vaccine ngừa Covid-19 được dành chủ yếu cho các nhân viên y tế tuyến đầu. Vì vậy, nếu có bất kỳ mối liên hệ nào về nguy cơ tử vong ở người cao tuổi và vaccine Pfizer thì điều này có thể vẫn chưa rõ ràng.

Bên cạnh đó, Na Uy vốn là quốc gia có một hệ thống giám sát và báo cáo đặc biệt nhanh chóng, theo dõi tất cả những người đã được tiêm chủng và nhanh chóng báo cáo bất kỳ kết quả bất lợi nào.

Do đó, chúng ta cần có những báo cáo giám sát từ các quốc gia khác cũng đang triển khai chương trình tiêm chủng tích cực với vaccine Pfizer để tăng lượng dữ liệu quan trọng, qua đó có thể xây dựng bức tranh chính xác hơn về an toàn vaccine đối với từng nhóm đối tượng khác nhau.

Báo cáo về các trường hợp tử vong tại Na Uy sau khi tiêm vaccine sẽ thúc đẩy các quốc gia khác giám sát chặt chẽ những người được tiêm vaccine, đặc biệt là những người cao tuổi trong các viện dưỡng lão và các đối tượng dễ bị tổn thương khác. Những báo cáo này có thể xuất hiện trong vài tuần tới từ nhiều quốc gia khác nhau.

Một vấn đề khác là những thông tin về các trường hợp tử vong tại Na Uy khá hạn chế. Những người tử vong là những người già, có sức khỏe rất yếu. Nhiều người có nền tảng sức khỏe cơ bản không tốt và có thể tử vong bất kỳ lúc nào mà không cần có sự tác động của việc tiêm vaccine.

Phía Na Uy cho biết đang thực hiện điều tra các trường hợp tử vong và nguyên nhân tử vong vẫn chưa được kết luận là từ các biến chứng do tiêm vaccine.

Vaccine và người cao tuổi

Trong lịch sử phát triển các loại vaccine, chúng ta chưa thấy bất kỳ xu hướng nào cho thấy những người cao tuổi dễ tử vong sau khi được tiêm chủng. Ví dụ, hiện không có bằng chứng nào cho thấy vaccine cúm mùa hằng năm có liên quan đến những trường hợp tử vong ở người cao tuổi hoặc ở các lứa tuổi khác.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là sự khác biệt của vaccine Pfizer so với các vaccine cúm mùa khác. Vaccine Pfizer được phát triển dựa trên công nghệ mRNA, một công nghệ hoàn toàn mới trong ngành phát triển vaccine dành cho con người.

Công nghệ này giới thiệu một phần vật chất di truyền của virus SARS-CoV-2 ở dạng RNA thông tin (mRNA). Việc này giúp hướng dẫn các tế bào của người được tiêm chủng tạo ra một phần của virus, kích thích phản ứng miễn dịch ức chế nhiễm trùng và bảo vệ chống lại tác động của bệnh tật.

Tất cả các loại vaccine được thiết kế theo hướng tạo ra phản ứng miễn dịch mặc dù theo những cách khác nhau nhằm chuẩn bị cho cơ thể con người khả năng chống lại virus SARS-CoV-2 khi chúng xâm nhập.

Việc tạo ra phản ứng miễn dịch sẽ dẫn đến tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể. Một số người sẽ không gặp tác dụng phụ từ vaccine, nhưng tình trạng viêm nhiễm có thể biểu hiện theo những cách khác nhau ở những người khác nhau và giữa các loại vaccine khác nhau. Điều này có thể có nghĩa là những người được tiêm vaccine có thể xuất hiện phản ứng tại chỗ tiêm, mệt mỏi hoặc cảm thấy không khỏe.

Các ca tử vong ở Na Uy được cho là có các biểu hiện như sốt, buồn nôn và tiêu chảy, vốn được coi là các triệu chứng “chấp nhận được” đối với đa số người dân. Những người khác nhau sẽ phản ứng như thế nào với mRNA là điều đang được tìm hiểu hiện nay.

