Armin Laschet - ứng cử viên tiềm năng kế nhiệm Thủ tướng Đức Angela Merkel là ai?

Quang Hiếu
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Ông Armin Laschet đang có nhiều cơ hội là người đứng đầu Chính phủ Liên bang Đức, sau bốn nhiệm kỳ cầm quyền của bà Angela Merkel.
Ông Armin Laschet đang là ứng cử viên tiềm năng kế nhiệm Thủ tướng Đức Angela Merkel. (Nguồn: Reuters)
Ông Armin Laschet đang là ứng cử viên tiềm năng kế nhiệm Thủ tướng Đức Angela Merkel. (Nguồn: Reuters)

Sáng 16/1, đảng Liên minh Dân chủ cơ đốc giáo (CDU) đã tiến hành đại hội theo hình thức trực tuyến, qua đó bầu ông Armin Laschet, Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen (NRW) làm Chủ tịch đảng. Để đảm bảo tính pháp lý, các đại biểu tham dự đại hội CDU sẽ bỏ phiếu một lần nữa qua đường bưu điện và kết quả sẽ được thông báo vào ngày 22/1 tới.

Gương mặt phù hợp nhất

Theo đánh giá của giới truyền thông Đức, ông Laschet được coi là người thuộc xu hướng cởi mở trong CDU và sẽ tiếp tục đường lối chính trị của Thủ tướng Đức đương nhiệm, cựu Chủ tịch CDU, bà Angela Merkel.

Nếu không có những bất ngờ lớn, Chủ tịch CDU cũng sẽ là ứng cử viên của đảng này cho vị trí Thủ tướng Liên bang trong kỳ bầu cử Nghị viện Liên bang Đức dự kiến diễn ra vào tháng 9 năm nay. Và với tinh thần này, ông Armin Laschet có nhiều cơ hội là người đứng đầu Chính phủ Liên bang mới, sau bốn nhiệm kỳ cầm quyền của bà Angela Merkel.

Tại vòng 1 của cuộc bỏ phiếu, cựu lãnh đạo nhóm nghị sĩ liên đảng bảo thủ CDU/CSU trong Quốc hội Fiedrich Merz có số phiếu cao hơn ông Laschet. Ông Merz đại diện cho xu hướng bảo thủ và tân tự do trong đảng CDU và là người phê phán đường lối “thiên tả” của Thủ tướng Merkel.

Trên thực tế, nếu ông Merz đắc cử vị trí chủ tịch CDU thì cạnh tranh chính trị ở Đức sẽ trở nên kịch tính và hấp dẫn hơn, với một tương quan lực lượng tả-hữu rõ ràng. Nhưng CDU (và nói chung là cử tri Đức) vẫn thích sự ổn định hơn và ông Laschet dường như là gương mặt phù hợp nhất.

Tuy nhiên, sẽ vẫn còn những bất ngờ lớn ở phía trước, phụ thuộc rất nhiều vào khả năng kiểm soát đại dịch Covid-19 của Chính phủ Đức nói chung và của Thủ hiến Laschet nói riêng tại bang NWR và đối thủ nặng ký từ München là ông Markus Söder, Thủ hiến bang Bayern và Chủ tịch đảng CSU.

Phản ứng trái chiều từ các đảng phái

Phát biểu sau kết quả bỏ phiếu, Chủ tịch CSU Söder mong muốn làm việc và tăng cường hợp tác, đoàn kết của liên minh CDU/CSU. Ứng cử viên Thủ tướng Olaf Scholz (SPD) cũng chúc mừng chiến thắng của ông Laschet.

Trong khi đó, lãnh đạo đảng Xanh Bärbock và Habeck kêu gọi ông Laschet định vị chính sách của CDU vì ông đang phải đối mặt với những nhiệm vụ lớn. Vì vậy, ông Laschet phải định hình lại CDU sau thời kỳ Thủ tướng Merkel và làm rõ về chính sách của đảng này, trong đó, các nhiệm vụ lớn phải đối phó là đại dịch Covid-19, bảo vệ khí hậu và hiện đại hóa sinh thái của nền kinh tế.

