Sau kết quả bầu cử sơ bộ, Tổng thống Argentina đưa ra biện pháp vực dậy nền kinh tế

14/08/2019 21:49

TGVN. Tổng thống Argentina Mauricio Macri ngày 14/8 thông báo các biện pháp vực dậy nền kinh tế, trong đó có cắt giảm thuế thu nhập cho người lao động và tăng trợ cấp cho các dịch vụ xã hội.

TIN LIÊN QUAN
sau ket qua bau cu so bo tong thong argentina dua ra bien phap vuc day nen kinh te Gần 34 triệu cử tri Argentina bắt đầu tham gia cuộc bầu cử sơ bộ
sau ket qua bau cu so bo tong thong argentina dua ra bien phap vuc day nen kinh te Kỷ niệm 52 năm ngày thành lập ASEAN tại Argentina
sau ket qua bau cu so bo tong thong argentina dua ra bien phap vuc day nen kinh te
Tổng thống Argentina Mauricio Macri. (Nguồn: AFP/VNA)

Trong các biện pháp trên, ông Macri cũng thông báo giá xăng sẽ được "đóng băng" trong 90 ngày, nhằm giảm tác động của khủng hoảng kinh tế. Ông nói: "Các biện pháp này sẽ giảm bớt gánh nặng cho 17 triệu người lao động và gia đình họ". Ông cũng cho biết sẵn sàng đối thoại với phe đối lập.

Thông báo trên được đưa ra hai ngày sau khi kết quả cuộc bầu cử tổng thống sơ bộ dẫn tới một số rối loạn các thị trường. Chiến thắng áp đảo của cặp đôi cựu Chánh văn phòng nội các Alberto Fernandez và cựu Tổng thống Cristina Fernandez trong cuộc bầu cử sơ bộ hôm 11/8 vừa qua đã giáng một đòn mạnh vào các cơ hội tái cử của ông Macri và làm rối loạn các thị trường tài chính, do lo ngại Argentina có thể đảo ngược các chính sách kinh tế theo chủ nghĩa can thiệp của chính phủ cũ.

Đồng peso đã giảm 4,29% giá trị so với USD trong ngày 12/8, xuống còn 55,9 peso đổi được 1USD, mức thấp nhất từ trước tới nay. Trong khi đó, các thị trường chứng khoán và trái phiếu của Argentina trong ngày 12/8 cũng "lao dốc" nhất kể từ cuộc khủng hoảng nợ của nước này năm 2001.

Từ khi lên nhậm chức năm 2015, ông Macri đã cắt giảm trợ cấp cho các dịch vụ công cộng và các dịch vụ khác nhằm giảm thâm hụt ngân sách kinh niên của Argentina, theo thỏa thuận vay Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) trị giá 57 tỷ USD. Nhưng biện pháp này đã đẩy giá điện và khí đốt lên cao, đồng thời làm giảm sự ủng hộ của người dân dành cho ông.

Trước đó, Argentina đã được hưởng những khoản trợ cấp hào phóng dưới thời chính phủ của bà Cristina Fernandez. Bà là ứng cử viên phó tổng thống cùng với ông Alberto Fernandez vừa giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử vừa qua.

Trong chiến dịch tranh cử, ông Alberto Fernandez cam kết người về hưu sẽ được miễn phí y tế và tăng lương cho người lao động trong khi chỉ trích ông Macri về tình trạng thất nghiệp và nghèo đói. Ông Fernandez cũng cho biết sẵn sàng "để ngỏ đàm phán" với ông Macri.

sau ket qua bau cu so bo tong thong argentina dua ra bien phap vuc day nen kinh te

Hàng không Quốc gia Argentina hủy toàn bộ hoạt động để phản đối Chính phủ

Hãng hàng không quốc gia Aerolineas Argentina vừa thông báo quyết định hủy toàn bộ hoạt động trong ngày 29/5 tới.

sau ket qua bau cu so bo tong thong argentina dua ra bien phap vuc day nen kinh te

Argentina: Phủ Tổng thống và trụ sở Hạ viện bị đe dọa đánh bom

Ngày 13/5, lực lượng an ninh Argentina đã buộc phải phát lệnh sơ tán tại Nhà Hồng (Phủ Tổng thống) và một tòa nhà của ...

sau ket qua bau cu so bo tong thong argentina dua ra bien phap vuc day nen kinh te

Hàng chục nghìn người xuống đường biểu tình tại Argentina

Ngày 30/4, hàng chục nghìn người lao động tại Argentina đã xuống đường biểu tình nhằm phản đối các chính sách kinh tế của Tổng ...

PV

(theo Reuters/TTXVN)