Có thể loại vaccine này sẽ có những tác động nghiêm trọng hơn ở những người lớn tuổi, dễ bị tổn thương, bởi phản ứng viêm ban đầu có thể quá nặng khiến những người lớn tuổi khó có thể chống chịu. Tuy nhiên, hiện tại vẫn còn quá sớm để có thể kết luận điều này.

Trong lịch sử phát triển các loại vaccine, chúng ta chưa thấy bất kỳ xu hướng nào cho thấy những người cao tuổi dễ tử vong sau khi được tiêm chủng. (Reuters)
Trong lịch sử phát triển các loại vaccine, chúng ta chưa thấy bất kỳ xu hướng nào cho thấy những người cao tuổi dễ tử vong sau khi được tiêm chủng. (Nguồn: Reuters)

Phản ứng miễn dịch

Vaccine cần tạo ra các phản ứng miễn dịch để hoạt động và các tác dụng phụ là sản phẩm phụ của cơ thể con người khi tạo ra phản ứng miễn dịch. Những trường hợp tử vong mới đây tại Na Uy thực chất chưa phải là một nguyên nhân đáng báo động đối với tính an toàn của vaccine.

Trước tiên có thể xác định vaccine Pfizer đang kích thích các phản ứng miễn dịch trong cơ thể người. Đối với đa số người, các phản ứng đó sẽ hoàn toàn có thể chấp nhận được và dẫn đến phát triển khả năng miễn dịch bảo vệ khỏi những triệu chứng nghiêm trọng do tác động của Covid-19.

Thách thức lớn đối với bất kỳ loại vaccine nào là khả năng tạo ra đủ phản ứng miễn dịch để cơ thể người được bảo vệ khỏi Covid-19 nhưng không quá nhiều khiến con người gặp phải các tác dụng phụ nghiêm trọng.

Những tác dụng phụ sẽ khác nhau ở những người khác nhau, nhưng khả năng những người cao tuổi được tiêm vaccine có nhiều nguy cơ mắc các phản ứng nghiêm trọng có thể đe dọa đến tính mạng. Vì vậy, đối với những người có thể nhạy cảm hơn với loại vaccine mRNA, có thể cần phải thận trọng hơn trong quá trình triển khai tiêm chủng.

Tốt nhất, vaccine nên được xem xét theo từng trường hợp cụ thể đối với nhóm người cao tuổi, cần cân nhắc cẩn thận giữa rủi ro và lợi ích trong từng tình huống, dựa trên dữ liệu tốt nhất hiện có.

Trước lễ nhậm chức, Tổng thống Mỹ đắc cử Joe Biden chủ trì lễ tưởng niệm các nạn nhân Covid-19

Trước lễ nhậm chức, Tổng thống Mỹ đắc cử Joe Biden chủ trì lễ tưởng niệm các nạn nhân Covid-19

TGVN. Ngày 19/1, trước lễ nhậm chức, Tổng thống Mỹ đắc cử Joe Biden đã tham dự lễ tưởng niệm hơn 400.000 người Mỹ tử ...

Cập nhật Covid-19 ngày 19/1: Thế giới sát mốc 96 triệu ca mắc, hủy tổ chức lễ kỷ niệm sinh nhật Nhật hoàng, dịch vẫn nghiêm trọng ở Bắc Kinh

Cập nhật Covid-19 ngày 19/1: Thế giới sát mốc 96 triệu ca mắc, hủy tổ chức lễ kỷ niệm sinh nhật Nhật hoàng, dịch vẫn nghiêm trọng ở Bắc Kinh

TGVN. Theo trang thống kê Worldometers, tính đến nay, thế giới ghi nhận hơn 95,97 triệu ca nhiễm Covid-19, trong đó có hơn 2,04 triệu ...

Armin Laschet - ứng cử viên tiềm năng kế nhiệm Thủ tướng Đức Angela Merkel là ai?

Armin Laschet - ứng cử viên tiềm năng kế nhiệm Thủ tướng Đức Angela Merkel là ai?

TGVN. Ông Armin Laschet đang có nhiều cơ hội là người đứng đầu Chính phủ Liên bang Đức, sau bốn nhiệm kỳ cầm quyền của ...