Trong khi đó, lãnh đạo nhóm nghị sỹ AfD Weidel coi việc ông Armin Laschet làm lãnh đạo đảng CDU là đà tiến trên con đường tới liên minh Xanh-Đen. Chủ tịch AfD Meuthen đánh giá, cuộc bầu cử của Laschet là sự nối tiếp của Thủ tướng Merkel và là tin xấu cho nước Đức.

Trong khi đó, đảng FDP hy vọng liên minh Đen-Vàng sau cuộc bầu cử của Laschet, hy vọng về một chính phủ liên minh giữa CDU và FDP. Khi đó, chính sách của chính phủ sẽ thân thiện hơn với doanh nghiệp và tầng lớp trung lưu.

Ông Laschet hiện phải đối mặt với thử thách từ ứng cử viên Söder, bởi Chủ tịch CSU cũng là ứng viên cho chức thủ tướng Đức. Đảng cánh tả cho rằng ông Laschet không có năng lực để thiết lập các chương trình sắp tới ở Đức.

Lãnh đạo đảng Reixinger chỉ trích CDU không có kế hoạch: “Đầu tiên, Laschet đã đẩy việc quản lý khủng hoảng ở NRW 'chìm xuồng' và giờ ông ta sẽ dùng cách đó đưa CDU vượt qua khủng hoảng”.

Kế thừa đường lối bà Merkel?

Ông Laschet định vị CDU là “đảng trung dung” và cảnh báo chống lại sự chia rẽ xã hội sâu sắc. Trước cuộc bỏ phiếu, ông cảnh báo rằng chính trị không nên phân cực mà phải luôn tạo niềm tin.

Ông Laschet thiên về sự gắn kết xã hội, hòa bình xã hội và nền kinh tế thị trường xã hội. Ông Laschet song hành với Bộ trưởng Y tế Jens Spahn từ tháng 2/2019. Vài ngày trước cuộc bầu cử CDU, hai người đã trình bày một chương 10 điểm mang tên “#Impulse2021”, trong đó định vị CDU như là một đảng của nhân dân và họ tuyên bố biến những năm 20 này trở thành thập kỷ hiện đại hóa đối với Đức, cụ thể là năng động kinh tế mới, an ninh toàn diện, cơ hội giáo dục tốt nhất và công bằng, không khoan nhượng với tội phạm và chủ nghĩa cực đoan.

Về chính sách đối ngoại, ông Laschet và ông Spahn nhấn mạnh định hướng châu Âu và xuyên Đại Tây Dương rõ ràng, kêu gọi hợp tác nhiều hơn với Mỹ trong chính sách khí hậu và thương mại; mong muốn một EU mạnh mẽ hơn với sự tham gia nhiều hơn của Pháp và Đức. Sự thay đổi lãnh đạo ở Mỹ dường như sẽ phù hợp với quan điểm, đường lối của ông Laschet.

Từ lâu, ông từ Laschet cũng đã duy trì liên lạc chặt chẽ với giới lãnh đạo chính trị ở Paris. Ông Laschet là đại diện của Đức về quan hệ văn hóa Đức-Pháp từ năm 2019.

Lý lịch chính trị của ông Laschet đã có những khởi đầu không mấy thuận lợi. Năm 1998 ông mất ghế trực tiếp trong Hạ viện Đức. Năm 2010, ông bị đánh bại bởi đối thủ Norbert Röttgen trong cuộc cạnh tranh Chủ tịch CDU của NRW và chỉ nắm quyền hơn 2 năm sau đó. Điều này cho thấy ông Laschet biết chờ đợi và kiên trì.

Ông Laschet hiện là người kế nhiệm thứ 2 của Thủ tướng Merkel trong đảng và chắc chắn, bất kỳ ai nắm giữ chức vụ này trong CDU theo truyền thống đều có quyền ứng cử thủ tướng trong trường hợp đảng chiếm đa số trong chính phủ liên bang. Liệu ông Laschet có thể trở thành thủ tướng trong cuộc bầu cử Hạ viện vào cuối tháng 9 hay không còn chưa rõ ràng.

Với việc chọn ông Laschet, CDU đã khẳng định quyết tâm đi theo con đường của Thủ tướng Merkel. (Nguồn: Getty Images)
Với việc chọn ông Laschet, CDU đã khẳng định quyết tâm đi theo con đường của Thủ tướng Merkel. (Nguồn: Getty Images)

Câu trả lời phụ thuộc vào Covid-19

Với việc chọn ông Laschet, CDU đã khẳng định quyết tâm đi theo con đường của Thủ tướng Merkel.

Giữa đại dịch Covid-19, ông Laschet hứa với đảng mình sẽ tiếp tục đường lối và phong cách chính trị của bà Angela Merkel. Và với chiến thắng của mình, ông đã đảm bảo quyền ứng cử Thủ tướng.

Các đối thủ của ông hiện cũng đang có kết quả cao trong các cuộc thăm dò gồm Thủ hiến bang Bayer Söder (CSU), Bộ trưởng Y tế Jens Spahn thậm chí vượt qua cả Thủ tướng Merkel trong các cuộc khảo sát mới đây về mức độ phổ biến.

CDU, một đảng luôn tập hợp để đạt được mục tiêu ý chí thống trị, có yêu sách rõ ràng về quyền lực. Với tất cả ý chí cá nhân để nắm quyền, ông Laschet có thể được tin tưởng và có cơ hội thành công lớn nhất cho liên minh trong cuộc bầu cử quốc hội tháng 9.

Nhiệm vụ quan trọng nhất của ông Laschet hiện nay là định vị CDU một cách thông minh về nội dung và chiến lược và gắn kết 2 điều này với nhau. Làm được vậy, ông Laschet sẽ không phá vỡ chiến lược thành công của bà Merkel.

Tương tự như bà Merkel, cùng phong cách hòa giải, tìm kiếm giải pháp và thỏa hiệp, ông Laschet kỳ vọng sẽ được đánh giá cao ở nước ngoài, đặc biệt là ở châu Âu. Trong chính sách đối ngoại, ông Laschet là một người châu Âu trung thành, ủng hộ quan hệ xuyên Đại Tây Dương. Ông cũng tích cực ủng hộ chính sách tị nạn của Thủ tướng Merkel.

Có một điều không thể tranh cãi, CDU là đảng mạnh nhất trong các cuộc thăm dò hiện tại. Đó là nhờ sự nổi tiếng của bà Angela Merkel. Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch Covid-19, chính trị càng trở nên khó đoán. Tất cả các câu hỏi về nhà lãnh đạo tương lai của nước Đức đều phải trả lời bằng sự quản lý hiệu quả cuộc khủng hoảng đại dịch Covid-19.

Điểm mặt anh tài có thể trở thành Người được chọn dẫn dắt Đức tiến vào kỷ nguyên 'hậu Merkel'

Điểm mặt anh tài có thể trở thành Người được chọn dẫn dắt Đức tiến vào kỷ nguyên 'hậu Merkel'

TGVN. Nước Đức đang bước vào giai đoạn chuẩn bị cho kỷ nguyên "hậu Merkel" khi Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) tiến ...

Mỹ-Anh: Mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương có bền lâu khi hai nhà lãnh đạo chưa gặp đã sứt mẻ?

Mỹ-Anh: Mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương có bền lâu khi hai nhà lãnh đạo chưa gặp đã sứt mẻ?

TGVN. Sau ngày 20/1, quan hệ Mỹ-Anh sẽ sang trang mới dù Tổng thống Mỹ đắc cử Joe Biden có ấn tượng ban đầu không ...

Việc luận tội Tổng thống Trump lần 2 sẽ ra sao khi thời điểm chuyển giao quyền lực tới gần?