(theo The Conversation)

Bài viết cùng chủ đề

Dịch virus corona

Đọc thêm

C asean đến Việt Nam, mang theo sứ mệnh kết nối

C asean đến Việt Nam, mang theo sứ mệnh kết nối

Baoquocte.vn. Ngày 28/6/2022, C asean, đơn vị thành viên thuộc Tập đoàn ThaiBev, chính thức khai trương chi nhánh Việt Nam tại khách sạn Melia Hanoi.
Chương mới trong quan hệ Mỹ-Philippines: Khi đồng minh lâu năm trao nhau những mỹ từ

Chương mới trong quan hệ Mỹ-Philippines: Khi đồng minh lâu năm trao nhau những mỹ từ

Baoquocte.vn. Quan hệ đồng minh Mỹ-Philippines đang chuyển biến tích cực khi hai bên nhận thấy tầm quan trọng của việc thắt chặt quan hệ song phương.
Dự báo thời tiết: Bão số 2 gây mưa vừa, mưa to đến rất to tại Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An

Dự báo thời tiết: Bão số 2 gây mưa vừa, mưa to đến rất to tại Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An

Baoquocte.vn. Chiều nay (9/8) áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 2 năm 2022 và có tên quốc tế là MULAN.
Không gian Văn hóa Việt: Lưu giữ bản sắc dân tộc tại Đức

Không gian Văn hóa Việt: Lưu giữ bản sắc dân tộc tại Đức

Baoquocte.vn. Mới đây, lễ kỷ niệm 10 năm ngày thành lập Không gian Văn hóa Việt (7/8/2012-7/8/2022) đã diễn ra tại Trung tâm thương mại Đồng Xuân.
Quân đội Nga và Algeria sẽ tập trận chống khủng bố vào tháng 11

Quân đội Nga và Algeria sẽ tập trận chống khủng bố vào tháng 11

Baoquocte.vn. Quân đội Nga và Algeria sẽ tổ chức tập trận phòng chống khủng bố mang tên Desert Shield (Lá chắn Sa mạc) 2022 vào tháng 11 tới.
Chuyển nhượng cầu thủ Ngoại hạng Anh ngày 9/8: Arsenal tiếp cận Moussa Diaby; MU tăng cường hàng tiền vệ; AS Roma muốn có Victor Lindelof

Chuyển nhượng cầu thủ Ngoại hạng Anh ngày 9/8: Arsenal tiếp cận Moussa Diaby; MU tăng cường hàng tiền vệ; AS Roma muốn có Victor Lindelof

Baoquocte.vn. Những tin tức chuyển nhượng cầu thủ Ngoại hạng Anh diễn ra trong 24 giờ qua được cập nhật thường xuyên trên Báo Thế giới và Việt Nam.
Eo biển Đài Loan: Tàu Trung Quốc áp sát đường trung tuyến, Mỹ sẽ không phản ứng thái quá

Eo biển Đài Loan: Tàu Trung Quốc áp sát đường trung tuyến, Mỹ sẽ không phản ứng thái quá

Baoquocte.vn. Theo Reuters, sáng 9/8, khoảng 20 tàu hải quân Trung Quốc và Đài Loan (Trung Quốc) đã được bố trí gần đường trung tuyến trên Eo biển Đài Loan.
Lễ thượng cờ và giao lưu gặp mặt nhân kỷ niệm 55 năm Ngày thành lập ASEAN tại Colombo, Sri Lanka

Lễ thượng cờ và giao lưu gặp mặt nhân kỷ niệm 55 năm Ngày thành lập ASEAN tại Colombo, Sri Lanka

Baoquocte.vn. Thứ trưởng Ngoại giao Sri Lanka Aruni Wijewardane hoan nghênh những dấu mốc quan trọng mà ASEAN đã đạt được kể từ khi thành lập.
ASEAN hợp tác ứng phó thách thức an ninh phi truyền thống

ASEAN hợp tác ứng phó thách thức an ninh phi truyền thống

Baoquocte.vn. Các vấn đề mang tính toàn cầu, xuyên biên giới xuất hiện ngày một nhiều, đòi hỏi các nước hợp tác ứng phó, bao gồm cả các quốc gia Đông ...
Năm 2021, Australia xác nhận 139 loài động thực vật mới

Năm 2021, Australia xác nhận 139 loài động thực vật mới

Baoquocte.vn. Các chuyên gia Australia đã đặt tên và phác thảo những đặc điểm nhận diện cơ bản đối với gần 140 loài động, thực vật mới trong năm 2021.
GS. Phan Văn Trường: Để trở thành công dân toàn cầu, bạn trẻ hãy tự trọng

GS. Phan Văn Trường: Để trở thành công dân toàn cầu, bạn trẻ hãy tự trọng

Baoquocte.vn. Theo GS. Phan Văn Trường, để trở thành công dân toàn cầu, bạn trẻ hãy tự trọng. Tự trọng chính là nền tảng, là mỗi lời nói là một lời cam kết.
Sắp ban hành Thông tư sửa đổi về bổ nhiệm, xếp lương giáo viên

Sắp ban hành Thông tư sửa đổi về bổ nhiệm, xếp lương giáo viên

Baoquocte.vn. Sắp tới sẽ có thông tư sửa đổi về quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và bổ nhiệm, xếp lương giáo viên mầm non, phổ thông.
Hiệu trưởng trường đại học nói gì về tự chủ đại học và tăng học phí?

Hiệu trưởng trường đại học nói gì về tự chủ đại học và tăng học phí?

Baoquocte.vn. Lãnh đạo một số trường đại học đã có những chia sẻ xoay quanh các vấn đề khó khăn khi tự chủ tài chính cũng như lộ trình tăng học phí.
Hơn 62% đối tác liên kết với đại học Việt Nam 'không được xếp hạng', vì sao?

Hơn 62% đối tác liên kết với đại học Việt Nam 'không được xếp hạng', vì sao?

Baoquocte.vn. Theo Bộ GD&ĐT, các trường đại học Việt Nam chủ yếu liên kết đào tạo với các trường ở nước ngoài không được xếp hạng.
Thêm hai trường công an công bố điểm sàn

Thêm hai trường công an công bố điểm sàn

Baoquocte.vn. Hai trường công an là Trường ĐH Phòng cháy chữa cháy và Trường ĐH Kỹ thuật Hậu cần Công an nhân dân vừa công bố điểm sàn xét tuyển năm 2022.
Học viện Chính trị Công an Nhân dân công bố điểm sàn xét tuyển 2022

Học viện Chính trị Công an Nhân dân công bố điểm sàn xét tuyển 2022

Baoquocte.vn. Học viện Chính trị Công an Nhân dân vừa công bố điểm sàn xét tuyển năm 2022. Điểm sàn đối với trình độ đại học chính quy tuyển mới là 70 điểm.
Dự báo thời tiết: Bão số 2 gây mưa vừa, mưa to đến rất to tại Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An

Dự báo thời tiết: Bão số 2 gây mưa vừa, mưa to đến rất to tại Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An

Baoquocte.vn. Chiều nay (9/8) áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 2 năm 2022 và có tên quốc tế là MULAN.
Châu Âu: Nắng nóng khắc nghiệt ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và kinh tế

Châu Âu: Nắng nóng khắc nghiệt ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và kinh tế

Baoquocte.vn. Đợt nắng nóng gay gắt ảnh hưởng đến hầu hết các nước châu Âu, với nhiệt độ lên mức cao kỷ lục gây thiệt hại nghiêm trọng về kinh tế và sức khỏe.
Dự báo thời tiết: Áp thấp nhiệt đới có thể mạnh thành bão, tâm bão trên khu vực phía Bắc vịnh Bắc Bộ

Dự báo thời tiết: Áp thấp nhiệt đới có thể mạnh thành bão, tâm bão trên khu vực phía Bắc vịnh Bắc Bộ

Baoquocte.vn. Hồi 7h ngày 9/8, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 16,1 độ Vĩ Bắc; 112,3 độ Kinh Đông, trên khu vực quần đảo Hoàng Sa.
Văn khấn Lễ Vu Lan, bài cúng Lễ Vu Lan báo hiếu năm Nhâm Dần theo truyền thống Việt Nam chuẩn nhất