Việc luận tội Tổng thống Trump lần 2 sẽ ra sao khi thời điểm chuyển giao quyền lực tới gần?

TGVN. Hạ viện Mỹ ngày 13/1 đã quyết định luận tội Tổng thống Donald Trump lần hai, làm dấy lên nhiều băn khoăn về những ...

(theo The Guardian)

Bài viết cùng chủ đề

Bầu cử Đức

Đọc thêm

Nhâm Mạnh Dũng: Tôi vừa ghi bàn thắng quý giá nhất sự nghiệp

Nhâm Mạnh Dũng: Tôi vừa ghi bàn thắng quý giá nhất sự nghiệp

Baoquocte.vn. Nhâm Mạnh Dũng cho biết, anh ghi bàn thắng quý giá nhất sự nghiệp khi giúp U23 Việt Nam đánh bại Thái Lan, bảo vệ thành công tấm HCV SEA ...
Vietheart Summer Camp 2022: Sân chơi đoàn kết cho thanh niên, sinh viên Việt Nam tại châu Âu

Vietheart Summer Camp 2022: Sân chơi đoàn kết cho thanh niên, sinh viên Việt Nam tại châu Âu

Baoquocte.vn. Hội thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Czech đã tổ chức họp báo về Vietheart Summer Camp 2022. Hội thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Czech đã tổ chức ...
Quốc gia đầu tiên cách ly 21 ngày với người mắc đậu mùa khỉ

Quốc gia đầu tiên cách ly 21 ngày với người mắc đậu mùa khỉ

Baoquocte.vn. Bỉ đã trở thành quốc gia đầu tiên áp dụng biện pháp cách ly bắt buộc đối với những người mắc bệnh đậu mùa khỉ.
Armenia-Azerbaijan đạt thỏa thuận về biên giới

Armenia-Azerbaijan đạt thỏa thuận về biên giới

Baoquocte.vn. Thủ tướng Armenia, Tổng thống Azerbaijan và Chủ tịch Hội đồng châu Âu đã nhất trí về thỏa thuận phân định biên giới Armenia-Azerbaijan.
Lịch âm 24/5, âm lịch hôm nay Thứ Ba ngày 24/5/2022 tốt hay xấu? Lịch vạn niên 24/5/2022

Lịch âm 24/5, âm lịch hôm nay Thứ Ba ngày 24/5/2022 tốt hay xấu? Lịch vạn niên 24/5/2022

Baoquocte.vn. Lịch âm 24/5. âm lịch hôm nay 24/5. Xem âm lịch hôm nay ngày 24/5/2022 tốt hay xấu? Lịch vạn niên ngày 24 tháng 5 năm 2022 hôm nay.
Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 24/5/2022: Tuổi Mùi nhận được nhiều khoản tiền

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 24/5/2022: Tuổi Mùi nhận được nhiều khoản tiền

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay ngày 24/5/2022 của 12 con giáp - tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, tài lộc,...
XSHCM 23/5, kết quả xổ số TP. Hồ Chí Minh hôm nay 23/5/2022. KQXSHCM thứ 2

XSHCM 23/5, kết quả xổ số TP. Hồ Chí Minh hôm nay 23/5/2022. KQXSHCM thứ 2

Baoquocte.vn. XSHCM 23/5. Trực tiếp kết quả xổ số TP. Hồ Chí Minh nhanh nhất hôm nay - XSHCM 23/5/2022. ket qua so so TP Ho Chi Minh. xổ số thành ...
Vietlott 23/5, kết quả xổ số Vietlott Max 3D hôm nay 23/5/2022. xổ số Max 3D

Vietlott 23/5, kết quả xổ số Vietlott Max 3D hôm nay 23/5/2022. xổ số Max 3D

Baoquocte.vn. Vietlott 23/5. xổ số Vietlott Max 3D 23/5. Trực tiếp kết quả xổ số Vietlott hôm nay 23/5/2022 từ trường quay. Vietlott 3D hôm nay.
XSCM 23/5, kết quả xổ số Cà Mau hôm nay 23/5/2022. KQXSCM thứ 2