Văn khấn Lễ Vu Lan, bài cúng Lễ Vu Lan báo hiếu năm Nhâm Dần theo truyền thống Việt Nam chuẩn nhất

Baoquocte.vn. Lễ Vu Lan là ngày lễ hàng năm, tưởng nhớ công ơn cha mẹ và tổ tiên nói chung, nhắc nhở mỗi người biết trân trọng công ơn, công dưỡng của bố mẹ.
Dự báo: Áp thấp nhiệt đới mạnh thành bão, Bắc Biển Đông gió cấp 6-7, giật cấp 10

Dự báo: Áp thấp nhiệt đới mạnh thành bão, Bắc Biển Đông gió cấp 6-7, giật cấp 10

Baoquocte.vn. Hồi 19h, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 15,8 độ Vĩ Bắc; 111,5 độ Kinh Đông, trên khu vực phía Tây Nam quần đảo Hoàng Sa.
Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (8-9/8): Hà Nội và cả nước có mưa to cục bộ; Trung Bộ, Tây Nguyên mưa vừa mưa to, có nơi mưa rất to

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (8-9/8): Hà Nội và cả nước có mưa to cục bộ; Trung Bộ, Tây Nguyên mưa vừa mưa to, có nơi mưa rất to

Baoquocte.vn. Dự báo thời tiết vùng ven biển, đồng bằng miền Bắc và Nam Bộ mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to; Trung Bộ, Tây Nguyên mưa to đến rất to.
Covid-19 ngày 8/8: Hơn 1.700 ca mắc mới và 9.223 ca khỏi bệnh; 78 bệnh nhân đang thở ô xy

Covid-19 ngày 8/8: Hơn 1.700 ca mắc mới và 9.223 ca khỏi bệnh; 78 bệnh nhân đang thở ô xy

Baoquocte.vn. Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 8/8 của Bộ Y tế cho biết có 1.705 ca mới, gần 9.300 ca khỏi và tiếp tục không có bệnh nhân tử vong.
Tiêm vaccine ngừa Covid-19 an toàn và quan trọng đối với trẻ em

Tiêm vaccine ngừa Covid-19 an toàn và quan trọng đối với trẻ em

Baoquocte.vn. Các nhà nghiên cứu từ Australia đã hoàn thành nghiên cứu về nguy cơ viêm cơ tim liên quan đến tiêm vaccine ngừa Covid-19 ở thanh thiếu niên.
Nga tăng thêm hơn 20.000 ca mắc Covid-19 trong 24 giờ qua

Nga tăng thêm hơn 20.000 ca mắc Covid-19 trong 24 giờ qua

Baoquocte.vn. Đến nay, Nga đã ghi nhận tổng cộng hơn 18,7 triệu ca Covid-19 trên cả nước kể từ đầu đại dịch.
Covid-19 ngày 7/8: Thêm hơn 1.300 ca nhiễm mới; gần 8.600 bệnh nhân khỏi, không có F0 tử vong

Covid-19 ngày 7/8: Thêm hơn 1.300 ca nhiễm mới; gần 8.600 bệnh nhân khỏi, không có F0 tử vong

Baoquocte.vn. Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 7/8 của Bộ Y tế cho biết có 1.381 ca Covid-19 mới, giảm hơn 200 ca so với ngày trước đó.
Trung Quốc 'nhẹ tay hơn' đối với chuyến bay có ca mắc Covid-19

Trung Quốc 'nhẹ tay hơn' đối với chuyến bay có ca mắc Covid-19

Baoquocte.vn. Trung Quốc quyết định kể từ ngày 7/8 sẽ rút ngắn thời gian tạm dừng hoạt động đối với các chuyến bay quốc tế trên những chặng có ca mắc Covid-19.
Ấn Độ hỗ trợ Đông Nam Á chống bệnh đậu mùa khỉ

Ấn Độ hỗ trợ Đông Nam Á chống bệnh đậu mùa khỉ

Baoquocte.vn. Việc hỗ trợ đào tạo nằm trong hoạt động ứng phó của Ấn Độ nhằm cách ly người dân khỏi bệnh đậu mùa khỉ.
Phiên bản di động