XSCM 23/5, kết quả xổ số Cà Mau hôm nay 23/5/2022. KQXSCM thứ 2

Baoquocte.vn. XSCM 23/5. Trực tiếp kết quả xổ số Cà Mau nhanh nhất hôm nay - XSCM 23/5/2022. Ket qua xo so Ca Mau.
XSDT 23/5, kết quả xổ số Đồng Tháp hôm nay 23/5/2022. KQXSDT thứ 2

XSDT 23/5, kết quả xổ số Đồng Tháp hôm nay 23/5/2022. KQXSDT thứ 2

Baoquocte.vn. XSDT 23/5. Trực tiếp kết quả xổ số Đồng Tháp nhanh nhất hôm nay - XSDT 23/5/2022. Ket qua xo so Dong Thap.
Armenia-Azerbaijan đạt thỏa thuận về biên giới

Armenia-Azerbaijan đạt thỏa thuận về biên giới

Baoquocte.vn. Thủ tướng Armenia, Tổng thống Azerbaijan và Chủ tịch Hội đồng châu Âu đã nhất trí về thỏa thuận phân định biên giới Armenia-Azerbaijan.
Iran: Mối quan hệ với các nước vùng Vịnh đạt bước đột phá

Iran: Mối quan hệ với các nước vùng Vịnh đạt bước đột phá

Baoquocte.vn. Quan hệ giữa Iran và các nước vùng Vịnh đã đạt được bước đột phá kể từ khi Tổng thống Ebrahim Raisi lên nắm quyền vào năm 2021.
Dự kiến các sự kiện quốc tế nổi bật tuần từ ngày 23-29/5

Dự kiến các sự kiện quốc tế nổi bật tuần từ ngày 23-29/5

Baoquocte.vn. Thủ tướng Đức công du châu Phi, Tổng thống Mỹ thăm Nhật Bản, Hội nghị thượng đỉnh Bộ tứ tại Tokyo... là những sự kiện quốc tế nổi bật trong tuần.
Chính thức nhậm chức, tân Thủ tướng Australia sẽ lập tức đến nước này

Chính thức nhậm chức, tân Thủ tướng Australia sẽ lập tức đến nước này

Baoquocte.vn. Lãnh đạo Công đảng Australia đã tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng thứ 31 của nước này, sau chiến thắng ấn tượng trong cuộc bầu quốc hội liên bang.
Mỹ tính 'vươn tay' tới Moldova - láng giềng của Nga?

Mỹ tính 'vươn tay' tới Moldova - láng giềng của Nga?

Baoquocte.vn. Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ tuyên bố, nước này sẵn sàng cung cấp vũ khí cho Moldova nếu chính phủ quốc gia Đông Âu yêu cầu.
Pháp 'dội gáo nước lạnh' vào hy vọng của Ukraine, Kiev 'chặt đứt' một mối liên hệ với Liên Xô cũ

Pháp 'dội gáo nước lạnh' vào hy vọng của Ukraine, Kiev 'chặt đứt' một mối liên hệ với Liên Xô cũ

Baoquocte.vn. Bộ trưởng Bộ Châu Âu của Pháp cho rằng, nỗ lực gia nhập EU của Ukraine không thể hoàn thành trong 15 hoặc 20 năm.
Ai cản Phần Lan và Thụy Điển vào NATO?

Ai cản Phần Lan và Thụy Điển vào NATO?

Baoquocte.vn. Sự phản đối của Nga, thái độ của Thổ Nhĩ Kỳ và tuyên bố của Tổng thống Croatia có thể khiến đường vào NATO của Phần Lan và Thụy Điển trở nên khó khăn hơn.
EU và vị thế của Tổng thống Pháp E. Macron

EU và vị thế của Tổng thống Pháp E. Macron

Baoquocte.vn. Trong nhiệm kỳ mới, EU cũng sẽ vẫn là ưu tiên hàng đầu của Tổng thống Pháp với các mục tiêu chủ quyền, tăng trưởng và tự bảo vệ.
Chuyên gia: Hội nghị Cấp cao đặc biệt sẽ thảo luận về vai trò của ASEAN tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Chuyên gia: Hội nghị Cấp cao đặc biệt sẽ thảo luận về vai trò của ASEAN tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Baoquocte.vn. Giáo sư Chintamani Mahapatra thuộc Đại học JNU (Ấn Độ) nhận định về một số chủ đề sẽ được thảo luận trong Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN-Mỹ sắp tới.
Bầu cử Philippines: Khi chiến thắng chỉ là khởi đầu

Bầu cử Philippines: Khi chiến thắng chỉ là khởi đầu

Baoquocte.vn. Chiến thắng trong bầu cử tổng thống Philippines mới là khởi đầu trên hành trình đầy khó khăn của ông Ferdinand Marcos Jr. để đưa Manila ‘trỗi dậy một lần nữa’.
Tầm nhìn EU của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron

Tầm nhìn EU của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron

Baoquocte.vn. Sau gần 5 năm, các định hướng lớn mà Tổng thống Pháp Emmanuel Macron kiên định theo đuổi dần được cụ thể hóa thành những chuyển biến lớn trong EU.
Bầu cử tổng thống Pháp: Biến thách thức thành lợi thế

Bầu cử tổng thống Pháp: Biến thách thức thành lợi thế

Baoquocte.vn. Bầu cử tổng thống Pháp - Bất ngờ đã không xảy ra hôm 24/4!
Kinh tế hydrogen: Cuộc chạy đua địa chính trị mới

Kinh tế hydrogen: Cuộc chạy đua địa chính trị mới

Baoquocte.vn. Sự nổi lên của nền kinh tế hydrogen mở ra một thị trường mới đầy tiềm năng, song cũng để lại không ít thách thức địa chính trị.
5 vũ khí Nga siêu cấp dễ khiến NATO phải 'toát mồ hôi hột'

5 vũ khí Nga siêu cấp dễ khiến NATO phải 'toát mồ hôi hột'

Baoquocte.vn. Xung đột tại Ukraine đã làm gia tăng căng thẳng Nga-NATO. Một số vũ khí Nga có thể khiến NATO phải dè chừng trước khi có bất cứ động thái nào.
Phục hồi tài nguyên đất: Vấn đề và giải pháp

Phục hồi tài nguyên đất: Vấn đề và giải pháp

Baoquocte.vn. Suy thoái tài nguyên đất cũng là nguyên nhân của 'dịch bệnh được truyền nhiễm từ động vật hoang dã sang người'.
Thổ Nhĩ Kỳ: Cuộc chiến về sự tồn vong của AKP

Thổ Nhĩ Kỳ: Cuộc chiến về sự tồn vong của AKP

Baoquocte.vn. Thổ Nhĩ Kỳ thông báo nước này phát động chiến dịch có quy mô lớn nhằm vào các mục tiêu thuộc PKK ở vùng biên giới miền Bắc Iraq giáp với nước này.
60 năm sau khi được coi là 'đã chết', sông Thames bất ngờ 'hồi sinh'

60 năm sau khi được coi là 'đã chết', sông Thames bất ngờ 'hồi sinh'

Baoquocte.vn. Sông Thames đã trải qua một cú 'chuyển mình' ngoạn mục và trở thành một trong những con sông sạch nhất thế giới chảy qua một thành phố.
Phương Tây cung cấp vũ khí gì cho Ukraine

Phương Tây cung cấp vũ khí gì cho Ukraine

Baoquocte.vn. Các nước phương Tây liên tục tung ra các gói hỗ trợ quân sự, bao gồm các loại vũ khí tấn công tối tân, giúp Ukraine tăng cường khả năng phòng thủ.
Phiên bản di động